Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống này đâu phải để buồn

2019-09-06 01:30

Tác giả: Ana Nhi


blogradio.vn - Giờ đây, khi đã trải qua những giai đoạn khó khăn, tôi mới có thời gian nhìn lại. Và nhiều lúc tôi tự hỏi lòng mình, liệu bản thân có đủ mạnh mẽ nếu không có anh và không được củng cố tinh thần bằng Hồi ức?

***

Tôi vừa trải qua giai đoạn dường như mọi thứ đang quay lưng lại với mình, tôi nghẹt thở và bế tắc, công việc gặp rắc rối đến mức phải nghỉ việc tại nơi mà tôi vốn nghĩ rằng mình sẽ gắn bó lâu dài, trước và sau khi nghỉ là khoảng thời gian tôi sống trong stress và con người thay đổi từ tự tin, hoạt bát sang tự ti, dè chừng mọi thứ. Tôi nghỉ việc vì không muốn bản thân mình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực trước khi quá muộn.

Tình yêu bị gia đình phản đối vì nhiều lý do, tôi không trách ba mẹ được. Chỉ thấy thương ba mẹ rất nhiều, còn người yêu đã là một phần trong cuộc đời mà tôi không bao giờ có ý nghĩ sẽ chia tay. Vậy mà tôi đã thật sự làm vậy. Tôi bị mắc kẹt giữa hai bên trong một khoảng thời gian dài. Tôi chơi vơi và mất phương hướng, không thể làm chủ bản thân và cứ để mặc cuộc sống trôi đi như vậy. Tôi về công ty của gia đình làm, xa Sài Gòn, vì không còn đủ dũng khí để đối mặt với anh, cũng không đủ sức để trả lời những câu hỏi của gia đình về chuyện tình yêu của mình nữa. Tôi gục ngã và mất điểm tựa.

Nhiều lúc nghĩ lại, tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc vì có anh. Tôi không dám đối mặt với thực tại nên chọn cách trốn tránh, tôi khép mình và không chia sẻ với bất kỳ ai. Ấy vậy mà người luôn ở cạnh, luôn động viên và giúp tôi vượt qua mọi thứ lúc này lại chính là anh - người mà tôi đã đòi chia tay, là người đã giúp tôi tốt lên rất nhiều trong suốt thời gian quen nhau.

Anh giúp tôi tĩnh tâm và nhận ra đâu mới là thứ quan trọng trong cuộc đời này. Nó không phải là công việc nhiều tiền để đánh đổi stress. Nó không phải là trốn vào góc tối vì không muốn dũng cảm đối mặt, nó cũng không phải là cuộc sống tĩnh lặng hằng ngày trôi qua một cách êm đềm mặc kệ đời xô ta đến đâu, nó càng không phải là sự sợ sệt mọi thứ mà không dám là chính bản thân mình. Anh bảo tôi đọc sách về Phật giáo, sẽ tìm thấy sự an bình. Anh bảo với tôi "Điều đáng buồn nhất là mình tồn tại nhưng lại không được sống một cuộc đời đúng nghĩa". Anh nói rằng "Cuộc đời hữu hạn không có chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực".

Anh khuyên cũng có, nói lời yêu thương cũng có, an ủi cũng có, la mắng cũng có. Thời gian này chúng tôi mỗi tuần chỉ gặp nhau 1 lần, anh làm tất cả mọi thứ và nói chuyện với tôi chủ yếu qua màn hình laptop, qua điện thoại. Nhưng tôi đã thức tỉnh và hiểu ra mình đã và đang tồi tệ đến mức nào.

Anh cho tôi nghe bài Hồi ức của Phan Mạnh Quỳnh và bảo nghe nhiều lần sẽ hiểu. Những đêm khó ngủ, tôi mở lên nghe và chìm đắm vào giai điệu. Trên những chuyến xe khách đêm về quê khi đầu ngập tràn suy nghĩ và không ngủ được, tôi lại mở lên nghe. Tôi thấy nhẹ nhõm và yên bình, tâm hồn tôi như có chỗ trú ngụ và được xoa dịu. Không chỉ là bài hát nói về những người đã xa, bài hát còn làm thức tỉnh tôi - một con người trẻ nhưng dường như đang sống mòn chỉ vì những gập ghềnh trên con đường đang bước. Càng nghe tôi càng thấm thía những gì anh đã từng nói.

cuộc sống

"Sinh ra hay chết đi giờ như dĩ vãng

Người ghé ngang

Rồi biến tan"

 

"Giữa mênh mang bao điều chưa biết tới

Người hãy cho tôi cúi đầu nghe dẫn lối

Ngày sau lúc tôi như là một cơn gió bay thoáng qua

Đời nhắc hay quên người lạ vội vã".

 

"Bên kia những đám cây bé như mầm tươi

Sau bao năm vút cao lớn che mặt trời

Nhăn nheo quanh khóe môi thanh xuân đâu nữa

Tuổi hết thơ, đời hết mơ".

 

"Sẽ băng qua con đường chia thế giới

Mọi dấu chân xưa phai mờ trên khắp lối

Ngày sau lúc tôi như là

Một cơn gió bay thoáng qua

Đời nhắc hay quên người lạ, vội vã"

Mọi khó khăn ta đang gặp phải chẳng qua chỉ là rất nhỏ trong cuộc sống vốn dĩ vô thường. Nếu vì những điều đó mà tự ta tạo nên bức tường vô hình chặn lại con đường phía trước, liệu rằng có quá ngu xuẩn không? Chẳng có gì đáng sợ bằng việc chết đi khi trong lòng vẫn còn nhiều điều dang dở chưa thực hiện, khi những lời yêu thương chưa kịp giãi bày.

Giờ đây, khi đã trải qua những giai đoạn khó khăn, tôi mới có thời gian nhìn lại. Và nhiều lúc tôi tự hỏi lòng mình, liệu bản thân có đủ mạnh mẽ nếu không có anh và không được củng cố tinh thần bằng Hồi ức?

© Ana Nhi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tựa lưng vào phố thị mỗi lần thấy chênh vênh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top