Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoa giấy

2023-11-05 04:20

Tác giả:


blogradio.vn - Rồi cũng chẳng cần bàn tay người chăm chút, chúng cứ phát triển sinh sôi và tự mọc thành một vòm hoa lớn rất đẹp, như một cánh cửa của hoa lá như muốn bao bọc và che chở cho ngôi nhà của hai chị em cô, ở ngay lối đi vào.

***

Cho đến bây giờ na vẫn không hiểu ra được và vẫn không biết được sức mạnh nào, nghị lực nào và cố gắng nào đã giúp được cô vào được ngôi trường đại học này. Na biết rõ chỉ dựa vào sức học của cô thì chưa đủ, và việc học và mỗi ngày cứ càng học lên cao thì trăm thứ để lo, trăm thứ để sống, để sử dụng cho mục đích, cho ước mơ của cô là phải vào được ngôi trường này. Là trăm thứ phải đụng đến tiền, mà với na, một cô gái chỉ suốt ngày biết làm bạn với sách vở với trường lớp, một cô gái đã không còn ba mẹ ngay từ khi học cấp hai, thì những khó khăn đời thường lại nhân lên biết bao lần. Nên cho dù là nghĩ theo cách nghĩ nào, cho dù là đi theo con đường nào, thì những gì cô có hôm nay đều in hằn và in sâu rất rất sâu bóng dáng của chị cô. Một người chị sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời cho em mình được sánh bước ngang bằng với bạn bè, được ngẩng cao đầu được hưởng tất cả những gì thuận lợi nhất, vui vẻ nhất.

Hôm nay na chỉ có ba tiết học, khi cô quay về phòng thì thấy các bạn cùng phòng đã nấu cơm xong, nên na lại lôi bài vở ra học. Mà chẳng giống những gì cô nghe và tưởng tượng ra trong đầu, rằng học đại học khó lắm, chẳng giống như những bậc học phổ thông cô đã học, thì những gì na đã trải qua trong hai năm ở ngôi trường này, nơi cô vẫn từng mơ ước, thì không có gì quá khó với cô. Na vẫn vượt qua được dù chẳng phải dễ dàng.

Những con chữ, những đề thi cứ trải ra trước mắt na, nhưng sao cô không nuốt được tí nào, cô đang nghĩ đang nhớ về người chị của mình, thật da diết.

Nếu có ai đó đi ngang qua hoặc không biết, hoặc không để ý thì họ sẽ không biết đó là một ngôi nhà, nhà của hai chị em cô là như vậy. Mang tiếng là sống ở thành phố mà ngôi nhà cứ như một nhà tranh ở thôn quê, đã vậy còn nằm ngay một khúc cua của hai con đường, sát với một con lộ lớn của thành phố, nơi suốt ngày có biết bao xe cộ ồn ào qua lại tấp nập. Và vì một điều này nữa, đó là ngôi nhà cứ như ẩn nấp sau một rặng hoa giấy thật lớn thật đẹp. Mà Na cũng không biết chúng đến từ đâu, vì khi cô lớn lên và cảm nhận được tất cả những gì diễn ra xung quanh mình thì cô đã nhìn thấy giàn hoa giấy đó. Rồi ba mẹ lần lượt qua đời nên Na cứ nghĩ đó là do ba mẹ trồng từ những ngày cô còn rất nhỏ.

Nếu có ai hỏi cô yêu gì nhất trong cuộc đời, thì Na sẽ nói ngay cô yêu nhất người chị của mình, là chị Nụ. Và yêu thứ hai là giàn hoa giấy, đó là cách gọi của cô, còn chị Nụ vẫn gọi chúng là rặng hoa giấy. Nhưng gọi theo cách nào cũng được vì chúng cứ mọc tua tủa một cách rất tự nhiên, có rất nhiều bông hoa màu hồng xen lẫn giữa biết bao những chiếc lá xanh. Rồi cũng chẳng cần bàn tay người chăm chút, chúng cứ phát triển sinh sôi và tự mọc thành một vòm hoa lớn rất đẹp, như một cánh cửa của hoa lá như muốn bao bọc và che chở cho ngôi nhà của hai chị em cô, ở ngay lối đi vào.

Na nhớ lại những năm ba mẹ vừa mới mất, chị Nụ cũng chỉ hơn cô có mấy tuổi, chưa kịp làm một cô gái mới lớn đã phải làm một người mẹ, làm một người ba để chăm sóc và nuôi nấng em gái mình. Na xót lòng khi nhớ lại những ngày nắng cháy mặt và cả những ngày mưa xối xả, chị Nụ vẫn bươn chải ở ngoài kia để mang về cho cô những bữa cơm được đầy đủ nhất và ngon nhất, để cô được yên tâm đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Rồi sau nhiều năm trời dành dụm chị Nụ cũng mở được một hàng tạp hóa bé xíu ở ngay trước nhà. Cũng may mắn là ngôi nhà nằm ở vị trí giao nhau của hai con đường lớn nên việc mua bán khắ đắt hang. Rồi chị Nụ động viên và chăm sóc cô mỗi ngày. Chị nói những cơ cực chị trải qua sẽ chẳng là gì nếu một ngày chị nhìn thấy em mình được bước chân vào ngôi trường đó, một ngôi trường nằm trong giấc mơ của rất nhiều học sinh trong cả nước.

