Phát thanh xúc cảm của bạn !

Này con à, hãy tự tin đứng dậy khi vấp ngã nhé!

2019-05-14 08:15

Tác giả: LÊ QUÝ HOÀNG

blogradio.vn - Khi các con vấp ngã, hãy cố gắng hết sức lực của mình mà đứng dậy và tự tin bước đi, đừng ngồi mãi chờ ông Bụt hiện lên giúp đỡ, bởi thực tế ông Bụt chỉ hiện thân trong các truyện cổ tích mà thôi, vì thế các con đừng trông chờ vào vận may, đừng trông chờ người khác giang tay đỡ lấy.

***

Cuộc sống không phải bao giờ cũng phẳng lặng, bình yên như mặt hồ nước mùa thu, mà bên dưới mặt hồ có những cơn sóng ngầm ít ai nhìn thấy, cuộc sống của mỗi người cũng thế, ai cũng có vài lần vấp ngã. Có người sau mỗi lần vấp ngã đã rút ra được bài học cho riêng mình, từ đó mạnh mẽ đứng lên và đi tiếp. Có người chỉ một lần vấp ngã đã mất hết can đảm, đành buông xuôi để cho bản thân mình cuốn theo dòng đời xô đẩy.

Khi các con nhìn thấy những người thành công, không phải dễ dàng họ đạt được thành công ấy, mà họ phải trả giá nhiều thứ, thậm chí nếm trải cả khổ đau. Chẳng ai chỉ với một sải tay mà đã chạm đến bục vinh quang con ạ. Như những ngôi sao thể thao, có khi đứng trên bục vinh quang chỉ vài giây, nhưng họ phải khổ luyện cả vài chục năm con ạ.

Chắc chắn rằng trên đường đời của các con từ học tập cho đến lao động làm việc, có thể có đôi lần vấp ngã. Ba cũng đã từng trải qua và ba biết ngay cả những người tài giỏi, khôn ngoan nhất họ cũng không tránh khỏi. Cho nên nếu có vấp ngã thì các con hãy xem đó là điều bình thường, và sau đó rút bài học kinh nghiệm để tránh những đoạn đường gồ ghề sau này, chỉ có những người nào không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại.

Cuộc sống luôn có nhiều cạm bẫy, lẽ thường ở đời lúc ở địa vị thấp, bị người khác đối xử lạnh nhạt hay khinh thường, con chớ nên trách móc hay tranh cãi với họ. Khi đã ở địa vị cao hơn, được nhiều người vây quanh, con càng không nên thấy vậy mà đắc ý, kiêu ngạo. Trong cuộc sống, những khó khăn, thách thức dành cho tất cả mọi người. Vì thế, nếu các con có gặp khó khăn thì khoan vội nản chí, đừng mất niềm tin, bởi mỗi lần vượt qua một khó khăn, mỗi lần vấp ngã các con sẽ thấy mình trưởng thành hơn.

Khi các con vấp ngã, hãy cố gắng hết sức lực của mình mà đứng dậy và tự tin bước đi, đừng ngồi mãi chờ ông Bụt hiện lên giúp đỡ, bởi thực tế ông Bụt chỉ hiện thân trong các truyện cổ tích mà thôi, vì thế các con đừng trông chờ vào vận may, đừng trông chờ người khác giang tay đỡ lấy.

Có rất nhiều cách để các con đứng dậy sau vấp ngã, trước hết là tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình để cảm thấy cuộc đời này luôn đáng yêu, tươi vui và còn có những người luôn ở bên cạnh các con. Hãy dành một khoảng thời gian như đi du lịch, tâm sự với bạn bè, vừa có trải nghiệm rèn luyện bản thân vừa để đầu óc thông suốt hơn. Có vấp ngã, các con mới có bài học trải nghiệm thực tế, biết tự tìm ra những đối sách hợp lý, biết xác định mục tiêu có tính khả thi, biết hoạch định những kế hoạch thực hiện. Từ đó, các con mới vững vàng, chấp nhận và dám đương đầu những thử thách trong cuộc sống để vượt qua áp lực, khó khăn, và tìm đến thành công.

Hãy tự tin đứng dậy sau vấp ngã con nhé.

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

10 điều này cha dạy con gái sẽ tốt hơn mẹ

LÊ QUÝ HOÀNG

Đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhà là nơi để ta trở về sau mỗi lần mỏi mệt

Nhà là nơi để ta trở về sau mỗi lần mỏi mệt

Giấc mơ của tôi rất đơn giản. Tôi từng ước tôi thi đỗ đại học. Khi tốt nghiệp thì giấc mơ lớn nhất bao trùm hai giấc mơ trên là có được công việc đúng ngành mình học. Nhưng quả thật đời không như là mơ.

Tình yêu tuổi học trò ấy có phải là tình yêu đơn phương

Tình yêu tuổi học trò ấy có phải là tình yêu đơn phương

Bởi vì tớ từng nghe ai đó nói rằng “Cuộc đời này có những người không có cách nào để lãng quên, chỉ là bất chợt gặp lại họ mà không đau lòng”.

Quá khứ đã qua rồi

Quá khứ đã qua rồi

Đừng tìm về chi nữa em ơi! Quá khứ ngày xưa đã qua rồi,

Cậu là một phần của thanh xuân

Cậu là một phần của thanh xuân

"Sau này nghĩ lại, tôi vẫn tự hỏi, nếu năm ấy tôi đủ can đám đứng trước mặt cậu mà nói ra thì liệu rằng hôm nay, chúng ta sẽ như thế nào.Thanh xuân vốn dĩ là như thế, ngây dại và mộng mơ để rồi hôm nay ngồi nhớ lại ta bất giác bật cười vì những tháng năm tươi đẹp mà sau này cũng không cón cách nào quay lại."

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Thanh xuân là dũng cảm đón nhận, sẵn sàng hi sinh và thay đổi, biết đâu được chúng ta sẽ gặp được những người mới, có một cuộc sống mới. Thanh xuân chính là có thể đi đúng đường, làm đúng việc với đúng người.

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Những người có lòng bàn tay đầy đặn là người có cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sức sống. Đây là điều kiện cơ bản của người có đường tài vận hưng thịnh sau này.

Này con của mẹ…

Này con của mẹ…

Con hãy nhớ rằng trong cuộc sống, không ai không mắc lỗi lầm nhưng mắc lỗi rồi thì phải biết tự sửa và đứng lên. Đó cũng chính là bản lĩnh của một con người.

Điều ước trong em

Điều ước trong em

Em ước mình là sóng Đẩy mãi thuyền ra khơi

Mối tình đầu

Mối tình đầu

Cái thời còn đi học Thương cô bạn ngồi sau

back to top