Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi những yêu thương đến gia đình

2022-01-01 01:22

Tác giả: An Nhiên


blogradio.vn - Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.

***

Tôi còn nhớ, có lần bà nội nói với mẹ.

"Không sinh được con trai, là vô phúc."

 Mẹ cúi đầu, lặng thinh. Buổi giỗ hôm đó buồn mênh mang như ánh mắt mẹ.  Ngày hôm sau, lúc mẹ đang nấu cơm, nắng chiếu qua song cửa thành vệt dài trên nền bếp, tôi tựa cửa. 

"Mẹ thích con trai hơn, hay con gái hơn?"

Nồi canh sôi, bốc hơi là là, nắng chiếu qua, các hạt nước li ti nhảy múa. Mẹ thả nốt vài cọng rau muống còn sót lại, đậy nắp vung, nhìn tôi.

 "Mẹ thích con trai hơn."

Tôi ngơ ngác, hỏi lại trong vô thức 

"Tại sao?"

Mẹ trả lời.

"Vì con gái, sau này sẽ khổ. Mẹ không muốn con mẹ khổ, nên mẹ thích con trai hơn."

me_-_9011

Hồi còn sống, ông nội hay nói.

"Mẹ mày, không có làm dâu."

Mà đúng là mẹ tôi không làm dâu thật. Mẹ kể cưới đâu được 1 tuần, chiều mẹ đi dạy về, đã thấy bố dọn dẹp ở khu tập thể, bố mẹ ra ở riêng từ đấy. Và dẫu rằng tư tưởng trọng nam khinh nữ đã thấm nhuần trong mỗi nếp nghĩ, trong sinh hoạt của người xưa, như câu ông ngoại thường nói:.

"Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô."

Bố vẫn thấy hai là đủ, không yêu cầu mẹ sinh thêm. 

Tôi khi còn bé, được nâng niu, được yêu thương, được chăm sóc, được dạy dỗ từ cả ông bà nội và ông bà ngoại. Cứ thế, ngây ngô bình yên mà lớn lên. Vì cho dù có bất kì mâu thuẫn gì nảy sinh, giữa nội ngoại hay mẹ chồng nàng dâu, thì tôi luôn là đứa trẻ được hưởng lợi nhiều nhất. Sáng làm một bát miến ông ngoại nấu, giữa buổi quất cái bánh nướng của bà nội, trưa ăn cơm với chân giò bà ngoại mua (đêm qua ngủ với bà, nói cháu muốn ăn chân giò), tối về nhà ăn gì chẳng được. 

ba_-_noi_2

Bình yên của tôi là khi bà nội lau mặt lấm lem cho, lại dúi vào tay cái kẹo dừa. Bình yên của tôi là gối đầu lên tay ông ngoại, được ông xoa lưng, kể "Tấm Cám", "Lưu Bình Dương Lễ".

Bình yên của tôi là tối được ông nội phe phẩy quạt mo cau suốt đêm hè. Bình yên của tôi là cả khu vườn râm ran tiếng ve, tôi ngồi chơi ở sân, bà ngoại lúi húi hái rau ngót ngoài vườn. Lâu lâu, tôi lại hét lên.

"Bà ơi”. Bà đáp lời, tôi thấy bóng bà nhỏ bé, nhấp nhô, lẫn vào màu xanh cây cỏ.

Gần 20 năm sau, khi bà nội yếu đi nhiều, bà nhập viện vài lần. Mẹ nghỉ phép, để cùng O và các bác chăm sóc bà. Mẹ mua cho bà thùng sữa, chở bà đi khám, tắm gội cho bà...

Người đàn ông của mẹ, bằng cách của riêng mình, đã giảm thiểu tối đa tới 80-90% những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh. Qua cách nói chuyện của mẹ và bà, tôi nhận ra, giữa bà và mẹ "Không có ghét bỏ, chỉ có yêu thương. Không có chấp nhặt, chỉ còn khoan dung”.

gia_-_dinh_47

Tôi sinh Nắng ở Từ Dũ, phòng sinh gia đình, một bác sỹ và hai điều dưỡng, chọn gói đẻ không đau. Chuyển dạ có gì bất trắc, thì Từ Dũ cũng là tuyến cuối, khỏi phải chuyển viện mất công. Vậy mà vẫn không thể nào quên được, cái cảm giác khi đi nhẹ sau sinh. Tôi đau đớn năn nỉ "Mẹ ơi, kéo lên giúp con với”. Lúc bấy giờ, tôi hiểu được, sao mẹ lại nói, con gái khổ.

Một mai khi Nắng lớn khôn, nếu có hỏi mẹ thích trai hay gái, tôi sẽ ngồi bên con, nắm lấy tay con "Mẹ thích em bé của mẹ, dù là trai hay gái, chỉ cần là con của mẹ, mẹ đều thích. Mẹ yêu em bé tử tế, thông minh, biết sẻ chia, có chủ kiến, như Nắng vậy."

Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.

© An Nhiên - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình

An Nhiên

Là bác sĩ là mẹ là người viết tản văn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top