Mùa hè tình nguyện: gói ký ức, trao yêu thương
2022-10-15 01:10
Tác giả:
blogradio.vn - Bùn đất có là gì, sình lầy có là gì khi chúng ta cùng nhau vun vén làm nên những món quà trao tặng cho bà con. Năm ấy nắm tay nhau, chúng ta đi xây cầu, đi với nhau, chúng tôi đem đem ánh sáng qua mọi nẻo đường.
***
Cậu… đã vẽ mùa hè bằng bao nhiêu sắc màu?
Mùa hè 2022 của tớ được vẽ nên từ màu vàng oi ả của ánh nắng giữ mùa hạ miền quê. Khẽ đung đưa trong làn gió là chút xanh lơ của lá có, có chút thơm thoang thoảng từ cánh đồng quê xanh ngát. Mùa hạ của tôi - một bức tranh được điểm nên từ ngàn nỗi nhớ, một mùa hè tình nguyện rực cháy gam màu đỏ của tuổi trẻ nhiệt huyết. Và chỉ chúng tớ - những chiến sĩ áo xanh tình nguyện mới được sống, được hòa vào và nhớ mãi từng phút giây ấy
Dưới cái nắng chói chang của bầu trời Vũng Liêm - một huyện nghèo tại một tỉnh miền Tây Nam Bộ, bỗng có điều mới lạ và đặc biệt, có một màu xanh ướt áo, một màu tình ấm tim, khiến hôm nay dù đã xa rồi nhưng những kí ức ấy chẳng thể nào phai.
Vũng Liêm xa lạ
Sớm hôm ấy, Sài Gòn đón những tia nắng chan hòa và rải nhẹ trên những tòa san sát nhau, có một hành trình dài bắt đầu theo tiếng nổ của máy xe, mang theo những hi vọng, khát khao của tuổi trẻ trên chiếc balo nặng trĩu trên vai.
Nhớ những ngày đầu, khi bản thân vốn đã quen cái sung sướng nơi phố thị, tớ cứ mãi buông lời kêu ca than vãn về cái khó, cái khổ, than thở về cái nắng cháy da cháy thịt Vũng Liêm. Da sẽ đen hơn, có khi lắm muỗi cắn đỏ chân tay và cả những sự bối rối đến đỏ mặt khi lần đầu đi cầu cá. Nhiều lúc tớ băn khoăn tự hỏi, liệu lựa chọn đi mùa hè xanh của mình là đúng hay sai?
Vũng Liêm cho tớ một gia đình
Vũng Liêm vẫn luôn hiểu lòng người đến thể, đã cho tớ những vị thương, vị nhớ trong từng làn gió, đồng lúa, tàu dừa, và trong cả tình cảm gia đình, đồng đội.
Vũng Liêm cũng cho tớ một gia đình nhỏ và ở đó tớ gọi những người anh, người chị chỉ lớn hơn mình vài ba tuổi bằng tiếng gọi tiếng gọi tía má thân thương. Là những con người xa lạ, bọn tớ đến với nhau bằng trách nhiệm chở che bảo ban nhau, nhưng lại ở lại, gắn bó với nhau bằng cái tình thương vô giá của gia đình. Vũng Liêm đã cho tớ một vị cay cay mắt mỗi khi ngồi trước khói bếp, khói bếp làm cả nhà tớ ho sặc sụa, cũng chính cái khói bếp ấy sưởi ấm cả nhà tớ trong những ngày mưa tầm tã.
Và cũng chính Vũng Liêm đã cho tớ được chiêm ngưỡng cái đẹp của màu xanh cây có và bầu trời miền Tây, nhất là cái đường chân trời, ngăn cách đồng lúa óng ánh vàng ươm với sắc xanh vời vợi mênh mông. Cũng đồng lúa ấy, khoảng trời ấy đã chứng kiến những giọt mồ hôi ướt đẫm trên tóc mai. Bùn đất có là gì, sình lầy có là gì khi chúng ta cùng nhau vun vén làm nên những món quà trao tặng cho bà con. Năm ấy nắm tay nhau, chúng ta đi xây cầu, đi với nhau, chúng tôi đem đem ánh sáng qua mọi nẻo đường.

Tớ đã có những ngày hè thật đáng nhớ, đến nỗi tớ quên rằng mình đã từng trách móc bạn thời gian, để rồi bạn ấy đỏng đảnh rút ngắn tháng 7 lại, và mọi thứ giờ đây chỉ gói gọn trong 2 từ kỷ niệm.
Là cô dì chú bác đã cho con mấy buồng dừa giải khát, cho chúng con chén cháo nóng hổi ấm bụng những khi trời mưa tầm tã. Là đàn em thơ luôn tròn xoe mắt ngây ngô dễ thương vô cùng, nắm tay em nắn nót từng con chữ mà lòng chộn rộn chẳng rời.
Tạm biệt Vũng Liêm - tạm biệt những ngày hạ xanh biếc
“Mai ta đi xa, về miền đất cũ, còn đâu những giấc ngủ cùng nhau, để lại tiếc nuối cho những ngày hạ sau xanh biếc…”
Hành trình nào rồi cũng sẽ đi đến hồi kết, có những cái tên sẽ phải ghi nhớ, những ngày cùng nhau dạo bước trên con đường lắm sình lầy ngập nước mưa, những bữa cơm, những đêm thủ thỉ với nhau những điều chất chứa sẽ mãi ấm nóng tràn đầy trong trái tim này.
Nhật ký dần khép lại, chuyến xe lại lần nữa lăn bánh, áo xanh rời xa chốn thân thuộc về lại Sài Gòn. Tạm biệt nhé, Vũng Liêm nắng gió mưa phùn. Tạm biệt nhé, nụ cười em thơ. Tạm biệt nhé, tình thương cô chú bạn bè và tạm biệt nhé, Mùa Hè Xanh.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.






