Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu chúng ta có thể quay lại quá khứ

2019-01-28 01:28

Tác giả: Hannah

blogradio.vn - Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.

***

Những ngày thơ bé, chúng ta thường ngồi cạnh nhau, luyên thuyên đủ mọi thứ trên đời mà quên cả thời gian. Anh vẫn còn nhớ chứ? Chúng ta không gặp nhau ba năm rồi, anh nhỉ? Trong cái không gian bình yên và xưa cũ của quán cà phê này, em muốn cùng anh quay lại những ngày xanh ấy. Nhưng sau tất cả, cũng chỉ là để em biết rằng: “Liệu em còn thích anh nhiều như ngày xưa không?” hay “Trong những năm qua, sao anh lại chọn cách im lặng để đáp lại tình cảm của em?”

Em như đang say và chìm trong miên man với dòng suy nghĩ ấy thì chuông điện thoại chợt reo. Tim em đập nhanh hơn, hơi thở cũng gấp gáp hơn khi nhìn vào màn hình điện thoại. Là “Anh”. Vẫn là cái giọng nói quen thuộc ấy, trầm ấm và ngọt ngào.

- Anh đến rồi này. Em đang ngồi chỗ nào?

- Anh cứ đi thẳng vào, đi lên cầu thang ở phía bên phải. Em ngồi ở bàn ngay phía cửa sổ tầng 2.

Chẳng hiểu sao em lại run đến vậy khi trả lời anh. Có lẽ vì em lo sợ. Em lo khi sắp nói ra hết những tâm tư của mình. Em sợ vì tự nghĩ rằng “Anh lại im lặng để rời xa em.”

Cuối cùng, sau ba năm, giờ đây em và anh đã có thể lại ngồi và nói chuyện với nhau. Có lẽ cũng như anh, thời gian đã làm cho em thêm can đảm và trưởng thành hơn. Chúng ta không phải lặng lẽ nhìn nhau, mỉm cười từ xa rồi lại bước đi trên hai con đường không chung hướng như những năm trước nữa. Nhưng cùng những năm đó, em cũng nhớ lại, dường như chúng ta đã chưa hề có một cuộc nói chuyện trực tiếp nào, ít nhất là như hai người bạn.


Cuộc nói chuyện bắt đầu bằng một chút ngại ngùng. Nhưng rồi cũng dần cởi mở hơn. Em kể cho anh nghe những năm tháng học đại học đã qua. Còn anh kể cho em nghe những chuyện buồn vui trong công việc. Anh có biết em thích ngắm nhìn anh mỗi khi chúng ta nói chuyện lắm không? Vì thế mà em biết rằng hình dáng anh chẳng thay đổi chút nào, chỉ là tính cách đã có phần đổi thay. Còn em ư, em vẫn còn trẻ con và mơ mộng lắm. Vì thế mà em vẫn cố chấp mong chờ một người, dù cho đó chỉ là những kí ức ngày ấu thơ. Những dòng tin nhắn không có hồi đáp, những cuộc điện thoại chẳng có người nghe là những gì anh có thể làm cho cái lý do “Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả.” Anh sai rồi. Thời gian có thể qua nhưng những kí ức vẫn còn mãi như người ta vẫn thường nói: “Quá khứ không phải là gánh nặng mà là những nét chấm phá tô điểm thêm cho cuộc đời mỗi người.”

Chắc hẳn anh cũng biết, người ta thường hối hận vì những điều mình không làm hơn là những điều mình đã làm. Nhiều lúc em tự hỏi bản thân mình rằng: “Tại sao cuộc đời lại bất công đến vậy chứ?” Rồi em cũng tự tìm được câu trả lời cho chính mình. Cuộc đời vốn dĩ đã bất công như vậy, đâu phải em cứ dốc hết “lòng” thì anh cũng phải bỏ hết “dạ” ra mà nhận đâu.

Em có thể kể cho anh nghe vài dòng này được không?

