Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

2022-01-21 01:27

Tác giả: An Anh


blogradio.vn - Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

***

“Cuối cùng em nhận ra, thứ bản thân cần nhất chẳng phải là có thật nhiều tiền để sống trong nhung lụa vô lo vô nghĩ, cũng chẳng phải là tìm được một tình yêu cuồng nhiệt và cũng chẳng còn ước ao được đi đây đi đó khám phá những vùng đất mới nữa rồi. Thứ em cần cuối cùng lại chỉ là hai chữ bình yên.”

Tuổi trẻ chúng ta giường như giống nhau hết nhỉ? Đều mong muốn được yêu thương được cống hiến, được sống hết mình, muốn đâm đầu lao vào những từ mơ hồ cho dù có sứt đầu mẻ chán cũng cam tâm. Vì ai cũng một suy nghĩ muốn bản thân sống qua tuổi trẻ còn thấy hối tiếc sao không làm như này như kia.

Em cũng thế, cũng luôn cố gắng chính xác hơn là gượng ép bản thân phải đạt được quá nhiều thứ vì sợ, sợ thời gian trôi đi bản thân không còn kịp để làm điều gì đó nữa. 

Lúc còn sinh viên thì cố gắng thật nhiều giành học bổng, đặt mục tiêu ra trường với tấm bằng xuất sắc, rồi không muốn vì việc học mà làm gánh nặng cho gia đình nên lại lao đầu cả vào những công việc partime. Chẳng hiểu sao hồi đó ở đâu ra nhiều động lực thế, nhưng đến hiện tại em chỉ còn nhớ suy nghĩ duy nhất thôi thúc mình chính là hình ảnh về một tương lai không cực khổ, không còn phải miệt mài chạy theo việc kiếm tiền.

nguoi-den-nguoi-di

Mọi mục tiêu thời sinh viên em đã hoàn thành, em nghĩ đoạn sau này mọi thứ sẽ bớt khó khăn hơn. Nhưng không thế, dù chẳng phải chật vật xin việc  dù chẳng phải qua cảm giác thất nghiệp thì nhiều áp lực nó còn khủng khiếp hơn. 

Có những đoạn thời gian bản thân em chẳng khác nào một cỗ máy, sáng đi làm tối lại lọ mọ bước về, rồi lại bắt nhập vào mấy việc làm tay trái với mong muốn thu nhập rủng rỉnh hơn. Cứ vậy cứ vậy vài ba năm mà em cũng vẫn vậy, vẫn mải miết kiếm tiền mà thu nhập thì chưa bao giờ em thấy là đủ. Theo dõi bạn bè thấy một số người thì có thành tựu riêng cho mình rồi, một số người thì đã kết hôn có cả những đứa con kháu khỉnh. 

Em bắt đầu thấy sợ, thấy buồn bực cho bản thân, em chưa có gì cả, sau từng ấy thời gian cố gắng em vẫn chưa thu về cho bản thân một chút thành tựu gì ngoài những lần thất bại khi kinh doanh, một hai lần vụn vỡ trong tình cảm. Rồi rơi vào trạng thái trống rỗng chẳng nghĩ được gì, trong đầu toàn thứ vô định mập mờ em cũng chẳng nhìn rõ nó là cái gì. Đến cái tuổi cách 30 còn vài năm nữa em cũng muốn nhiều điều hơn nữa.

Cũng từng qua đôi ba lần hẹn hò dang dở, không tránh khỏi sự tổn thương nhưng thực lòng em vẫn luôn khao khát hai từ yêu thương. Nhưng em chẳng còn muốn kiếm tìm một hình bóng nào nữa rồi, em đã thấy mệt muốn đứng lại để đợi chờ ai đó tới bên thôi. 

Cũng chẳng phải em mất niềm tin vào tình yêu đâu, chỉ là em muốn có một tình yêu nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, giản đơn nhưng không thiếu chân thành. Một tình yêu chẳng còn phải lo được lo mất, suy đi tính lại quá nhiều, bên cạnh nhau chỉ vì muốn được gần nhau thôi chứ không vì một lý do nào khác. Một tình yêu muốn gắn bó không phải do cố hoà hợp mà cả hai đều tự hiểu bản thân cần thay đổi những gì để giữ bình yên cho mối tình. Một tình yêu chẳng cần phải ngày ngày kế bên nhưng trong tim lúc nào cũng có.

neu-met-thi-dung-lai-mot-chut-ha-co-gi-phai-buong-tay-nhauNgoài tình yêu thì sự nghiệp còn quan trọng hơn thế, nói không quá thì sự nghiệp chính là nền móng vững chắc nhất để xây dựng tình yêu bền chặt. Em luôn muốn được là chính em, không phụ thuộc khi yêu đương, không yếu mềm lúc cô độc nên luôn muốn cố gắng thật nhiều để được khẳng định mình. Nhưng hình như em cố sai cách thì phải, em chỉ biết lao theo mà không chịu nhìn lại, chỉ biết nhắc bản thân cố gắng hơn mà chẳng dừng lại xem mình sai ở đâu. 

