Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 phút đơn giản mỗi ngày áp dụng bộ quy tắc 9 điều 'Vòng tròn khép kín' để bớt áp lực cuộc sống

2021-10-13 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Xác lập cho mình những quy tắc cố định và thực hành theo một cách thông minh chính là chìa khóa mở ra một cuộc sống đơn giản, ít gặp phải rắc rối.

***

Xác lập cho mình những quy tắc cố định và thực hành theo một cách thông minh chính là chìa khóa mở ra một cuộc sống đơn giản, ít gặp phải rắc rối.

Trong cuốn sách "Về nhà" của tác giả Phan Việt, cô có người bạn tên là AJ. Anh là tiến sĩ cơ khí hóa, làm việc cho một tập đoàn lớn ở Silicon Valley. AJ đã tạo nên những quy tắc riêng nhằm giảm thiểu tất cả những yếu tố dư thừa trong cuộc sống. Bởi với anh, có rất nhiều điều nhỏ nhặt nhưng lại làm tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng suy tính.  Bộ quy tắc 9 điều này thật sự hữu ích và có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn:

Quy tắc "Số 3 thần thánh"

Mọi thứ đều có thể quy về 3, nếu có quá nhiều, hãy chọn 3 điều quan trọng nhất.

Chúng ta thường băn khoăn giữa rất nhiều lựa chọn. Quá nhiều thứ muốn mua, quá nhiều ý tưởng muốn thực hiện cùng lúc, quá nhiều người muốn gặp, quá nhiều hướng rẽ cho công việc phải cân nhắc. Tuy nhiên, càng nhiều thứ lại càng dễ khiến ta hoang mang, do dự. Đâu mới là lựa chọn đúng?

Hãy gom lại cho mình 3 điều, 3 việc, 3 món đồ, 3 ý tưởng… quan trọng nhất, cảm thấy cần thiết hoặc tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất. Khi loại bỏ những thứ ít quan trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định và biết được điều gì quan trọng, tốt nhất cho mình.

cam-giac-cho-thay-ban-dan-thay-doi_(1)

Quy tắc "Sợ và Tham"

Mọi cảm giác, lời nói, hành xử đều có thể quy về gốc là nỗi sợ và lòng ham muốn. Nếu có bất kỳ rắc rối nào trong cuộc sống, bạn hãy chậm lại, quay vào trong, nhìn xem tận cùng gốc rễ của vấn đề.

Khi biết được sự lo lắng, bất an, sự khó chịu khởi phát từ một nỗi sợ và ham muốn nào đó ẩn sâu bên trong bạn sẽ dễ dàng đối mặt và vượt qua.

Quy tắc "Sợ chỉ là ảo tưởng"

Đừng sợ, nỗi sợ chỉ là ảo tưởng. Sợ khi nói trước đám đông, sợ bị người khác phê phán, sợ bản thân làm không tốt công việc…

Tuy nhiên trong hầu hết mọi trường hợp,  bản chất của sự việc lại không hề đáng sợ. Nỗi sợ đến từ chính chúng ta.  

Quy tắc "Quay vòng"

Hãy sắp xếp mọi thứ thành một vòng tròn khép kín. Quy tắc quay vòng giúp bạn đơn giản hóa trong mọi việc. Không phải hiển nhiên mà những người thành công như Steve Jobs hay Barack Obama chỉ chọn cho mình một kiểu quần áo  luân phiên xoay vòng.

Khi mọi việc trong ngày hay trong công việc được sắp xếp theo thời khóa, bạn chỉ cần theo đó làm tuần tự. Thực hiện theo vòng khép kín sẽ rút ngắn các quyết định phải đưa ra hàng ngày. Bạn không phải không phải bận tâm, phân tán tư tưởng, năng lượng vào những việc không quá cần thiết.  

Quy tắc "Tập trung"

Khi bắt đầu làm việc bạn cần có sự tập trung toàn vẹn tinh thần vào công việc đó. Hãy gạt bỏ những thứ "râu ria" không cần thiết. Đừng để bản thân bị sao nhãng. Các tài nguyên đều có hạn và thời gian cũng vậy. Chỉ khi tập trung bạn mới có thể hoàn tất công việc nhanh chóng và hiệu quả.

thanh_-_cong_57

Quy tắc "Để ý đến tiền"

AJ chia sẻ, dù bạn không phải là người tham tiền nhưng nếu muốn có tiền bạn phải dành sự chú ý nhất định đến nó. Sự lưu tâm mang lại nguồn năng lượng gắn kết với đồng tiền.

Việc để ý phân bổ nguồn tiền cũng rất quan trọng. Tiền cần được chia vào từng mục cụ thể như tiêu dùng, tích trữ, đầu tư… Bạn cần có những sự đầu tư thông minh để có thể tự do tài chính. Hãy để đồng tiền tự quản lý mà mình không phải bận tâm lo lắng.

Quy tắc "Danh sách"

Muốn làm việc hiệu quả, hãy lên danh sách việc cần làm, rồi làm từng việc. Trước khi thực hiện công việc, bạn cần dựa trên mức độ ưu tiên: Những việc quan trọng cần làm ngay; việc quan trọng nhưng chưa cần gấp; việc không quan trọng… Sau khi đã sắp xếp mức độ ưu tiên bạn bắt đầu theo danh sách thực hiện mà không phải quá bận tâm hay lo lắng liệu mình có bị sót việc, hoàn thành việc không đúng thời gian...

Quy tắc "Không tích rác"

Không mua sắm những thứ không cần thiết. Trước khi mua bất kể một vật gì bạn phải tự hỏi nó có thật sự phục vụ cho đời sống của mình hay không. Không mua sắm theo sở thích hay cảm xúc bất chợt. Càng tích trữ nhiều, bạn càng có nhiều gánh nặng.

cam-giac-khong-chac-chan-ve-con-nguoi-that_(1)

Quy tắc "Đừng tạo việc"

Đừng tự mang rắc rối vào mình và tạo thêm những công việc không cần thiết. Sống đơn giản, làm những việc bản thân cảm thấy cần, đừng tự tạo thêm rắc rối.

"Vòng tròn khép kín" với 9 quy tắc ở trên giúp mọi thứ trong cuộc sống được vận hành theo một nếp ổn định. Khi bạn không tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian cho những điều vô ích, bạn sẽ có được cuộc sống đơn giản và hiệu quả.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top