Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 phút đơn giản mỗi ngày áp dụng bộ quy tắc 9 điều 'Vòng tròn khép kín' để bớt áp lực cuộc sống

2021-10-13 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Xác lập cho mình những quy tắc cố định và thực hành theo một cách thông minh chính là chìa khóa mở ra một cuộc sống đơn giản, ít gặp phải rắc rối.

***

Xác lập cho mình những quy tắc cố định và thực hành theo một cách thông minh chính là chìa khóa mở ra một cuộc sống đơn giản, ít gặp phải rắc rối.

Trong cuốn sách "Về nhà" của tác giả Phan Việt, cô có người bạn tên là AJ. Anh là tiến sĩ cơ khí hóa, làm việc cho một tập đoàn lớn ở Silicon Valley. AJ đã tạo nên những quy tắc riêng nhằm giảm thiểu tất cả những yếu tố dư thừa trong cuộc sống. Bởi với anh, có rất nhiều điều nhỏ nhặt nhưng lại làm tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng suy tính.  Bộ quy tắc 9 điều này thật sự hữu ích và có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn:

Quy tắc "Số 3 thần thánh"

Mọi thứ đều có thể quy về 3, nếu có quá nhiều, hãy chọn 3 điều quan trọng nhất.

Chúng ta thường băn khoăn giữa rất nhiều lựa chọn. Quá nhiều thứ muốn mua, quá nhiều ý tưởng muốn thực hiện cùng lúc, quá nhiều người muốn gặp, quá nhiều hướng rẽ cho công việc phải cân nhắc. Tuy nhiên, càng nhiều thứ lại càng dễ khiến ta hoang mang, do dự. Đâu mới là lựa chọn đúng?

Hãy gom lại cho mình 3 điều, 3 việc, 3 món đồ, 3 ý tưởng… quan trọng nhất, cảm thấy cần thiết hoặc tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất. Khi loại bỏ những thứ ít quan trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định và biết được điều gì quan trọng, tốt nhất cho mình.

cam-giac-cho-thay-ban-dan-thay-doi_(1)

Quy tắc "Sợ và Tham"

Mọi cảm giác, lời nói, hành xử đều có thể quy về gốc là nỗi sợ và lòng ham muốn. Nếu có bất kỳ rắc rối nào trong cuộc sống, bạn hãy chậm lại, quay vào trong, nhìn xem tận cùng gốc rễ của vấn đề.

Khi biết được sự lo lắng, bất an, sự khó chịu khởi phát từ một nỗi sợ và ham muốn nào đó ẩn sâu bên trong bạn sẽ dễ dàng đối mặt và vượt qua.

Quy tắc "Sợ chỉ là ảo tưởng"

Đừng sợ, nỗi sợ chỉ là ảo tưởng. Sợ khi nói trước đám đông, sợ bị người khác phê phán, sợ bản thân làm không tốt công việc…

Tuy nhiên trong hầu hết mọi trường hợp,  bản chất của sự việc lại không hề đáng sợ. Nỗi sợ đến từ chính chúng ta.  

Quy tắc "Quay vòng"

Hãy sắp xếp mọi thứ thành một vòng tròn khép kín. Quy tắc quay vòng giúp bạn đơn giản hóa trong mọi việc. Không phải hiển nhiên mà những người thành công như Steve Jobs hay Barack Obama chỉ chọn cho mình một kiểu quần áo  luân phiên xoay vòng.

Khi mọi việc trong ngày hay trong công việc được sắp xếp theo thời khóa, bạn chỉ cần theo đó làm tuần tự. Thực hiện theo vòng khép kín sẽ rút ngắn các quyết định phải đưa ra hàng ngày. Bạn không phải không phải bận tâm, phân tán tư tưởng, năng lượng vào những việc không quá cần thiết.  

Quy tắc "Tập trung"

Khi bắt đầu làm việc bạn cần có sự tập trung toàn vẹn tinh thần vào công việc đó. Hãy gạt bỏ những thứ "râu ria" không cần thiết. Đừng để bản thân bị sao nhãng. Các tài nguyên đều có hạn và thời gian cũng vậy. Chỉ khi tập trung bạn mới có thể hoàn tất công việc nhanh chóng và hiệu quả.

thanh_-_cong_57

Quy tắc "Để ý đến tiền"

AJ chia sẻ, dù bạn không phải là người tham tiền nhưng nếu muốn có tiền bạn phải dành sự chú ý nhất định đến nó. Sự lưu tâm mang lại nguồn năng lượng gắn kết với đồng tiền.

Việc để ý phân bổ nguồn tiền cũng rất quan trọng. Tiền cần được chia vào từng mục cụ thể như tiêu dùng, tích trữ, đầu tư… Bạn cần có những sự đầu tư thông minh để có thể tự do tài chính. Hãy để đồng tiền tự quản lý mà mình không phải bận tâm lo lắng.

Quy tắc "Danh sách"

Muốn làm việc hiệu quả, hãy lên danh sách việc cần làm, rồi làm từng việc. Trước khi thực hiện công việc, bạn cần dựa trên mức độ ưu tiên: Những việc quan trọng cần làm ngay; việc quan trọng nhưng chưa cần gấp; việc không quan trọng… Sau khi đã sắp xếp mức độ ưu tiên bạn bắt đầu theo danh sách thực hiện mà không phải quá bận tâm hay lo lắng liệu mình có bị sót việc, hoàn thành việc không đúng thời gian...

Quy tắc "Không tích rác"

Không mua sắm những thứ không cần thiết. Trước khi mua bất kể một vật gì bạn phải tự hỏi nó có thật sự phục vụ cho đời sống của mình hay không. Không mua sắm theo sở thích hay cảm xúc bất chợt. Càng tích trữ nhiều, bạn càng có nhiều gánh nặng.

cam-giac-khong-chac-chan-ve-con-nguoi-that_(1)

Quy tắc "Đừng tạo việc"

Đừng tự mang rắc rối vào mình và tạo thêm những công việc không cần thiết. Sống đơn giản, làm những việc bản thân cảm thấy cần, đừng tự tạo thêm rắc rối.

"Vòng tròn khép kín" với 9 quy tắc ở trên giúp mọi thứ trong cuộc sống được vận hành theo một nếp ổn định. Khi bạn không tiêu tốn nhiều năng lượng, thời gian cho những điều vô ích, bạn sẽ có được cuộc sống đơn giản và hiệu quả.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

4 con giáp được cát tinh độ trì thăng chức tăng lương, tài lộc vượng phát sau Rằm tháng Giêng 2023

4 con giáp được cát tinh độ trì thăng chức tăng lương, tài lộc vượng phát sau Rằm tháng Giêng 2023

Ai sẽ là con giáp may mắn sau Rằm tháng Giêng 2023? Những cái tên nằm trong danh sách dưới đây sẽ gặt hái được thành quả gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

Từ khóa chuẩn xác nhất về năm 2023 của 12 con giáp

Từ khóa chuẩn xác nhất về năm 2023 của 12 con giáp

Những từ khóa năm 2023 dành cho 12 con giáp dưới đây sẽ khái quát vận trình hung – cát trong năm Quý Mão của từng tuổi, kèm theo đó là những lời nhắc nhở quan trọng để mỗi tuổi có sự chuẩn bị tốt hơn, đón nhiều may mắn, gặp dữ hóa lành trong năm 2023 này.

Nếu kết hôn năm 2023, 5 con giáp này sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn, gia đình hòa hợp

Nếu kết hôn năm 2023, 5 con giáp này sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn, gia đình hòa hợp

Ai là con giáp nên kết hôn năm 2023 để được tận hưởng hạnh phúc bền vững, vợ chồng con cái hòa hợp, yêu thương nhau? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

4 con giáp này đào hoa bùng nổ, gặp gỡ người trong mộng ngay trước Valentine 2023

4 con giáp này đào hoa bùng nổ, gặp gỡ người trong mộng ngay trước Valentine 2023

Ai là con giáp có người yêu trước Valentine 2023? Ai sẽ được tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào khiến nhiều người ghen tị? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

Một người không nói, một người không hay

Một người không nói, một người không hay

Con người quả thật rất khó hiểu, thà đánh mất nhau chứ không chịu mở lời, thà giấu kín tình cảm còn hơn nói ra lòng mình. Sao cứ mãi do dự? Hãy bày tỏ cảm giác của bản thân với đối phương. Đừng vì cái tôi, càng đừng vì tự ti mà im lặng. Bạn xứng đáng có một tình yêu đẹp, xứng đáng với một người phù hợp. Bạn hãy suy nghĩ về người ấy, về chặng đường mà cả hai cùng đi và hãy lắng nghe trái tim mình muốn gì.

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Đã không còn rơi nước mắt vì quá khứ đã qua nữa. Người ấy đã giúp bạn trưởng thành. Đoạn đường sau này còn dài, hy vọng chúng ta không làm phiền nhau nữa.

Dáng xưa (Phần 1)

Dáng xưa (Phần 1)

Người ta nói cũng đúng. Chẳng có cô gái nào xinh đẹp, đảm đang, từ chối hết mối này tới mối khác tới dạm hỏi, chỉ vì để chờ người nơi phương xa trở lại mà từ lúc đi tới bây giờ chẳng có bất cứ tin tức gì! Trừ khi cô gái đó quá nặng tình với tánh chung thủy luôn tôn thờ cái dáng người xưa cũ. Người ta chia hẳn hai luồng ý kiến đối nghịch, một là trách, hai là cảm thông.

 Quay lưng về phía hoàng hôn

Quay lưng về phía hoàng hôn

Tôi chọn Quay lưng về phía hoàng hôn Sải những bước dài Về phía nhịp cầu bắt ngang vô tận Sóng vẫn xô Những kiếp đời lận đận Quẩn quanh Không kịp thấy hoàng hôn.

Lạc chốn hư hao

Lạc chốn hư hao

Vươn tay với lấy bàn tay Người đi mãi để nơi này một tôi

back to top