Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy yêu thương mẹ nhiều một chút để không nói giá như

2021-06-14 01:25

Tác giả: Ngải Sa


blogradio.vn - Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

***

Khi còn thơ bé, tôi cảm thấy rất bình thường. Lớn rồi mới biết hóa ra một người mẹ có thể vĩ đại đến thế, hóa ra họ có thể vì con của mình mà trả giá nhiều đến vậy.

Vào một ngày đẹp trời của năm nhất Đại học, mẹ tôi gặp tình yêu của đời mình. Năm năm sau, họ về chung một nhà. Một năm sau đó, tôi chào đời. Không gia đình, họ hàng bên cạnh, sự nghiệp chưa ổn định, sự xuất hiện của tôi vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi lo âu của cha mẹ. Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và con cái đây?

Lớn lên một chút, như bao bạn khác, tôi đi nhà trẻ. Nhưng mọi chuyện chẳng hề dễ dàng. Công việc của bố rất vất vả và luôn tìm ẩn nguy hiểm nên mẹ là người chăm sóc chính cho tôi. Đôi lúc cô giáo gọi cho mẹ báo tôi không ăn cơm, tôi như này như nọ. Tất cả đều khiến mẹ lo lắng và tranh thủ những giây phút giải lao ít ỏi để về xem tôi thế nào. 

Đôi khi, vừa ăn xong, chuẩn bị đưa tôi đi học thì sự cố bất ngờ xảy ra, và nguyên nhân thì luôn là do tôi. Tôi muộn học còn mẹ muộn làm. Lúc đó, mẹ tôi là giáo viên. Ngày nào cũng vậy, không một ngày bình yên. Về sau, khi không thể cân bằng nữa, mẹ tôi đã chọn tôi. Phải, mẹ đã hi sinh sự nghiệp của mình để tôi nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

me_5

Sau này, tôi mới biết mẹ tôi học rất giỏi. Thành tích lúc đó của mẹ là minh chứng cho câu nói “con nhà người ta”. Khác với các bạn cùng trang lứa, mẹ tôi chọn rời xa quê hương để nhận được nền giáo dục tốt hơn cùng với mong ước có được việc làm và mức lương ổn định. Nhưng vào lúc chênh vênh nhất của cuộc đời, khi mọi chuyện chưa vào đâu thì tôi xuất hiện. Tôi đã thay đổi mọi thứ của mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương tôi bằng tất cả tình thương mà mẹ có. 

Từ một người có bằng cấp, tiền đồ rộng mở, mẹ tôi gác lại mọi thứ. Khi tôi lớn, tôi thường nghe mẹ hoài niệm về tuổi trẻ. Có lúc, mẹ sẽ buồn khi thấy hình ảnh bạn bè tung tăng vui vẻ đi chơi, khi thấy họ khoác lên những bộ áo quần lộng lẫy, khi thấy họ tiêu tiền một cách vô cùng dễ dàng. 

Tôi thấy được sự tiếc nuối, xót xa qua đôi mắt mẹ. Cũng từ giây phút tôi nhận thức được cuộc sống xung quanh, mẹ đã dạy tôi rất nhiều thứ và mong tôi hãy yêu khi đã thực sự sẵn sàng, khi cuộc sống đã không còn bộn bề lo lắng. Mẹ không muốn tôi như mẹ, mẹ muốn tôi hạnh phúc, không lo âu, không cần hy sinh nhiều như mẹ.

Nhà ngoại tôi chưa từng muốn bố mẹ tôi kết hôn. Bỏ lại sau lưng những khuyên can, ngăn cản và cả từng câu chữ đớn đau của ông ngoại “Mày lấy nó thì sướng khổ mặc mày, đừng bao giờ về đây mà kêu ca”. Ngày đó, bà tôi không còn nữa. Vậy mà trước khi lên xe hoa vài giờ, ông lại nói với mẹ như vậy. Khi kể lại cho tôi những điều này tôi thấy được trong mẹ một nỗi buồn thấp thoáng. Nhưng khi tôi hỏi mẹ có bao giờ hối hận không. Mẹ luôn kiêu hãnh đáp “Chưa bao giờ, nếu được chọn lại, mẹ vẫn sẽ lấy bố”.

me_8

Tôi yêu mẹ cũng yêu cả sự hy sinh cao cả của mẹ. Tôi luôn tự hỏi, nếu tôi ở vị thế của mẹ lúc đó, tôi có như mẹ không. Liệu tôi sẽ dũng cảm đối mặt chứ? Thanh xuân mỗi người chỉ một nhưng mẹ lại dành cả thanh xuân của mẹ cho tôi, mẹ từ bỏ ước mơ hoài bão của mẹ để thực hiện một thiên chức cao cả hơn là làm mẹ. 

