Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách chấp nhận lối sống tối giản và dọn dẹp cuộc sống của mình

2024-03-07 16:55

Tác giả: Nguyễn Quốc Mạnh


blogradio.vn - Tôi cảm thấy một cảm giác nhẹ nhõm và tự do khi nhìn thấy không gian trống trong tủ quần áo của mình. Tôi nhận ra rằng tôi không nhớ gì đến những thứ mà tôi đã vứt bỏ.

***

Tôi từng là một người tích trữ. Tôi có rất nhiều thứ mà tôi không cần, không sử dụng, hoặc không yêu thích. Tôi có quần áo mà tôi không bao giờ mặc, sách mà tôi không bao giờ đọc, và thiết bị mà tôi không bao giờ chạm vào. Tôi nghĩ rằng có nhiều đồ vật sẽ làm tôi hạnh phúc hơn, nhưng nó chỉ làm tôi căng thẳng và bị choáng ngợp hơn.

Một ngày nọ, tôi tình cờ đọc được một bài viết trên blog về lối sống tối giản. Nó nói về việc sống với ít hơn và tập trung vào những điều quan trọng. Nó nói về việc buông bỏ những thứ thừa thãi và tìm thấy niềm vui trong những điều đơn giản. Nó nói về việc tạo ra không gian cho những thứ thực sự mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn.

Tôi bị thu hút bởi ý tưởng này, nên tôi quyết định thử nghiệm nó. Tôi bắt đầu bằng việc dọn dẹp tủ quần áo của mình, quyên góp hoặc bán những món đồ mà tôi không mặc hoặc không cần. Tôi cảm thấy một cảm giác nhẹ nhõm và tự do khi nhìn thấy không gian trống trong tủ quần áo của mình. Tôi nhận ra rằng tôi không nhớ gì đến những thứ mà tôi đã vứt bỏ.

Tôi tiếp tục dọn dẹp những khu vực khác của nhà mình, như bếp, phòng tắm, và phòng khách. Tôi áp dụng tiêu chí tương tự: nếu tôi không cần, không sử dụng, hoặc không yêu thích một thứ gì đó, tôi sẽ từ bỏ nó. Tôi ngạc nhiên khi nhận ra rằng tôi đã tích lũy bao nhiêu đồ vật trong nhiều năm, và tôi thực sự sử dụng hoặc thưởng thức rất ít trong số đó.

Khi tôi dọn dẹp không gian vật lý của mình, tôi cũng nhận thấy một sự thay đổi trong không gian tâm trí và cảm xúc của mình. Tôi cảm thấy nhẹ nhàng, bình tĩnh, và hạnh phúc hơn. Tôi có nhiều thời gian, năng lượng, và tiền bạc để dành cho những điều mà tôi quan tâm, như gia đình, bạn bè, và sở thích của mình. Tôi có ít căng thẳng, lo lắng, và cảm giác tội lỗi về những thứ mà tôi sở hữu hoặc không sở hữu.

Lối sống tối giản đã dạy tôi cách sống có chủ đích và chú ý hơn về những gì tôi mang vào cuộc sống của mình. Nó đã giúp tôi biết trân trọng những gì tôi có và buông bỏ những gì tôi không có. Nó đã cho tôi thấy rằng ít là nhiều, và chất lượng tốt hơn số lượng.

Lối sống tối giản không phải là sự thiếu thốn hoặc hy sinh. Nó là sự lựa chọn những gì là thiết yếu và có ý nghĩa cho bạn, và loại bỏ phần còn lại. Nó là về việc sống với ít hơn, nhưng sống tốt hơn. Nó là về việc tìm thấy hạnh phúc trong sự đơn giản.

© Nguyễn Quốc Mạnh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bên Anh, Em Say Trong Hạnh Phúc | Radio Tình Yêu

Nguyễn Quốc Mạnh

Một người thích sưu tầm những thứ đẹp, nghệ thuật, thích sự mênh mông mà thiên nhiên mang lại, du lịch, nghe nhạc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

back to top