Hãy phá vỡ nhút nhát để bước ra ánh sáng
2022-06-20 01:25
Tác giả:
J
blogradio.vn - Phải cố gắng kiếm cho bản thân mình một công việc thật tốt, để khi bố mẹ đau ốm còn có thể chăm lo, để khi bạn bè rủ rê đi chơi cũng có thể tự tin, vui vẻ mà nhập cuộc. Phải tự phá vỡ những vỏ bọc yếu đuối, lo lắng xung quanh mình. Giống như khi chúng ta mở cửa ra để đón ánh nắng sớm mai, hãy để những năng lượng tích cực lấn át đi những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta.
***
Chênh vênh trong những ngày đầu ra trường, đó là một nỗi niềm khó diễn tả của tôi ngay lúc này. Và cũng tin rằng nó xảy ra đối với nhiều sinh viên vừa ra trường. Có một thứ cảm giác gì đó khiến cho ta nặng trĩu lòng, còn quá nhiều thứ ngổn ngang, chưa biết cách để bắt đầu từ đâu. Đầu óc như trong một mê cung không lối thoát khi nghĩ về những thứ như công việc nào sẽ phù hợp với mình đây, liệu công việc này có thể đáp ứng được cuộc sống của mình, hay chính bản thân mình có thể đáp ứng được với công việc này không.
Ngày qua ngày, nằm trên võng, nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi vẫn đang loay hoay mơ hồ trong suy nghĩ về tìm công việc phù hợp. Không biện minh, không lí do có thể là ngay từ đầu chính bản thân đã không tốt, không cố gắng ngay từ khi bước vào những năm đầu đại học. Để rồi ngay lúc này những suy nghĩ mơ hồ cứ quấn lấy tâm trí tôi.
Tin rằng ở bất kì hoàn cảnh nào khi bước ra trường cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt có thể nói đối với những sinh viên xa quê, mỗi lần về quê là phải đối diện với bao nhiêu câu hỏi từ những người hàng xóm. Có người vì quan tâm nhưng cũng không ít người hỏi làm chúng ta ngại ngùng. “Cháu ra trường rồi vậy đã làm gì, lương tháng được bao nhiêu?’’, “Không có việc gì hay sao thấy về quê hoài vậy?”...Trước những câu hỏi này có chút ngại khùng, khó trả lời.
Không chỉ là những người xung quanh, mà ngay khi đối mặt với bố mẹ khi nói về chuyện ra trường làm việc gì cũng thật sự không dễ dàng, cảm giác bản thân như một con chim non lần đầu rời tổ tự đi kiếm ăn. Lúc này bản thân mới chợt nhận ra, bản thân mình đã lớn thật rồi, đã không còn sống vô tư vô lo như khi còn đi học thật rồi. Phải tự đối mặt với cuộc sống, chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình.
Nhưng suy cho cùng chúng ta cũng phải cố gắng thôi, không có gì là muộn cả. Vì bố mẹ đang ngày càng già đi, nhưng người bạn đồng trang lứa có thể cũng đã tìm được công việc hết rồi nên bản thân chúng ta cần phải cố gắng nhanh hơn thôi.
Phải cố gắng kiếm cho bản thân mình một công việc thật tốt, để khi bố mẹ đau ốm còn có thể chăm lo, để khi bạn bè rủ rê đi chơi cũng có thể tự tin, vui vẻ mà nhập cuộc. Phải tự phá vỡ những vỏ bọc yếu đuối, lo lắng xung quanh mình. Giống như khi chúng ta mở cửa ra để đón ánh nắng sớm mai, hãy để những năng lượng tích cực lấn át đi những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta.
© J - blogradio.vn
Xem thêm: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.