Tôi còn mẹ, tôi được yêu thương mẹ và được mẹ yêu thương. Tôi mong mẹ luôn hạnh phúc, vui vẻ. Tôi muốn mẹ tự hào về tôi, cũng muốn cùng mẹ trải nghiệm những điều đã bỏ lỡ khi còn trẻ. Cùng với bố, tôi muốn trở thành điểm tựa, chỗ dựa của mẹ. Tôi không muốn sự hy sinh của mẹ trở nên hoài phí.

Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

© Dạ Tinh- blogradio.vn

Xem thêm: Làm người lớn chẳng dễ dàng gì đâu l Radio Tâm Sự

Ngải Sa

“Cuộc đời tôi là một đường thẳng, không được phép xóa đi vẽ lại.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Nguyễn Hoàng Huy nhắm đến các nữ sinh THCS có đeo vàng trên người để dùng dao khống chế, cướp tài sản đồng thời thực hiện hành vi đồi bại.

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Cụ ông đang dọn hàng ra chợ bán thì bất ngờ bị một một kẻ ngáo đá dùng dao tấn công khiến nạn nhân tử vong.

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, nam thanh niên 17 tuổi đã dùng kéo đâm chết người mời rượu rồi bỏ trốn vào rừng.

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Đang trộm cắp tài sản thì phát hiện cháu bé 10 tuổi đang đi học về, Hận liền gọi bé gái lại rồi dụ dỗ để thực hiện hành vi xâm hại tình dục ngay trong khuôn viên chùa.

Chúng ta buông nhau rồi

Chúng ta buông nhau rồi

Tối hôm đó tôi đã nhận ra rằng giọt nước đã tràn ly, những tổn thương nhỏ, tưởng chừng vô hình đã từng ngày phá vỡ trái tim tôi. Đến tối ngày hôm sau, tôi đã nhắn tin chia tay với anh chấp nhận một cách nhanh chóng, và gần 3 năm yêu nhau của chúng tôi kết thúc tại đây.

Người trưởng thành hạnh phúc

Người trưởng thành hạnh phúc

Trưởng thành sẽ khiến bạn biết cách nắm lấy nhưng cũng sẽ khiến bạn biết cách buông tay. Nắm chặt lấy bàn tay của người ấy hoặc mỉm cười buông tay của người ấy. Trưởng thành sẽ khiến bạn sẵn sàng trở thành cả thế giới của người thân yêu, là chỗ dựa cho ai đó.

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Người đàn ông chỉ khi không còn yêu thương nữa thì mới đánh người phụ nữ của mình. Nếu như anh không lừa dối tôi tình yêu này đã không lạc lối, đã yêu thật lòng tại sao lại gian dối nhau.

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

"Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản" Inamori Kazuo đã để lại cho hậu thế nhiều triết lý sống và kinh doanh đắt giá. Nếu không hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn có thể tìm câu trả lời từ 3 bài học của Inamori Kazuo.

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Làm gì có khái niệm quên đi một người, chỉ là ta không còn nhớ đến nữa thôi. Em vẫn đang chờ đợi ngày em không còn nhớ anh, ngày mà ta nhìn nhau nói lời chào thoải mái, lòng không vương vấn, coi nhau như một kỉ niệm thời học sinh. Cảm ơn anh vì tất cả nhé.

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Trái đất vẫn quay như cách nó đã làm hàng nghìn năm, những mối quan hệ từ người lạ, người quen, đến bạn cũ cũng như những người lạ, người yêu, rồi người dưng. Sau tất cả không phải chúng ta thay đổi mà là đã ở bên cạnh nhau đủ rồi. Trong suốt quá trình đó tôi là tôi và bạn vẫn luôn là bạn.

back to top