Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu chúng ta có thể quay lại quá khứ

2019-01-28 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.

***

Những ngày thơ bé, chúng ta thường ngồi cạnh nhau, luyên thuyên đủ mọi thứ trên đời mà quên cả thời gian. Anh vẫn còn nhớ chứ? Chúng ta không gặp nhau ba năm rồi, anh nhỉ? Trong cái không gian bình yên và xưa cũ của quán cà phê này, em muốn cùng anh quay lại những ngày xanh ấy. Nhưng sau tất cả, cũng chỉ là để em biết rằng: “Liệu em còn thích anh nhiều như ngày xưa không?” hay “Trong những năm qua, sao anh lại chọn cách im lặng để đáp lại tình cảm của em?”

Em như đang say và chìm trong miên man với dòng suy nghĩ ấy thì chuông điện thoại chợt reo. Tim em đập nhanh hơn, hơi thở cũng gấp gáp hơn khi nhìn vào màn hình điện thoại. Là “Anh”. Vẫn là cái giọng nói quen thuộc ấy, trầm ấm và ngọt ngào.

- Anh đến rồi này. Em đang ngồi chỗ nào?

- Anh cứ đi thẳng vào, đi lên cầu thang ở phía bên phải. Em ngồi ở bàn ngay phía cửa sổ tầng 2.

Chẳng hiểu sao em lại run đến vậy khi trả lời anh. Có lẽ vì em lo sợ. Em lo khi sắp nói ra hết những tâm tư của mình. Em sợ vì tự nghĩ rằng “Anh lại im lặng để rời xa em.”

Cuối cùng, sau ba năm, giờ đây em và anh đã có thể lại ngồi và nói chuyện với nhau. Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.


Cuộc nói chuyện bắt đầu bằng một chút ngại ngùng. Nhưng rồi cũng dần cởi mở hơn. Em kể cho anh nghe những năm tháng học đại học đã qua. Còn anh kể cho em nghe những chuyện buồn vui trong công việc. Anh có biết em thích ngắm nhìn anh mỗi khi chúng ta nói chuyện lắm không? Vì thế mà em biết rằng hình dáng anh chẳng thay đổi chút nào, chỉ là tính cách đã có phần đổi thay. Còn em ư, em vẫn còn trẻ con và mơ mộng lắm. Vì thế mà em vẫn cố chấp mong chờ một người, dù cho đó chỉ là những kí ức ngày ấu thơ. Những dòng tin nhắn không có hồi đáp, những cuộc điện thoại chẳng có người nghe là những gì anh có thể làm cho cái lý do “Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả.” Anh sai rồi. Thời gian có thể qua nhưng những kí ức vẫn còn mãi như người ta vẫn thường nói: “Quá khứ không phải là gánh nặng mà là những nét chấm phá tô điểm thêm cho cuộc đời mỗi người.”

Chắc hẳn anh cũng biết, người ta thường hối hận vì những điều mình không làm hơn là những điều mình đã làm. Nhiều lúc em tự hỏi bản thân mình rằng: “Tại sao cuộc đời lại bất công đến vậy chứ?” Rồi em cũng tự tìm được câu trả lời cho chính mình. Cuộc đời vốn dĩ đã bất công như vậy, đâu phải em cứ dốc hết “lòng” thì anh cũng phải bỏ hết “dạ” ra mà nhận đâu.

Em có thể kể cho anh nghe vài dòng này được không?

Em kể anh nghe, những tháng năm qua, em đã cố gắng rất nhiều để thay đổi. Thay đổi để mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn và cũng là đủ can đảm hơn để nói với anh rằng “Em thích anh!”, những từ mà trước kia em chỉ viết trên giấy một mình em đọc, em chỉ nhắn tin mà chẳng biết anh có kịp đọc không. Anh nghe xong chỉ cười, em cũng đã cười. Đó chẳng phải là nụ cười hạnh phúc mà là cười cho cái suy nghĩ trẻ con trong em. Giờ thì em cũng hiểu rồi: “Chúng ta vẫn chỉ là những người bạn thời thơ ấu mà thôi.”


Em lại kể anh nghe, chẳng biết anh còn nhớ hay đã quên. Hồi nhỏ, đuổi bắt là trò chơi mà anh với em cùng rất thích. Ngày ấy, em chỉ nghĩ đơn giản là phải chạy thật nhanh để bắt được anh. Tại sao trong số bao nhiêu người như thế, em lại chọn phải anh? Em cứ chạy mãi, chạy mãi mà chẳng thể đuổi kịp anh. Em hậm hực. Em bực tức. Rồi em nghĩ sẽ chẳng thèm nói chuyện và chơi với anh nữa. Nhưng rồi hôm sau, gặp anh, em lại quên ngay mất điều đó. Vẫn lại líu lo bên anh, vẫn lại tiếp tục chơi trò đuổi bắt.

Rồi đấy, khi lớn lên, em thấy quá khứ và hiện tại như có một sợi dây gắn kết vô hình. Ngày nhỏ, em đuổi, anh chạy. Bây giờ, anh vẫn là người chạy mà chẳng thèm ngoái lại xem cô gái ngày xưa đang đuổi theo anh. Ngày nhỏ, chúng ta chạy vô tư mà chẳng thèm suy nghĩ. Bây giờ, chúng ta vẫn chạy nhưng là chạy vượt rào. Chúng ta chạy mang theo cả cảm xúc, vui nhiều nhưng buồn cũng không ít. Chúng ta chạy thật nhanh để vượt qua quá khứ. Chúng ta chạy bền trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại. Và rồi chúng ta sẽ bức tốc để chạy tới tương lai.

Thế nhưng anh à, chạy nhiều rồi sẽ mệt, muốn chậm lại một chút và cũng muốn tạm dừng chân để nghỉ ngơi. Nhưng anh đừng nghỉ lâu quá, em sẽ bắt kịp anh đấy. Vì anh biết không, sẽ luôn có một người chạy theo anh, dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Bởi nếu có thể, cùng em chơi trò đuổi bắt nghe anh…

© Hannad – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top