Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nên thuê nhà để giải tỏa áp lực tài chính hay mua nhà để có một nơi ở ổn định?

2022-06-16 01:20

Tác giả:


Khi người trẻ tuổi bước ra xã hội thì cơm ăn, áo mặc, nhà ở và phương tiện đi lại sẽ trở thành một phần gánh nặng trong cuộc sống.

***

Đối với nhiều người, cảm giác cho thấy họ thực sự đang sống trên cuộc đời này chính là được thư giãn, sinh hoạt ngay trong ngôi nhà của chính mình. Đó cũng là lý do khiến cho họ cảm thấy ở nhà thuê sẽ không bao giờ thoải mái, dù căn hộ đó có thể đầy đủ tiện nghi, trang trí đẹp đẽ và là ước mơ của rất nhiều người khác.

Trong "Báo cáo khảo sát về nhà ở lý tưởng cho những người trẻ tuổi năm 2021" của Viện nghiên cứu Shell (Trung Quốc) cho biết, 48,9% thanh niên không thích ở nhà đi thuê, 28,9% sẽ tạm thuê, xem xét tình hình và nếu có đủ điều kiện thì sẽ mua nhà ngay lập tức. Số liệu khảo sát này đã cho thấy rõ rằng thực tế phần lớn người trẻ bây giờ không muốn sống trong ngôi nhà thuê. Quyết định thuê nhà tạm thời là do điều kiện kinh tế còn hạn chế, khi thu nhập ổn hơn thì họ sẽ lập tức mua nhà.

Đánh giá từ số liệu trong báo cáo thì những người trẻ tuổi có yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nơi ở của họ. Họ đã thay đổi từ việc chỉ cần tìm một không gian nào đó để sinh hoạt thành một nơi riêng tư với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng đủ nhu cầu làm việc, sinh hoạt, giải trí của họ. Không chỉ vậy, họ còn đặt thêm những điều kiện như căn phòng nên có ban công để trồng, trang trí bằng cây xanh, phòng ngủ nên được cách âm, gần nhà nên có chợ hoặc phố ẩm thực…

Tất nhiên, nhận định về sự thay đổi nhu cầu nhà ở của giới trẻ thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi lớn về phát triển bất động sản trong thời gian tới ở Trung Quốc. Trong thị trường bất động sản tương lai sẽ có thêm nhiều kiểu bất động sản với đầy đủ tiện nghi, chức năng, không gian hợp lý và cách bày trí mới lạ.

Còn việc các bạn trẻ nên mua nhà vào thời điểm nào thì hợp lý. Trước đây, khi thị trường bất động sản không ổn định, giá nhà biến động lớn, họ chỉ nên mua khi bản thân đã có đủ điều kiện, thay vì cố chấp mua bằng các khoản vay để rồi dành hết phần đời còn lại để trả nợ mua nhà, sửa sang nhà cửa. Nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã đi vào ổn định hơn, nhiều người đã nhận định và dự đoán rằng, ở những khu vực hay thành phố tập trung đông người lao động trẻ tuổi thì thị trường bất động sản sẽ có xu hướng trở nên đắt đỏ.

Cũng chính vì vậy, nhiều người có đủ điều kiện để mua một căn chung cư với hai phòng ngủ sẽ đưa ra quyết định cầm tiền về quê xây một căn nhà khang trang rồi quay trở lại thành phố tiếp tục thuê nhà để trụ lại. Điều này sẽ gián tiếp khiến cho quỹ tiền mua nhà ở thành phố nơi họ đang sinh sống và làm việc bị thu hẹp dần theo năm tháng. Căn nhà vừa xây cũng trở nên khá phí phạm vì không gian không được đưa vào sinh hoạt triệt để. Trong khi, ở trên thành phố, họ lại bắt tay làm lại từ đầu trong căn phòng nhỏ đi thuê.

Cho nên, báo cáo từ Shell cũng đưa ra lời khuyên: "Muốn mua nhà thì phải lấy việc thuận lợi cho cuộc sống, sinh hoạt nơi bạn đang làm việc làm điều kiện tiên quyết."

Theo Trí thức trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Người biết đủ là người giàu có và hạnh phúc nhất | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top