Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng cao ngạo của em, nhất định phải giữ cho riêng mình

2022-03-22 01:25

Tác giả: Di Linh


blogradio.vn - Mong ngày nắng đẹp nhất, em không vương lòng thế nhân vội vã, hãy để lòng đạm mạc thản nhiên, em nhu mì lương thiện là tốt, nhưng cũng phải kiêu ngạo lạnh lùng, tựa như hàn mai trong tuyết lạnh. Em tuyệt nhiên không thể phó mặc cho bất kì điều gì thương tổn đến em. Sự tự tôn cùng lòng cao ngạo của em, nhất định phải giữ cho riêng mình.

***

Hình như tháng năm lãng quên em mất rồi, tôi vừa hay lại chẳng tìm gặp được em. Tôi chẳng biết em là ai, thế nhưng tôi vẫn đợi, đợi ngày sương gió giăng lối bước chân tôi tản mạt, đợi ngày nắng ấm trải trên tường ngói cổ phong, đợi ngày trời trong xanh, gió đưa mùi hương của em đến. 

Đợi đến khi ấy, tôi sẽ thật dịu dàng nắm đôi tay bé nhỏ là em, trong mắt tôi ngàn vạn sơn cước non xanh, vạn cảnh dù phong tình đến đâu cũng chẳng bằng em. Cho nên, những tháng năm dù em ở đâu, dẫu ai bầu bạn với em, cho dù em cô độc tịch mịch, có những ngày tơ lòng giăng lối, em nhất định phải dịu dàng với chính mình. 

Mong em thay tôi đối đãi với bản thân mềm mỏng một chút, ngày tháng sau này, đợi trời đất tác thành, tôi thay thế giới vỗ về em, bất chấp gió mưa gào thét bên ngoài, tôi tình nguyện xây lên thành cổ che chắn cho em.

Em của tôi, có những khi cuộc sống chẳng nhẹ nhàng với em chút nào, đối đãi với em tựa như giày vò con rối. Thế nhưng em đừng coi nhẹ bản thân, đừng đẩy chính mình vào xô bồ vồ vập, em sẽ đau đớn mà chẳng có ai thay em chịu đựng. Tôi lại không ở cạnh em, đến một ngày nào đó, tôi được gặp em rồi, lại phát hiện em đã đi qua những lối khuất đầy gai, chẳng nương tình khiến nước mắt em rơi. Đường đi đều là bóng râm, em ngẩng đầu sẽ thấy ánh sáng. 

rot-cuoc-thi

Em thấy không, vẫn còn gió mát tản mát hương hoa, vẫn có nắng trong trẻo đong đầy trong mắt em, là thế giới luôn dịu dàng đấy thôi. Dẫu sao, em chỉ là một đứa nhỏ, trẻ nhỏ nào cũng đều được yêu thương. 

Tôi chưa từng ghé đến Giang Nam, lại nghe nói Giang Nam 4 mùa mưa bụi. Những hôm đất trời Giang Nam gió cuốn mù bay, hẳn đã đem tịch liêu nhuốm đậm lòng người. Những ngày lung lay, tôi khổ sở vùng vằng bước ra khỏi đớn đau, lại nhận ra những vết thương tưởng chừng đã ngủ yên, nay lại động đậy nứt ra, giằng xé lòng tôi một mảnh ảm đạm tựa ngày Giang Nam mờ đục trong màn mưa. 

Ngày tôi đem lòng khép lại, những tưởng tháng năm vần vũ được niêm phong, trả lại cho tôi một khoảng trời yên biển lặng. Lại chẳng ngờ, tôi lạc lối trong ngõ cụt, chẳng cách nào chữa lành. Tôi rõ hơn ai hết những kẻ yếu lòng, tự mình xây một cái kén bao bọc bản thân, kỳ thực, tôi không muốn em như thế, càng không mong người khác sẽ như em. 

Em biết không, bất kì ai cũng có nỗi đau, từng trải tư vị cuộc sống, khổ sở của em người khác không hiểu được, em càng không hiểu được nỗi đau của người khác. Vậy nên, tôi mong em đừng oán thán, đừng trách cứ bản thân, càng không nên trách cứ kẻ khác. 

