Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày mưa nhớ mẹ

2021-12-19 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi khi ấy hãy còn là một đứa trẻ, trên góc bờ chỉ đợi được mẹ cho ngồi vào lòng thuyền kéo đi một đoạn, để đã thích với cảm giác chênh chao, nghe tiếng sóng nước long bong vỗ vào mạn thuyền như gõ nhịp.

***

Những ngày cuối thu, mưa bắt đầu nặng hạt, triền miên chẳng dứt. Mưa buông lưng trời tấm màn đục ngầu, kéo trời xuống đất, kéo cả ta về với những kỷ niệm xa xưa. Trong mưa, nhớ sao hình ảnh mẹ tảo tần yêu thương và cả những ký ức tuổi thơ nồng ấm bên mẹ thuở nào…

Ngày còn học cấp một, tôi thích lẽo đẽo theo sau gánh khoai của mẹ đi bán. Đơn giản chỉ là được dạo quanh khắp làng khắp khóm, ngắm nghía những ngôi nhà tranh, nhà ngói mộc mạc bên những bờ ao, mảnh vườn xanh ngát và cả những cái sân gạch rộng rãi. Thích thú nhất là đi trên đường làng những khi mưa, cảm giác mát lạnh đến cả da thịt. Có khi trơn trượt, ngã vèo, mặt mũi lấm lem bùn đất vẫn nhe răng cười khoái chí. Khi ấy, nào đâu tôi đã hiểu những nhọc nhằn cơm áo đang đè lên đôi vai gầy của mẹ!

Có những ngày mưa, tôi theo mẹ xuống tận đồng sâu đi gặt lúa ngập nước về. Tôi ngồi thu lu trên một góc bờ, mẹ thì kéo theo chiếc thuyền nan, bì bõm lội dưới mặt ruộng. Tay hái mẹ đưa xuống cứ thế cắt lấy từng nắm lúa đã ngã rạp, dập dềnh trên mặt nước. Mẹ gom những đon lúa ướt sũng như gom bao mệt nhọc cho mình; gom những yêu thương, ấm no cho các con. Tôi khi ấy hãy còn là một đứa trẻ, trên góc bờ chỉ đợi được mẹ cho ngồi vào lòng thuyền kéo đi một đoạn, để đã thích với cảm giác chênh chao, nghe tiếng sóng nước long bong vỗ vào mạn thuyền như gõ nhịp.

Có những ngày mưa lũ, nước từ thượng nguồn theo dòng sông cái đổ về đục ngầu. Dòng nước cuồn cuộn hối hả đuổi theo nhau. Những ngày ấy, bước chân mẹ lại tất tả ra sông vớt củi. Những cành củi tươi củi khô cuốn theo dòng nước từ đâu được mẹ vớt lên bờ sắp đặt gọn gàng, bó chặt mang về. Và rồi mỗi mùa mưa lũ đi qua, nhà lại có cả một đống củi để nấu. Mẹ còn nói “phải dành lại những cành củi to chắc để luộc bánh chưng ngày tết”. Mới nghe vậy thôi, tôi đã mừng quýnh, vui sướng đến râm ran trong lòng.

Nhớ những ngày mưa được nghỉ ở nhà, anh em tôi lại nằng nặc đòi mẹ tráng bánh cuốn cho ăn. Gạo tