Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

2021-12-06 01:20

Tác giả: Lanh Lanh


blogradio.vn - Con hạnh phúc vì có mẹ. Con vững chắc khi có mẹ luôn động viên. Và con biết nhà mình luôn đón chào con, đối với con thế là đủ. Cảm ơn mẹ đã dạy con sống khiêm tốn, vui vẻ và luôn yêu đời. Có thể con không hay giãi bày với mẹ, nhưng con luôn biết mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ dõi theo và sát cánh cùng con.

***

Gửi mẹ yêu quý của con,

Bức thư này con viết để gửi tới mẹ nhưng chắc nó không đến tay người phụ nữ con luôn trân trọng. Bởi những điều sắp nói chưa một lần con nói với ai hay thật kém cỏi chưa một lần tâm sự với mẹ.

Mẹ à, cảm ơn mẹ đã sinh ra con. Cảm ơn cuộc đời đã cho con được làm con của mẹ. Cảm ơn tất cả những gì mẹ đã dành cho con. Có lẽ lời cảm ơn chẳng đủ cho những hy sinh mẹ đã làm cho chúng con. Nhưng tận sâu trong tim con vẫn muốn nói cảm ơn mẹ. Chỉ ba từ thôi, ngắn đúng không mẹ? Vậy mà con cứ ấp úng hoài, mỗi lần mở lời lại cứ nghèn nghẹn ở cổ chả thốt lên được.

Trên đời này chả có ai hoàn hảo cả, con cũng vậy và mẹ cũng thế. Nhưng chẳng hiểu sao những điều mẹ làm lại đẹp đến lạ trong mắt con. Nó đẹp khi con đã biết nghĩ nhiều hơn, trưởng thành hơn và là con của hiện tại. Người ta hay nói con hát mẹ khen hay, còn nhà mình chưa một lần mẹ khen con hay khen chị và cả em con. Lúc đó con nghĩ có lẽ chúng con chả có gì để mẹ đáng tự hào. 

Có lần con nhớ mãi, đó là năm con lên cấp hai, chỗ nhà mình có ngôi trường chuyên ai cũng muốn vào. Năm đó thi hai vòng, vòng một con không được tốt nên chỉ xếp gần như ở cuối, thuộc vào những bạn đủ điều kiện để thi tiếp vòng hai thôi. Con khóc như mưa, đấy là lần đầu con khóc nhiều như vậy. Ngày đó con khóc vì thấy xấu hổ, thấy mình không bằng các bạn khác. Rồi con lao đầu vào ôn cho vòng hai, cả bố và mẹ đều sát cánh cùng con trong khoảng thời gian đó. 

me_-_50

Con biết ở cả hai người đều đặt chút hy vọng vào con nhưng bên ngoài lúc nào cũng nói được thì tốt không được ta học trường khác lo gì. Con lúc đó chỉ một mục tiêu ghi tên mình vào danh sách đậu. Ngày thi con tín ngưỡng đến nỗi bảo chị đưa đi để như lấy tý may mắn vì chị con đã học ở đây. Nghĩ lại cũng buồn cười. Thi xong bố mẹ nào cũng rất muốn biết kết quả bài làm của con mình, chạy đôn chạy đáo đến cô này thầy nọ để so sánh kết quả. 

Ngày đó con đậu điểm cũng cao nhưng mẹ cũng chỉ vui trong nhà thôi à, ai hỏi cũng cười rồi cho qua chuyện. Thực sự nhiều lúc bọn con cố gắng không phải để khoe với người ngoài đâu mẹ, mà bọn con chỉ muốn được một lần bố mẹ công nhận cố gắng đó của bọn con. Bao nhiêu đó là đủ mẹ ạ. 

Có chuyện này trước khi nói con muốn xin lỗi mẹ, xin lỗi bố và chị xin lỗi em. Thực sự trong khoảng thời gian nhà có hai chị em con thực sự muốn có em. Điều đó thể hiện ở chỗ mẹ hỏi muốn có em không con đều nói có. Và thế năm con lên lớp 7 đúng như mong muốn con có thêm em. Mọi người rất vui vì sự có mặt của em. Vui nhất chắc có lẽ là ông bà nội. Chắc con đang quen làm em nên khi được làm chị nên con hơi bỡ ngỡ. 

Hồi đó chị đi học Đại học nhà có mình con. Mẹ bầu bố làm hết công việc để giúp mẹ. Từ nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa. Con phụ được tý nào thì được. Thời đó sinh con thứ 3 bị phạt nặng quá mẹ ha. Cả bố và mẹ đều bị xuống ngạch, xuống chức. Cuộc sống lúc đó xáo trộn thật nhiều. Mà xáo trộn nhiều nhất chắc là thu nhập. 

Bố mẹ giảm lương nhưng phải nuôi 3 đứa con ở tuổi ăn tuổi học. Con biết bố mẹ đã gồng như thế nào để lo cho chúng con. Nhưng mẹ à đó là khoảng thời gian con buộc phải thích nghi, phải quen với sự thay đổi này. Quen với việc mình bây giờ là chị, quen với việc tự lo cho mình bởi thời gian của bố mẹ bây giờ phải chia cho em con nữa. 

