Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, con muốn trở về nhà

2022-06-17 01:20

Tác giả: Chân Đất


blogradio.vn - Nhà, đơn giản chỉ là nhà mà thôi. Những thứ đơn giản, thường chứa đựng những thứ phi thường đúng không mẹ?

***

Bỗng một ngày gọi là ngày “xấu trời”, mọi thứ cứ dần tồi tệ theo một hướng không mong muốn. Nối đuôi nhau với những cảm giác bất an, tệ hại. Từ tình cảm cho đến công việc và cả cuộc sống nữa. Đột nhiên mọi thứ cứ tối sầm lại như bầu trời sắp nổi mưa giông vậy đó. Phản xạ tự nhiên mà con muốn, đó là muốn tránh xa khỏi tất cả những suy nghĩ đang bủa vây lấy con. 

Những mệt mỏi của cuộc sống này, muốn chúng ngừng lại càng lâu càng tốt. Cho con được thở, vì chúng như đang bóp nghẹt lấy con trong cái gọi là áp lực. Có cả những áp lực hữu hình, cả những áp lực do con tự đặt ra nữa.. Những ganh đua với đời rồi cả những việc tưởng không liên quan đến con, nhưng sau cùng chẳng chừa con ra. Con muốn được dừng lại một vài nhịp. Nhưng mà “Khó thở quá”, con thấy khó thở và muốn buông, muốn bỏ mặc mọi thứ. 

Con muốn trốn chạy tất cả, trốn chạy những cảm giác bất ổn này. Muốn chúng buông tha cho con, muốn chúng không bám lấy con và cho con những khoảng lặng bình yên. Dường như nếu cứ quẩn quanh ở đây, chúng sẽ chẳng thể nào mà buông rời khỏi tâm trí của con. Vì chúng bám dai như đỉa vậy.

me_oi

Mẹ ơi, những lúc như thế này con muốn được về nhà. Con muốn về với nơi mà mình cảm thấy yên tâm nhất và an toàn nhất. Nơi con cảm giác mọi áp lực trở thành nhỏ bé lại. Đó là nhà, là gia đình và đơn giản chỉ như vậy thôi. 

Con muốn để lại mọi thứ tấp nập và xô bồ của phố thị ở lại. Rồi được “trốn” về nhà, trốn khỏi những áp lực kia. Con ra ngoài có thể là bất kì ai, làm bất kể ngành nghề gì trong xã hội. Nhưng khi về nhà vẫn cứ nhỏ bé như vậy, vẫn bị mẹ quát mắng hay là nhắc nhở. Hoặc chỉ đơn giản là chút hỏi thăm, chút quan tâm về những chuyện nhỏ nhặt.

Những áp lực kia ở nhà con chẳng nào có. Chỉ có khi xa nhà mới bị như vậy. Thật kỳ lạ đúng không mẹ? Con cũng chả nhớ rõ, con đặt tên cho chúng là gì nữa cả. Con cũng chẳng nhớ được những áp lực đó từ đâu mà ra, vì đâu mà có nữa. Cũng chẳng biết là từ khi nào, trông con lúc nào cũng mang nặng những suy tư đến vậy. 

Có lẽ, con đến tuổi cần phải lớn rồi. Không còn mang dáng dấp của những ngày vô tư như trước được nữa. Ngưỡng cửa phải lớn hơn, phải tự quyết định con đường đi cho mình. Tự quyết định mọi thứ thuộc về bản thân mình. Vậy nên mới thành những áp lực như vậy, phải không? Đôi khi con tự hỏi lòng rằng người khác có giống như con hay không? Hay chỉ có con mới vậy. Do con vẫn còn mơ hồ và mông lung giữa các lựa chọn và những lối đi hay là còn lý do gì nữa chăng?

