Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy yêu thương mẹ nhiều một chút để không nói giá như

2021-06-14 01:25

Tác giả: Ngải Sa


blogradio.vn - Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

***

Khi còn thơ bé, tôi cảm thấy rất bình thường. Lớn rồi mới biết hóa ra một người mẹ có thể vĩ đại đến thế, hóa ra họ có thể vì con của mình mà trả giá nhiều đến vậy.

Vào một ngày đẹp trời của năm nhất Đại học, mẹ tôi gặp tình yêu của đời mình. Năm năm sau, họ về chung một nhà. Một năm sau đó, tôi chào đời. Không gia đình, họ hàng bên cạnh, sự nghiệp chưa ổn định, sự xuất hiện của tôi vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi lo âu của cha mẹ. Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và con cái đây?

Lớn lên một chút, như bao bạn khác, tôi đi nhà trẻ. Nhưng mọi chuyện chẳng hề dễ dàng. Công việc của bố rất vất vả và luôn tìm ẩn nguy hiểm nên mẹ là người chăm sóc chính cho tôi. Đôi lúc cô giáo gọi cho mẹ báo tôi không ăn cơm, tôi như này như nọ. Tất cả đều khiến mẹ lo lắng và tranh thủ những giây phút giải lao ít ỏi để về xem tôi thế nào. 

Đôi khi, vừa ăn xong, chuẩn bị đưa tôi đi học thì sự cố bất ngờ xảy ra, và nguyên nhân thì luôn là do tôi. Tôi muộn học còn mẹ muộn làm. Lúc đó, mẹ tôi là giáo viên. Ngày nào cũng vậy, không một ngày bình yên. Về sau, khi không thể cân bằng nữa, mẹ tôi đã chọn tôi. Phải, mẹ đã hi sinh sự nghiệp của mình để tôi nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

me_5

Sau này, tôi mới biết mẹ tôi học rất giỏi. Thành tích lúc đó của mẹ là minh chứng cho câu nói “con nhà người ta”. Khác với các bạn cùng trang lứa, mẹ tôi chọn rời xa quê hương để nhận được nền giáo dục tốt hơn cùng với mong ước có được việc làm và mức lương ổn định. Nhưng vào lúc chênh vênh nhất của cuộc đời, khi mọi chuyện chưa vào đâu thì tôi xuất hiện. Tôi đã thay đổi mọi thứ của mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương tôi bằng tất cả tình thương mà mẹ có. 

Từ một người có bằng cấp, tiền đồ rộng mở, mẹ tôi gác lại mọi thứ. Khi tôi lớn, tôi thường nghe mẹ hoài niệm về tuổi trẻ. Có lúc, mẹ sẽ buồn khi thấy hình ảnh bạn bè tung tăng vui vẻ đi chơi, khi thấy họ khoác lên những bộ áo quần lộng lẫy, khi thấy họ tiêu tiền một cách vô cùng dễ dàng. 

Tôi thấy được sự tiếc nuối, xót xa qua đôi mắt mẹ. Cũng từ giây phút tôi nhận thức được cuộc sống xung quanh, mẹ đã dạy tôi rất nhiều thứ và mong tôi hãy yêu khi đã thực sự sẵn sàng, khi cuộc sống đã không còn bộn bề lo lắng. Mẹ không muốn tôi như mẹ, mẹ muốn tôi hạnh phúc, không lo âu, không cần hy sinh nhiều như mẹ.

Nhà ngoại tôi chưa từng muốn bố mẹ tôi kết hôn. Bỏ lại sau lưng những khuyên can, ngăn cản và cả từng câu chữ đớn đau của ông ngoại “Mày lấy nó thì sướng khổ mặc mày, đừng bao giờ về đây mà kêu ca”. Ngày đó, bà tôi không còn nữa. Vậy mà trước khi lên xe hoa vài giờ, ông lại nói với mẹ như vậy. Khi kể lại cho tôi những điều này tôi thấy được trong mẹ một nỗi buồn thấp thoáng. Nhưng khi tôi hỏi mẹ có bao giờ hối hận không. Mẹ luôn kiêu hãnh đáp “Chưa bao giờ, nếu được chọn lại, mẹ vẫn sẽ lấy bố”.

me_8

Tôi yêu mẹ cũng yêu cả sự hy sinh cao cả của mẹ. Tôi luôn tự hỏi, nếu tôi ở vị thế của mẹ lúc đó, tôi có như mẹ không. Liệu tôi sẽ dũng cảm đối mặt chứ? Thanh xuân mỗi người chỉ một nhưng mẹ lại dành cả thanh xuân của mẹ cho tôi, mẹ từ bỏ ước mơ hoài bão của mẹ để thực hiện một thiên chức cao cả hơn là làm mẹ. 

