Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hết mùa kỷ niệm rồi em

2017-07-27 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Lần đầu tiên tôi nói lời yêu một người con gái, và tình yêu của tôi cũng được đáp trả. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần nhớ lại giây phút ấy tim tôi vẫn còn thấy bồi hồi trong lồng ngực.

***

- Anh hai ơi, hàng cây bông gòn sắp bị chặt hết rồi đó!

- Thật hén mày, vậy chắc tao phải về quê thôi.

- Anh hai về chi ngớ ngẩn vậy?

- Ờ, tao về có chuyện!

Vậy là ngay sáng hôm sau tôi đã leo lên xe đò để về quê. Thật ngớ ngẩn!

***

Tôi về quê thật, đến nơi lúc 3 giờ sáng và trời mưa tầm tã suốt cả đêm. Từ đường lộ vào đến nhà tôi phải đi thêm một cây số đường đất nữa. Lúc ấy điện thoại hết pin, với cả giờ ở nhà chắc ai cũng ngủ cả rồi nên tôi đành phải dầm mưa về nhà. Đi được vài bước, thì thấy ba tôi từ phía trong xóm lò dò ra đón tôi. Ba đưa áo mưa cho tôi, miệng châm điếu thuốc rồi nói.

- Cái thằng, sao ba gọi mày không được, may là ba đem áo mưa ra kịp không là chắc mày lại đội mưa về nhà rồi phải không?

- Dạ. Tại điện thoại con hết pin. Sao ba không ngủ, đem áo mưa ra cho con chi cho mất công vậy ba? – Tôi gãi đầu bối rối.

Tôi mặc vội chiếc áo mưa rồi hai cha con đi về nhà. Trời sắp sáng mà mưa vẫn còn nặng hạt. Nhìn qua ánh đèn đường sáng leo lét ở góc đường tôi thấy những hạt mưa tuôn xuống.

 Hết mùa kỷ niệm rồi em

Con đường đất về nhà dường như xa hơn vì mưa. Lò dò một lúc, hai cha con cũng tới nhà. Tôi cất hành lí vào một góc rồi nằm vật ra giường. Tiếng mưa đêm cộng với sự mệt mỏi làm cho tôi mau chóng đi vào giấc ngủ mãi cho đến khi mẹ tôi lay dậy ăn cơm vào lúc quá nửa trưa. Trong bữa cơm mẹ hỏi.

- Lần này con về có việc gì ko, hay là chỉ về chơi thôi?

- Anh hai về vì hàng cây bông gòn sắp bị chặt hết đó mẹ! – Con em tôi nhanh nhẩu trả lời.

Mẹ nhìn tôi, mắt buồn, buông một tiếng thở dài.

- Haizzz! Thì ra mày vẫn chưa quên được chuyện của con Hoa. Đã bao nhiêu năm rồi còn gì? Mau mau kiếm một người nào đó yêu đi, để mẹ còn sớm được bồng cháu nữa con ạ!

- Dạ, chuyện đó để từ từ mẹ.

- Từ từ cái gì nữa, 25 tuổi đầu rồi. Vả lại ba mẹ cũng già rồi, không sống mà chờ mày từ từ mãi được đâu.

- Dạ.

Lần nào về nhà mẹ cũng hối thúc chuyện vợ con, mỗi lần tôi nghe đến chuyện này là lại đâm ra sợ. Chẳng biết tại sao? Mẹ nói đúng, tôi chưa quên được nhỏ Hoa, vả lại duyên cũng chưa tới.

Tôi lang thang mãi một hồi thì tới hàng cây bông gòn đầy kỷ niệm ngày xưa. Hàng bông gòn hơn 20 cây trải dài suốt con đường làng đã bị chặt mất vài 3 cây, nhìn mà xót quá. Lúc này đã là tháng 4, trời nắng gay gắt và những cây bông gòn lại bắt đầu buông những chùm bông trắng ngần của mình trên cành như những chùm mây trắng đang đậu về trên đó. Chỉ cần một trận gió thổi qua là những chùm mây trắng kia lại bay đi tít tắp ở phía chân trời xa.

