Hôm nay bình yên đến lạ
2022-01-31 01:35
Tác giả:
Thiên Tường
blogradio.vn - Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng đã kịp trở về cùng người thân quây quần đón tết, tận hưởng những ngày đầu năm sắp tới một cách nhẹ nhàng, đầm ấm, hy vọng và cầu chúc một năm mới tốt đẹp, an lành. Thở ra một hơi nhẹ nhõm, hôm nay bình yên đến lạ.
***
Tôi mang trên vai chiếc ba lô thật lớn, vừa chầm chậm bước đi trên con đường làng quen thuộc, vừa hít thở thật sâu cảm nhận lại hương quê, đã ba năm rồi tôi không trở về, nơi đây cũng không có quá nhiều thay đổi, vẫn cho tôi cảm giác thân thuộc và gần gũi như ngày nào.
Tôi đã may mắn kịp lên chuyến tàu cuối cùng để về quê, giờ đây tôi đã đặt chân trên mảnh đất thân thương sau ba năm xa cách, còn một tiếng đồng hồ nữa thôi là qua năm mới rồi, trong lòng vừa thanh thản nhẹ nhàng lại háo hức chờ mong. Cha mẹ thấy tôi về chắc sẽ vui lắm. Vừa nãy đi vội quá, tôi quên mất không chuẩn bị cho con bé út một phần quà, không biết nó có giận tôi không?
Vốn dĩ tôi không định về quê, bởi vì xử lý xong công việc năm nay thì trời đã sụp tối rồi, tôi tự nhủ một năm nữa thôi, năm sau nhất định sẽ về quê ăn tết. Nhưng rồi khi về lại căn trọ nhỏ, mọi người hầu hết đều đã về quê từ mấy ngày trước, cả dãy trọ dài chỉ còn hai ba phòng mở cửa, tôi đột nhiên cảm thấy trống trải, ý nghĩ muốn về quê chợt lóe lên trong đầu tôi.
Đi vào phòng soạn theo vài bộ quần áo, chạy vội ra ga tàu, thật may là chuyến cuối cùng vẫn còn vé. Trên tàu đa phần mọi người vẫn còn mặc trên mình bộ đồng phục làm việc, có lẽ họ cũng như tôi, vừa mới hoàn thành xong công việc, vội vã trở về quê cho kịp đón giao thừa với người thân.
Miên man suy nghĩ hồi lâu, tôi đã đi đến trước cổng nhà, ngôi nhà ba gian đã cũ vẫn đang sáng đèn, giữa sân có ánh lửa nhỏ, nồi bánh tết nghi ngút khói, tôi hồi hộp bước vào trong, hít một hơi thật sâu, gọi một tiếng “Cha, mẹ con về rồi”. Đúng như tôi đã dự đoán, cha mẹ và bé út vội vã chạy ra ngoài sân, vẻ mặt vừa vui mừng vừa kinh ngạc nhìn tôi, nở một nụ cười rạng rỡ, chúng tôi ôm chầm lấy nhau, cứ như vậy một lúc thật lâu.
Tôi rất thích tết ở miền quê, cả nhà quây quần bên nhau, cùng canh nồi bánh tết, vừa trò chuyện vừa đợi đến lúc đón giao thừa, cảm giác vừa vui vẻ lại ấm áp, có lẽ đây chính là khoảnh khắc bình yên nhất, nhẹ lòng nhất sau một năm tất bật, bộn bề với công việc và cuộc sống nhộn nhịp nơi phố thị phồn hoa.
Bây giờ đây tôi cảm nhận sâu sắc về hai từ “quê hương”, không đơn thuần chỉ là nơi tôi sinh ra và lớn lên, mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất, là bến bờ tĩnh lặng và bình yên nhất, là nơi mà cho dù tôi có đi đâu, làm gì, trải qua bất cứ điều gì đi chăng nữa khi trở về đây, trong lòng tôi vẫn xao xuyến, bồi hồi những kí ức thuở ấu thơ, những cảm xúc vẫn vẹn nguyên, thuần khiết và thân thuộc như những tháng ngày đầu khi ấy.
Có lẽ thời gian qua vì những lo toan về vấn đề mưu sinh mà tôi đã để mình chìm sâu vào dòng chảy vội vã, xô bồ của cuộc sống. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi đã quên mất rằng mình còn có một nơi để trở về, để xoa dịu và an ủi tâm hồn vẫn luôn khao khát sự bình yên và tĩnh lặng nhưng phải liên tục cuồng quay trong nhịp sống vội vàng của xã hội này.
Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng đã kịp trở về cùng người thân quây quần đón tết, tận hưởng những ngày đầu năm sắp tới một cách nhẹ nhàng, đầm ấm, hy vọng và cầu chúc một năm mới tốt đẹp, an lành. Thở ra một hơi nhẹ nhõm, hôm nay bình yên đến lạ.
© Thiên Tường - blogradio.vn
Xem thêm: Đợi cho qua ngày 27 Tết được không anh?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.
Cha vẫn ở đây
Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…
Hộp thư mùa thu
Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.
Không được bỏ cuộc
Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.