Năm đó em còn bé nên thời gian bố mẹ dành cho con cũng không nhiều. Có lần cô giáo toán kiểm tra vở bài tập về nhà cả lớp, cô bắt những bạn nào không đủ bài tập phải có chữ ký phụ huynh ở vở. Lần đó con mắc lỗi, về nhà con kể hết cũng chả giấu gì mẹ rồi mẹ chỉ ký đúng chữ ký mà thôi. Sáng đó cô kiểm tra, cái thằng ở gần nhà cũng mắc lỗi mẹ nó cũng ký nhưng còn viết thêm ‘mong cô quan tâm cháu’. Con tình cờ thấy được, trong phút chốc con thực sự chạnh lòng và hôm đó con buồn thực sự. 

me_-_51

Con nói ra không phải để trách mẹ mà một lần con nói thật với những gì con muốn. Cũng trong học kỳ 2, cô giáo có hỏi con nhà có việc gì à mà sao sang kỳ hai hơi lơ là vậy. Con chỉ cười rồi bảo không và tiếp tục cố gắng. Chuyện này chắc mẹ không biết đúng không. Cũng nhờ câu nói đó mà con thi học sinh giỏi Toán nó khấm khá hơn. 

Kể từ ngày có em mẹ cũng không còn nhiều thời gian để quan tâm đến việc học của con. Nhưng không sao mẹ ạ, con vẫn cố gắng học hành được. Trong quãng thời gian bố mẹ bị kỷ luật, con chứng kiến nhiều thứ, cảm nhận được những điều mà trước giờ con chưa biết. Và con đã có lúc ghét sự có mặt của em. Em đến thay đổi cuộc sống quá nhiều. Cuộc sống trở nên chật vật hơn.

Nhiều lúc con nghĩ tại sao nhà mình phải chịu những thứ như này. Chốc lát con trở thành người ích kỷ, nhỏ nhen. Sự xuất hiện của em làm bố mẹ mất nhiều thứ. Bố mẹ chấp nhận, nhưng chị em con ngay tại thời điểm đó khó để mà chào đón một cách thật lòng. Từ ngày có em dường như chị em con khép lòng hơn với bố mẹ. Không phải bọn con yêu thương ít đi mà lúc đó chị cũng lớn, con thì bảo nhỏ cũng chẳng phải. Bọn con đủ hiểu biết để nhìn ra vấn đề. Cũng từ đó con không nói với mẹ những thứ con muốn hay những gì con nghĩ. 

Thời gian trôi đi, chúng con cũng dần lớn lên, trưởng thành và biết suy nghĩ nhiều hơn. Bây giờ thì mẹ yên tâm nhé, hai chị em con luôn quan tâm và luôn bảo vệ em. Giờ nghĩ lại, em con xuất hiện giúp con nhận được nhiều thứ hơn là mất mẹ ạ. Có thể hơi mâu thuẫn khi con đã có thời gian ghét sự có mặt của em. Em xoay cuộc sống của con trở nên chật vật hơn. Nhưng cũng bởi vậy mà giúp con thấy được sự quan trọng của đồng tiền, thấy được sức mạnh của nó và cũng thấy một mặt khác của tiền. Từ đó con trở nên độc lập, sống trách nhiệm hơn và rất ngại làm phiền đến người khác. Và vì vậy con chả mấy khi tâm sự với mẹ. Chắc chính điều đó làm con với mẹ nhiều khi dường như có đôi chút trái ngược nhau. 

me_-_con_57

Con thực sự rất sợ làm bố mẹ buồn. Con luôn tự cố giải quyết mọi thứ. Điều đó làm con mệt mỏi, cô độc. Tuy vậy nó lại giúp con bình tâm nhìn nhận mọi thứ xung quanh, suy nghĩ thấu đáo. Con thấy điều đó tốt với con ít nhất đến thời điểm hiện tại. Nay con cũng đã bước vào đường đua với cuộc đời. Con biết mẹ rất lo lắng cho con. Mẹ sợ con khổ, sợ con đói, sợ con phải chịu thiệt thòi. Nhưng mẹ à, con mẹ là ai chứ. Con không dám nói con hơn ai cả. Tuy vậy con đủ tự tin để nói với mẹ là con lo được, con có trách nhiệm với cuộc sống của chính con. 

Mẹ cứ yên tâm để con đi trên chính đôi chân của mình. Bây giờ có thể chưa được cứng cáp nhưng con được bố mẹ nuôi dạy rất tốt, được học hành, tôi luyện thì không có gì khiến con phải run sợ cả. Bố mẹ đã xây cho một cái móng rất vững chắc thì giờ đã đến lúc con tự xếp những viên gạch để hoàn thiện ngôi nhà của riêng mình. Sâu thẳm con biết mẹ luôn yêu con,luôn muốn dành cho con điều tốt nhất mà mẹ có thể. 

Con có thể thiệt thòi tý cũng không sao nhưng nhất quyết con không để mẹ chịu thiệt, chịu lùi bước vì con đâu mẹ ạ. Dù gì đường đời lắm khó khăn, nhiêu đó thì có là gì so với những gì mẹ trải qua. Con thấy cuộc sống bây giờ rất vui và hạnh phúc. 

Con hạnh phúc vì có mẹ. Con vững chắc khi có mẹ luôn động viên. Và con biết nhà mình luôn đón chào con, đối với con thế là đủ. Cảm ơn mẹ đã dạy con sống khiêm tốn, vui vẻ và luôn yêu đời. Có thể con không hay giãi bày với mẹ, nhưng con luôn biết mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ dõi theo và sát cánh cùng con. 

Cảm ơn mẹ đồng hành cùng con. Con cũng muốn xin lỗi mẹ vì có những lần con suy nghĩ chưa thấu đáo. Và cuối cùng hai mẹ con ta cứ luôn cười tươi và vui vẻ mẹ nhé.

© Lanh Lanh - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top