Ngày Na khăn gói vào đây để học, chị Nụ đã đóng cửa nhà mấy ngày theo sát cô và vào tận nơi, khi biết em mình đã thật sự ổn định chỗ ăn ở và học hành chị mới quay về. Na đứng nhìn theo chị mà nước mắt cứ chảy xuống, cô càng quyết tâm phải học cho thật giỏi. Na cứ mong mau mau tốt nghiệp ra trường để được đi làm, lúc đó cô đã tự lo được cho mình, không phải để chị cứ suốt đời lo lắng cho cô như vậy.

Mấy ngày trước Na nhận được tin nhắn của chị, chị Nụ nói không hiểu sao rặng hoa giấy trước nhà cứ nở hoa rất nhiều. Rồi có ngày hoa rơi rụng đầy cả một lối đi, rồi ngày mai chị nhìn lên lại thấy rất nhiều hoa khác lại nở và lại rụng nữa. Những gì chị nhắn Na cứ giữ nguyên trong máy chứ không xóa, cô thấy nâng niu và yêu thương những tin nhắn của chị mình, tưởng như chị vẫn đang sát bên cô mỗi ngày. Vì chị nói ba mẹ không còn nên cô là người thân người chị thương yêu nhất và cô cũng là lẽ sống là hạnh phúc của chị.

Na ngồi chống cằm và nhớ giàn hoa giấy. Đúng như chị Nụ nói, vì hai chị em đâu biết chăm sóc chúng như nào, mà nhiều người cứ ghé vào mua hàng và trầm trồ khen nhà có giàn hoa giấy đẹp quá. Và họ còn nói hai chị em cô có tay chăm sóc hay sao mà nhìn hoa lúc nào cũng tươi cũng đẹp, nhiều người còn có ý muốn chị cô bán lại ngôi nhà nữa kìa. Họ nói họ thích vị trí ngôi nhà và nhất là giàn hoa giấy vì chúng quá đẹp, nhưng chị Nụ chỉ cảm ơn và từ chối. Chị nói đó là ngôi nhà của ba mẹ nên hai chị em phải có trách nhiệm giữ gìn, đã không thể tôn tạo và sửa chữa cho đẹp hơn thì phải giữ vậy. Và còn để thờ cúng ba mẹ nữa, cho ba mẹ vui lòng dưới đó.

Nếu có điều gì đó làm na tự hào và yêu thương nhất, thì đó vẫn là chị nụ và giàn hoa giấy. Đúng là nhà cô rất nghèo, chỉ từ lúc chị nụ mở được hàng tại nhà để bán thì hai chị em có vẻ đỡ vất vả và dễ thở hơn, là về chuyện tiền bạc. Nhưng đúng là hiếm có ngôi nhà nào có giàn hoa giấy xinh như nhà cô, mà vì chúng gắn bó với cô từ lúc còn nhỏ đến bao năm qua nên cô xem chúng như một người bạn. Một người bạn thân thiết luôn yêu thương và bảo vệ cho hai chị em cô.

Cũng đã mấy năm rồi, là khi na vào cấp ba, những lúc rảnh rỗi cô giúp chị nụ làm hết việc nhà. Rồi cũng bắt chước chị mang cái ghế ra sân rồi đứng lên cắt tỉa và ngắm nghía giàn hoa giấy, nhưng cô thấy cô không được khéo tay như chị. Cứ cắt bên này nó lại chĩa ra bên kia nên lần nào chị nụ cũng xoa đầu cô rồi cười. Mà na thấy cô thích công việc đó, đó xem như là niềm vui của cô, ngoài bạn bè và sách vở.

Từ nhỏ đến lớn, gần như làm gì đi đâu cũng có chị có em bên nhau, nên ngày na vào đây học, cô biết xa nhà cô sẽ rất nhớ giàn hoa giấy, và sẽ rất nhớ chị nụ. Cô còn lo chị ở có một mình rồi lỡ có đau ốm hay có chuyện gì chắc chỉ nhờ được hàng xóm.

Na nhìn giàn hoa giấy mà nói như đang nói với một người bạn:

Tôi phải xa nhà để học tập, hoa giấy nhớ yêu thương và bảo vệ chị nụ giúp tôi nhé, rồi khi tôi quay về tôi sẽ mua quà cho hoa mà.

Na nói xong rồi chợt bật cười, làm sao cô có thể mua được quà gì cho hoa giấy, mà hoa thì cần có quà gì. Vậy mà chỉ sau một năm đầu tiên, na nhận được một học bổng, dù nhỏ thôi nhưng đó là niềm vui khôn xiết của cô. Cô khoe với chị, và rồi na chợt nảy ra ý định sẽ lấy đó làm quà cho giàn hoa giấy.

Mỗi lần cứ về lại ngôi nhà, mỗi lần cứ đứng trước cửa nhà Na lại lặng người ngắm nhìn giàn hoa thân thương. Chính là nhờ hoa giấy, chính là nhờ chúng, và người chị mà cô xiết đỗi yêu thương, đã là động lực đã là cảm hứng đã là niềm tin để cô vững vàng những bước chân như ngày hôm nay.

Bây giờ Na vẫn đang là cô sinh viên của ngôi trường cô hằng mơ ước. Và rồi ngày mai cô sẽ lại tiếp tục ở một ngôi trường lớn hơn, đó là ngôi trường của cuộc đời. Mà cho dù đi đâu về đâu thì cô sẽ vẫn mang theo trong tim suốt đời hai nguồn cội hai niềm hạnh phúc và là hai nỗi nhớ lớn nhất cuộc đời cô.

Là chị Nụ và giàn hoa giấy.

 

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sống Hết Mình Vì Hiện Tại l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top