Tôi còn mẹ, tôi được yêu thương mẹ và được mẹ yêu thương. Tôi mong mẹ luôn hạnh phúc, vui vẻ. Tôi muốn mẹ tự hào về tôi, cũng muốn cùng mẹ trải nghiệm những điều đã bỏ lỡ khi còn trẻ. Cùng với bố, tôi muốn trở thành điểm tựa, chỗ dựa của mẹ. Tôi không muốn sự hy sinh của mẹ trở nên hoài phí.

Ai còn mẹ xin hãy yêu thương mẹ nhiều một chút, hãy tâm sự nói chuyện cùng mẹ nhiều một chút. Bạn không thể biết mẹ đã hi sinh những gì vì bạn, cũng không biết mẹ đã dũng cảm như thế nào để nuôi lớn bạn đâu. Hãy yêu và chăm sóc khi còn có thể. Đừng để sau này phải nói “giá như”.

© Dạ Tinh- blogradio.vn

Xem thêm: Làm người lớn chẳng dễ dàng gì đâu l Radio Tâm Sự

Ngải Sa

“Cuộc đời tôi là một đường thẳng, không được phép xóa đi vẽ lại.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người đi chắc gì đã là người hạnh phúc

Người đi chắc gì đã là người hạnh phúc

Vì đời nhiều lắm những cuộc chia ly Và người đi Chắc gì đã là người hạnh phúc.

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Nếu có ý định thay đổi công việc hiện tại sang một môi trường mới phù hợp hơn, bạn nên tránh phạm phải những sai lầm khi nhảy việc của 12 chòm sao dưới đây để không tạo thêm áp lực cũng như khó khăn cho bản thân trong sự nghiệp.

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Xem tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch để biết liệu bạn có số làm đại gia không, bạn có thể làm giàu cho bản thân bằng cách nào.

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Những con giáp không nên đầu tư trong 3 tháng tới được khuyên là hãy dành thời gian để nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình hoặc thuê chuyên gia trước khi muốn bỏ tiền vào đâu kẻo mất tiền như chơi.

Những điều tôi ước

Những điều tôi ước

Ước mơ đó, của những ngày đó, tôi vẫn còn đầy ắp trong tim đến hôm nay, và chắc là cả đến rất lâu của mai sau nữa.

Hãy học cách yêu người hướng nội

Hãy học cách yêu người hướng nội

9 gợi ý giúp bạn bày tỏ tình cảm một cách tinh tế hơn nếu đối phương là người hướng nội.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần 1)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần 1)

Cầm điện thoại lên cô nhắn hỏi anh đang làm gì, một lúc sau tin nhắn nhận lại là anh đang giải quyết công việc tại nhà, anh nói dối, đây là lần đâu tiên anh nói dối cô, tâm trạng cô như chết đứng một lần nữa.

Cuối cùng là nơi ấy

Cuối cùng là nơi ấy

Hà Nội rất xa tôi, nhưng thật kỳ diệu, Hà Nôi đã đọc được trong tôi niềm tin ấy, tôi cảm nhận được vậy mà, hay trái tim tôi và trái tim Hà Nội đã hòa cùng nhịp đập từ lúc nào, và cùng với biết bao trái tim khác nữa

Gửi vào đời trọn vẹn những dở dang

Gửi vào đời trọn vẹn những dở dang

Cho gửi vào đời Trọn vẹn những dở dang.

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo để đoán xem ai sắp được ĂN MỪNG?

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo để đoán xem ai sắp được ĂN MỪNG?

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo là trải bài cụ thể cho vận trình của mỗi cung và đưa ra lời khuyên hiệu quả nhất.

back to top