Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xin lỗi! Vì một ngày bố mẹ có con

2022-04-30 01:25

Tác giả: Tăng Mỹ Hoa


blogradio.vn - Suy cho cùng, bầu trời nào cũng có bão giông, và con hiểu tình thương của bố mẹ chưa bao giờ là sai, chỉ là dù có xót con đến mấy thì cũng nên cho con phát triển theo cách con muốn, tự nhiên và tự do trong khuôn khổ hợp lý nhất.

***

“Bố cũng không phải vừa sinh ra đã làm bố. Bố cũng là lần đầu tiên làm bố. Cho nên, con gái à, hãy tha thứ cho bố nhé…” – Cuộc sống gần đây khiến cho câu thoại trong Reply 1988 cứ ẩn hiện mãi trong đầu mình.

Mình đã từng ấn tượng với câu nói ấy theo nhiều cách riêng, về sự hy sinh, tổn thương, day dứt và hơn cả là một tình yêu. Bạn biết không, dạo này các đầu tin tức luôn nhuộm màu mất mát và thương cảm nhất định. Ngoài kia đâu đó, ta bắt gặp các câu chuyện ám ảnh, bi lụy đến nao lòng mà suy cho cùng nguồn gốc xuất phát lại đến từ những góc khuất gia đình – nơi mà đáng lẽ tình thương nên được tìm về. Câu chuyện gia đình nếu nói lớn thì không lớn, nói nhỏ thì cũng chẳng đúng, nó dai dẳng và man mác theo một cách nào đó mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Đúng là không ai vừa sinh ra liền trở nên tốt và hoàn hảo theo một vai trò nào hết, chúng ta đều là những con người bình thường hơn bao giờ, và đang học cách lớn lên dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Hồi còn nhỏ, ta nghĩ: “Bố mẹ chẳng hiểu gì mình cả!”, lớn lên một chút thì thấy “À! Thật ra chính mình cũng không hiểu nổ6i mình, hay thật chất bố mẹ có lý do để làm điều đó mà!”. Cho đến một lúc lại thấy rằng, thật ra hiểu hay không cũng không còn quan trọng nữa, vấn đề là cuộc sống là một guồng quay, mà cuối cùng dù thế nào thì con người cũng là những sinh vật nhỏ bé giữa lòng xã hội và đang vật lộn với hàng trăm mối lo riêng. Thế nên, dù có thấu cảm đến đâu thì vẫn phải có lúc buông xuôi hoặc chấp nhận với cái lẽ thường rằng đời vẫn thế, hoàn cảnh đôi khi lại là yếu tố giam cầm.

Còn nhớ trong một bài thuyết pháp của Thầy Thích Tâm Nguyên, thầy có nói rằng người ta thường cho là “Tuổi của bố mẹ lớn hơn tuổi con cái. Nhưng thực chất thì chỉ tuổi đời của bố mẹ là lớn hơn con cái, còn tuổi bố mẹ và tuổi con cái là bằng nhau, bời vì chỉ khi có con thì bản thân một người mới mang trong mình thiên chức làm bố mẹ.” Bất giác, mình thấy rằng cái khoảnh khắc mình ra đời bản thân mình cũng mang trong mình một sứ mệnh là học làm con. Thế là, cả hai đều bắt đầu trải nghiệm một hành trình mới, cùng nhau bước qua những chặng đường mà chắc chắn sẽ có đau thương, vất vả và cả niềm vui. Chỉ rằng, liệu chúng ta mới có thể tha thứ và chấp nhận nhau trong một chặng đường dài này, “ngày bố mẹ có con”.