Nhớ ngày xưa, mỗi chiều đi học về, tôi, nhỏ Hoa và thằng Hải cò thường dừng lại chơi ở đây. Nhỏ Hoa hay nhặt đầy những chùm bông gòn rơi trên mặt đất, bỏ đầy vào bao rồi đem về làm ruột gối. Tôi và thằng Hải cò thì lại khoái cái trò đốt bông gòn hơn cả.

Nhớ có một lần tôi lỡ tay làm cháy sạch túi bông gòn của nhỏ Hoa, con nhỏ mít ước cứ đứng khóc mải chẳng chịu nín. Tôi phải trèo lên trên những ngọn cây bông gòn để hái những chùm bông trắng xuống dỗ nó. Những kỷ niệm tuổi thơ cứ đong đầy chẳng thể nào quên được.

Khi lớn hơn một chút, nhỏ Hoa trở thành đứa con gái xinh đẹp nhất làng và tôi thầm yêu nó. Nhưng mà đâu chỉ có mình tôi yêu nó, làng tôi cũng biết bao nhiêu đứa con trai thích nó. Suốt thời gian đầu của những năm tháng cấp 3, tôi nhỏ Hoa và thằng Hải cò vẫn gắng bó với nhau rất khăng khít. Tôi không hiểu sao nhỏ Hoa vẫn cứ thích ngồi sau xe tôi, mặc dù xe thằng Hải cò chẳng mấy khi chở ai.

Rồi ngày đó cũng đến, tôi tỏ tình với nhỏ Hoa. Tôi còn nhớ như in giây phút đó, phải mất hàng mấy phút tôi mới ngập ngừng nói hết câu “Hoa… Hoa ơi! Tui thích bà! bà đồng ý làm người yêu tui nghen!”. Đó trở thành ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Lần đầu tiên tôi nói lời yêu một người con gái, và tình yêu của tôi cũng được đáp trả. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần nhớ lại giây phút ấy tim tôi vẫn còn thấy bồi hồi trong lồng ngực.

Thời gian yêu nhau đối với tôi có lẽ đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời mình. Tôi nhớ nhất là lần cầm tay đầy tiên, tôi cứ ngỡ như mình vừa chạm đến một cái gì thần tiên lắm. Dạo ấy tôi yêu vô tư bằng tình yêu của một con người lần đầu tiên biết đến cảm giác yêu. Nào đâu biết rằng trong tình yêu ngoài những hương vị ngọt ngào ra còn có biết bao nhiêu là cảm giác đắng cay mà mãi sau đó tôi mới cảm nhận được.

***

 Hết mùa kỷ niệm rồi em

Cũng từ ngày tôi và nhỏ Hoa yêu nhau, thằng Hải cò bắt đầu hút thuốc lá và tập tành chơi guitar. Tôi thật sự bất ngờ khi thấy nó phì phèo châm điếu thuốc mỗi khi tan trường.

- Tại sao mày hút thuốc?

- Tại tao buồn đời. – Nó châm điếu thuốc rồi phì cười.

- Mày buồn gì? Kể tao nghe được không?

- Không được mày ạ, đây là bí mật của tao, mà bí mật này chẳng vui tẹo nào đâu. Nên tốt nhất mày đừng nên biết. – Nó nhả một hơi khói thật dài rồi nói.

- Uhm. Dù sao tao vẫn là anh em tốt của mày. Cố gắng lên hén. – Tôi vỗ vai nó.

- Dĩ nhiên rồi, anh em tốt!

Còn nhạc, nó chỉ chơi toàn những bản nhạc buồn. Mỗi lúc sang nhà nó chơi nghe nó hát mà tôi buồn não ruột.

Thằng Hải cò là một đứa hiền lành, hai đứa tôi nhà gần nhau, lúc nhỏ tôi với nó học chung lớp, đến khi đi học đại học hai đứa vẫn tiếp tục học chung một trường, ở chung phòng trọ. Thậm chí đến bây giờ hai đứa vẫn đi làm chung công ty. Từ bé đến giờ cuộc đời của tôi và nó như dính chặt vào nhau cứ như là hình với bóng.

***

Tôi đang mải mê với những dòng ký ức của năm cũ, bất chợt có một bàn tay vỗ nhẹ vào vai tôi.

- Đang nhớ những chuyện cũ hả mày?

Tôi quay lại, thì ra là thằng Hải cò.

- Mày cũng về à? – Tôi nhìn nó, tròn mắt hỏi.

