Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy yêu thương mẹ nhiều một chút để không nói giá như

2021-06-14 01:25

Tác giả: Ngải Sa


blogradio.vn - Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

***

Khi còn thơ bé, tôi cảm thấy rất bình thường. Lớn rồi mới biết hóa ra một người mẹ có thể vĩ đại đến thế, hóa ra họ có thể vì con của mình mà trả giá nhiều đến vậy.

Vào một ngày đẹp trời của năm nhất Đại học, mẹ tôi gặp tình yêu của đời mình. Năm năm sau, họ về chung một nhà. Một năm sau đó, tôi chào đời. Không gia đình, họ hàng bên cạnh, sự nghiệp chưa ổn định, sự xuất hiện của tôi vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi lo âu của cha mẹ. Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và con cái đây?

Lớn lên một chút, như bao bạn khác, tôi đi nhà trẻ. Nhưng mọi chuyện chẳng hề dễ dàng. Công việc của bố rất vất vả và luôn tìm ẩn nguy hiểm nên mẹ là người chăm sóc chính cho tôi. Đôi lúc cô giáo gọi cho mẹ báo tôi không ăn cơm, tôi như này như nọ. Tất cả đều khiến mẹ lo lắng và tranh thủ những giây phút giải lao ít ỏi để về xem tôi thế nào. 

Đôi khi, vừa ăn xong, chuẩn bị đưa tôi đi học thì sự cố bất ngờ xảy ra, và nguyên nhân thì luôn là do tôi. Tôi muộn học còn mẹ muộn làm. Lúc đó, mẹ tôi là giáo viên. Ngày nào cũng vậy, không một ngày bình yên. Về sau, khi không thể cân bằng nữa, mẹ tôi đã chọn tôi. Phải, mẹ đã hi sinh sự nghiệp của mình để tôi nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

me_5

Sau này, tôi mới biết mẹ tôi học rất giỏi. Thành tích lúc đó của mẹ là minh chứng cho câu nói “con nhà người ta”. Khác với các bạn cùng trang lứa, mẹ tôi chọn rời xa quê hương để nhận được nền giáo dục tốt hơn cùng với mong ước có được việc làm và mức lương ổn định. Nhưng vào lúc chênh vênh nhất của cuộc đời, khi mọi chuyện chưa vào đâu thì tôi xuất hiện. Tôi đã thay đổi mọi thứ của mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương tôi bằng tất cả tình thương mà mẹ có. 

Từ một người có bằng cấp, tiền đồ rộng mở, mẹ tôi gác lại mọi thứ. Khi tôi lớn, tôi thường nghe mẹ hoài niệm về tuổi trẻ. Có lúc, mẹ sẽ buồn khi thấy hình ảnh bạn bè tung tăng vui vẻ đi chơi, khi thấy họ khoác lên những bộ áo quần lộng lẫy, khi thấy họ tiêu tiền một cách vô cùng dễ dàng. 

Tôi thấy được sự tiếc nuối, xót xa qua đôi mắt mẹ. Cũng từ giây phút tôi nhận thức được cuộc sống xung quanh, mẹ đã dạy tôi rất nhiều thứ và mong tôi hãy yêu khi đã thực sự sẵn sàng, khi cuộc sống đã không còn bộn bề lo lắng. Mẹ không muốn tôi như mẹ, mẹ muốn tôi hạnh phúc, không lo âu, không cần hy sinh nhiều như mẹ.

Nhà ngoại tôi chưa từng muốn bố mẹ tôi kết hôn. Bỏ lại sau lưng những khuyên can, ngăn cản và cả từng câu chữ đớn đau của ông ngoại “Mày lấy nó thì sướng khổ mặc mày, đừng bao giờ về đây mà kêu ca”. Ngày đó, bà tôi không còn nữa. Vậy mà trước khi lên xe hoa vài giờ, ông lại nói với mẹ như vậy. Khi kể lại cho tôi những điều này tôi thấy được trong mẹ một nỗi buồn thấp thoáng. Nhưng khi tôi hỏi mẹ có bao giờ hối hận không. Mẹ luôn kiêu hãnh đáp “Chưa bao giờ, nếu được chọn lại, mẹ vẫn sẽ lấy bố”.

me_8

Tôi yêu mẹ cũng yêu cả sự hy sinh cao cả của mẹ. Tôi luôn tự hỏi, nếu tôi ở vị thế của mẹ lúc đó, tôi có như mẹ không. Liệu tôi sẽ dũng cảm đối mặt chứ? Thanh xuân mỗi người chỉ một nhưng mẹ lại dành cả thanh xuân của mẹ cho tôi, mẹ từ bỏ ước mơ hoài bão của mẹ để thực hiện một thiên chức cao cả hơn là làm mẹ. 

Tôi còn mẹ, tôi được yêu thương mẹ và được mẹ yêu thương. Tôi mong mẹ luôn hạnh phúc, vui vẻ. Tôi muốn mẹ tự hào về tôi, cũng muốn cùng mẹ trải nghiệm những điều đã bỏ lỡ khi còn trẻ. Cùng với bố, tôi muốn trở thành điểm tựa, chỗ dựa của mẹ. Tôi không muốn sự hy sinh của mẹ trở nên hoài phí.

Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

© Dạ Tinh- blogradio.vn

Xem thêm: Làm người lớn chẳng dễ dàng gì đâu l Radio Tâm Sự

Ngải Sa

“Cuộc đời tôi là một đường thẳng, không được phép xóa đi vẽ lại.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

back to top