Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

2022-07-05 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

***

Ai trong cuộc sống cũng mong mình được hạnh phúc, và mỗi người sẽ cảm nhận hạnh phúc theo một kiểu khác nhau. Tuy vậy, dù thế nào, tất cả chúng ta vẫn gặp nhau ở một quan niệm chung rằng: hạnh phúc thực sự không nhất thiết phải có mọi thứ tốt nhất, mà là biết tận hưởng và hài lòng với cuộc sống của chính mình.

Hạnh phúc được hiểu là trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó: có nhiều tiền, có nhà cao cửa rộng, xe sang,... Nhiều người vì muốn có được điều đó nên đã cất công đi tìm mà không hay biết rằng, hạnh phúc là cách chúng ta lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả.

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta đôi khi là những điều bình dị, nhỏ bé quanh mình. Đó là khi ta lắng nghe hay cất lời hát theo một điệu nhạc yêu thích; là khi ta dạo chơi trên lối cỏ mềm ngát hương thơm; là khi ta hái một nụ hồng tặng người phụ nữ ta yêu thương nhất; là cái nắm tay, choàng tay dìu nhau sánh bước trên con phố thơm mùi hò hẹn,… Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

M.Gorki thật chí lý khi nói rằng: “Tiếng cười là thuộc tính đẹp nhất của con người”. Và một trong những tiếng cười đẹp nhất là tiếng cười hạnh phúc. Hạnh phúc ở mỗi chúng ta là “nét cười đen nhánh” của bà, của mẹ; là mắt cười ươm nắng của cha; là giọng cười khanh khách của chị của em sau tháng ngày xa nhà gặp lại;… Hạnh phúc phát khởi từ chính bản thân mỗi người. Nó sẽ trở thành sức mạnh kỳ diệu, to lớn và thiêng liêng đối với cuộc sống khi chúng ta biết sẻ chia, lan tỏa tới mọi người.

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta còn là luôn hướng đến những điều lạc quan, tin tưởng: biết bình thản vượt qua nỗi đau; biết tìm thấy niềm vui từ trong nỗi buồn; biết buông bỏ để có một cuộc đời an yên,… Những người hạnh phúc thường sẵn lòng đón nhận tất cả những thử thách, cơ hội và xem đó là một phần của cuộc sống. Họ không cảm thấy bỡ ngỡ, sợ hãi, cũng không phán xét hay áp đặt; trái lại, họ cởi mở, lắng nghe, thấu hiểu, biết cách cân bằng cuộc sống và công việc của chính mình.

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta còn là khi mỗi người biết khóc, biết đau khi gặp tổn thương, mất mát; là biết ấp ủ, lên kế hoạch và thực hiện cho bằng được những hoài bão, ước mơ của cuộc đời mình dẫu có thất bại hay vấp ngã,… Những người hạnh phúc thường hướng tới niềm vui trong hiện tại thay vì nuối tiếc quá khứ hay mơ tưởng tương lai xa vời. Họ thực sự có được hạnh phúc khi lòng tràn ngập lòng bao dung và luôn trân trọng những điều đã, đang và sẽ đến trong cuộc đời mình.

Có câu: “Đủ nắng hoa sẽ nở/ Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy”. Hạnh phúc ở mỗi người là khi ta biết dành yêu thương cho nhau: yêu thương gia đình, yêu thương bạn đời, yêu thương mọi người,… Cuộc sống hiện đại vốn dĩ đầy rẫy những bon chen, xô bồ và cám dỗ, một chút yêu thương cũng đủ kết nối những trái tim xích gần lại bên nhau. Con người vì thế sẽ càng mạnh mẽ, vững tin. Cuộc sống vì thế sẽ càng tươi đẹp, diệu kỳ.

Với nhiều người, hạnh phúc phải là những cuộc kiếm tìm vô tận “Được voi đòi tiên” để rồi “Đứng núi này trông núi nọ”. Cũng có nhiều người vì quá bận bịu mà đánh mất, lãng quên đi hạnh phúc của chính mình và người thân yêu. Lại có người cảm thấy hạnh phúc khi bỏ mặc, chia rẽ hay dẫm đạp lên một ai đó để thỏa mãn nhu cầu ích kỷ của bản thân… Những thứ hạnh phúc tưởng chừng cao sang, mãn nguyện ấy thực ra chỉ là phù phiếm, sai lầm khiến chúng ta đánh mất đi điều ý nghĩa nhất của đời mình.

Cái quý giá nhất của cuộc đời mỗi người suy cho cùng là lòng biết ơn, trân trọng hạnh phúc hiện tại, ngay bên mình. Thế nên, đừng để thời gian đời mình lạc sâu vào quá khứ hoặc tương lai. Hãy học cách sống cho hiện tại, trong hiện tại, tôi tin, bạn sẽ nhận lại được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc đời này.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top