- Sao không về cho được, bao nhiêu kỷ niệm ở đây. Giờ nó sắp mất rồi, phải về thăm lại lần cuối thôi.

- Mày còn nhớ không? Tại nơi này, Con nhỏ Hoa đã bỏ tao đi theo người ta… –

- Uhm. Mày biết cái chuyện bí mật mà ngày xưa tao ko cho mày biết là gì không?

- Có phải là mày buồn chuyện ngày xưa nhỏ Hoa yêu tao mà không yêu mày không?

Hải cò nhìn lên những chùm bông gòn trắng ngần, giọng buồn thiu.

- Uhm. Hồi xưa tao cũng yêu nhỏ Hoa nhiều lắm nhưng tao nhát hơn mày, không dám ngỏ lời với nó. Vậy là mày có được nó, còn tao thì chỉ đơn phương. Lúc ấy tao buồn lắm.

Tôi khoác vai Hải cò như ôm lấy một phần đáng trân trọng nhất của cái kỷ niệm buồn này.

***

Dạo ấy, nhỏ Hoa học hành sa sút hẳn đi. Dường như nó chẳng để tâm đến chuyện học nữa, có nhiều hôm nó còn bỏ tiết học và đi đâu đó. Một lần nọ, tôi tình cờ trông thấy nó ngồi sau xe ôm eo tình tứ một gã nào đó. Tôi nghe lũ bạn bảo rằng gã là dân làm vàng mới về, có tiền và chạy xe sang. Quãng thời gian sau đó, tôi đã buồn thật nhiều.

Rồi một chiều nọ, nhỏ Hoa hẹn tôi ra chỗ hàng cây bông gòn. Nó nhìn tôi vẻ mặt ngượng ngùng và nói: “Hoa xin lỗi Thư, thời gian qua Hoa đã làm Thư buồn thật nhiều. Thư à, chắc chuyện của tụi mình nên kết thúc ở đây thôi. Hoa thấy tình cảm của chúng ta chỉ là tình cảm nhất thời không nên kéo dài thêm nữa. Anh Minh mới thật sự là người Hoa yêu!”

Tôi đứng chết trân ở đó và cổ họng nghẹn ứ lại chẳng nói được gì. Những giọt nước mắt đã lăn dài trên má tôi từ lúc nào chẳng hay.

Đã mấy lần tôi qua nhà tìm gặp nhỏ Hoa nhưng nó luôn cố tránh mặt tôi. Một vài lần tôi bắt gặp nó ngồi sau xe của gã kia, lướt ngang qua tôi. Thi thoảng nó cũng ngoảnh lại nhìn tôi một vài lần mặt thoáng chút buồn rồi quay lại quay qua vui vẻ cười nói với gã kia.

Một ngày nọ, Hải cò hớt hãi chạy sang nhà tôi. Vừa thở hổn hển nó vừa nói.

- May biết tin gì chưa? Nhỏ Hoa có bầu rồi đó!

Tôi như không tin vào tai mình. Tôi nắm chặt vai thằng Hải cò lay lay cánh tay hỏi lại.

- Thật không vậy mày?

- Tao xạo mày làm gì?

Vậy là ngọn lửa hi vọng còn leo lét thì nay đã được dập tắt hoàn toàn khi tôi hay tin nhỏ Hoa có bầu với gã kia. Cảm xúc đau khổ lại tìm về và dày vò lấy tôi. Tôi đã chạy, chạy thật nhanh như để thoát khỏi mớ cảm giác đau buồn đó. Thằng Hải cò cũng chạy theo tôi. Hai đứa tôi một người chạy một người đuổi mãi cho tới khi đôi chân tôi mỏi nhừ.

***

Cũng từ hôm mọi người biết tin, nhỏ Hoa không đến lớp nữa. Nó ở nhà chuẩn bị cho đám cưới. Ngày nhỏ Hoa lên xe hoa về nhà chồng, tôi và Hải cò đứng chôn chân dưới hàng cây bông gòn nhìn theo nó. Hôm ấy nó thật đẹp, có lẽ là suốt cả đời này tôi không quên được ngày đó.

***

 Hết mùa kỷ niệm rồi em

- Không biết nhỏ Hoa giờ sống sao hén mày! – Thằng Hải cò hỏi tôi.

