Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi những yêu thương đến gia đình

2022-01-01 01:22

Tác giả: An Nhiên


blogradio.vn - Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.

***

Tôi còn nhớ, có lần bà nội nói với mẹ.

"Không sinh được con trai, là vô phúc."

 Mẹ cúi đầu, lặng thinh. Buổi giỗ hôm đó buồn mênh mang như ánh mắt mẹ.  Ngày hôm sau, lúc mẹ đang nấu cơm, nắng chiếu qua song cửa thành vệt dài trên nền bếp, tôi tựa cửa. 

"Mẹ thích con trai hơn, hay con gái hơn?"

Nồi canh sôi, bốc hơi là là, nắng chiếu qua, các hạt nước li ti nhảy múa. Mẹ thả nốt vài cọng rau muống còn sót lại, đậy nắp vung, nhìn tôi.

 "Mẹ thích con trai hơn."

Tôi ngơ ngác, hỏi lại trong vô thức 

"Tại sao?"

Mẹ trả lời.

"Vì con gái, sau này sẽ khổ. Mẹ không muốn con mẹ khổ, nên mẹ thích con trai hơn."

me_-_9011

Hồi còn sống, ông nội hay nói.

"Mẹ mày, không có làm dâu."

Mà đúng là mẹ tôi không làm dâu thật. Mẹ kể cưới đâu được 1 tuần, chiều mẹ đi dạy về, đã thấy bố dọn dẹp ở khu tập thể, bố mẹ ra ở riêng từ đấy. Và dẫu rằng tư tưởng trọng nam khinh nữ đã thấm nhuần trong mỗi nếp nghĩ, trong sinh hoạt của người xưa, như câu ông ngoại thường nói:.

"Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô."

Bố vẫn thấy hai là đủ, không yêu cầu mẹ sinh thêm. 

Tôi khi còn bé, được nâng niu, được yêu thương, được chăm sóc, được dạy dỗ từ cả ông bà nội và ông bà ngoại. Cứ thế, ngây ngô bình yên mà lớn lên. Vì cho dù có bất kì mâu thuẫn gì nảy sinh, giữa nội ngoại hay mẹ chồng nàng dâu, thì tôi luôn là đứa trẻ được hưởng lợi nhiều nhất. Sáng làm một bát miến ông ngoại nấu, giữa buổi quất cái bánh nướng của bà nội, trưa ăn cơm với chân giò bà ngoại mua (đêm qua ngủ với bà, nói cháu muốn ăn chân giò), tối về nhà ăn gì chẳng được. 

ba_-_noi_2

Bình yên của tôi là khi bà nội lau mặt lấm lem cho, lại dúi vào tay cái kẹo dừa. Bình yên của tôi là gối đầu lên tay ông ngoại, được ông xoa lưng, kể "Tấm Cám", "Lưu Bình Dương Lễ".

Bình yên của tôi là tối được ông nội phe phẩy quạt mo cau suốt đêm hè. Bình yên của tôi là cả khu vườn râm ran tiếng ve, tôi ngồi chơi ở sân, bà ngoại lúi húi hái rau ngót ngoài vườn. Lâu lâu, tôi lại hét lên.

"Bà ơi”. Bà đáp lời, tôi thấy bóng bà nhỏ bé, nhấp nhô, lẫn vào màu xanh cây cỏ.

Gần 20 năm sau, khi bà nội yếu đi nhiều, bà nhập viện vài lần. Mẹ nghỉ phép, để cùng O và các bác chăm sóc bà. Mẹ mua cho bà thùng sữa, chở bà đi khám, tắm gội cho bà...

Người đàn ông của mẹ, bằng cách của riêng mình, đã giảm thiểu tối đa tới 80-90% những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu nảy sinh. Qua cách nói chuyện của mẹ và bà, tôi nhận ra, giữa bà và mẹ "Không có ghét bỏ, chỉ có yêu thương. Không có chấp nhặt, chỉ còn khoan dung”.

gia_-_dinh_47

Tôi sinh Nắng ở Từ Dũ, phòng sinh gia đình, một bác sỹ và hai điều dưỡng, chọn gói đẻ không đau. Chuyển dạ có gì bất trắc, thì Từ Dũ cũng là tuyến cuối, khỏi phải chuyển viện mất công. Vậy mà vẫn không thể nào quên được, cái cảm giác khi đi nhẹ sau sinh. Tôi đau đớn năn nỉ "Mẹ ơi, kéo lên giúp con với”. Lúc bấy giờ, tôi hiểu được, sao mẹ lại nói, con gái khổ.

Một mai khi Nắng lớn khôn, nếu có hỏi mẹ thích trai hay gái, tôi sẽ ngồi bên con, nắm lấy tay con "Mẹ thích em bé của mẹ, dù là trai hay gái, chỉ cần là con của mẹ, mẹ đều thích. Mẹ yêu em bé tử tế, thông minh, biết sẻ chia, có chủ kiến, như Nắng vậy."

Ngày hôm nay tôi 29 tuổi muốn nói với tất cả những người tôi thương “Cảm ơn ông bà, cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, nuôi dưỡng và dạy dỗ con bằng một tình yêu không cần hồi đáp. Trở thành một bác sĩ, và có thể trích 5-10% lợi nhuận mỗi tháng từ việc kinh doanh nhỏ của mình để giúp đỡ cho người cần. Con làm chủ cuộc đời mình, làm điều mình muốn, nói lời mình yêu, và cống hiến mỗi ngày, hạnh phúc mỗi ngày”.

© An Nhiên - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình

An Nhiên

Là bác sĩ là mẹ là người viết tản văn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Tôi nhận ra khi cậu được vui vẻ thì tâm can tôi mới thôi giằng xé. Nếu thuận lợi tôi muốn ở bên cậu, bù đắp cho cậu phần nào quá khứ đau thương, còn nếu không thể đi cùng cậu thì tôi sẽ chờ để nói với người đến sau "Mong anh sẽ yêu thương cô ấy thật lòng bởi quá khứ đã để lại trong cô ấy nhiều vết thương, nếu hết tình cảm hãy nói với cô ấy một lời trước khi rời đi, cô ấy rất hiểu chuyện sẽ không làm khó anh đâu". Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

Hãy tưởng tượng bạn sẽ yêu và sống với một người cho tới cuối đời. Chắc hẳn bạn sẽ hi vọng đó là một người thú vị để nói chuyện cùng, làm bạn vui vẻ kể cả khi im lặng. Bây giờ hãy lật ngược vấn đề một chút. Nếu bạn muốn yêu một người thú vị như vậy, thì người khác cũng thế. Vậy thay vì đi tìm kiếm một người hay ho, hãy tự mình trở thành người hay ho trước đã. Phần còn lại hãy giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”.

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Kể từ giờ mình bước ngược đời nhau Gió vẫn thổi áng mây trôi vẫn thế Vì biết rằng bên nhau là không thể Lối đi về em chọn chữ bình yên.

10 năm, chúng mình đã làm được

10 năm, chúng mình đã làm được

Không khí thật khó để ai đó tập trung kiên định về một hướng không thể nào chớp mắt như tôi, em rất xinh đẹp, như một nàng thơ đến từ trời Tây đang bước vào lễ đường, nó mộc mạc làm sao. Tất cả khung cảnh đó lại kéo hồn tôi vào giấc mộng, đôi mắt rưng rưng ướm lệ...

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân Từ nay biển cả trời xanh anh tha hồ vùng vẫy Như cánh chim hải âu bay trên bầu trời vậy Chẳng còn gì có thể cản được anh.

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

back to top