Ký ức hoa cỏ may (Phần cuối)
2016-07-28 01:27
Tác giả:
Đọc phần 1 tại đây...
Cứ nghĩ đến những câu chuyện về Cà Phê, tôi lại cười khúc khích một mình. Bất kể nơi nào tôi đi qua đều là những đoạn phim hồi ức giữa tôi và cậu. Chúng hiện ra trước mắt tôi như mới ngày hôm qua vẫn còn Cà Phê ở đây… Mãi nghĩ ngợi lan man, tôi trở về nhà lúc nào không biết. Nhà cửa tối thui. Tôi sờ soạng bước đến chỗ công tắc bật đèn. Không có ai cả. Lạ thật mọi ngày vào giờ này ba mẹ tôi và anh Gió đều phải ở nhà. Tôi định qua nhà hàng xóm nhờ gọi điện thoại cho ba hoặc mẹ thì anh Gió hớt hải chạy vào. Khuôn mặt anh tái mét.
“Xe của ba mẹ gặp tai nạn ở quốc lộ 1A, người ta vừa mới báo tin cho anh biết, anh…”
Tôi buông cặp xuống sàn nhà. Lúc tôi và anh Gió tới bệnh viện cũng là lúc các bác sĩ trùm mảnh vải trắng lên đầu họ. Tôi khuỵu xuống, mí mắt từ từ khép lại. Đầu tôi tựa vào ngực anh Gió. Trong cơn mơ màng tôi nghe tiếng anh gọi tên tôi một cách thảng thốt.
Tôi tỉnh dậy trong một căn phòng đầy bóng tối.
Trong lúc này Cà Phê lại không có ở bên, tôi không biết phải ngả đầu lên vai ai mà khóc. Cậu ấy đang ở một chỗ rất xa. Trước đây tôi đã quen với sự đùm bọc của ba mẹ, sự che chở của anh Gió và những phút giây vui vẻ bên Cà Phê. Giờ đây từng người lần lượt rời bỏ tôi. Một thế giới hạnh phúc đang dần rời xa tầm tay tôi.
Ngày đưa tang ba mẹ, tôi không thấy anh Gió đâu. Nhìn hai chiếc quan tài đặt giữa nhà, ánh mắt tôi trở nên vô hồn. Kể từ lúc đó anh Gió vắng nhà thường xuyên. Ngày nối ngày qua đi chỉ còn mình tôi lạc lõng trong căn nhà vắng vẻ. Tôi không biết anh Gió đi đâu, làm gì. Có những hôm khuya anh mới về nhà, người lấm lem bụi bẩn. Tôi gặng hỏi mãi, anh chỉ trả lời qua quýt.
“Em cứ tập trung cho việc học, đừng nghĩ nhiều."

Lâu lắm tôi không mở Yahoo, không biết Cà Phê đã gửi bao nhiêu lá thư? Tôi vừa đăng nhập vào đã thấy mười hai lá thư mới toanh. Lá gần đây nhất Cà Phê gửi cách đây một ngày. Tôi nhấp vào từng lá thư rồi lần lượt đọc. Những bức thư nói chung nói về cuộc sống của cậu và hỏi han tình hình học tập của tôi. Có những lá Cà Phê trách cứ nhẹ nhàng tôi tại sao không hồi âm.
Tôi định tắt máy rồi xuống nhà thì bỗng nhìn thấy một đường link Cà Phê gửi kèm. Tò mò tôi vào xem thử, toàn bộ là những bức hình Cà Phê chụp với bạn bè cậu ấy ở nhiều địa điểm khác nhau. Trong đó có một bức cậu quàng vai một cô gái, cười tươi. Lòng tôi chợt hẫng. Cô gái đó hẳn là Yumi. Nếu tình cảm một người đã thay đổi thì người còn lại nên âm thầm ra đi có lẽ sẽ tốt hơn.
Mùa thi đến, tôi chú tâm vào việc học bỏ lại sau lưng khoảng trời trong xanh vô vàn những kỉ niệm cùng với một bóng dáng mà tôi luôn khắc ghi trong tim.