- Hay là mình đi thăm nó đi,từ ngày đi học đại học tới giờ tao cũng chưa gặp lại nó! - Tôi đáp.

- Gặp nó rồi mày có buồn lén ra đây ngồi hút thuốc như ngày xưa không đó? – Hải cò mỉm cười hỏi tôi.

- Dĩ nhiên là buồn, nhưng chuyện cũng gần 10 năm rồi, tao cũng không thể cứ buồn mãi vì một chuyện đã cũ như vậy được. Hàng cây bông gòn cũng sắp mất, kỷ niệm này cũng nên khép lại ở đây được rồi. – Tôi vừa buông mắt nhìn lên những chùm bông gòn trắng như mây vừa trả lời.

Hỏi thăm mẹ nhỏ Hoa, chúng tôi được biết rằng chồng của nó do bị tai nạn nên đã bỏ hẳn nghề làm vàng, giờ anh ta ở nhà suốt ngày bê tha rượu chè, bao nhiêu gánh nặng chồng con cứ đổ dồn hết lên vai nhỏ Hoa. Tôi nghe mà xót quá đỗi.

Ngay ngày hôm sau tôi và Hải cò đã lặn lội đi thăm nhỏ Hoa. Khi gặp chúng tôi, đôi mắt nhỏ Hoa ánh lên vẻ ngạc nhiên rồi sau đó vội cụp xuống để lộ nét buồn rầu. Thoáng chốc một mớ kỷ niệm buồn xưa lại tìm về với nó. 3 chúng tôi nói chuyện với nhau suốt một hồi lâu, hỏi thăm về cuộc sống của nhau, rồi cùng ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ. Nhưng mặc nhiên chẳng ai trong chúng tôi nhắc đến chuyện giữa tôi và nhỏ Hoa, có lẽ vì không ai muốn phá vỡ cảm giác vui vẻ lúc đó.

Rồi cuộc gặp ngày hôm đó cũng kết thúc, lúc tiễn chúng tôi ra ngõ, nhỏ Hoa nhìn tôi rớm rớm nước mắt và thủ thỉ:

- Chuyện của chúng mình là do em đã có lỗi với anh, giờ chuyện cũng đã rồi, anh đừng cứ mãi ôm ấp mãi nỗi đau như thế nữa. Anh hãy tìm một người con gái tốt. Có như vậy em mới lấy mình không có lỗi nhiều với anh. Cứ coi như là em xin anh vậy.

- Nhất định là như vậy rồi, anh hứa! Anh đã xem như là kỷ niệm, cho nên em đừng buồn nhiều nữa. Chuyện ngày xưa, tất cả cũng chỉ vì tình yêu, mà yêu đương thì làm gì có lỗi đâu em, âu cũng là do chúng ta có duyên mà không có nợ nên em cũng đừng tự trách mình nhiều nhé. – Tôi mỉm cười nhìn nhỏ hoa.

Chúng tôi mỉm cười chào nhau lần cuối rồi ra về. Tự dưng tôi nghe lòng mình nhẹ hẳn đi, có cảm giác như gánh nặng đeo theo tôi suốt gần 10 năm qua đã được trút bỏ gần hết.

Chiều nay tôi lại đi ngang hàng cây bông gòn để ra đường lộ bắt chuyến xe đò liên tỉnh vào Sài Gòn. Gió lại thổi qua làm những chùm bông gòn trắng ngần bay xa. Tôi ngừng lại một lúc, cố thu hết những khung cảnh quen thuộc này vào mắt mình lần cuối. Không lâu nữa thôi, những mùa bông gòn sẽ không còn nữa và rồi tình yêu thời xa xưa giữa tôi và nhỏ Hoa cũng sẽ cùng những chùm bông gòn trắng ngần theo gió bay về cuối trời, Chỉ còn đây có chăng là kỷ niệm. Thật sự là kỷ niệm rồi, kỷ niệm là để nhớ chứ không phải để ta cứ mãi dằn vặt với nó. Có lẽ là sau lần này, khi những chuyện cũ đã nguôi ngoai đi rồi, tôi sẽ mở lòng mình hơn, và tôi sẽ lại yêu một người con gái khác.

Thôi tạm biệt nhé những mùa bông gòn, thôi đã hết một chuyện tình buồn!

P/s: Tặng Cà Chua Cay.

© Đoàn Nguyên – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top