Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lối nào cho những yêu thương

2017-08-17 01:14

Tác giả:


blogradio.vn - Đã bao lần rồi mẹ nhỉ? Cứ mỗi lần về lại nơi này, là chân con không muốn xa rời đi nữa. Vì nơi đây là chốn bình yên nhất trong tâm hồn của con. Nơi bình yên này được gọi là “nhà”, đó là mái ấm, là tình thương, là sự chở che bao dung rộng lớn hơn cả đất trời này của mẹ dành cho chị em con. Mẹ sẵn sàng bao dung tất cả, kể cả những sai lầm của con mình. Điều mà không phải bất cứ ai ngoài kia cũng làm được.

***

“Mẹ ơi con đã về!” - là câu đầu tiên tôi có thể nói khi bước chân xuống xe.

Mẹ tôi vẫn ngồi đó, dáng người gầy còm, lam lũ theo tháng năm, mẹ đón lấy tay tôi và đôi mắt dịu hiền sáng lên trong niềm vui sướng.

Mẹ ơi! Có nhiều lúc con lại tự nghĩ rằng: “Con là con của mẹ sinh ra, nuôi con lớn khôn nhưng giờ sao con không sống chung với mẹ? Càng lớn lên con lại càng thấy rằng việc làm cho mẹ tự hào về con dễ hơn là con trở thành một người bạn của mẹ. Khi thời gian càng ngày trôi qua, con đã chợt hiểu ra rằng thời gian của mẹ càng ít đi theo năm tháng. Vậy mà con vẫn dửng dưng vô tình, nhưng rồi con lại nghĩ mình đã may mắn hơn bao nhiêu người khác khi con vẫn còn có mẹ. Vì ngoài kia vẫn có đâu đó những người thèm khát tiếng gọi mẹ ơi nhưng nào có được đâu.

Đã bao lần rồi mẹ nhỉ? Cứ mỗi lần về lại nơi này, là chân con không muốn xa rời đi nữa. Vì nơi đây là chốn bình yên nhất trong tâm hồn của con. Nơi bình yên này được gọi là “nhà”, đó là mái ấm, là tình thương, là sự chở che bao dung rộng lớn hơn cả đất trời này của mẹ dành cho chị em con. Mẹ sẵn sàng bao dung tất cả, kể cả những sai lầm của con mình. Điều mà không phải bất cứ ai ngoài kia cũng làm được.

Càng lớn lên con càng hiểu được rằng, mình đã mãi mê vun đắp và chăm lo cho những mối quan hệ khác ngoài xã hội, con dành khá nhiều thời gian cho công việc, cho bạn bè và cho người con yêu thương. Vì con sợ những mối quan hệ có điều kiện kia sẽ mất đi nếu như không được quan tâm và duy trì nó.

Lối nào cho những yêu thương

Còn tình yêu thương của mẹ thì sao? Con lại nhớ đến bài thơ ngày xưa con đã viết, cái ngày mà con mang theo hành trang bước chân vào Sài Gòn học:

“Tạm biệt mẹ, con xa trời Quảng Ngãi.

Mang tình thương con đến với Sài thành

Xe chuyển bánh khuất xa dần bóng mẹ

Dáng gầy còm, gạt nước mắt tiễn con đi.”

Chia tay nào cũng lắm bịn rịn mẹ ơi, mùa này hoa ngâu nhà mình đã nở rực sắc vàng, hương thơm dịu dàng lang tỏa khắp khu vườn. Và con cũng đã hết phép về thăm nhà. Lần này con dẫn theo em út Huyền vào nhập học đại học, cũng có nghĩa là mái nhà mình từ nay vắng thêm một người nữa, mẹ lại cô đơn hơn, lặng lẽ hơn, với ngôi nhà trống trơn ấy. Ba thì đi suốt, rất ít khi ở nhà. Nghĩ đến đây con thấy khóe mắt mình cay cay, sống mũi mình nặng dần và nhịp thở không còn bình thường nữa mẹ ạ. Nhiều lúc con muốn đưa mẹ vào Sài Gòn với chị em con, nhưng mẹ nói “Còn vườn tược và mồ mã ông bà ai chăm. Tụi bây yên tâm, mẹ ở nhà ổn thôi mà, miễn mấy chị em bây yêu thương đùm bọc nhau là mẹ vui rồi”

Thế đấy, ai rồi cũng có một chốn bình yên cho riêng mình, và riêng tôi chốn bình yên ấy được gọi là nhà, vì nơi ấy có mẹ tôi, người đã dành tất cả tình yêu thương vô điều kiện cho con mình.

© Phạm Ngọc Ánh - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top