Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ba mẹ không có nhiều thời gian

2021-05-18 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi và anh, và cả ba chị em nữa, dù muốn dù không vẫn còn nhiều lắm những việc để làm, để lo toan, vẫn còn nhiều lắm năm tháng ở phía trước, còn má ngày càng già yếu, ngày nào cũng uống thuốc vì những căn bệnh của tuổi già, cái tuổi mà người ta ví như ngọn đèn trước gió, không biết sẽ tắt đi lúc nào.

***

Tôi cũng không biết phải xưng hô chính xác như nào, dù anh là máu mủ ruột thịt cùng ba cùng má với tôi.

Anh học hành cũng không đến nỗi, nhưng anh lại thích con đường buôn bán. Tủ thuốc lá nhỏ bên đường là niềm vui mỗi ngày của anh, anh bán rất đắt hàng, mỗi lúc chạy ngang tôi đều thấy anh cười tươi rói, miệng mồm thì dẻo như kẹo kéo vậy bảo sao không đắt hàng cho được. Tôi thấy vui lây cho anh.

Ba má cũng yên lòng

Rồi anh gặp chị, anh lập gia đình, cuộc sống của anh chị sẽ mãi yên bình như thế nếu anh không biến thành một con người khác.

Tôi nói vậy đó, dù anh là anh ruột tôi, anh đã biến thành một con người khác mất rồi. Cờ bạc, cá độ, máu đỏ đen trên những cái miệng ngọt ngào của lũ quỷ dữ ngoài kia bấu chặt anh mỗi ngày làm anh không chỉ trắng tay mà còn âm nữa.

Cả nhà điên đảo vì anh.

Tôi đã đứng ra gánh cho anh hai lần, tôi lo sợ tụi xã hội đen mà anh trót vay nợ sẽ làm ầm ĩ lên rồi không biết ba má sẽ sao đây, gia đình mình sẽ sao đây, dù lúc đó cả năm anh chị em trong nhà đều đã yên bề yên chốn mỗi người mỗi nơi.

Anh hứa rất thật trước toàn gia đình là anh sẽ từ bỏ con đường đó.

Anh có biết vì cả hai lần tôi ngu dại tin anh, một phần lớn tôi đã quá lo lắng cho thanh danh gia đình nên đã đồng ý bỏ tiền ra để cho xong.

Nhưng rồi đâu lại vào đó, còn hơn cả con nghiện ma túy, anh lao vào như thiêu thân, càng thua anh càng lao vào. Lúc đó tôi mới bừng tỉnh để biết rằng chẳng có cái ngu nào giống như cái ngu của tôi, đem tiền trả nợ cho kẻ thua bạc.

Anh có biết, gia đình tôi đã xào xáo thời gian đó vì anh.

Chị dâu của tôi, ngậm đắng nuốt cay tảo tần nuôi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, mà đến giờ tôi vẫn luôn phục chị sát đất. Chị đã mua được ngôi nhà khang trang cho cháu lớn của tôi chuẩn bị cưới vợ, còn cháu thứ hai đang học năm cuối một trường đại học tốp đầu ở trong kia.

Anh là ba của hai đứa con anh, anh làm được gì hả anh.

Mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình ba má từ khi anh gây chuyện ra làm cả nhà điêu đứng, chỉ có bốn chị em tôi góp tay vào, còn anh giống như người dưng, không hơn không kém.

Ba má đau đớn, truyền thống gia đình, sự thiện lương mà ba má đã dày công tạo dựng bao năm khi chọn vào đây lập nghiệp vì đứa con trai duy nhất đã tan thành mây khói. Cả bốn chị em tôi phải luôn là chỗ dựa tinh thần cho ba má. Tôi chắc rằng ba đã nhắm mắt về nơi xa xôi mà vẫn chẳng được yên, khi hai đứa cháu nội mà ông yêu thương hết mực không còn một gia đình tròn vẹn, có cả ba và mẹ bên cạnh như ngày nào.

Nhưng cuối cùng, không phải là ông trời có mắt, mà là nhờ lòng bao dung, sự vị tha của chị quá lớn nên anh chị đã quay lại cùng nhau.

Tôi cũng không biết có được bền chặt suốt đời ở lần này không, tôi chỉ thấy tự hào và hãnh diện về người chị dâu của tôi. Chị thức khuya dậy sớm, không ngại mưa nắng miệt mài với con đường mưu sinh để hai cháu tôi luôn cười tươi rói mỗi lần cả gia đình lớn họp mặt.

Còn anh, anh không phải là đứa con nít để mọi người phải chỉ dạy này kia, tôi chỉ muốn nhắc anh rằng, má không còn nhiều thời gian nữa. Mỗi ngày tôi chạy về là mỗi ngày tôi nhìn được má còn ngồi đó, má còn đi lại nói cười dù rất hay nhầm lẫn mọi chuyện với nhau.

Tôi chỉ muốn nhắc anh rằng, anh còn có một người má, người mang nặng đẻ đau để có anh trên cõi đời này, đừng để mai sau đứng trước má với hai dòng nước mắt, lúc đó quá muộn rồi vì chẳng thay đổi được gì đâu.

Tôi và anh, và cả ba chị em nữa, dù muốn dù không vẫn còn nhiều lắm những việc để làm, để lo toan, vẫn còn nhiều lắm năm tháng ở phía trước, còn má ngày càng già yếu, ngày nào cũng uống thuốc vì những căn bệnh của tuổi già, cái tuổi mà người ta ví như ngọn đèn trước gió, không biết sẽ tắt đi lúc nào.

