Phát thanh xúc cảm của bạn !

Này con à, hãy tự tin đứng dậy khi vấp ngã nhé!

2019-05-14 08:15

Tác giả: LÊ QUÝ HOÀNG

blogradio.vn - Khi các con vấp ngã, hãy cố gắng hết sức lực của mình mà đứng dậy và tự tin bước đi, đừng ngồi mãi chờ ông Bụt hiện lên giúp đỡ, bởi thực tế ông Bụt chỉ hiện thân trong các truyện cổ tích mà thôi, vì thế các con đừng trông chờ vào vận may, đừng trông chờ người khác giang tay đỡ lấy.

***

Cuộc sống không phải bao giờ cũng phẳng lặng, bình yên như mặt hồ nước mùa thu, mà bên dưới mặt hồ có những cơn sóng ngầm ít ai nhìn thấy, cuộc sống của mỗi người cũng thế, ai cũng có vài lần vấp ngã. Có người sau mỗi lần vấp ngã đã rút ra được bài học cho riêng mình, từ đó mạnh mẽ đứng lên và đi tiếp. Có người chỉ một lần vấp ngã đã mất hết can đảm, đành buông xuôi để cho bản thân mình cuốn theo dòng đời xô đẩy.

Khi các con nhìn thấy những người thành công, không phải dễ dàng họ đạt được thành công ấy, mà họ phải trả giá nhiều thứ, thậm chí nếm trải cả khổ đau. Chẳng ai chỉ với một sải tay mà đã chạm đến bục vinh quang con ạ. Như những ngôi sao thể thao, có khi đứng trên bục vinh quang chỉ vài giây, nhưng họ phải khổ luyện cả vài chục năm con ạ.

Chắc chắn rằng trên đường đời của các con từ học tập cho đến lao động làm việc, có thể có đôi lần vấp ngã. Ba cũng đã từng trải qua và ba biết ngay cả những người tài giỏi, khôn ngoan nhất họ cũng không tránh khỏi. Cho nên nếu có vấp ngã thì các con hãy xem đó là điều bình thường, và sau đó rút bài học kinh nghiệm để tránh những đoạn đường gồ ghề sau này, chỉ có những người nào không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại.

Cuộc sống luôn có nhiều cạm bẫy, lẽ thường ở đời lúc ở địa vị thấp, bị người khác đối xử lạnh nhạt hay khinh thường, con chớ nên trách móc hay tranh cãi với họ. Khi đã ở địa vị cao hơn, được nhiều người vây quanh, con càng không nên thấy vậy mà đắc ý, kiêu ngạo. Trong cuộc sống, những khó khăn, thách thức dành cho tất cả mọi người. Vì thế, nếu các con có gặp khó khăn thì khoan vội nản chí, đừng mất niềm tin, bởi mỗi lần vượt qua một khó khăn, mỗi lần vấp ngã các con sẽ thấy mình trưởng thành hơn.

Khi các con vấp ngã, hãy cố gắng hết sức lực của mình mà đứng dậy và tự tin bước đi, đừng ngồi mãi chờ ông Bụt hiện lên giúp đỡ, bởi thực tế ông Bụt chỉ hiện thân trong các truyện cổ tích mà thôi, vì thế các con đừng trông chờ vào vận may, đừng trông chờ người khác giang tay đỡ lấy.

Có rất nhiều cách để các con đứng dậy sau vấp ngã, trước hết là tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình để cảm thấy cuộc đời này luôn đáng yêu, tươi vui và còn có những người luôn ở bên cạnh các con. Hãy dành một khoảng thời gian như đi du lịch, tâm sự với bạn bè, vừa có trải nghiệm rèn luyện bản thân vừa để đầu óc thông suốt hơn. Có vấp ngã, các con mới có bài học trải nghiệm thực tế, biết tự tìm ra những đối sách hợp lý, biết xác định mục tiêu có tính khả thi, biết hoạch định những kế hoạch thực hiện. Từ đó, các con mới vững vàng, chấp nhận và dám đương đầu những thử thách trong cuộc sống để vượt qua áp lực, khó khăn, và tìm đến thành công.

Hãy tự tin đứng dậy sau vấp ngã con nhé.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

10 điều này cha dạy con gái sẽ tốt hơn mẹ

LÊ QUÝ HOÀNG

Đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Loạt phát ngôn tự vả của Nhã trong Về nhà đi con chứng minh câu 'đừng nghe tiểu tam kể chuyện'

Loạt phát ngôn tự vả của Nhã trong Về nhà đi con chứng minh câu 'đừng nghe tiểu tam kể chuyện'

Làm người thứ ba đã đáng ghét, nhưng người thứ ba mà vừa giả tạo lại hay nói lời đạo đức như Nhã lại càng ghét.

Cứ yêu đi mặc kệ ngày mai có ra sao

Cứ yêu đi mặc kệ ngày mai có ra sao

Lúc còn trẻ chúng ta từ bỏ, cho rằng đó chỉ là một cuộc tình, nhưng cuối cùng mới biết, đó thực ra là cả cuộc đời.

Đã đến lúc phải trưởng thành

Đã đến lúc phải trưởng thành

Dù có muốn hay không thì bạn cũng chẳng thể nào ngây thơ, vô tư như ngày trước được nữa. Đã đến khi rời xa vòng tay ấm áp, sự bảo vệ chở che của ba mẹ.

Em đi ngang qua mùa bằng lăng tím

Em đi ngang qua mùa bằng lăng tím

Ly cà phê đã vơi đi phân nửa, nhưng vẫn còn đó vị ấm như lúc ban đầu. Có lẽ hơi ấm của những kỉ niệm, của những nhớ thương và tiếc nuối đã ướp vị nơi tách cà phê.

Bố của con là người thế nào?

Bố của con là người thế nào?

úc còn thơ bé, con nghĩ bố là một siêu nhân đẳng cấp và khỏe mạnh. Bố có thể làm mọi thứ cho con: bố bế con bằng một tay, bố cho con ngồi cưỡi lên cổ, bế con lên làm tàu lửa chạy quanh nhà trong tiếng cười nắc nẻ và thích thú của con.

Nếu đã thương nhau

Nếu đã thương nhau

Nếu đã yêu anh xin em chớ u sầu Hãy hạnh phúc như anh đang hạnh phúc.

Sống như loài cỏ dại

Sống như loài cỏ dại

Trời cho món quà Em là cỏ dại

Em lỡ quen với cuộc sống không có anh

Em lỡ quen với cuộc sống không có anh

Quả thật “Thời gian không giúp ta quên một người nhưng giúp ta quen với cuộc sống không có người đó”. Em đúng là đang như thế đó.

Ai cũng cần một người hiểu trong đời

Ai cũng cần một người hiểu trong đời

Một người thầy thời trung học hay nói với tôi rằng: “Trong miếng mồi ngon ắt có con cá chết”, vì thầy nói nhiều quá nên có lần tôi bực mình hỏi lại: “Vậy làm thế nào để được mồi ngon mà không ăn nhầm phải cá chết”.

Ai có từng say mê đôi ‘Mắt biếc’

Ai có từng say mê đôi ‘Mắt biếc’

Mỗi nhân vật trong truyện đều mang trên mình những phân ưu không thể giãi bày. Hà Lan cũng thế, cô gái mang một tình yêu non nớt nhưng chung tình rồi cô sẽ nhận được gì? Là những tháng ngày cay đắng vì người mình yêu hay những áy náy đối với người yêu mình.

back to top