Sắp xếp lại một chút về những gì đã đề cập thì, thật ra chẳng phải chúng ta cũng là lần đầu tiên được làm con của bố mẹ hay sao. Và tất nhiên, không có ai làm việc gì lần đầu tiên đều giỏi hết, con cũng thế, con cũng có những va vấp, sai lầm và ngỗ nghịch. Hơn nữa, không chỉ đây là lần đầu tiên con được mang trong mình một vai trò làm con của bố mẹ, mà đây còn là lần đầu tiên con đến với cuộc sống này. Con có những lạ lẫm, chấp nhất riêng với cuộc đời của con; con có những ngang bướng, cứng đầu của độ tuổi đầy nhiệt thành này và tất nhiên con sẽ mang trong mình không ít thương tích và sai lầm. Bố mẹ à! Hãy hiểu và thông cảm cho con nhé, vì đây là lần đầu tiên và duy nhất con được làm con bố mẹ nên nếu con có sai, thì hãy chỉ cho con nhé, đừng giận con, cũng đừng gò bó hay ép con theo một cách nào đó mà bố mẹ cho là đúng. Suy cho cùng, bầu trời nào cũng có bão giông, và con hiểu tình thương của bố mẹ chưa bao giờ là sai, chỉ là dù có xót con đến mấy thì cũng nên cho con phát triển theo cách con muốn, tự nhiên và tự do trong khuôn khổ hợp lý nhất.

Bố mẹ biết không, có thể đến một ngày nào đó, con sẽ chạy về nhà mà khóc ầm ĩ, sẽ hối hận với những quyết định mà con đã chọn, sẽ ủ dột nằm ì trong phòng vì những hỗn náo ngoài kia. Chắc bố mẹ sẽ buồn và lo nhiều lắm, nhưng… dẫu sao con tin trong lòng mỗi người làm cha làm mẹ đều có một mặt mềm yếu vô điều kiện với con mình. Bố mẹ hãy tin rằng con của bố mẹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, mạnh mẽ đến mức có thể làm ầm lên như thế trước mặt bố mẹ thì gia đình đã là nơi dựa dẫm lớn nhất trong lòng con rồi, và bố mẹ là người mà con chọn để được yếu lòng đấy. Thế nên, dù con có cứng đầu cỡ nào thì vẫn yêu bố mẹ theo cái cách con chọn và cho là đúng. Bởi không phải ai cũng có nơi để về, không phải rằng gia đình nào cũng đủ chỗ để ôm trọn những tế bào máu mủ của nhau, và không phải ai có gia đình cũng có thể yếu mềm tựa vào.

Thế giới ngoài kia tất bật theo một quỹ đạo nào đó mà con không dám dừng lại, có những lúc chắc hẳn con muốn buông bỏ cuộc sống này, nhưng… khi đó nếu có mệt mỏi thì con nghĩ mình nên cố gắng thêm một chút nữa thôi. Hạnh phúc vốn là tiền đề của mọi khổ đau hay khổ đau cũng là để đánh đổi những ngày tháng bình yên sau này. Hãy đi tới và kiên trì, vì trừ chuyện sinh tử thì chẳng phải mọi chuyện đều có thể dàn xếp hay sao. Nếu hạnh phúc không chọn con sớm, thì con chọn hạnh phúc yên an muộn một chút nhé!

Chỉ là con muốn nói “ngày bố mẹ có con” chắc cũng là ngày cuộc sống trở nên xáo trộn và nhiều đổi thay lắm. Bố mẹ chắc vui lắm vì con là kết tinh của tình yêu gia đình, vì con là thiên thần của bố mẹ, nhưng cũng là lúc bố mẹ vất vả và trăn trở hơn bao giờ hết vì con chưa bao giờ “ngoan” như ý bố mẹ nhỉ. Thế nhưng, tình yêu là thứ được lan tỏa, gia đình là cái nôi định hình nên con đấy, nên bố mẹ hãy nghĩ cho bố mẹ nhiều hơn, bình an mà sống tiếp và yêu thương nhau nhiều hơn thì con tin chắc con luôn luôn ngoan trong mắt bố mẹ đấy. Một ngày mà tình yêu đủ lớn, thì sự tha thứ và bao dung sẽ chữa lành mọi thương tổn, và trả về cho chúng ta những trái tim không còn khuyết nữa, và lúc ấy hai từ “gia đình” cũng trở nên dịu dàng hơn, bố mẹ nhỉ.

Yêu thương nào cũng cần được thấu hiểu, gia đình nào cũng muốn trở thành tổ ấm và đứa trẻ nào cũng muốn có nơi để trở về….

Yêu bố mẹ, thương con.

Sài gòn, 19.04.2022

© Tăng Mỹ Hoa - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tết đến nơi rồi, nói thương mẹ thì hãy về nhà giúp mẹ | Radio Tâm Sự

Tăng Mỹ Hoa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top