Tôi mong em như cánh hoa đào, lặng lẽ rơi, lặng lẽ neo đậu, lặng lẽ đi theo dòng nước mặc cho chúng vùi dập em thế nào. Mong em dùng  sự thanh nhã đối đãi với thế gian, một ngày đẹp trời, tôi thay thế giới dịu dàng với em. 

rot-cuoc-thi

Em là sinh mệnh trời đất gửi gắm cho tôi, cho nên tôi càng trân trọng em, cũng mong em đối với chính mình như thế. Thế gian ngàn vạn cảnh đẹp, cũng chẳng đẹp bằng lối nhỏ về nhà. Dù em nóng nảy thế nào, mặc kệ bên ngoài em đối với người lạnh nhạt, cho dù em tỏ ra cứng rắn hoặc ghét bỏ ai, duy nhất đối với cha mẹ, em hãy ôn hòa mà đối đãi. Chẳng bao giờ có ai cho em cái gì miễn phí cả, cũng chỉ có cha mẹ em, dốc lòng dốc sức cho em điều tốt nhất.  

Tôi từng cho rằng một người thì phải nhiệt huyết xung trận, phải tỏ ra bản thân hừng hực theo đuổi lý tưởng, phải cho người khác thấy bản thân mạnh mẽ thế nào. Sau đó, tôi tỉnh ngộ rồi, thấu tường đạt lý, tôi biết rằng có trăm phương ngàn kế đối đãi với thế nhân, nhưng em đã từng nghĩ hay chưa, một người chậm rãi bước qua dòng chảy đời người, lòng an tĩnh đón nhận mọi li kỳ điên đảo, dùng cách thanh nhã nhất tỏ tường đúng sai được mất. Tôi mong người đó là em, thực chất, em càng tĩnh lặng, sóng gió dù vần vũ cách mấy cũng chẳng khuấy động được em. Cốt cách thanh mai, mềm mại tựa thu thủy chính là em, chẳng bận lòng thế gian vội vã, em cứ bình thản đi về phía trước. 

bong-mot-ngay-nguoi-ay-am-tham-roi-xa-ban

Mong ngày nắng đẹp nhất, em không vương lòng thế nhân vội vã, hãy để lòng đạm mạc thản nhiên, em nhu mì lương thiện là tốt, nhưng cũng phải kiêu ngạo lạnh lùng, tựa như hàn mai trong tuyết lạnh. Em tuyệt nhiên không thể phó mặc cho bất kì điều gì thương tổn đến em. Sự tự tôn cùng lòng cao ngạo của em, nhất định phải giữ cho riêng mình.

Tôi sẽ tìm em ở biển trời xa xăm, em chẳng cần đi đâu cả, cũng đừng vội buông lòng. Tường đổ dây leo, rêu nhuốm màu cổ phong, tháng năm dời đổi, nhân ly lòng tách biệt, hết thảy đều là vô thường của thế nhân. Cơm trà đạm bạc, sương đọng lá bay, vừa khéo thanh tĩnh mộc mạc như chốn thư phòng, em có tình nguyện cùng tôi trải hết đời như vậy? 

© Di Linh - blogradio.vn

Xem thêm: Tiếp nối của hạnh phúc

Di Linh

Có người lang thang phiêu bạt chốn hồng trần , có người an tĩnh trú ngự chốn thư phòng. Có người thích huyên náo ồn ào chốn đô thành, có người lựa chọn vui bước an yên. Một thoáng đã qua 20 năm, tôi ngộ ra bản thân cũng chỉ đến thế, ham bình yên chốn trúc xanh thạch lựu, thích cổ trấn nắng ấm thâm trầm. Lấy viết lách làm thú vui, dành cả đời yêu lấy con chữ, hóa ra ngôn từ huyền diệu đến thế, say động lòng người cũng là câu chữ, bi thương thống khổ cũng đều là câu ca nét chữ mà ra. Nếu em an lành, mọi kiếp chông vênh cũng chỉ hóa hư không.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top