Một ngày nắng chói chang tôi lên trường xem kết quả thi tốt nghiệp. Tôi đỗ với số điểm khá cao. Tôi vui mừng khôn xiết chạy thật nhanh về nhà khoe với anh Gió. Anh mỉm cười, xoa đầu tôi.
“Em giỏi lắm.”
Mùa hè ve kêu rộn ràng.
Mùa thu lá rụng đầy sân.
Mùa đông lạnh giá tâm hồn.
Mùa xuân vạn vật nở hoa.
Thời gian khẽ kêu tích tắc, tích tắc.
Tôi đang là sinh viên năm hai của một trường đại học ở Đà Lạt. Tôi ở ký túc xá cùng với bạn bè. Anh Gió vẫn đều đặn gửi tiền lên cho tôi.
Mùa hè năm sau, tôi trở về nhà, nghe tin anh Gió làm ăn phi pháp, công an đang truy tìm ráo riết. Chân tay tôi bủn rủn khi nghe hàng xóm kể lại.
Niềm hy vọng tắt ngấm. Một buổi tối nọ anh Gió trở về trong tình trạng áo quần xộc xệch, tóc tai rũ rượi. Tôi sững sờ nhìn anh, không thốt lên lời nào. Bộ dạng lấm lét, sợ sệt của anh đã tố cáo tất cả. Thì ra những gì tôi nghĩ trong đầu đều hoàn toàn đúng.

Chiều buông những đốm nắng li ti khắp cánh đồng. Cỏ may nở rộ, tím biếc một vùng trời. Tôi quỳ trên cỏ, nâng những cánh hoa đưa lên mũi ngửi. Tuổi thơ của tôi, của anh Gió và của Cà Phê in sâu trong từng bông cỏ may, hương thơm dìu dịu. Tại nơi đây, khung cảnh thơ mộng này, cả ba chúng tôi cùng nhau hứa rằng sẽ cố gắng để đạt được ước vọng, hoài bão cho riêng mình. Đến phút cuối anh Gió lại là người thất hứa. Cà Phê chắc đang vi vu ở những chân trời mới, tương lai xán lạn. Chỉ còn tôi ở lại với những yêu thương chưa kịp trao.
“Cỏ May là một cô gái mạnh mẽ, tôi từng nghe cô ấy nói như thế. Mỏng manh nhưng không hề chùn bước.”
Giọng nói ấm áp và thân quen cất lên đâu đây giữa không gian đầy thi vị. Là giọng của Cà Phê, tuy cách xa nhau rất lâu nhưng tôi vẫn nhận ra, có lẽ giọng của cậu ấy đã hằn in trong tâm trí tôi từ những ngày còn bé.
Tôi xoay người lại. Một chàng trai đang tiến về phía tôi, nụ cười rạng ngời trên môi. Dáng đi ấy, nụ cười ấy chỉ có thể là người ấy. Cà Phê bước lại gần tôi, đạt vào lòng bàn tay tôi một cành cỏ may còn tươi. Không phải là giấc mơ. Tôi hạnh phúc đến trào cả nước mắt.
Nắng chiều rớt rơi trên tóc Cà Phê những sợi óng ánh.
Khi tôi hỏi về cô gái có tên là Yumi. Cậu bảo rằng cậu với Yumi chỉ là bạn thôi. “Mình nhớ cậu nên mới trở về. Mình đã suy nghĩ dù mình có thành công nhưng không có cậu ở bên chúc mừng thì sự thành công đó đối với mình là vô nghĩa.”
Nói xong Cà Phê nắm chặt tay tôi, nở nụ cười hiền hòa.
Sau bao nhiêu thăng trầm, hương cỏ may vẫn nồng nàn, tinh khiết.
HẾT
© Quách Thái Di – blogradio.vn
Có thể bạn quan tâm: Năm tháng đi qua ta giữ lại điều gì cho nhau
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






