Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc là ở chính cách nhìn của bạn

2022-04-15 01:20

Tác giả: Jasmine Nhi


blogradio.vn - Nỗi buồn và niềm vui tuy khắc nhau nhưng không thể thiếu nhau. Chính vì vậy, đừng bao giờ cho rằng bạn là một kẻ bất hạnh, khi bạn có phép thuật để biến hoá nỗi buồn thành niềm vui. Hạnh phúc hay không là ở chính bạn.

***

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao nỗi buồn lại nhiều hơn niềm vui không? Nỗi buồn ẩn chứa những niềm đau nhói lòng, còn niềm vui chứa đựng những hạnh phúc chữa lành. Đối với tôi là thế. Khi bạn gặp phải những vấn đề trong cuộc sống theo từng cấp độ tổn hại tinh thần, bạn sẽ muốn chạm đến niềm hạnh phúc càng nhanh càng tốt, như một đích đến để đóng lại nỗi đau khốn kiếp ấy. Cuộc sống thường xuyên phải trải qua niềm đau mới có thể tiến đến hạnh phúc đích thực. Còn những cảm xúc vui vẻ mỗi ngày, chẳng qua chỉ là nhất thời.

Người ta thường nói nỗi buồn đối nghịch với niềm vui, nhưng thực chất, hai khái niệm ấy lại bổ trợ cho nhau. Bạn không thể nào chỉ buồn hoặc chỉ vui trong suốt cuộc đời. Cuộc sống là phải có buồn, có vui, cũng có những khoảnh khắc vui buồn lẫn lộn. Chỉ là, bạn có biết điều khiển chúng, biến hoá chúng thành những điều mà bạn cảm thấy thỏa mãn. 

kieu_-_hanh_4

Những lúc bạn cảm thấy buồn rầu vì căng thẳng khi khối lượng công việc “siêu to khổng lồ” từ đâu ập đến. Cũng có lúc những xung đột trong gia đình từ những chuyện nhỏ nhặt những vỡ ra một kết quả không thể đỡ nổi. Tệ hơn nữa là có những câu chuyện phi lý khiến bản thân ngỡ ngàng, như bị ai đó mắng vì hiểu lầm chẳng hạn. Và đó là những ví dụ mà chắc hẳn ai ai cũng đều mắc phải. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể tránh né, cũng không thể ngó lơ. Cách tốt nhất là đối mặt với chúng, và biến nỗi buồn đó thành niềm vui. Niềm vui này có lẽ sẽ chỉ là thoáng qua. Nhưng càng tích lũy, cảm xúc của bạn sẽ chuyển hoá được phần nào, lý trí và tinh thần dần dần sẽ bình tĩnh, từ đó bạn sẽ giải quyết mọi chuyện, đẩy lùi những nỗi buồn xấu tính kia. 

Có nhiều cách để ta tìm đến hạnh phúc trong sự vô định của vũ trụ. Phá vỡ vòng tuần hoàn của thói quen, xen ngang vào chúng một điều mới mẻ. Thay vì đi làm về rồi lại vùi đầu vào những thói quen ở nhà, thi thoảng, tôi sẽ đi loanh quanh ở góc nào đó trong thành phố, nhìn ngắm ánh đèn đường, con người bình dị, quán xá, và những điều nho nhỏ mà tôi đã bỏ lỡ trong chuỗi ngày mệt mỏi và u buồn trước đó. Niềm vui đôi lúc chỉ đơn giản là thế, và bản thân có thể sẽ vô tình tìm được một điều gì đó mới hơn, làm mới lý trí, làm mới cảm xúc.

em_-906

Đừng tự dày vò thân thể, từng tự biến mình thành một kẻ ngốc nghếch, khiến nhiều người xa lánh chỉ vì bạn có chuyện buồn phiền trong lòng. Tại sao không tìm một ai mà tâm sự, kể cho họ nghe điều mà bạn đang vướng mắc trong lòng. Chí ít, khi nói ra, lòng của bạn cũng nhẹ hơn, bởi vì đã có người biết chuyện của bạn, hiểu và sẻ chia cùng bạn. Biết đâu người mà bạn trò chuyện sẽ mang đến cho bạn niềm vui, sẽ chuyển hoá được cuộc sống của bạn bằng những lời khuyên, những lời động viên tinh thần, những lời yêu thương để chữa lành cho bạn?

Nỗi buồn và niềm vui tuy khắc nhau nhưng không thể thiếu nhau. Chính vì vậy, đừng bao giờ cho rằng bạn là một kẻ bất hạnh, khi bạn có phép thuật để biến hoá nỗi buồn thành niềm vui. Hạnh phúc hay không là ở chính bạn. 

© Jasmine Nhi - blogradio.vn

Xem thêm: 25 tuổi và khủng hoảng 1/4 cuộc đời | Radio Tâm Sự

Jasmine Nhi

Kẻ thù duy nhất của tôi chính là bản thân.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top