Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lối sống 'tự hủy' và 3 điều cần tránh để hạnh phúc hơn mỗi ngày

2021-11-15 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Lối sống "tự hủy" không phải quá xa lạ. Dường như mỗi người trong chúng ta, ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời đều có thể vô tình giẫm vào con đường này.

***

Lối sống "tự hủy" không phải quá xa lạ. Dường như mỗi người trong chúng ta, ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời đều có thể vô tình giẫm vào con đường này.

Cuộc sống của mọi người không phải lúc nào cũng gặp những điều vui vẻ, thuận lợi và dễ dàng. Trong khi nhiều người có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, cho rằng những người bạn, người thân đã biến cuộc đời họ trở nên khốn khổ, thì thực chất, chính bản thân họ mới là người tự tay hủy hoại đời mình. 

Bản năng của con người luôn muốn được người khác yêu thích và đánh giá cao. Cũng chính vì vậy, mong muốn đó đã thôi thúc chúng ta phải sống để làm hài lòng mọi người để chiếm được tình cảm và sự công nhận của họ. Nhưng rồi đến một ngày chúng ta có thể nhận ra mình đã sống một cuộc đời gắng gượng trong đau khổ, sống vô nghĩa vì cách nghĩ của người khác và cho người khác. Nhìn lại bản thân, những điều ta có được chỉ toàn là tổn thương.

Bạn có đang mắc phải lối sống "tự hủy" hay không? Dưới đây chính là 3 dấu hiệu cho thấy điều đó.

co_-_gai_36

Luôn cố gắng làm hài lòng người khác

Một dấu hiệu cho thấy bạn đang tự hủy hoại cuộc sống của mình là khi bạn tự thỏa hiệp với mục đích làm cho người khác hài lòng và đó cũng là cách để bạn cảm thấy bản thân tốt đẹp hơn. Khi bạn cần sự công nhận của người ngoài để thấy được giá trị thật sự của chính mình, bạn sẽ không thể kiểm soát được những gì mình nghĩ về bản thân. 

Nói cách khác, bạn đang tự biến cuộc sống của mình thành bi kịch, trở thành những gì mà người khác muốn chứ không phải là con người thật sự của bạn. Bạn bỏ mặc cảm xúc, nhu cầu và những gì mình mong đợi, khao khát chỉ để những người xung quanh vui lòng.

Sống vì người khác chứ không phải cuộc sống của chính mình

Bạn có thể được khen ngợi là người sống hết mình vì bạn bè. Bạn luôn là người đầu tiên đứng ra giải quyết mọi khó khăn, khúc mắc của mọi người. Dù có mệt mỏi hay cực khổ cỡ nào, bạn cũng sẽ xoay xở, tìm cách giải quyết vấn đề cho những người tìm đến bạn. Nhưng rồi, bạn đã quên mất một điều rằng, bản thân bạn cũng có vấn đề riêng nhưng bạn hoàn toàn bỏ mặc.

Vì sao lại thế? Bạn nghĩ rằng bản thân là người quan trọng đối với mọi người. Bạn muốn trở thành người quan trọng như vậy và chỉ có bằng cách này, bạn mới nhận được lời khen ngợi, tình yêu và sự kết nối với bạn bè. Sâu thẳm bên trong nhu cầu này, bạn đang cần được sự công nhận, không muốn bị bỏ mặc và sợ hãi sự cô đơn. 

Chính vì vậy, bạn thà bỏ qua nhu cầu của bản thân, sống giùm cho người khác, có như vậy bạn mới thật sự cảm thấy an toàn và có giá trị.

co_-_gai_37

Không yêu thương bản thân

Bằng cách phủ nhận và phớt lờ những nhu cầu của bản thân, bạn khiến bản thân trở nên không còn quan trọng nữa, bạn cũng không thể yêu thương và nhận thấy giá trị của chính mình. Vì điều này, bạn cần tìm đến một đối tác để họ khiến bạn cảm thấy tốt hơn, để họ có thể cho bạn sự công nhận mà bạn không thể có được từ bản thân.

Những phụ nữ không biết tự yêu quý bản thân, bỏ qua giá trị cốt lõi của chính mình rốt cuộc chỉ có thể sa đà vào các mối quan hệ không lành mạnh.

Người phụ nữ luôn cho rằng mình không đủ tốt, họ có thể cắn răng nhẫn nhục trong một cuộc tình bạo lực, hy vọng có được tình yêu và sự khẳng định mà họ mong muốn.

Người phụ nữ không biết được giá trị của mình sẽ luôn khao khát tìm kiếm tình yêu một cách mù quáng và rất dễ dàng chấp nhận việc người xung quanh đối xử với họ như "cỏ rác", bởi ngay chính họ cũng nghĩ về mình như thế.

co_-_gai_38

Phải làm sao để ngừng sống "tự hủy"?

- Bắt đầu bằng việc ưu tiên và tập trung vào nhu cầu của bản thân.

- Lắng nghe và tôn trọng mong muốn của bản thân. Hãy tự hỏi: "Tôi cảm thấy thế nào về tình huống này?" hoặc "Đây có phải là thứ tôi thật sự muốn?".

- Thể hiện sự quyết đoán. Đặt ranh giới và học cách nói "không" trong các mối quan hệ và tình huống cụ thể.

- Đừng so sánh mình với ai cả. Đừng lo lắng về ý kiến của người khác. Sẽ không ai có thể xem thường bạn, trừ khi bạn trao cho người ta cái quyền đó. 

- Nói tạm biệt những người bạn, những người đồng nghiệp "độc hại".

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Cho em thêm niềm tin để chờ đợi được không anh | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top