Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hình như trượt đại học cũng không tệ lắm!

2021-12-28 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Vài ngày trước, mình thấy việc "trượt đại học" là điều gì đó rất khủng khiếp, nhưng giờ đây mình có thể tự tin nở một nụ cười thật tươi. Mình nhận ra điều mình đang hướng tới là cả một chặng hành trình phía trước, vì vậy "trượt đại học" sẽ giúp mình có thêm kinh nghiệm đối mặt với những thử thách trong tương lai.

***

Điểm chuẩn của nguyện vọng 3 công bố đầu tiên, “mình trượt!". Cảm giác buồn len lỏi trong tâm trí, nhưng có lẽ mình cảm thấy sốc nhiều hơn. Nếu nguyện vọng 3 còn trượt thì hai cái còn lại sẽ ra sao đây, nhưng mình vẫn thầm hi vọng kì tích sẽ xảy ra, điều đó đã tự đánh lừa cảm xúc của mình. Lần đầu tiên, mình biết mình có thể kìm nén nước mắt giỏi đến vậy.

Một giờ trôi qua, mình biết mình trượt tất cả các nguyện vọng. Bao nhiêu nước mắt rơi là bấy nhiêu sự thất vọng, mình òa khóc như một đứa trẻ, sự trống rỗng dần bao trùm khắp suy nghĩ. Điều mình nghĩ đến đầu tiên không phải là cái nhìn của mọi người xung quanh hay mình sẽ làm gì để đối mặt với thực tại, mà là mình thương bố mẹ vô cùng.

Suốt 3 năm qua, đứa con gái yếu đuối đã làm cho gia đình phải lo lắng nhiều, nó bướng bỉnh đưa ra những quyết định khiến cho mẹ nó phải thốt ra rằng: "Mẹ sẽ lo đến chết mất!”, đó có thể sẽ là câu nói mình nhớ cả đời. Bố mẹ nào cũng muốn con mình đỗ đạt thành tài, muốn tự hào về con cái mình, bố mẹ mình cũng vậy. Mẹ vẫn vậy, vẫn quan tâm tận tình đến việc học của con cái, trước khi đi ngủ mẹ hỏi đã có kết quả chưa, mình là người rất giỏi trong việc che giấu cảm xúc, khi đó mình nói dối mẹ rằng: "Chưa ạ, mai mới có mẹ ạ." kèm theo sự xót xa tận đáy lòng. Đêm đó, mình khóc một chút rồi mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Nhưng mình đâu có biết rằng, ở nơi cách mình vài bước chân cũng có người trằn trọc, thao thức, lo lắng cho mình. Mình nghe mẹ kế lại đêm đó bố mẹ đã biết kết quả và bố đã thức cả đêm không ngủ được.

Ban đầu, bố mình không chấp nhận việc mình không đỗ, bố muốn mình vào một ngôi trường nào đó cũng được, miễn là có tiếng "đỗ đại học". Còn mình thì quyết định sẽ ôn thi lại vào năm tới song song với việc đi làm thêm, còn tiền học phí đó (nếu mình học đại học) sẽ đầu tư cho việc học tiếng anh. Hai bố con đã có một buổi nói chuyện khá gay gắt, bố không nói gì về dự định của mình, nhưng mình biết bố chưa đồng ý. Mẹ kể bố bảo nếu ai hỏi bố về mình thì bố sẽ trả lời là nó đỗ đại học rồi nhưng học online ở nhà vì dịch. Mình hơi giận bố chút, bố chỉ quan tâm đến việc mất mặt, thế còn mình thì sao, mình cũng đâu có vui vẻ gì? Sau đó, mình hiểu ra rằng bố mình cũng là một người bình thường, bố có những suy nghĩ đó là điều đương nhiên, mình không giận bố nữa mà thương bố nhiều hơn.

"Không phải ai cũng được trải qua thất bại lần này đâu cô bé ạ!", một anh nói với mình. Vài ngày trước, mình thấy việc "trượt đại học" là điều gì đó rất khủng khiếp, nhưng giờ đây mình có thể tự tin nở một nụ cười thật tươi. Mình nhận ra điều mình đang hướng tới là cả một chặng hành trình phía trước, vì vậy "trượt đại học" sẽ giúp mình có thêm kinh nghiệm đối mặt với những thử thách trong tương lai.

Thật may mắn là mình nhận được những lời động viên, chia sẻ của các anh chị đi trước, điều đó làm mình cảm thấy việc "trượt đại học" trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy, không phải bạn nào rơi vào hoàn cảnh như mình cũng nhận được may mắn đó. Có thể các bạn đang phải đối mặt với gia đình, với ánh nhìn của mọi người xung quanh, nhưng hãy luôn nghĩ rằng: "Chúng ta là những chiến binh can đảm nhất" để dần vượt qua khó khăn, bước đến một cuộc sống mới đầy thú vị.

Tâm lý đã ổn hơn, mình cảm thấy cách mình đón nhận mọi việc xung quanh cũng nhẹ nhõm hơn. Khi các bác hàng xóm hỏi về kết quả thi của mình, mình đã bình tĩnh trả lời là mình không đỗ và sẽ thi lại, các bác động viên mình cố gắng hơn vào năm tới. Còn đối với những lời nói chưa được hay lắm, mình cũng đón nhận mà không trách gì người nói ra, vì đó là tâm lý hoàn toàn bình thường của mọi người và họ không có quan hệ, không làm ảnh hưởng gì tới cuộc sống của mình thì mình cũng không cần phải quan tâm đến họ.

Hiện tại, mình không biết bố mẹ đang nghĩ gì, nhưng nhờ vài kết quả đặc biệt của kì thi năm nay, cách thể hiện ra bên ngoài của bố mẹ đã có vài thay đổi theo hướng tích cực hơn. Mình biết giờ những lời nói cũng không thể khiến bố mẹ vui trở lại, vì vậy mình sẽ hành động để bố mẹ tin vào những quyết định của mình hơn.

"Trượt đại học" không phải là cánh cửa cuối cùng đã đóng lại, mà nó mở ra cho mình và các bạn một cánh cửa mới với vô vàn điều hấp dẫn cũng như thử thách đang chờ đợi chúng ta. Mình đang bắt đầu chuẩn bị những kĩ năng và sự háo hức bước vào cuộc hành trình của riêng mình, còn các bạn thì sao? "Dù thế nào thì hãy luôn mỉm cười nhé!".

© Lam Nhân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

back to top