Mẹ ơi, giữa muôn vàn những áp lực như vậy, tự dưng con chỉ muốn được nói câu: “Mẹ ơi, Con về rồi đây”. Cuộc sống, nhiều khi chỉ cần những điều bé nhỏ như vậy thôi nhưng lại vô cùng quan trọng để vực dậy một tâm hồn.

mẹ_a

Trong một bài hát con hay nghe có câu hát  “Bước ra ngoài mới biết, không ở đâu bằng ở nhà”. Nhà, nơi mà con có thể nhẹ nhàng mọi cảm xúc, nhẹ nhàng mọi suy nghĩ lại. Không cần phải tự gồng mình lên cho thật mạnh mẽ, hay là phải gai góc, xù xì trong vỏ bọc của mình giữa cuộc đời. Không đi nhanh hơn, cũng chẳng đi chậm hơn. Tuy vẫn phải suy nghĩ, vẫn phải hành động nhưng không phải tâm thế áp lực nhiều như vậy nữa.

Về nhà rồi, đôi dép cũng chẳng mấy khi xỏ vào chân mà toàn để một xó rồi đi chân đất. Mẹ vẫn còn phải nhắc nhở những điều nhỏ nhặt như vậy. Nhưng con lại không để ý, vì con thích khi được về nhà lại được là chính con. Với những thói quen trẻ con nhưng với con đó là sự thoải mái. 

Con chẳng nhận con lớn đâu, làm người lớn mệt lắm. Suy nghĩ nhiều lại áp lực nữa. Chẳng phải từ đâu, mà chính những nỗi lo cho tương lai, lo cho cuộc sống cũng đã là áp lực. Sau đó là nhiều nữa những áp lực từ cuộc sống của mỗi người. Ganh đua, so đo thiệt hơn, ai giàu, ai nghèo,... Nhưng mà ngặt nỗi, con biết con chỉ nói vậy để lòng mình được nhẹ nhàng hơn. Để mỗi khi mẹ hỏi chuyện, con sẽ nói rằng con vẫn ổn, cho mẹ đỡ lo lắng hơn về con. Nếu không, mẹ lại lo lắng qua thành sinh bệnh mất. Chứ con biết là mẹ vẫn sẽ để ý con nhiều lắm, vì mẹ là người đi trước nên mẹ cũng hiểu được những gì phải trải qua ở tầm tuổi này.

Về nhà rồi, món ăn ngon nhất là được mẹ nấu cho ăn. Không cần là sơn hào hải vị gì cả, chỉ cần là mẹ nấu thì món gì cũng là món ngon. Những khoảnh khắc vui nhất là lúc được mẹ kể chuyện về những ngày xưa cũ. Những câu chuyện về mẹ ngày xưa, về bố thuở đầu gặp mẹ. Hay là những câu chuyện về con thuở bé xíu, về nhà mình lúc mà còn nghèo, còn khó khăn...Trong lòng con dẫu có bộn bề đến mấy nhưng được nghe những câu chuyện như vậy. Cảm giác thật thích thú làm sao. Cuốn hút đến lạ thường.

nha_-_minh

Về nhà rồi, thấy mọi thứ thật bình yên.

Đôi lúc con thực sự muốn buông tất cả những áp lực kia, để được đúng nghĩa là “trốn chạy”, rồi về nhà. Nằm ườn trên chiếc giường cũ mèm nhưng thân thuộc. Được ăn cơm mẹ nấu, được nghe mẹ mắng con. Được tự mình đạp xe thong dong trên những con đường làng quê quen thuộc. Có những mái nhà, những ngọn cây, ngọn cỏ. Được làm những trò con nít mà chỉ có ở nhà mới làm được. Được là chính mình ở một phiên bản ít lo âu, ít áp lực và ít cả những sự ganh đua với đời.

Mẹ ơi, nhà là gì nhỉ?

Nhà, cái chỗ che mưa che nắng, che mưa. Che cả đi những muộn phiền của cuộc sống áp lực ngoài kia.

Nhà, cái chỗ chui ra chui vào. Ấm áp và thích nhất là chui vào lòng mẹ, rồi mẹ xoa xoa, vuốt vuốt tóc.

Nhà, đơn giản chỉ là nhà mà thôi. Những thứ đơn giản, thường chứa đựng những thứ phi thường đúng không mẹ?

© Chân Đất - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Chân Đất

Thiếu và yếu nhiều thứ nên cần có thêm nhiều trải nghiệm. Viết lách giúp bản thân được là chính mình qua những câu chữ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top