Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy yêu thương mẹ nhiều một chút để không nói giá như

2021-06-14 01:25

Tác giả: Ngải Sa


blogradio.vn - Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

***

Khi còn thơ bé, tôi cảm thấy rất bình thường. Lớn rồi mới biết hóa ra một người mẹ có thể vĩ đại đến thế, hóa ra họ có thể vì con của mình mà trả giá nhiều đến vậy.

Vào một ngày đẹp trời của năm nhất Đại học, mẹ tôi gặp tình yêu của đời mình. Năm năm sau, họ về chung một nhà. Một năm sau đó, tôi chào đời. Không gia đình, họ hàng bên cạnh, sự nghiệp chưa ổn định, sự xuất hiện của tôi vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi lo âu của cha mẹ. Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và con cái đây?

Lớn lên một chút, như bao bạn khác, tôi đi nhà trẻ. Nhưng mọi chuyện chẳng hề dễ dàng. Công việc của bố rất vất vả và luôn tìm ẩn nguy hiểm nên mẹ là người chăm sóc chính cho tôi. Đôi lúc cô giáo gọi cho mẹ báo tôi không ăn cơm, tôi như này như nọ. Tất cả đều khiến mẹ lo lắng và tranh thủ những giây phút giải lao ít ỏi để về xem tôi thế nào. 

Đôi khi, vừa ăn xong, chuẩn bị đưa tôi đi học thì sự cố bất ngờ xảy ra, và nguyên nhân thì luôn là do tôi. Tôi muộn học còn mẹ muộn làm. Lúc đó, mẹ tôi là giáo viên. Ngày nào cũng vậy, không một ngày bình yên. Về sau, khi không thể cân bằng nữa, mẹ tôi đã chọn tôi. Phải, mẹ đã hi sinh sự nghiệp của mình để tôi nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

me_5

Sau này, tôi mới biết mẹ tôi học rất giỏi. Thành tích lúc đó của mẹ là minh chứng cho câu nói “con nhà người ta”. Khác với các bạn cùng trang lứa, mẹ tôi chọn rời xa quê hương để nhận được nền giáo dục tốt hơn cùng với mong ước có được việc làm và mức lương ổn định. Nhưng vào lúc chênh vênh nhất của cuộc đời, khi mọi chuyện chưa vào đâu thì tôi xuất hiện. Tôi đã thay đổi mọi thứ của mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương tôi bằng tất cả tình thương mà mẹ có. 

Từ một người có bằng cấp, tiền đồ rộng mở, mẹ tôi gác lại mọi thứ. Khi tôi lớn, tôi thường nghe mẹ hoài niệm về tuổi trẻ. Có lúc, mẹ sẽ buồn khi thấy hình ảnh bạn bè tung tăng vui vẻ đi chơi, khi thấy họ khoác lên những bộ áo quần lộng lẫy, khi thấy họ tiêu tiền một cách vô cùng dễ dàng. 

Tôi thấy được sự tiếc nuối, xót xa qua đôi mắt mẹ. Cũng từ giây phút tôi nhận thức được cuộc sống xung quanh, mẹ đã dạy tôi rất nhiều thứ và mong tôi hãy yêu khi đã thực sự sẵn sàng, khi cuộc sống đã không còn bộn bề lo lắng. Mẹ không muốn tôi như mẹ, mẹ muốn tôi hạnh phúc, không lo âu, không cần hy sinh nhiều như mẹ.

Nhà ngoại tôi chưa từng muốn bố mẹ tôi kết hôn. Bỏ lại sau lưng những khuyên can, ngăn cản và cả từng câu chữ đớn đau của ông ngoại “Mày lấy nó thì sướng khổ mặc mày, đừng bao giờ về đây mà kêu ca”. Ngày đó, bà tôi không còn nữa. Vậy mà trước khi lên xe hoa vài giờ, ông lại nói với mẹ như vậy. Khi kể lại cho tôi những điều này tôi thấy được trong mẹ một nỗi buồn thấp thoáng. Nhưng khi tôi hỏi mẹ có bao giờ hối hận không. Mẹ luôn kiêu hãnh đáp “Chưa bao giờ, nếu được chọn lại, mẹ vẫn sẽ lấy bố”.

me_8

Tôi yêu mẹ cũng yêu cả sự hy sinh cao cả của mẹ. Tôi luôn tự hỏi, nếu tôi ở vị thế của mẹ lúc đó, tôi có như mẹ không. Liệu tôi sẽ dũng cảm đối mặt chứ? Thanh xuân mỗi người chỉ một nhưng mẹ lại dành cả thanh xuân của mẹ cho tôi, mẹ từ bỏ ước mơ hoài bão của mẹ để thực hiện một thiên chức cao cả hơn là làm mẹ. 

Tôi còn mẹ, tôi được yêu thương mẹ và được mẹ yêu thương. Tôi mong mẹ luôn hạnh phúc, vui vẻ. Tôi muốn mẹ tự hào về tôi, cũng muốn cùng mẹ trải nghiệm những điều đã bỏ lỡ khi còn trẻ. Cùng với bố, tôi muốn trở thành điểm tựa, chỗ dựa của mẹ. Tôi không muốn sự hy sinh của mẹ trở nên hoài phí.

Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

© Dạ Tinh- blogradio.vn

Xem thêm: Làm người lớn chẳng dễ dàng gì đâu l Radio Tâm Sự

Ngải Sa

“Cuộc đời tôi là một đường thẳng, không được phép xóa đi vẽ lại.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top