Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi làm cha mẹ rồi mới hiểu nỗi lòng của mẹ cha

2020-09-04 01:20

Tác giả: Jessica T


blogradio.vn - Thời gian trôi qua nhanh như một cơn gió lạnh. Giờ đây tôi đã là mẹ của cô con gái nhỏ. Cũng chính từ khi có con. Tôi mới nhận ra những điều cha mẹ đã làm cho mình thật ra ai có con rồi cũng vậy. Nhiều khi chính bản thân họ cũng biết, làm như vậy là không nên. Nhưng biết làm sao khi ngọn lửa lo lắng cứ trong tâm can. Những cảm giác bất an ấy, cuối cùng người con gái chối từ sự chăm sóc như tôi cuối cùng cũng đã hiểu.

***

Là con gái út trong gia đình. Bước vào độ tuổi 17, 18 tôi bắt đầu cảm thấy áp lực nặng nề từ sự chăm sóc mà bản thân cho là thái quá của cha mẹ. Dắt xe ra khỏi cửa, cha hỏi: “Con đã ăn cơm no chưa, cầm lấy cái bánh này lên trường ăn nhé”, mẹ lại bảo: “Để tà áo dài lên chắc chắn con nha, đang đi giữa đường mà ta áo cuốn vào bánh xe thì xấu hổ lắm đấy”. Vâng, lúc đó, tôi chỉ cảm thấy phiền. Chẳng phải tuổi trẻ là để trải nghiệm hay sao. Đói một chút cũng có sao? Xấu hổ một chút cũng đã sao? Như vậy mới rèn luyện sự chịu đựng của bản thân. Tôi đề cao tự do và trải nghiệm. Hơn nữa, càng lớn tôi càng không hiểu vì sao cha mẹ tôi lại có những suy nghĩ tiêu cực như vậy. Phải chăng đó chính là khoảng cách thế hệ trên mạng vẫn hay nói.

Lớn hơn chút nữa, tôi lựa chọn rời quê hương. Một mình bươn chải ở Sài Gòn rộng lớn. Không người thân, không nhà, không ai nhắc nhở bên tai. Tôi tự thấy bản thân mình đã đủ lớn để ra ngoài, theo đuổi ước mơ của  bản thân. Năm đầu tiên tôi về thăm nhà 2 lần. Năm thứ hai tôi về nhà chỉ 1 lần vào dịp tết. Năm thứ 3 tôi ở lại làm thêm Tết vì nghe tụi bạn bảo Tết làm việc lương tăng gấp 2, gấp 3. Dần dần, đã mấy năm tôi không về quê nữa. Cuộc sống Sài Gòn tất bật cứ như vậy mà kéo tôi vào theo cuồng quay của nó. Có đêm 12 giờ về đến nhà, tôi nhận điện thoại của mẹ. Mẹ tôi gọi vừa nói vừa khóc. Mẹ trách tôi sao cả tuần không gọi về. Mẹ lo lắng khi gọi cả trăm cuộc gọi tôi không nhấc máy. Biết làm sao được khi tôi đi làm bận rộn đâu để ý đến điện thoại. Nhiều khi có thấy mẹ gọi, cũng ưu tiên công việc.

tuoitre1

Nhiều bạn bè hỏi tôi, vì sao không chọn một công việc ở quê, nhàn hạ, gần gia đình. Vì sao phải bươn chải nơi thành phố xa hoa này, không cảm thấy cô đơn sao? Tôi tự mình ngẫm nghĩ: So với cô đơn tôi sợ sự chăm sóc của cha mẹ mình hơn. Chăm sóc là từ ngữ miêu tả tình thương, sự lo lắng, quan tâm của cha mẹ với con cái. Tuy nhiên, ai sống trong sự chăm sóc ấy mới biết bản thân thật sự như một trò hề. Cha mẹ giúp bạn suy nghĩ, giúp quyết định công việc, tình yêu. Cha mẹ biết con đến tuổi lập gia đình thì hối thúc, ngày ngày nhắc nhở. Thấy con thức khuya thì la rầy cho con ngủ sớm. Nhưng hỡi ôi, cuộc sống của một người trẻ làm sao có thể sống áp đặt và vô vị như vậy.

Thời gian trôi qua nhanh như một cơn gió lạnh. Giờ đây tôi đã là mẹ của cô con gái nhỏ. Cũng chính từ khi có con. Tôi mới nhận ra những điều cha mẹ đã làm cho mình thật ra ai có con rồi cũng vậy. Nhiều khi chính bản thân họ cũng biết, làm như vậy là không nên. Nhưng biết làm sao khi ngọn lửa lo lắng cứ trong tâm can. Những cảm giác bất an ấy, cuối cùng người con gái chối từ sự chăm sóc như tôi cuối cùng cũng đã hiểu.

tuoitre2_(1).[2]

Nghĩ lại mới thấy, cha mẹ vì tôi mà hy sinh cả cuộc đời, còn tôi vì cha mẹ mà trốn chạy cả thanh xuân. Chỉ khi bước qua tuổi thanh xuân ấy, tôi mới hiểu tâm thế của người làm cha mẹ. Quay đầu nhìn lại, thời gian để bù đắp cho cha mẹ lại một ngắn dần. Mong sao thời gian chậm chậm trôi, để tôi được yêu thương cha mẹ nhiều hơn, để được nói câu con yêu cha mẹ mỗi ngày.

© Jessica T - blogradio.vn

Xem thêm: Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Jessica T

Một người thích sự đơn giản, bình yên trong tâm hôn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

Phở vị quê hương

Phở vị quê hương

Phở là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Hương vị ngọt thanh, đậm đà thổi bừng cảm xúc của người thưởng thức. Phở xao xuyến, ngọt ngào, quyến luyến như hương vị quê hương.

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

Bạn thường suy nghĩ quá nhiều vào ban đêm? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể ngủ được? Nếu bạn đang phải vật lộn với những đêm mất ngủ và tự hỏi làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều, bài viết này là dành cho bạn.

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Và từ đó, lần đầu tiên trong ba năm cấp 3 vừa qua, tôi đơn giản bộc lộ mình mà không e dè, không sợ bị quê, không sợ lời mình nói ra lúng túng nhạt nhẽo.

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Các nhà chiêm tinh dự báo rằng năm 2023 sẽ là năm cho thấy một số biến động và thay đổi với quy mô lớn. Theo thần số học – một hệ thống gán ý nghĩa cho các con số dựa trên các nghiên cứu và quan sát có tính khoa học, năm 2023 là năm của sự khám phá, của trực giác và lòng trắc ẩn. Năm nay cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tìm kiếm và khám phá những góc nhìn mới, từ đó ta có thể thấu hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh.

Ta về

Ta về

Ta về se sẽ nụ hôn Môi xuân nho nhỏ chớm hồn rưng rưng Về bên nhan sắc ngượng ngùng Như chưa từng đó, hình dung giấc người.

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

back to top