Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng quên trở về nhà

2022-06-12 01:20

Tác giả: Triệu Triệu


blogradio.vn -  Suy cho cùng có đứa trẻ nào mà mãi không chịu lớn, chỉ là chúng lớn theo cách nào mà thôi. Những ai còn bên cạnh gia đình hãy cố gắng trân trọng từng giây phút một, còn những ai đã xa nhà hãy cố gắng vì bản thân, vì mục tiêu của mình và đừng quên trở về nhà vào thời điểm nào đó để vun vén lại những đoạn tình cảm đã mất dần theo thời gian.

***

Đi xa là loại cảm giác gì? Hạnh phúc, vui vẻ hay một nỗi nhớ nhà, một bất lực đến cực hạn.

Sẽ có rất nhiều người không còn được sống cùng với ba mẹ vì phải đi xa để học tập, để làm việc hay để theo đuổi, xây dựng riêng cho mình một mái ấm gia đình. Dù là gì đi chăng nữa, chúng ta đều sẽ trải qua một cảm xúc đó là cảm giác nhớ nhà, nhớ những món mẹ làm, nhớ về ba hay chỉ đơn giản là nhớ cảm giác gần gũi thân thuộc mà mái ấm gia đình đem lại.

Trước đây khi tôi lên Sài Gòn để học Đại học, có khoảng thời gian tôi dường như bất lực với cuộc sống, không đêm nào mà tôi ngủ được ngon giấc, những giọt nước mắt cứ thay nhau lăn dài ướt cả gối. Tất cả vì tôi nhớ nhà, đi xa là loại cảm giác gì? Cảm giác nhớ nhung, cảm giác mất mát, cảm giác bất an và cảm giác mệt mỏi khi không còn đủ sức lực chống chọi với những xô bồ cám dỗ ngoài kia. 

Có những ngày quanh quẩn với các môn học trên lớp, chiều về lại bận rộn đi làm thêm với mong muốn đỡ đần được phần nào số tiền mà ba mẹ gửi lên cho học hành. Đến tối muộn, khi cơ thể đã mỏi mệt sau một ngày dài, bụng cũng đã đói meo, con đường về phòng trọ cũng trở nên xa vời. Khi ấy tôi ngồi trên xe chỉ mong về phòng thật nhanh để được nghỉ ngơi, lúc ấy tôi lại bất chợt nhớ về nhà của mình. 

nha_-_minh

Một cảm giác tủi thân len lỏi vào trong tâm trí tôi, về đến phòng trọ lại chợt nhớ tới một điều rất đỗi bình thường nhưng ngay thời khắc ấy tôi cũng chỉ có thể buông ra những tiếng thở dài bất lực. Cơm chưa nấu, trong tủ lạnh nhỏ cũng chỉ còn lại bó rau nhỏ mà hôm qua mua ở chợ nhóm ven đường. Vậy là phải bỏ thêm chút thời gian để nấu cơm, luộc số rau đó. Căn trọ nhỏ về khuya khá im lặng, trong đầu tôi chỉ quanh quẩn những tiếng thân thuộc, tiếng mẹ nhắc nhở tôi luộc rau không được đậy vung hay tiếng ba thúc giục cơm tối từ hai mẹ con. 

Tôi chợt bật cười khi nghĩ về những lúc vui vẻ bên gia đình, ngồi nhìn bàn cơm chỉ đơn giản là món rau luộc chấm với nước tương, trong lòng không khỏi nhớ tới bữa cơm đầy ắp đồ ăn mà mẹ nấu cho. Ngồi lủi thủi trong phòng trọ ăn cơm mà nước mắt chực chờ rơi xuống hai gò má, một tiếng chuông điện thoại dài vang lên trong căn phòng. 

Tôi nhìn vào dòng chữ quen thuộc mà cố gắng gằn giọng rồi bắt máy, bên loa là tiếng nói thân thuộc của mẹ tôi, chỉ với vài lời ngắn ngủi "Khỏe không con?", "Ăn uống có đều độ không đó?", "Có thiếu tiền hay thiếu gì không để mẹ bảo ba mày gửi lên cho?"

Chỉ những câu hỏi bình thường nhưng lại làm tôi cắn răng ngăn tiếng khóc nức nở của chính mình. Tôi thật sự rất nhớ nhà, rất nhớ ba mẹ vào thời điểm ấy, chẳng ai lại muốn xa nhà cả, chẳng ai muốn rời mái ấm gia đình, chẳng ai muốn rời khỏi sự yên bình mà mái ấm gia đình mang lại nhưng cũng vì hoàn cảnh đưa đẩy chúng ta trưởng thành, học từ trường đời nhiều hơn học chữ, học cách cứng rắn nhiều hơn sự bảo bọc của mẹ cha. 

nho_-_me

Không chỉ sống xa nhà là cảm giác nhớ nhà, nhớ ba mẹ mà còn có cảm cảm giác sợ hãi khi ba hay mẹ điện vào lúc đêm khuya. Có ai mà chưa từng sợ không có mình bên cạnh không biết ở nhà xảy ra chuyện gì rồi? Sợ lúc ba mẹ ốm đau không có mình kề cạnh, sợ những cuộc gọi không đáng có xuất hiện vào một ngày nào đó.

Suy cho cùng có đứa trẻ nào mà mãi không chịu lớn, chỉ là chúng lớn theo cách nào mà thôi. Những ai còn bên cạnh gia đình hãy cố gắng trân trọng từng giây phút một, còn những ai đã xa nhà hãy cố gắng vì bản thân, vì mục tiêu của mình và đừng quên trở về nhà vào thời điểm nào đó để vun vén lại những đoạn tình cảm đã mất dần theo thời gian.

Đi xa là một loại cảm giác không hề dễ chịu.

© Lê Thư - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời này mẹ dành hết cho con

Triệu Triệu

Vì con người không có cánh nên mới tìm cách để bay...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top