Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm việc có kế hoạch

2022-12-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

***

Tối cuối tuần, gia đình tôi chở nhau đi siêu thị sách như thường lệ. Trong khi hai cô con gái say sưa tìm đọc và chọn cho mình những cuốn truyện thiếu nhi yêu thích, trong khi tôi mải mê với mấy quyển sách dạy nấu ăn ngon thì chồng tôi lại bước tới góc đồ dùng học tập để mua tập giấy nhớ. Nhìn tôi, anh mỉm cười bảo: Làm việc có kế hoạch là thói quen của anh bấy nay mà.

Làm việc có kế hoạch là dự kiến nội dung, cách thức thực hiện và thời gian nhằm hoàn thành một công việc nhất định nào đó. Một kế hoạch làm việc hiệu quả là sự tương thích giữa niềm đam mê và nguyện vọng cá nhân với thời gian phù hợp mà chúng ta sở hữu.

Chồng tôi là giáo viên. Ngoài thời gian biểu lên lớp được phân công, còn lại, anh đều có kế hoạch làm việc cụ thể. Tập giấy nhớ chính là nơi anh cụ thể hóa những công việc sẽ làm trong một ngày, có khi một tuần, một tháng.

Bao giờ cũng vậy, trước khi bật máy tính hay chuẩn bị làm một việc nào đó, anh đều dành khoảng 5 phút để viết ra giấy những việc cần làm rồi quyết định làm việc gì trước, việc gì sau. Sau đó, anh sẽ tập trung thực hiện lần lượt theo kế hoạch đã định và đánh giá lại công việc sau khi đã hoàn thành.

Hồi mới quen nhau, tôi vẫn thường tò mò về tập giấy nhớ ghi chú những công việc và thời gian thực hiện của anh. Anh bẽn lẽn cười: Tính anh hay quên. Thế nên cần ghi chú rõ ràng để tránh quên và hoàn thành công việc đúng tiến độ, không phải vội vàng, luống cuống. Rồi khi đã là vợ chồng, tôi mới hiểu, đó không đơn giản vì anh có tính hay quên mà vì anh đã tự rèn luyện cho mình thói quen làm việc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng từ lâu.

Bạn bè thấy anh thường viết những việc cần làm lên tập giấy nhớ liền nói với nhau: Cần gì phải thế. Nhớ trong đầu rồi làm lần lượt là được. Anh cười. Rồi anh kể với họ câu chuyện một lần đến chơi nhà thầy đồng nghiệp trong trường. Trước bàn làm việc của thầy là cái bảng mê ca màu trắng ghi chép gọn gàng những công việc phải làm trong một ngày, bao gồm cả việc lớn đến việc nhỏ. Anh tò mò thì được thầy giải thích: Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới. Anh cũng sẽ hiểu được năng lực của bản thân ở mức độ nào. Từ đó sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành những mục tiêu đề ra một cách tốt nhất.

Làm việc có kế hoạch giúp cho ta hình dung trước được công việc cần làm; giúp ta phân phối thời gian hợp lí, tránh bỏ quên, bỏ sót; giúp ta làm việc khoa học, chủ động, đảm bảo cho công việc được hoàn thành hiệu quả. Đó còn là động lực giúp ta có thêm cơ hội làm chủ được những định hướng đã vạch sẵn và gieo niềm tin ở những người xung quanh.

Một lần, tôi rủ chồng cùng đi chợ. Hai vợ chồng gửi xe rồi dạo hết các gian hàng, vậy mà tôi vẫn chưa chọn được món gì để mua. Loay hoay mãi mới mua xong, về đến nhà thì trời đã nắng chang chang. Chồng tôi nhẹ nhàng: Từ nay, trước khi đi chợ, em nên dự tính mua những món gì và ghi nó vào tờ giấy. Như thế sẽ tiện và nhanh hơn. Mới nghe, tôi cũng hơi tự ái nhưng nghĩ lại thấy chồng nói đúng. Hôm sau, tôi đi chợ và kèm theo mảnh giấy ghi các món cần mua. Loáng cái, chỉ độ 15 - 20 phút sau tôi đã đi chợ về. Tôi tủm tỉm nhìn chồng, cười: Không ngờ, đi chợ có kế hoạch lại tiết kiệm được thời gian đến thế.

Những người làm việc không có kế hoạch sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, trí lực. Nó còn khiến cho hiệu quả công việc không cao hoặc mang tính đối phó dẫn đến bị áp lực hay bị strees. Thành công bắt đầu từ cách nghĩ và có ý nghĩa quyết định từ cách làm. Có kế hoạch trước khi làm bất cứ công việc gì chính là chìa khóa quyết định thành công đối với mỗi người.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Giá có thể trốn phố về quê | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vỡ

Vỡ

Hạn mức đã đến giữa thời không xa lạ, Phép nhiệm màu không đến bên ta khi tan vỡ Phải chăng khởi đầu đừng nên gặp gỡ Sẽ không để lại lòng nhau tan vỡ hồi lâu .

Nó và tôi

Nó và tôi

Tôi không biết phải làm sao giải thích Nỗi nhớ kia cứ như thật như mơ Nó là bạn một người tôi rất nhớ Tính hiền lành nhân hậu dễ thương.

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người "Vừa gặp bạn, đã cười"

Cuộc đời chúng ta luôn khao khát gặp được một người tâm đầu ý hợp, một đời một kiếp bên nhau trọn vẹn, vừa gặp cái là cười. Nhưng giữa biển người mênh mông rộng lớn ấy, gặp gỡ nhiều, tìm hiểu nhiều mà mảnh ghép chỉ có một. Cho nên nếu đã gặp đúng người rồi thì nhất định không bỏ lỡ.

Hồn anh gửi vô gió

Hồn anh gửi vô gió

Chỉ là mai ta không còn nhau nữa Chỉ là mai và lòng không nương tựa Không cảm giác chỉ là ngày qua Và ta là hồn thu cách xa.

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Hôm đó, là một ngày nắng rất đẹp. Là lần cuối tớ được mặc chiếc áo dài trắng với cương vị vẫn còn là học sinh. Tớ trang điểm kĩ càng, áo dài trắng tinh, mang giày đế hơi cao, chắc có lẽ cũng đã bớt được sự trẻ con thường ngày.

Thương em

Thương em

Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 đẹp đẽ của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Anh như vị trà

Anh như vị trà

Thế rồi, mùa xuân qua đi Tâm hồn em vẫn ngây thơ lạnh lùng Còn anh, trái tim nồng cháy, Lâu ngày, cũng có lúc chia làm hai.

Tạm biệt những điều đã cũ

Tạm biệt những điều đã cũ

Một năm tưởng dài lê thê Vậy mà trôi nhanh tựa gió Việc làm xong, việc dang dở In dấu hành trình đi qua.

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái.

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

back to top