Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hôm nay bình yên đến lạ

2022-01-31 01:35

Tác giả: Thiên Tường


blogradio.vn - Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng đã kịp trở về cùng người thân quây quần đón tết, tận hưởng những ngày đầu năm sắp tới một cách nhẹ nhàng, đầm ấm, hy vọng và cầu chúc một năm mới tốt đẹp, an lành. Thở ra một hơi nhẹ nhõm, hôm nay bình yên đến lạ.

***

Tôi mang trên vai chiếc ba lô thật lớn, vừa chầm chậm bước đi trên con đường làng quen thuộc, vừa hít thở thật sâu cảm nhận lại hương quê, đã ba năm rồi tôi không trở về, nơi đây cũng không có quá nhiều thay đổi, vẫn cho tôi cảm giác thân thuộc và gần gũi như ngày nào.

Tôi đã may mắn kịp lên chuyến tàu cuối cùng để về quê, giờ đây tôi đã đặt chân trên mảnh đất thân thương sau ba năm xa cách, còn một tiếng đồng hồ nữa thôi là qua năm mới rồi, trong lòng vừa thanh thản nhẹ nhàng lại háo hức chờ mong. Cha mẹ thấy tôi về chắc sẽ vui lắm. Vừa nãy đi vội quá, tôi quên mất không chuẩn bị cho con bé út một phần quà, không biết nó có giận tôi không?

Vốn dĩ tôi không định về quê, bởi vì xử lý xong công việc năm nay thì trời đã sụp tối rồi, tôi tự nhủ một năm nữa thôi, năm sau nhất định sẽ về quê ăn tết. Nhưng rồi khi về lại căn trọ nhỏ, mọi người hầu hết đều đã về quê từ mấy ngày trước, cả dãy trọ dài chỉ còn hai ba phòng mở cửa, tôi đột nhiên cảm thấy trống trải, ý nghĩ muốn về quê chợt lóe lên trong đầu tôi.

nam_-_moi_356

Đi vào phòng soạn theo vài bộ quần áo, chạy vội ra ga tàu, thật may là chuyến cuối cùng vẫn còn vé. Trên tàu đa phần mọi người vẫn còn mặc trên mình bộ đồng phục làm việc, có lẽ họ cũng như tôi, vừa mới hoàn thành xong công việc, vội vã trở về quê cho kịp đón giao thừa với người thân.

Miên man suy nghĩ hồi lâu, tôi đã đi đến trước cổng nhà, ngôi nhà ba gian đã cũ vẫn đang sáng đèn, giữa sân có ánh lửa nhỏ, nồi bánh tết nghi ngút khói, tôi hồi hộp bước vào trong, hít một hơi thật sâu, gọi một tiếng “Cha, mẹ con về rồi”. Đúng như tôi đã dự đoán, cha mẹ và bé út vội vã chạy ra ngoài sân, vẻ mặt vừa vui mừng vừa kinh ngạc nhìn tôi, nở một nụ cười rạng rỡ, chúng tôi ôm chầm lấy nhau, cứ như vậy một lúc thật lâu.

Tôi rất thích tết ở miền quê, cả nhà quây quần bên nhau, cùng canh nồi bánh tết, vừa trò chuyện vừa đợi đến lúc đón giao thừa, cảm giác vừa vui vẻ lại ấm áp, có lẽ đây chính là khoảnh khắc bình yên nhất, nhẹ lòng nhất sau một năm tất bật, bộn bề với công việc và cuộc sống nhộn nhịp nơi phố thị phồn hoa.

Bây giờ đây tôi cảm nhận sâu sắc về hai từ “quê hương”, không đơn thuần chỉ là nơi tôi sinh ra và lớn lên, mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất, là bến bờ tĩnh lặng và bình yên nhất, là nơi mà cho dù tôi có đi đâu, làm gì, trải qua bất cứ điều gì đi chăng nữa khi trở về đây, trong lòng tôi vẫn xao xuyến, bồi hồi những kí ức thuở ấu thơ, những cảm xúc vẫn vẹn nguyên, thuần khiết và thân thuộc như những tháng ngày đầu khi ấy.

am_-_cung

Có lẽ thời gian qua vì những lo toan về vấn đề mưu sinh mà tôi đã để mình chìm sâu vào dòng chảy vội vã, xô bồ của cuộc sống. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi đã quên mất rằng mình còn có một nơi để trở về, để xoa dịu và an ủi tâm hồn vẫn luôn khao khát sự bình yên và tĩnh lặng nhưng phải liên tục cuồng quay trong nhịp sống vội vàng của xã hội này.

Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng đã kịp trở về cùng người thân quây quần đón tết, tận hưởng những ngày đầu năm sắp tới một cách nhẹ nhàng, đầm ấm, hy vọng và cầu chúc một năm mới tốt đẹp, an lành. Thở ra một hơi nhẹ nhõm, hôm nay bình yên đến lạ.

© Thiên Tường - blogradio.vn

Xem thêm: Đợi cho qua ngày 27 Tết được không anh?

Thiên Tường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top