Kết quả sau cùng thứ nhận được vẫn chỉ là vô vàn những thất bại cho những lần cố gắng khởi nghiệp, vẫn không dừng được mà chạy deadline đến quên ăn quên ngủ. Vài bộ đồ công sở cứng nhắc khiến em phát chán mà mỗi buổi sáng vẫn phải khoác nó lên người, đôi giày cao gót khiến chân em đau nhức vậy mà ngày ngày em vẫn không được thiếu. Rồi những đồng nghiệp bằng mặt nhưng chẳng khi nào bằng lòng lại càng khiến em run sợ trước lòng người nguy hiểm.

Qua rồi đoạn thời gian quay cuồng vì đại dịch, bao người khốn đốn, em chợt muốn ngồi lại chút, muốn nhìn lại bản thân, muốn quan tâm hơn thực sự cái em cần là gì. Hoá ra những thứ trước em cố gắng theo đuổi muốn có cho bằng được lại chỉ là vì mọi người có em cũng phải có. 

Em chưa từng muốn sân si câu chuyện của người khác đâu, nhưng em lại luôn cảm thấy sự thành công của họ như ngọn lửa thiêu đốt em khiến em vô cùng khó chịu. Mọi người có đôi mà em lẻ bóng, em tủi thân cố gắng kiếm tìm cho mình một hình bóng, khiến em đôi lần rơi vào ngộ nhận rồi lại đôi lần tổn thương. Nhưng em sai rồi, thực sự những cố gắng của em chưa hề đúng, em càng làm vậy cuối cùng em chỉ mang theo một tâm hồn tổn thương, để rồi nó chẳng phải là điều em mong muốn. 

ban-dang-song-de-lam-gi-7

Cuối cùng em nhận ra, thứ bản thân cần rất chẳng phải là có thật nhiều tiền để sống trong nhung lụa vô lo vô nghĩ, cũng chẳng phải là tìm được một tình yêu cuồng nhiệt và cũng chẳng còn ước ao được đi đây đi đó khám phá những vùng đất mới nữa rồi. Thứ em cần cuối cùng lại chỉ là hai chữ “bình yên”.

Em chợt muốn về nhà, sau bao lần hứa sẽ về nhưng chưa thực hiện được. Một sáng thức dậy chẳng còn vội vàng, chỉ còn lại sự yên ả hứng khởi hít thở nhẹ nhàng nói “Xin chào nha một buổi sáng tốt lành”. 

Về rồi mới thấy hoá ra em chẳng hề một mình như em vẫn nghĩ, chỉ là do em chọn con đường một mình em đi. Về rồi để thấy hạnh phúc mà những ngày em chật vật đi tìm hoá ra lại đang chờ em ở một nơi thanh bình đến vậy. Vẫn là lao động sao chẳng thấy buồn rầu, vẫn ôm máy tính nhưng lại thấy nó nhẹ nhàng hơn mọi ngày. 

Một buổi chiều chẳng còn chen lấn giữa dòng người nơi phố thị, mà nhẹ bước thênh thang trên con đường làng ngập khói bếp. Gió thoảng hương lúa non, như vô thức nhắm mắt lại hít một hơi sâu, hoá ra đây mới là mùi hương mình muốn chứ không phải là những lọ nước hoa đắt tiền trước kia vẫn luôn ao ước.

gap-dung-nguoi-nhung-sai-thoi-diem

Vậy mới nói hạnh phúc luôn xuất phát từ những điều giản đơn nhất, bình yên là từ trong chính tâm hồn, buông bỏ những cố chấp lắng nghe bản thân muốn gì. Đời người nói ngắn thì cũng chẳng phải nhưng nói dài thì cũng không có đâu, chớp mắt một cái chẳng ai biết đã qua nửa đời người rồi nên em à điều gì đến thì sẽ đến, người nào cần đến cũng sẽ đến thôi em. 

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

© An Anh - blogradio.vn

Xem thêm: Chúng ta còn lại gì sau những mùa yêu đã cũ? | Radio Tình Yêu

An Anh

Tình yêu thật là kỳ diệu, nó có thể làm thay đổi cả một con người, một hướng đi và một cuộc đời

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top