Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu chúng ta có thể quay lại quá khứ

2019-01-28 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.

***

Những ngày thơ bé, chúng ta thường ngồi cạnh nhau, luyên thuyên đủ mọi thứ trên đời mà quên cả thời gian. Anh vẫn còn nhớ chứ? Chúng ta không gặp nhau ba năm rồi, anh nhỉ? Trong cái không gian bình yên và xưa cũ của quán cà phê này, em muốn cùng anh quay lại những ngày xanh ấy. Nhưng sau tất cả, cũng chỉ là để em biết rằng: “Liệu em còn thích anh nhiều như ngày xưa không?” hay “Trong những năm qua, sao anh lại chọn cách im lặng để đáp lại tình cảm của em?”

Em như đang say và chìm trong miên man với dòng suy nghĩ ấy thì chuông điện thoại chợt reo. Tim em đập nhanh hơn, hơi thở cũng gấp gáp hơn khi nhìn vào màn hình điện thoại. Là “Anh”. Vẫn là cái giọng nói quen thuộc ấy, trầm ấm và ngọt ngào.

- Anh đến rồi này. Em đang ngồi chỗ nào?

- Anh cứ đi thẳng vào, đi lên cầu thang ở phía bên phải. Em ngồi ở bàn ngay phía cửa sổ tầng 2.

Chẳng hiểu sao em lại run đến vậy khi trả lời anh. Có lẽ vì em lo sợ. Em lo khi sắp nói ra hết những tâm tư của mình. Em sợ vì tự nghĩ rằng “Anh lại im lặng để rời xa em.”

Cuối cùng, sau ba năm, giờ đây em và anh đã có thể lại ngồi và nói chuyện với nhau. Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.


Cuộc nói chuyện bắt đầu bằng một chút ngại ngùng. Nhưng rồi cũng dần cởi mở hơn. Em kể cho anh nghe những năm tháng học đại học đã qua. Còn anh kể cho em nghe những chuyện buồn vui trong công việc. Anh có biết em thích ngắm nhìn anh mỗi khi chúng ta nói chuyện lắm không? Vì thế mà em biết rằng hình dáng anh chẳng thay đổi chút nào, chỉ là tính cách đã có phần đổi thay. Còn em ư, em vẫn còn trẻ con và mơ mộng lắm. Vì thế mà em vẫn cố chấp mong chờ một người, dù cho đó chỉ là những kí ức ngày ấu thơ. Những dòng tin nhắn không có hồi đáp, những cuộc điện thoại chẳng có người nghe là những gì anh có thể làm cho cái lý do “Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả.” Anh sai rồi. Thời gian có thể qua nhưng những kí ức vẫn còn mãi như người ta vẫn thường nói: “Quá khứ không phải là gánh nặng mà là những nét chấm phá tô điểm thêm cho cuộc đời mỗi người.”

Chắc hẳn anh cũng biết, người ta thường hối hận vì những điều mình không làm hơn là những điều mình đã làm. Nhiều lúc em tự hỏi bản thân mình rằng: “Tại sao cuộc đời lại bất công đến vậy chứ?” Rồi em cũng tự tìm được câu trả lời cho chính mình. Cuộc đời vốn dĩ đã bất công như vậy, đâu phải em cứ dốc hết “lòng” thì anh cũng phải bỏ hết “dạ” ra mà nhận đâu.

Em có thể kể cho anh nghe vài dòng này được không?

Em kể anh nghe, những tháng năm qua, em đã cố gắng rất nhiều để thay đổi. Thay đổi để mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn và cũng là đủ can đảm hơn để nói với anh rằng “Em thích anh!”, những từ mà trước kia em chỉ viết trên giấy một mình em đọc, em chỉ nhắn tin mà chẳng biết anh có kịp đọc không. Anh nghe xong chỉ cười, em cũng đã cười. Đó chẳng phải là nụ cười hạnh phúc mà là cười cho cái suy nghĩ trẻ con trong em. Giờ thì em cũng hiểu rồi: “Chúng ta vẫn chỉ là những người bạn thời thơ ấu mà thôi.”


