Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Hãy sống một cuộc đời đầy cảm hứng

2020-06-20 01:25

Tác giả: Hinee - Con cáo nhỏ


blogradio.vn - Nhà văn Ashley Hodgeson cũng đã từng nói: “Sức mạnh và lòng can đảm không phải lúc nào cũng thể hiện bằng chiến thắng. Người mạnh nhất không phải là người luôn dành chiến thắng mà là người không bỏ cuộc giữa chừng”.

***

Xin chào! Nghe nói hôm nay bạn lại thất bại? Vậy lí do là gì?

Cuộc sống cũng giống như 1 ly cafe. Bạn ngồi bên cửa sổ ngắm nhìn những giọt lệ của mây trời, nhấc tách cafe lên, nhấp 1 ngụm và chợt nhận ra rằng, ly cafe chưa có đường. Rồi bởi vì ngại đứng dậy để lấy đường, bạn ngồi đó và uống ly cafe đắng. Khi ly cafe đã cạn, bạn mới phát hiện ra rằng đường đã không tan ra và dính ở đáy ly… Chúng ta mất quá nhiều thời gian để băn khoăn tự hỏi tại sao cuộc đời lại quá ảm đạm, nhạt nhẽo, cay đắng, tốn rất nhiều thời gian đi tìm kiếm sự ngọt ngào trong khi ta chỉ cần khuấy lên. Chính tôi, chính bạn sẽ làm cho cuộc sống của mình đầy hương vị nếu ta không chờ đợi. Hãy tận hưởng ly cafe của cuộc sống!

Đã từng có câu nói: “Chẳng có tuổi nào, thời điểm nào, hoàn cảnh nào là ổn định. Cuộc đời có vô vàn biến cố. Tính sao cho lại với ông trời?”, chẳng phải quá đúng hay sao? Dẫu biết vậy, nhưng đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận và những yếu tố khách quan. Không có gì ngăn bạn ngoài bức tường do bạn tạo nên. Bạn cần có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Khó khăn, bất lực, đau khổ, … chỉ là thử thách. Giống như trong một trò chơi, bạn cần phải cố gắng, nỗ lực vượt qua các chướng ngại vật thì mới có thể chạm tới vạch đích. Tương lai tạo nên từ những gì bạn nỗ lực có được  ở thời điểm hiện tại chứ không phải ngày mai.  Đừng chọn cách sống an nhàn vào những năm tháng có thể chịu khổ được.

Trên con đường dài ở phía trước, những khó khăn ở chỗ dốc, vấp ngã và cả những đoạn đường gồ ghề nhưng chỉ cần giữ lòng tin, chỉ cần đừng gục ngã và tiếp tục đi về phía trước thì cuối cùng sẽ đến được thành công. Vậy đáp án cho câu hỏi: “Động lực ở đâu để vững bước ?” - là bây giờ, ở đây, nằm ngay bên trong bạn đó!

Tôi biết, có đôi lúc bạn đã thực sự tủi thân, tâm trạng đã tụt dốc, năng lượng trong bạn sắp cạn rồi, sắp chạm tới độ không chịu nổi nữa.  Kiệt sức, bạn cảm thấy hạnh phúc như ở trên mây, mãi mãi không bao giờ bạn có thể chạm tới. Bạn mệt lắm rồi phải không? Bạn đang cảm thấy bị bỏ rơi, nói mà chẳng có ai nghe, bạn buồn mà không có ai thấu, bạn cô đơn mà không có một người ở bên? Tôi cũng vậy, chúng ta đều có những lúc như vậy! Từ một đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, vô lo vô nghĩ, bỗng một ngày có bắt đầu có những thay đổi về ngoại hình, tâm tư tình cảm phong phú hơn, rung động và phiền não cũng ngày càng nhiều hơn, những áp lực từ cuộc sống và việc học đã lớn hơn, cuộc sống mà bạn phải đối mặt mỗi ngày không đơn giản như trước nữa. Bạn phải đối diện với những thách thức được tạo nên từ những kỳ vọng của bản thân, gia đình và xã hội khiến bạn mệt mỏi. Thế nhưng đừng để nỗi buồn trong quá khứ và lo sợ của tương lai làm hỏng hạnh phúc hiện tại của bạn.

Ngủ dậy. Mở mắt ra. Thấy mọi điều xung quanh vẫn như vậy chẳng hề thay đổi, trời vẫn sáng vẫn tối đều đặn, cuộc sống vẫn tiếp tục trôi và thời gian thì chẳng đợi chờ bất kì ai. Điều mà chúng ta cần là học cách không sợ hãi nỗi đau. Hãy cố gắng chịu đựng và cảm nhận nó, không phủ nhận nhưng cũng không để bị lún sâu vào trong nó. Nỗi đau sẽ không kéo dài mãi mãi, một ngày nào đó, cơn đau sẽ biến mất và bạn vẫn sống.

Để sống một cuộc đời đầy cảm hứng, bạn hãy giũ bỏ tâm lý sợ phạm sai lầm. Và quan trọng hơn hết, hãy can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Cuộc sống có quyền đẩy bạn ngã nhưng ngồi đó than khóc hay đứng dậy và tiếp tục là quyền của bạn. Tôi rất thích câu nói này: “Không quan trọng bạn phạm bao nhiêu sai lầm, không quan trọng bạn bước đi chậm chạp đến đâu, bạn vẫn chiến thắng những kẻ không bao giờ biết đến 3 từ ‘không gục ngã’ ”. Hãy tin rằng bạn có thể và đã đi được nửa chặng đường rồi, và cho dù bạn thất bại và chưa chạm được đến những giấc mơ và mục đích mà bạn đã đề ra thì luôn luôn hãy vững lòng để vượt qua những trở ngại trước mắt, rồi một ngày thành công sẽ mỉm cười với bạn. 

Nhà văn Ashley Hodgeson cũng đã từng nói: “Sức mạnh và lòng can đảm không phải lúc nào cũng thể hiện bằng chiến thắng. Người mạnh nhất không phải là người luôn dành chiến thắng mà là người không bỏ cuộc giữa chừng”. Nếu bạn không dám mạo hiểm với những điều không bình thường, bạn sẽ mãi chôn chân với những điều bình thường. Biển lặng chẳng bao giờ tạo nên thủy thủ giỏi. Biết tin vào chính minh, dám làm nhiều, mơ lớn, dùng trí tưởng tượng, nghĩ về mong ước và một thế giới với ánh nắng đẹp hơn bao giờ hết, tâm hồn bạn sẽ tỏa sáng.

Có lẽ, cuộc đời chính là như thế, mất đi, chấm dứt, bắt đầu, tiếp tục, lại chấm dứt, rồi biến mất… Hãy gánh hết tai nạn và hạnh phúc của riêng mình, tiến lên phía trước, không quay đầu lại. Hiện tại mà bạn chán ghét, là quá khứ mà bạn trong tương lai sẽ không thể quay đầu. Phung phí đủ rồi, cháy lại đam mê thôi!

© Đặng Ngọc Hiền - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

10 bài học thành công đến từ những thất bại không phải ai cũng biết | Góc Suy Ngẫm

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Hinee - Con cáo nhỏ

“Có con cáo nhỏ cô đơn, ngồi trên cồn cát ngắm trăng một mình. Cơ mà đâu phải ngắm trăng, cáo đang mong đợi cô nàng chăn dê. Có con cáo nhỏ bơ vơ, ngồi trên cồn cát thẩn thơ sưởi mình. Nào đâu cáo muốn sưởi mình, cáo đợi cô mình cưỡi ngựa đi qua.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top