Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kháng cự một cách khôn ngoan

2017-04-17 09:07

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

“Một điều rất nhỏ của tuổi ấu thơ, có tác dụng với cả đời tôi sau này. Nó đã cổ vũ cho tôi rất nhiều, đó là: Khi gặp nguy hiểm đừng nên trốn tránh, mà hãy dũng cảm đối mặt và kháng cự lại một cách khôn ngoan”.

***

Có một cô bé mỗi lần đi học về, đều đi ngang qua một cánh đồng có những con ngỗng rất to. Mỗi khi thấy bầy ngỗng, cô bé đều rất sợ hãi và lần nào cũng bỏ chạy thật nhanh. Cô bé cứ mải miết chạy, bọn ngỗng cũng mải miết đuổi theo sau, khiến cô bé vô cùng sợ hãi. Chạy về đến nhà cô bé nói òa khóc nói với mẹ.

- Mẹ ơi con không đi học nữa đâu! Không đi đâu! Con sợ lắm!

- Sao thế con gái?

- Con ngỗng… con ngỗng… nó… nó đuổi con. Con ngỗng to lắm, nó dữ lắm mẹ ơi. Con không đi học nữa đâu.

- Ồ, con ngỗng nhà bà Marry đó mà. Con đừng sợ! Con phải đi học chứ!- Mẹ cô bé an ủi.

- Nhưng con sợ con ngỗng đó sẽ cắn chết con mất.

- Con nhỏ này, con ngốc quá. Con ngỗng tuy to vậy thôi, nhưng nó sẽ không làm gì con được đâu. Con không thể vì con ngỗng đó mà nghỉ học được, con gái à.

- Thế thì phải có ai đi cùng con. Không thì con sẽ ở nhà!

Kháng cự một cách khôn ngoan

Người mẹ nhìn ra ngoài sân, cất tiếng gọi:

- Simen, lại đây nào con trai!

- Gì thế mẹ?- cậu em trai lật đật chạy đến bên cạnh mẹ và chị gái.

- Từ ngày mai con trai của mẹ sẽ có một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Con có đồng ý đưa chị con đến trường không? Chị con rất sợ mấy con ngỗng nhà bà Marry, nhưng mẹ tin con là con trai nên con sẽ không sợ, phải không nào?

- Không được đâu, con cũng sợ lắm mẹ ơi. Nó to bằng cả người con cơ mà.- Cậu bé hốt hoảng từ chối ngay.

- Nhưng con là con trai! Với lại mẹ sẽ chỉ con một cách xua đuổi mấy con ngỗng đó.

- Thật ạ? Cách gì vậy mẹ?

Mẹ vào trong bếp lấy ra một thanh gỗ dài đưa cho cậu bé và nói:

- Cái này dùng để đánh bọn ngỗng đó hả mẹ?

- Không phải đâu con trai, con sẽ không cần phải đánh chúng. Tự chúng sẽ tránh xa con khi con khua cái gậy này lên không trung.

- Thật thế hả mẹ? Chỉ cần khua gậy lên thôi? Đơn giản vậy sao? Để con thử đi cùng chị xem sao ạ.

Trưa hôm sau, trên đường đi học về, hai chị em lại đi qua cánh đồng, nơi có những con ngỗng hung dữ.

- A! A! Nó lại đuổi theo kìa, chạy mau thôi- Người chị hét lên sợ hãi khi bọn ngỗng đang chạy lại phía mình.

Cậu em thấy thế lao lên bảo vệ chị, cậu làm đúng theo lời mẹ dặn, khua chiếc gậy lên cao và hét:

- Tránh xa tao ra, con ngỗng đáng ghét này, đừng có lại gần đây, tao đánh mày đấy. Đi ngay! Chết nè! Chết nè- Vừa hét cậu bé vừa khua chiếc gậy thật mạnh về phía con ngỗng.

Được một lúc, thì quả nhiên bọn ngỗng sợ hãi, quay đầu bỏ chạy. Cậu bé mừng rỡ, quay lại trấn an tinh thần chị gái.

- Chị ơi chị, em đuổi được con ngỗng rồi. Mẹ chúng ta nói quả không sai chút nào. Em chỉ khua vài cái mà nó đã đi thiệt nè.

Hai chị em hớn hở chạy về thật nhanh về nhà

- Mẹ ơi, Simen đã đuổi được con ngỗng nhà bà Marry đi rồi mẹ ạ- Cô con gái vui sướng khoe với mẹ.

- Con đã làm đúng như mẹ dặn mẹ ạ. Hóa ra khi biết cách chống trả thì con ngỗng đó không nguy hiểm như con nghĩ.- Cậu bé sung sướng kể ‘chiến công’ của mình cho mẹ nghe.

Cậu bé Simen ấy khi lớn lên đã trở thành một nhà khoa học được cả thế giới biết tới. Ông là người thành lập ra tập đoàn Simen. Đóng góp lớn nhất của ông là phát minh ra máy phát điện đầu tiên trên thế giới. Trong cuốn tự truyện của ông viết vào những năm hơn 70 tuổi, mang tên “Tự truyện của Simen”, ông nói rằng: “Một điều rất nhỏ của tuổi ấu thơ, có tác dụng với cả đời tôi sau này. Nó đã cổ vũ cho tôi rất nhiều, đó là: Khi gặp nguy hiểm đừng nên trốn tránh, mà hãy dũng cảm đối mặt và kháng cự lại một cách khôn ngoan”.

Sản xuất bởi Công ty CP truyền thông VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top