Em kể anh nghe, những tháng năm qua, em đã cố gắng rất nhiều để thay đổi. Thay đổi để mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn và cũng là đủ can đảm hơn để nói với anh rằng “Em thích anh!”, những từ mà trước kia em chỉ viết trên giấy một mình em đọc, em chỉ nhắn tin mà chẳng biết anh có kịp đọc không. Anh nghe xong chỉ cười, em cũng đã cười. Đó chẳng phải là nụ cười hạnh phúc mà là cười cho cái suy nghĩ trẻ con trong em. Giờ thì em cũng hiểu rồi: “Chúng ta vẫn chỉ là những người bạn thời thơ ấu mà thôi.”


Em lại kể anh nghe, chẳng biết anh còn nhớ hay đã quên. Hồi nhỏ, đuổi bắt là trò chơi mà anh với em cùng rất thích. Ngày ấy, em chỉ nghĩ đơn giản là phải chạy thật nhanh để bắt được anh. Tại sao trong số bao nhiêu người như thế, em lại chọn phải anh? Em cứ chạy mãi, chạy mãi mà chẳng thể đuổi kịp anh. Em hậm hực. Em bực tức. Rồi em nghĩ sẽ chẳng thèm nói chuyện và chơi với anh nữa. Nhưng rồi hôm sau, gặp anh, em lại quên ngay mất điều đó. Vẫn lại líu lo bên anh, vẫn lại tiếp tục chơi trò đuổi bắt.

Rồi đấy, khi lớn lên, em thấy quá khứ và hiện tại như có một sợi dây gắn kết vô hình. Ngày nhỏ, em đuổi, anh chạy. Bây giờ, anh vẫn là người chạy mà chẳng thèm ngoái lại xem cô gái ngày xưa đang đuổi theo anh. Ngày nhỏ, chúng ta chạy vô tư mà chẳng thèm suy nghĩ. Bây giờ, chúng ta vẫn chạy nhưng là chạy vượt rào. Chúng ta chạy mang theo cả cảm xúc, vui nhiều nhưng buồn cũng không ít. Chúng ta chạy thật nhanh để vượt qua quá khứ. Chúng ta chạy bền trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại. Và rồi chúng ta sẽ bức tốc để chạy tới tương lai.

Thế nhưng anh à, chạy nhiều rồi sẽ mệt, muốn chậm lại một chút và cũng muốn tạm dừng chân để nghỉ ngơi. Nhưng anh đừng nghỉ lâu quá, em sẽ bắt kịp anh đấy. Vì anh biết không, sẽ luôn có một người chạy theo anh, dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào. Bởi nếu có thể, cùng em chơi trò đuổi bắt nghe anh…

© Hannad – blogradio.vn

Hannah

Mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống đều đến từ sự chân thành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Mưa có thể ảnh hưởng cảm xúc của tôi và làm tôi nhớ nhiều về quá khứ, nhớ lại một quãng đời u buồn của mình. Lòng tôi lại thổn thức khi bất chợt thấy cảnh một gia đình đang quay quần, đầm ấm bên nhau.

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Ngày chia tay, tôi tìm anh bằng nỗi nhớ, nhưng chỉ có thể nhớ thôi, không thể làm điều gì khác.

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

Con đường sự nghiệp của Cự Giải trải đầy hoa hồng, tình hình tài chính cũng được nhận những ảnh hưởng tích cực.

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Ở một bầu trời khác ánh nắng đang chập chờn xuất hiện thì ở một nơi xa kia màn đêm cũng đã dần buông xuống. Một tin nhắn vội đến gom hết tất cả những can đảm đã đánh mất của thời trẻ lại để gửi đi : “Mình xin lỗi cậu, Như à!”

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Đó là những buổi tắm mưa, những buổi bắt cua mò ốc, là những lúc mong mưa để chạy dài trên những con đê xanh rì, là những lúc cùng nhau đùa nghịch trong những tấm chăn, ngồi chờ mẹ nấu nồi khoai thơm nức, đợi ba về với những “chiến lợi phẩm” ngày mưa.

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Dẫu ta biết trái tim vẫn thiết tha Nhưng dặn lòng là quên thôi đừng nhớ.

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không thể nào quên được anh, bởi vì anh đã trở thành một thói quen khó bỏ trong tôi. Tôi cho anh là duy nhất và chẳng ai có thể thay thế được vị trí tuyệt đối đó.

Ngóng trông một mùa mưa

Ngóng trông một mùa mưa

Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm.

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

back to top