Gửi những yêu thương đến gia đình
2022-01-01 01:22
Tác giả:
An Nhiên
blogradio.vn - Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.
***
Tôi còn nhớ, có lần bà nội nói với mẹ.
"Không sinh được con trai, là vô phúc."
Mẹ cúi đầu, lặng thinh. Buổi giỗ hôm đó buồn mênh mang như ánh mắt mẹ. Ngày hôm sau, lúc mẹ đang nấu cơm, nắng chiếu qua song cửa thành vệt dài trên nền bếp, tôi tựa cửa.
"Mẹ thích con trai hơn, hay con gái hơn?"
Nồi canh sôi, bốc hơi là là, nắng chiếu qua, các hạt nước li ti nhảy múa. Mẹ thả nốt vài cọng rau muống còn sót lại, đậy nắp vung, nhìn tôi.
"Mẹ thích con trai hơn."
Tôi ngơ ngác, hỏi lại trong vô thức
"Tại sao?"
Mẹ trả lời.
"Vì con gái, sau này sẽ khổ. Mẹ không muốn con mẹ khổ, nên mẹ thích con trai hơn."
Hồi còn sống, ông nội hay nói.
"Mẹ mày, không có làm dâu."
Mà đúng là mẹ tôi không làm dâu thật. Mẹ kể cưới đâu được 1 tuần, chiều mẹ đi dạy về, đã thấy bố dọn dẹp ở khu tập thể, bố mẹ ra ở riêng từ đấy. Và dẫu rằng tư tưởng trọng nam khinh nữ đã thấm nhuần trong mỗi nếp nghĩ, trong sinh hoạt của người xưa, như câu ông ngoại thường nói:.
"Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô."
Bố vẫn thấy hai là đủ, không yêu cầu mẹ sinh thêm.
Tôi khi còn bé, được nâng niu, được yêu thương, được chăm sóc, được dạy dỗ từ cả ông bà nội và ông bà ngoại. Cứ thế, ngây ngô bình yên mà lớn lên. Vì cho dù có bất kì mâu thuẫn gì nảy sinh, giữa nội ngoại hay mẹ chồng nàng dâu, thì tôi luôn là đứa trẻ được hưởng lợi nhiều nhất. Sáng làm một bát miến ông ngoại nấu, giữa buổi quất cái bánh nướng của bà nội, trưa ăn cơm với chân giò bà ngoại mua (đêm qua ngủ với bà, nói cháu muốn ăn chân giò), tối về nhà ăn gì chẳng được.
Bình yên của tôi là khi bà nội lau mặt lấm lem cho, lại dúi vào tay cái kẹo dừa. Bình yên của tôi là gối đầu lên tay ông ngoại, được ông xoa lưng, kể "Tấm Cám", "Lưu Bình Dương Lễ".
Bình yên của tôi là tối được ông nội phe phẩy quạt mo cau suốt đêm hè. Bình yên của tôi là cả khu vườn râm ran tiếng ve, tôi ngồi chơi ở sân, bà ngoại lúi húi hái rau ngót ngoài vườn. Lâu lâu, tôi lại hét lên.
"Bà ơi”. Bà đáp lời, tôi thấy bóng bà nhỏ bé, nhấp nhô, lẫn vào màu xanh cây cỏ.
Gần 20 năm sau, khi bà nội yếu đi nhiều, bà nhập viện vài lần. Mẹ nghỉ phép, để cùng O và các bác chăm sóc bà. Mẹ mua cho bà thùng sữa, chở bà đi khám, tắm gội cho bà...
Người đàn ông của mẹ, bằng cách của riêng mình, đã giảm thiểu tối đa tới 80-90% những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh. Qua cách nói chuyện của mẹ và bà, tôi nhận ra, giữa bà và mẹ "Không có ghét bỏ, chỉ có yêu thương. Không có chấp nhặt, chỉ còn khoan dung”.
Tôi sinh Nắng ở Từ Dũ, phòng sinh gia đình, một bác sỹ và hai điều dưỡng, chọn gói đẻ không đau. Chuyển dạ có gì bất trắc, thì Từ Dũ cũng là tuyến cuối, khỏi phải chuyển viện mất công. Vậy mà vẫn không thể nào quên được, cái cảm giác khi đi nhẹ sau sinh. Tôi đau đớn năn nỉ "Mẹ ơi, kéo lên giúp con với”. Lúc bấy giờ, tôi hiểu được, sao mẹ lại nói, con gái khổ.
Một mai khi Nắng lớn khôn, nếu có hỏi mẹ thích trai hay gái, tôi sẽ ngồi bên con, nắm lấy tay con "Mẹ thích em bé của mẹ, dù là trai hay gái, chỉ cần là con của mẹ, mẹ đều thích. Mẹ yêu em bé tử tế, thông minh, biết sẻ chia, có chủ kiến, như Nắng vậy."
Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.
© An Nhiên - blogradio.vn
Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.