Tôi chẳng phải là đứa con hoàn hảo, tôi cũng làm ba má phiền lòng, tôi cũng từng làm má thất vọng trên con đường tôi đã chọn đi, nhưng tôi tuyệt đối không làm má đau đớn tận trong tim. Anh có biết cứ mỗi ngày tôi về chăm má, má lại nói: “Má cứ mong con về, má cứ lo sợ con bận hoặc đau bệnh gì đó không về được.”

Anh có biết, mỗi sáng tôi thắp nhang trước bàn thờ ba, tôi đều nói câu nói quen thuộc: Ba ơi, ba phù hộ cho má khỏe nhen ba.

Tôi biết, ba ở rất xa nhưng ba vô cùng thương nhớ má. Má cũng vậy, má chỉ muốn tận tay lau dọn tủ thờ của ba, tận tay mua hoa quả để cúng ba, má không cho ai làm. Đã hơn sáu mươi năm trong ngôi nhà của ba má, bao nhiêu sức lực, bao nhiêu hạnh phúc đau khổ ba má đã có, đã trải qua, giờ là những ký ức xa xôi mà thỉnh thoảng con cháu tụ họp đầy nhà vẫn còn nhắc đến.

Học cho nhiều mà quên đi chữ hiếu thì tất cả cũng là vô nghĩa mà thôi.

Tôi đang ở vào cái tuổi chuẩn bị già mới đau đớn nhận ra, phận làm con có chăm được ba mẹ đến đâu đi nữa vẫn chẳng thể nào trả hết được chữ hiếu to lớn như trời như biển.

Tôi thích đọc câu này mỗi lúc lên chùa

 

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng làm buồn lên mắt mẹ nghe không

Ba đã đi trước má

Má vẫn còn đó, mong ngóng các con mỗi ngày.

Ai làm được gì cho má thì hãy lập tức, xin đừng hẹn

Vì má chẳng còn nhiều thời gian nữa đâu”

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 677: Buông tay để nhận ra điều gì đáng níu giữ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Điều gì nhắc bạn nhớ về năm tháng cấp 3?

Điều gì nhắc bạn nhớ về năm tháng cấp 3?

Thời điểm đó có lẽ là khoảnh khắc mình sẽ nhớ mãi về những năm tháng ấy. Một người con trai sẵn sàng vì mình mà thay đổi tính khí của bản thân, chấp nhận những điều không hoàn hảo của mình. Đây cũng chính là điều tuyệt nhất trong 3 năm học của mình.

3 điều chính là át chủ bài của phụ nữ để sống giàu sang, không cần dựa dẫm bất cứ ai

3 điều chính là át chủ bài của phụ nữ để sống giàu sang, không cần dựa dẫm bất cứ ai

Phụ nữ phải hiểu rằng: Át chủ bài không phải là ai khác, mà nên là chính mình.

Gia đình luôn dang tay chờ đón ta trở về

Gia đình luôn dang tay chờ đón ta trở về

Cuối cùng, nếu ngay lúc này bạn đang say sưa trong vòng tay của những người yêu thương dưới mái nhà ấm áp thì hãy không ngại ngần gì mà lan tỏa điều đó đến muôn vạn người ngoài kia. Hãy luôn dang rộng đôi tay với những trái tim đang chắp vá cần chữa lành bằng tình yêu chân thành như bản thân ta đã từng, để thế giới không còn đau buồn và ngập tràn hạnh phúc.

Tạo ra may mắn không khó, chỉ cần chọn đúng màu đặc trưng cho cung Hoàng đạo của bạn

Tạo ra may mắn không khó, chỉ cần chọn đúng màu đặc trưng cho cung Hoàng đạo của bạn

Bạn có biết cung Hoàng đạo cũng ảnh hưởng đến việc bạn thích màu sắc nào không? Và màu sắc đặc trưng cho từng cung cũng sẽ mang lại may mắn cho chủ nhân cung đó.

Liệu chăng có ai hiểu?

Liệu chăng có ai hiểu?

Liệu chăng có ai hiểu Bóng tối trong lòng ta Cũng chỉ biết ngồi khóc Gào thét trong tuyệt vọng.

Gửi anh, mối tình đầu

Gửi anh, mối tình đầu

Con tim anh có một vết thương sâu hoắm mà tình yêu của em, có lẽ không bao giờ đủ sức chữa cho lành.

Cậu, mùa hạ và tôi

Cậu, mùa hạ và tôi

Cảm ơn cậu, dù cậu không biết đến sự tồn tại của tớ, dù cậu chỉ đang nỗ lực đi trên con đường của mình, cậu cũng đã giúp tớ tìm được con đường thuộc về tớ.

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

7 cách giúp các sĩ tử vượt qua áp lực trong những kỳ thi sắp tới

Muốn vượt qua kỳ thi căng thẳng sắp tới, bạn phải trang bị cho bản thân những cách để vượt qua áp lực. 7 mẹo dưới đây sẽ là “thần dược” để giúp bạn vượt qua những căng thẳng khi kỳ thi đang cận kề.

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

4 cung hoàng đạo luôn 'tươi mới', sẽ không bao giờ làm bạn hết bất ngờ khi hẹn hò

Nếu gu của bạn là những cuộc hẹn hò phiêu lưu nhiều màu sắc, các cung hoàng đạo sau đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Này con nghe mẹ kể

Này con nghe mẹ kể

Này nghe mẹ kể Kỉ niệm những ngày còn bé Mẹ vẫn lưu giữ trong tim Để còn không phải đi tìm.

back to top