Em lại kể anh nghe, chẳng biết anh còn nhớ hay đã quên. Hồi nhỏ, đuổi bắt là trò chơi mà anh với em cùng rất thích. Ngày ấy, em chỉ nghĩ đơn giản là phải chạy thật nhanh để bắt được anh. Tại sao trong số bao nhiêu người như thế, em lại chọn phải anh? Em cứ chạy mãi, chạy mãi mà chẳng thể đuổi kịp anh. Em hậm hực. Em bực tức. Rồi em nghĩ sẽ chẳng thèm nói chuyện và chơi với anh nữa. Nhưng rồi hôm sau, gặp anh, em lại quên ngay mất điều đó. Vẫn lại líu lo bên anh, vẫn lại tiếp tục chơi trò đuổi bắt.

Rồi đấy, khi lớn lên, em thấy quá khứ và hiện tại như có một sợi dây gắn kết vô hình. Ngày nhỏ, em đuổi, anh chạy. Bây giờ, anh vẫn là người chạy mà chẳng thèm ngoái lại xem cô gái ngày xưa đang đuổi theo anh. Ngày nhỏ, chúng ta chạy vô tư mà chẳng thèm suy nghĩ. Bây giờ, chúng ta vẫn chạy nhưng là chạy vượt rào. Chúng ta chạy mang theo cả cảm xúc, vui nhiều nhưng buồn cũng không ít. Chúng ta chạy thật nhanh để vượt qua quá khứ. Chúng ta chạy bền trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại. Và rồi chúng ta sẽ bức tốc để chạy tới tương lai.

Thế nhưng anh à, chạy nhiều rồi sẽ mệt, muốn chậm lại một chút và cũng muốn tạm dừng chân để nghỉ ngơi. Nhưng anh đừng nghỉ lâu quá, em sẽ bắt kịp anh đấy. Vì anh biết không, sẽ luôn có một người chạy theo anh, dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Bởi nếu có thể, cùng em chơi trò đuổi bắt nghe anh…

© Hannad – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình là gì của nhau?

Mình là gì của nhau?

Trong tình yêu, người ta mong muốn chọn một người để cùng sánh đôi, san sẻ yêu thương, chứ chẳng ai khờ khạo đi “nhặt” một kẻ bị người khác vứt đi để nâng niu, chẳng ai muốn mình phải cố gắng gấp đôi tình thương để bù đắp cho một vết thương sâu hoắm không phải do mình gây ra mà mỗi khi gió về lại đau nhói.

Ngày hôm qua đã qua rất lâu rồi

Ngày hôm qua đã qua rất lâu rồi

Tôi nằm trên sân thượng ngó lên bầu trời, ánh trăng vẫn sáng lung linh, những ngôi sao vẫn lấp lánh. Những ngôi sao và cả vầng trăng không biết có gì thay đổi không nhưng sao tôi thấy khác quá, nó không như ánh trăng và những ngôi sao của tôi năm xưa, trăng sao của tôi năm xưa lộng lẫy và huyền diệu như những câu chuyện trong thần thoại cổ tích. Tiếng còi của tàu hỏa sắp đến ga trong đêm vang lên, trời đã khuya gió se se lạnh và sương đã rơi, tôi bồi hồi ngày hôm qua đã qua rồi.

Ho'opponopono - Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ

Ho'opponopono - Bí mật hạnh phúc và tràn trề năng lượng của người Hawaii cổ

Những lời chỉ dạy từ các bậc trưởng lão người Hawaii của "quần đảo cầu vồng" vang vọng ngày càng lớn trong tâm trí của chúng ta - vốn đã mệt mỏi vì cuộc truy tìm ý nghĩa cuộc sống. Những thông điệp chứa đựng ngôn ngữ của trí tuệ, thứ có thể cho ta một cuộc sống mà mọi khổ đau đều được hàn gắn.

