Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm việc có kế hoạch

2022-12-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

***

Tối cuối tuần, gia đình tôi chở nhau đi siêu thị sách như thường lệ. Trong khi hai cô con gái say sưa tìm đọc và chọn cho mình những cuốn truyện thiếu nhi yêu thích, trong khi tôi mải mê với mấy quyển sách dạy nấu ăn ngon thì chồng tôi lại bước tới góc đồ dùng học tập để mua tập giấy nhớ. Nhìn tôi, anh mỉm cười bảo: Làm việc có kế hoạch là thói quen của anh bấy nay mà.

Làm việc có kế hoạch là dự kiến nội dung, cách thức thực hiện và thời gian nhằm hoàn thành một công việc nhất định nào đó. Một kế hoạch làm việc hiệu quả là sự tương thích giữa niềm đam mê và nguyện vọng cá nhân với thời gian phù hợp mà chúng ta sở hữu.

Chồng tôi là giáo viên. Ngoài thời gian biểu lên lớp được phân công, còn lại, anh đều có kế hoạch làm việc cụ thể. Tập giấy nhớ chính là nơi anh cụ thể hóa những công việc sẽ làm trong một ngày, có khi một tuần, một tháng.

Bao giờ cũng vậy, trước khi bật máy tính hay chuẩn bị làm một việc nào đó, anh đều dành khoảng 5 phút để viết ra giấy những việc cần làm rồi quyết định làm việc gì trước, việc gì sau. Sau đó, anh sẽ tập trung thực hiện lần lượt theo kế hoạch đã định và đánh giá lại công việc sau khi đã hoàn thành.

Hồi mới quen nhau, tôi vẫn thường tò mò về tập giấy nhớ ghi chú những công việc và thời gian thực hiện của anh. Anh bẽn lẽn cười: Tính anh hay quên. Thế nên cần ghi chú rõ ràng để tránh quên và hoàn thành công việc đúng tiến độ, không phải vội vàng, luống cuống. Rồi khi đã là vợ chồng, tôi mới hiểu, đó không đơn giản vì anh có tính hay quên mà vì anh đã tự rèn luyện cho mình thói quen làm việc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng từ lâu.

Bạn bè thấy anh thường viết những việc cần làm lên tập giấy nhớ liền nói với nhau: Cần gì phải thế. Nhớ trong đầu rồi làm lần lượt là được. Anh cười. Rồi anh kể với họ câu chuyện một lần đến chơi nhà thầy đồng nghiệp trong trường. Trước bàn làm việc của thầy là cái bảng mê ca màu trắng ghi chép gọn gàng những công việc phải làm trong một ngày, bao gồm cả việc lớn đến việc nhỏ. Anh tò mò thì được thầy giải thích: Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới. Anh cũng sẽ hiểu được năng lực của bản thân ở mức độ nào. Từ đó sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành những mục tiêu đề ra một cách tốt nhất.

Làm việc có kế hoạch giúp cho ta hình dung trước được công việc cần làm; giúp ta phân phối thời gian hợp lí, tránh bỏ quên, bỏ sót; giúp ta làm việc khoa học, chủ động, đảm bảo cho công việc được hoàn thành hiệu quả. Đó còn là động lực giúp ta có thêm cơ hội làm chủ được những định hướng đã vạch sẵn và gieo niềm tin ở những người xung quanh.

Một lần, tôi rủ chồng cùng đi chợ. Hai vợ chồng gửi xe rồi dạo hết các gian hàng, vậy mà tôi vẫn chưa chọn được món gì để mua. Loay hoay mãi mới mua xong, về đến nhà thì trời đã nắng chang chang. Chồng tôi nhẹ nhàng: Từ nay, trước khi đi chợ, em nên dự tính mua những món gì và ghi nó vào tờ giấy. Như thế sẽ tiện và nhanh hơn. Mới nghe, tôi cũng hơi tự ái nhưng nghĩ lại thấy chồng nói đúng. Hôm sau, tôi đi chợ và kèm theo mảnh giấy ghi các món cần mua. Loáng cái, chỉ độ 15 - 20 phút sau tôi đã đi chợ về. Tôi tủm tỉm nhìn chồng, cười: Không ngờ, đi chợ có kế hoạch lại tiết kiệm được thời gian đến thế.

Những người làm việc không có kế hoạch sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, trí lực. Nó còn khiến cho hiệu quả công việc không cao hoặc mang tính đối phó dẫn đến bị áp lực hay bị strees. Thành công bắt đầu từ cách nghĩ và có ý nghĩa quyết định từ cách làm. Có kế hoạch trước khi làm bất cứ công việc gì chính là chìa khóa quyết định thành công đối với mỗi người.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Giá có thể trốn phố về quê | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top