Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, con muốn trở về nhà

2022-06-17 01:20

Tác giả: Chân Đất


blogradio.vn - Nhà, đơn giản chỉ là nhà mà thôi. Những thứ đơn giản, thường chứa đựng những thứ phi thường đúng không mẹ?

***

Bỗng một ngày gọi là ngày “xấu trời”, mọi thứ cứ dần tồi tệ theo một hướng không mong muốn. Nối đuôi nhau với những cảm giác bất an, tệ hại. Từ tình cảm cho đến công việc và cả cuộc sống nữa. Đột nhiên mọi thứ cứ tối sầm lại như bầu trời sắp nổi mưa giông vậy đó. Phản xạ tự nhiên mà con muốn, đó là muốn tránh xa khỏi tất cả những suy nghĩ đang bủa vây lấy con. 

Những mệt mỏi của cuộc sống này, muốn chúng ngừng lại càng lâu càng tốt. Cho con được thở, vì chúng như đang bóp nghẹt lấy con trong cái gọi là áp lực. Có cả những áp lực hữu hình, cả những áp lực do con tự đặt ra nữa.. Những ganh đua với đời rồi cả những việc tưởng không liên quan đến con, nhưng sau cùng chẳng chừa con ra. Con muốn được dừng lại một vài nhịp. Nhưng mà “Khó thở quá”, con thấy khó thở và muốn buông, muốn bỏ mặc mọi thứ. 

Con muốn trốn chạy tất cả, trốn chạy những cảm giác bất ổn này. Muốn chúng buông tha cho con, muốn chúng không bám lấy con và cho con những khoảng lặng bình yên. Dường như nếu cứ quẩn quanh ở đây, chúng sẽ chẳng thể nào mà buông rời khỏi tâm trí của con. Vì chúng bám dai như đỉa vậy.

me_oi

Mẹ ơi, những lúc như thế này con muốn được về nhà. Con muốn về với nơi mà mình cảm thấy yên tâm nhất và an toàn nhất. Nơi con cảm giác mọi áp lực trở thành nhỏ bé lại. Đó là nhà, là gia đình và đơn giản chỉ như vậy thôi. 

Con muốn để lại mọi thứ tấp nập và xô bồ của phố thị ở lại. Rồi được “trốn” về nhà, trốn khỏi những áp lực kia. Con ra ngoài có thể là bất kì ai, làm bất kể ngành nghề gì trong xã hội. Nhưng khi về nhà vẫn cứ nhỏ bé như vậy, vẫn bị mẹ quát mắng hay là nhắc nhở. Hoặc chỉ đơn giản là chút hỏi thăm, chút quan tâm về những chuyện nhỏ nhặt.

Những áp lực kia ở nhà con chẳng nào có. Chỉ có khi xa nhà mới bị như vậy. Thật kỳ lạ đúng không mẹ? Con cũng chả nhớ rõ, con đặt tên cho chúng là gì nữa cả. Con cũng chẳng nhớ được những áp lực đó từ đâu mà ra, vì đâu mà có nữa. Cũng chẳng biết là từ khi nào, trông con lúc nào cũng mang nặng những suy tư đến vậy. 

Có lẽ, con đến tuổi cần phải lớn rồi. Không còn mang dáng dấp của những ngày vô tư như trước được nữa. Ngưỡng cửa phải lớn hơn, phải tự quyết định con đường đi cho mình. Tự quyết định mọi thứ thuộc về bản thân mình. Vậy nên mới thành những áp lực như vậy, phải không? Đôi khi con tự hỏi lòng rằng người khác có giống như con hay không? Hay chỉ có con mới vậy. Do con vẫn còn mơ hồ và mông lung giữa các lựa chọn và những lối đi hay là còn lý do gì nữa chăng?