12 cung hoàng đạo giải tỏa căng thẳng trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?

12 cung hoàng đạo giải tỏa căng thẳng trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?

Bước vào thời điểm giãn cách xã hội, việc “án binh bất động” tại nhà là một thử thách đối với nhiều người mà đặc biệt là hội cuồng chân. Tuy nhiên, để tinh thần vẫn thoải mái và ổn định giữa tâm dịch, đây là vài hoạt động giải trí tại nhà giúp bạn thoát khỏi những nỗi lo lắng về dịch bệnh.

Tình ca không tên

Tình ca không tên

Em vẫn chưa quên được người ta sao? Tại sao em phải tự chôn vùi mình trong khi em không phải là người có lỗi? Tại sao? Tại sao? Những câu hỏi từ trong tâm trí Huy như muốn cất lên nhưng không thành lời.

Yêu một người không ở cạnh bên

Yêu một người không ở cạnh bên

Yêu một người nhưng không ở cạnh bên Chỉ lặng lẽ gửi nhớ thương theo gió Nhớ người lắm, nhớ trong từng nhịp thở Nên người à “Hứa đó, thật bình an”.

Yêu em sâu nặng chân tình

Yêu em sâu nặng chân tình

Và em ơi, nơi thành Gia Định cũ Nay yêu thương ta gọi đó Sài Gòn Mang nặng nhớ anh cầu hôn em đó Tiếng Gia Đình ta có từ đây.

Trái tim em đã không còn nguyên vẹn nhưng em sẽ yêu anh theo cách của riêng mình

Trái tim em đã không còn nguyên vẹn nhưng em sẽ yêu anh theo cách của riêng mình

Đến một độ tuổi ta chỉ cần tình cảm đơn giản thế thôi. Đó là tìm gặp được một người cho ta cảm giác có thể bình yên bên nhau, cùng tiến đến tương lai, cứ thế ấm êm qua hết tháng ngày. Đến một độ tuổi, ta có tình cảm với một người, không đắm say nhưng đủ khiến ta day dứt trong lòng khi nhìn họ buồn, hân hoan khi thấy họ vui, thế thôi cũng đủ rồi.

Tử vi tuần mới 21/6 - 27/6: Tuổi Thìn họa thành cơ hội, tuổi Dậu bước tiến đáng kể

Tử vi tuần mới 21/6 - 27/6: Tuổi Thìn họa thành cơ hội, tuổi Dậu bước tiến đáng kể

Tử vi tuần mới của 12 con giáp chỉ ra rằng từ ngày 21/6 đến 27/6/2021, có những thay đổi ảnh hưởng tới cuộc sống của tuổi Thìn. Sự xáo trộn này đôi khi là cần thiết và con giáp này phải dũng cảm đối mặt, nếu có thể bản mệnh còn có khả năng chuyển họa thành cơ hội.

Hãy sống theo mong ước của bản thân thay vì làm vui lòng người khác

Hãy sống theo mong ước của bản thân thay vì làm vui lòng người khác

Mọi người biết không, khi đã lựa chọn cho mình một người bạn đời sống nương tựa vào nhau mà không cần tình cảm chỉ cần một tờ giấy mỏng manh như giấy hôn thú để níu kéo mối quan hệ vợ chồng, tôi khẳng định bạn là người vô cùng bất hạnh bởi nó nhắc nhở cho bồng bột, dễ dãi của bạn đã không tỉnh táo chọn cuộc sống theo mong ước của bản thân mà lại chọn làm vui lòng người khác. Không ai có thể sống tiếp, dẫn dắt cho cuộc đời của bạn vậy nên hãy đưa ra lựa chọn thật kỹ càng đừng mang lại sự ân hận như tôi.

back to top