Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ à, con sẽ về cùng mẹ ăn những chiếc bánh chưng Tết thơm tho

2022-01-26 01:20

Tác giả: Thiên Mạn


blogradio.vn - Mẹ kể về con gà, cành hoa, mẹ kể chuyện con bà Năm, dâu cô Tư, mẹ hỏi con đủ điều, mẹ dặn cả trăm thứ. Lời của mẹ làm căn phòng của con trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Chiếc bánh chưng bị hư kia, con vẫn để vào lò hâm nóng, hương của gạo quê mình lan khắp căn phòng. Ngoài kia, tuyết vẫn rơi trắng xóa. Mẹ à, con cố gắng đủ rồi, con sẽ về cùng mẹ ăn những chiếc bánh chưng Tết thơm tho, ngon lành.

***

Vội vàng nhập liệu nốt phần còn lại, làm cả ngày chỉ vơi đi một phần công việc tồn đọng. Những ngày chạy miệt mài với chỉ tiêu, doanh số, báo cáo, quanh quẩn mãi vẫn không dứt ra được. Màn hình bỗng sáng lên, là tin nhắn từ chủ nhà, nhắc tôi lấy bưu phẩm. Ngoài trời đã tối tự lúc nào, cả công ty đã về hết, không gian chỉ còn lại văng vẳng tiếng còi xe ngoài đường. Dưới chân cửa sổ sát đất kia, là ánh đèn xe, đèn đường giăng thành lưới. Nhìn hoa lệ biết bao.

Tôi gọi một tiếng, con bé Aiko - con của chủ nhà ôm một chiếc hộp khá to so với thân hình 8 tuổi của nó đi ra. Tôi vội đỡ lấy chiếc hộp , bẹo má nó một cái rồi lớn tiếng cảm ơn với nhà họ, xốc lại chiếc giỏ xách trên tay rồi men theo ánh đèn cầu thang bước về phía căn phòng của mình. Là mẹ gửi đồ cho tôi, 3 cặp bánh chưng, 2 túi mứt trái cây và 1 ít trái cây sấy.

nam_-_moi_2

À, bánh chưng. Tết 2 năm nay mẹ đều gửi đồ sang cho tôi từ đầu tháng Chạp. Chủ yếu là bánh mứt, hoa quả khô. Vì vận chuyển quốc tế không thể gửi đồ nước được nên đồ gửi đi được hạn chế lắm. Năm ngoái mẹ mang ra một túi lớn ra bưu điện, cuối cùng người ta trả lại đến hơn quá nửa, đành ngậm ngùi chấp nhận. Năm nay thế nào lại gửi sang cả bánh chưng. Mà mấy chiếc bánh chưng đều bị hư, do thời gian vận chuyển lâu quá. Tôi thẫn thờ một lúc lâu, mặc kệ đống lộn xộn trên bàn ăn. Với lấy chiếc điện thoại, gọi về cho mẹ. Mẹ bắt máy ngay, cứ như đang chờ tôi vậy. Mẹ kể ở quê giờ rộn ràng lắm, bà con ngày ngày đi đám đình, sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa.

Xa mẹ tròn 2 cái Tết rồi, con muốn bay tới phương trời xa, tìm kiếm cho mình cơ hội, con đường ngắn hơn. Con nghĩ rằng chỉ mình con chịu khổ, nào biết nỗi lòng mong ngóng của mẹ. Vất vả nuôi con ăn học hết đoạn đường sinh viên, nếp nhăn trên khóe mắt mẹ ngày một nhiều, mái tóc của ba ngày một trắng. Thế rồi, con ra trường, bay đến nơi xa hơn. 

Con tham vọng về tương lai, về những thứ con mong muốn, tìm đến cơ hội ra nước ngoài hy vọng con đường bớt chông gai. Con cố gắng, chịu đựng mọi thứ khác biệt nơi đất khách quê người, nhưng khi nhìn thấy gương mặt chờ mong của ba mẹ qua màn hình điện thoại, con lại muốn buông bỏ tất cả để về quê, có gì ăn nấy, ngày ngày ở bên ba mẹ, nuôi gà nuôi heo, trồng rau trồng hoa. Nhưng mẹ ơi, con còn trẻ con muốn phấn đấu.

tet_-0

Con thương mẹ, thương mẹ vất vả hy sinh cho gia đình, thương mẹ một mình chống đỡ những ngày ba ra đi khi không có con bên cạnh, thương mẹ sớm hôm chỉ còn một mình. Ba ra đi vì tai nạn giao thông, ngay những ngày dịch bệnh bành trướng, con khóc cạn nước mắt, cũng chẳng thể về nhìn ba lần cuối. Một tài xế lúc lái xe ngủ gật gây tai nạn, khiến thân thể ba cũng không lành lạnh. Mẹ nghe tin, như chết đứng, người bạn đời ra đi mãi mãi trong một phút giây không ai ngờ. Đứa con thì ở xa, mẹ không đành lòng nhờ dì báo tin cho con rồi an ủi con. Mẹ nuốt nước mắt vào trong, hiến nội tạng ba cho bệnh viện, để ba được ra đi trong nghĩa cử đẹp nhất. Mẹ là người kiên cường nhất thế gian.

Mẹ kể về con gà, cành hoa, mẹ kể chuyện con bà Năm, dâu cô Tư, mẹ hỏi con đủ điều, mẹ dặn cả trăm thứ. Lời của mẹ làm căn phòng của con trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Chiếc bánh chưng bị hư kia, con vẫn để vào lò hâm nóng, hương của gạo quê mình lan khắp căn phòng. Ngoài kia, tuyết vẫn rơi trắng xóa. Mẹ à, con cố gắng đủ rồi, con sẽ về cùng mẹ ăn những chiếc bánh chưng Tết thơm tho, ngon lành.

© Thiên Mạn - blogradio.vn

Xem thêm: Cho tôi tấm vé tìm về Tết đoàn viên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top