Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống này vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

2019-09-05 01:30

Tác giả: Tien Thuy


blogradio.vn - Con người cũng thật lạ, cứ thích dối lừa nhau, dẫu có cho sự lừa dối là chân thành, là mong muốn điều tốt đẹp sẽ đến với người kia. Nhưng cũng có những sự dối lừa để lại những vết thương chẳng bao giờ lành trong suốt phần đời của người còn lại.

***

Lớn dần lên, tôi nhận ra cuộc sống này không còn đơn giản như vẻ bề ngoài mà nó luôn mang lại. Bởi lẽ, trong thật có giả, trong ngọt ngào có đắng cay, trong giận hờn có những yêu thương chất chứa.

Người ta có thể nói lời này hay lời kia để làm tổn thương người mà mình thương yêu nhất nhưng sau đó lại ẩn chứa những nỗi niềm chẳng biết kể sao. Người ta cũng có thể nói những lời hay, ý đẹp để tâng bốc, nịnh nọt một người mà họ chẳng ưa, cốt chỉ để che giấu cái ý nghĩ xấu xa trong lòng họ. Chẳng thế mà ông cha ta cứ nói "Thương cho roi, cho vọt. Ghét cho ngọt, cho bùi". Vậy mà đến giờ tôi mới bắt đầu suy ngẫm, mới hiểu, mới thấm những thứ tưởng chừng như đã thuộc làu trong lòng bàn tay ấy. 

cuộc sống

Tôi nhận ra những điều mắt thấy, tai nghe chưa chắc đã là sự thật bởi thật giả bây giờ có phân biệt được đâu. Có chăng chỉ là ta cứ sống thật với lòng mình, sống sao cho bản thân ta cảm thấy thanh thản và yên bình nhất. Con người cũng thật lạ, cứ thích dối lừa nhau, dẫu có cho sự lừa dối là chân thành, là mong muốn điều tốt đẹp sẽ đến với người kia. Nhưng cũng có những sự lừa dối để lại những vết thương chẳng bao giờ lành trong suốt phần đời của người còn lại. Một lời nói dối thiện ý dẫu sao cũng sẽ phải che đậy bằng nhiều lời nói dối khác. Dối chồng dối, trá chất trá, vô tình thôi ta sẽ làm tổn thương người mà ta muốn bảo vệ cho đến hết cuộc đời này. Vậy thì, có đáng không? Ngày tháng vẫn cứ qua đi, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn theo vòng quay của đất trời, sao không yêu thương nhau bằng cả con tim chân thật.

Tôi nhận ra, theo thời gian, những cuộc chia ly không còn thấm đẫm nước mắt nữa, những nỗi đau dẫu có kéo dài cũng chẳng còn nhức nhối như xưa. Bởi lẽ, sau đoàn tụ là chia xa, sau gặp gỡ là ly biệt, sau ngọt là đắng, sau nụ cười là giọt nước mắt rơi. Thế nên, nếu một ngày nào đó, người mà bạn yêu thương quyết định rời xa bạn, hờn giận, khóc lóc cũng có giữ nổi người ấy đâu. Đại dương vẫn xanh, những cơn sóng ồ ạt xô bờ, bầu trời thì khi nắng khi mưa nhưng nó vẫn đều đặn luân hồi. Con người cũng vậy, khóc khóc cười cười rồi cũng phải sống tiếp cho trọn kiếp người đó thôi.

cuoc song

Lớn dần lên, tôi nhận ra cuộc đời này còn có quá nhiều điều phải đắn đo, cân nhắc - kể cả trong tình yêu, thứ vốn tưởng vĩnh cửu! Phải chăng trái tim con người tha hóa đến độ chẳng thể đặt trọn niềm tin và tình yêu vào một ai đó mà chẳng màng đến những tổn thương chất chồng nếu bất ngờ có sự chia ly? Cái gọi là đợi chờ, là yêu không hối tiếc, là cho đi mà không cần nhận lại giờ còn không khi ai cũng ích kỉ chỉ toan tính lợi ích cho riêng mình?

Giá mà, được về lại tuổi thơ khi hạnh phúc đơn giản chỉ là những que kem ăn vội trước cổng trường sau giờ tan học, là đứa này giận đứa kia nhưng vẫn tìm cớ để nói chuyện với nhau. Những buổi chiều lội mưa sau những buổi tan trường, những tháng ngày trèo cây "xây tổ ấm". Những phút nhớ thương bịn rịn chia xa mong ngày tựu trường sẽ được gặp mặt, là những nụ cười hạnh phúc được may quần áo mới, hay đơn giản chỉ là là những phút giây được đón mẹ đi chợ về, là những gì đẹp nhất nhưng cũng giản dị nhất trong cuộc đời mỗi con người. Cảm thấy tâm hồn ngày ấy trong veo đến lạ.

© Tien Thuy – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tháng 8 về bất chợt thèm yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top