Mẹ ơi, giữa muôn vàn những áp lực như vậy, tự dưng con chỉ muốn được nói câu: “Mẹ ơi, Con về rồi đây”. Cuộc sống, nhiều khi chỉ cần những điều bé nhỏ như vậy thôi nhưng lại vô cùng quan trọng để vực dậy một tâm hồn.

mẹ_a

Trong một bài hát con hay nghe có câu hát  “Bước ra ngoài mới biết, không ở đâu bằng ở nhà”. Nhà, nơi mà con có thể nhẹ nhàng mọi cảm xúc, nhẹ nhàng mọi suy nghĩ lại. Không cần phải tự gồng mình lên cho thật mạnh mẽ, hay là phải gai góc, xù xì trong vỏ bọc của mình giữa cuộc đời. Không đi nhanh hơn, cũng chẳng đi chậm hơn. Tuy vẫn phải suy nghĩ, vẫn phải hành động nhưng không phải tâm thế áp lực nhiều như vậy nữa.

Về nhà rồi, đôi dép cũng chẳng mấy khi xỏ vào chân mà toàn để một xó rồi đi chân đất. Mẹ vẫn còn phải nhắc nhở những điều nhỏ nhặt như vậy. Nhưng con lại không để ý, vì con thích khi được về nhà lại được là chính con. Với những thói quen trẻ con nhưng với con đó là sự thoải mái. 

Con chẳng nhận con lớn đâu, làm người lớn mệt lắm. Suy nghĩ nhiều lại áp lực nữa. Chẳng phải từ đâu, mà chính những nỗi lo cho tương lai, lo cho cuộc sống cũng đã là áp lực. Sau đó là nhiều nữa những áp lực từ cuộc sống của mỗi người. Ganh đua, so đo thiệt hơn, ai giàu, ai nghèo,... Nhưng mà ngặt nỗi, con biết con chỉ nói vậy để lòng mình được nhẹ nhàng hơn. Để mỗi khi mẹ hỏi chuyện, con sẽ nói rằng con vẫn ổn, cho mẹ đỡ lo lắng hơn về con. Nếu không, mẹ lại lo lắng qua thành sinh bệnh mất. Chứ con biết là mẹ vẫn sẽ để ý con nhiều lắm, vì mẹ là người đi trước nên mẹ cũng hiểu được những gì phải trải qua ở tầm tuổi này.

Về nhà rồi, món ăn ngon nhất là được mẹ nấu cho ăn. Không cần là sơn hào hải vị gì cả, chỉ cần là mẹ nấu thì món gì cũng là món ngon. Những khoảnh khắc vui nhất là lúc được mẹ kể chuyện về những ngày xưa cũ. Những câu chuyện về mẹ ngày xưa, về bố thuở đầu gặp mẹ. Hay là những câu chuyện về con thuở bé xíu, về nhà mình lúc mà còn nghèo, còn khó khăn...Trong lòng con dẫu có bộn bề đến mấy nhưng được nghe những câu chuyện như vậy. Cảm giác thật thích thú làm sao. Cuốn hút đến lạ thường.

nha_-_minh

Về nhà rồi, thấy mọi thứ thật bình yên.

Đôi lúc con thực sự muốn buông tất cả những áp lực kia, để được đúng nghĩa là “trốn chạy”, rồi về nhà. Nằm ườn trên chiếc giường cũ mèm nhưng thân thuộc. Được ăn cơm mẹ nấu, được nghe mẹ mắng con. Được tự mình đạp xe thong dong trên những con đường làng quê quen thuộc. Có những mái nhà, những ngọn cây, ngọn cỏ. Được làm những trò con nít mà chỉ có ở nhà mới làm được. Được là chính mình ở một phiên bản ít lo âu, ít áp lực và ít cả những sự ganh đua với đời.

Mẹ ơi, nhà là gì nhỉ?

Nhà, cái chỗ che mưa che nắng, che mưa. Che cả đi những muộn phiền của cuộc sống áp lực ngoài kia.

Nhà, cái chỗ chui ra chui vào. Ấm áp và thích nhất là chui vào lòng mẹ, rồi mẹ xoa xoa, vuốt vuốt tóc.

Nhà, đơn giản chỉ là nhà mà thôi. Những thứ đơn giản, thường chứa đựng những thứ phi thường đúng không mẹ?

© Chân Đất - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Chân Đất

Thiếu và yếu nhiều thứ nên cần có thêm nhiều trải nghiệm. Viết lách giúp bản thân được là chính mình qua những câu chữ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top