Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hôm nay em có vui không?

2021-03-03 01:27

Tác giả: chismiley


blogradio.vn - Em đâu có biết chị Na thèm bữa cơm gia đình lắm lắm, thỉnh thoảng chị Na muốn được nghe tiếng ba mẹ rầy la về những chuyện nhỏ nhặt để tìm lại cảm giác được yêu thương, em đâu có biết chị Na thèm được đi học lại như em, để bớt phải lo cơm áo gạo tiền mà phải cúi đầu nín nhịn bao nhiêu chuyện.

***

Đã có ai hỏi em như vậy chưa? Hay em đã tự hỏi lòng mình như vậy bao giờ chưa?

Niềm vui là gì nhỉ, khó định nghĩa chỉ bằng một vài từ quá phải không em. Người ta có thể chỉ vui vì những thứ thật là to lớn vĩ đại như nhà cao xe đẹp, hoặc chỉ vì những thứ nhỏ nhắn đời thường như một bữa cơm lúc đoàn viên. Còn niềm vui đối với em là gì?

Em có vui không khi em đã cố gắng bày tỏ tình cảm với một chàng trai nhưng lại bị người ta từ chối.

Em có vui không khi người ta có gia đình sum vầy mỗi lúc tan ca còn em chỉ có một mình lẻ loi giữa một thành phố rộng lớn, đêm đêm ôm vào lòng nỗi nhớ mẹ cha.

Em có vui không khi dự án em nỗ lực bị thất bại.

Em có vui không khi bị sếp mắng.

Em có vui không khi em vừa nghe tin bạn bè em vừa mua nhà mua cả ô tô, còn em vẫn lầm lũi trên chiếc xe máy đi đi về về giữa cái nắng Sài gòn.

Em có vui không khi ba mẹ em kể là con nhà người ta tết vừa rồi đưa cho ba mẹ cả trăm triệu tiền tiêu tết còn em thì chỉ mua cho ba mẹ được một chiếc ti vi.

Em ơi, có phải em đã cho rằng, niềm vui thật là khó kiếm khi chúng ta càng lớn, càng già dặn, và ngày càng phải gánh vác thêm nhiều trách nhiệm. Và em có bao giờ tự hỏi tại sao lúc nhỏ chúng ta dễ vui đến thế? Em thử nhìn sang một em bé xem sao, chỉ một cái cúp hà cũng khiến em bé cười híp mắt, chỉ cần một buổi đi chơi siêu thị cũng khiến cô bé vui sướng nhảy tung tăng, chỉ cần một buổi đi công viên đã khiến cậu bé háo hức vui tươi.

Giờ đây, em đã có thể mua được những thứ mình thích, mình ao ước khi còn nhỏ, nhưng, em lại chẳng thể mua được niềm vui của những ngày bé thơ, của những ngày tháng vô lo vô nghĩ. Thật là kỳ lạ, lúc còn bé thì chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng được trở thành người lớn, còn lúc lớn thì lại chỉ mong được bé lại như ngày ấu thơ? Lý do tại sao, nếu không phải là vì em không muốn sống cho hiện tại và chỉ muốn hoài niệm về quá khứ?

Em không nhớ sao, lúc còn nhỏ, em cũng có nhiều nỗi buồn lắm

Em buồn vì không được xem tivi, lắm lúc có chương trình hoạt hình thật là hay mà lại phải nhường tivi cho ba vì lúc đó cũng đang chiếu bóng đá, lúc đó em ước lớn thật nhanh để có điện thoại hay laptop giống chị Na để thích xem gì thì xem.

Em buồn vì bị mẹ bắt phải ngủ trưa, phải ngủ sớm, trong khi em còn muốn đi chơi thêm với Mai với Nam, lúc đó em ước lớn thật nhanh để được tự do giống chị Na, thích đi về lúc nào thì về.

Em buồn vì em mong có cái cặp búp bê Barbie mà mẹ không chịu mua cho vì mẹ bảo cặp em còn mới mà mua thêm làm gì, lúc đó em ước lớn thật nhanh để có thể mua một lúc mấy cái túi như chị Na mà không bị mẹ ngăn cấm.

Em buồn vì phải thức đêm ôn bài, học bài, phải làm nhiều bài kiểm tra căng thẳng, lúc đó em ước lớn thật nhanh để khỏi phải đi học mà lại có tiền giống chị Na, hơn nữa đi làm về là chỉ ngồi chơi chứ không phải cặm cụi làm bài tập.

Em buồn vì mẹ bắt phải ăn rau ăn đồ healthy dù em thích ăn gà rán uống nước có ga, lúc đó em ước lớn thật nhanh để được như chị Na, thích ăn gì thì ăn, ở xa nhà nên không ai cấm đoán gì được.

Em buồn vì ba mẹ mắng em nhiều quá, quên quét nhà cũng mắng, quên rửa chân trước khi lên giường cũng mắng, lúc đó em ước lớn thật nhanh để được như chị Na, không có bố mẹ gần bên nên thích làm gì thì làm.

Em có nhớ về những mong ước ngày bé của mình không? Ngày bé, em đâu có biết là mình nên vui khi em có đủ mẹ đủ ba, em có cơm ăn ba bữa, em có chiếc cặp đẹp bao bạn mơ ước, em được đi chơi thoải mái, tuy không có tiền nhưng cũng chẳng phải lo lắng chuyện hôm nay lấy tiền đâu mà mua gạo, hay phải tất bật chợ búa cơm nước, rồi ngồi vắt óc suy nghĩ hôm nay ăn gì.

Em chỉ thấy chị Na vui quá, em thích được như thế. Em đâu có biết chị Na thèm bữa cơm gia đình lắm lắm, thỉnh thoảng chị Na muốn được nghe tiếng ba mẹ rầy la về những chuyện nhỏ nhặt để tìm lại cảm giác được yêu thương, em đâu có biết chị Na thèm được đi học lại như em, để bớt phải lo cơm áo gạo tiền mà phải cúi đầu nín nhịn bao nhiêu chuyện.

Em ơi, em còn nhiều niềm vui lắm, kể cả khi còn nhỏ, hay là em của bây giờ. Hãy vui vì được đi xa, được trải nghiệm nền văn hóa và nếp sống mới, để thêm yêu tình cảm nơi chôn rau cắt rốn và tình cảm gia đình. Hãy vui vì có một công việc ổn định, tự tay mình kiếm được đồng tiền chân chính để tặng mẹ cha và để làm những điều mà mình ấp ủ. Hãy vui vì nhờ chàng trai thẳng thắn từ chối em, em sẽ có cơ hội để gặp gỡ thêm nhiều người và có những mối quan hệ mới, để từ đó tìm được một nửa đích thực của đời mình. Hãy vui vì nhờ sếp thẳng thắn chỉ cho em lỗi sai, mà em mới có thể tìm được hướng giải quyết đúng đắn hơn trong công việc.

Em ơi, hãy tìm niềm vui sống mỗi ngày, đừng để đến lúc trung niên lại ngồi than vãn hai chữ giá như, rồi lại ngồi buồn bã và đắm chìm trong quá khứ như em bây giờ.

Hôm nay em có thể vui, có thể không vui, nhưng em đừng bao giờ vì những nỗi sầu bi mà bỏ qua những hạnh phúc mà mình đang nắm giữ em nhé, hãy dùng nó để vượt qua những ngày tăm tối trong cuộc đời.

© Chismiley - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Điều hối tiếc nhất thanh xuân l Truyện Hay

chismiley

Nếu là con chim, là chiếc lá/Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh/Lẽ nào vay mà không trả/Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top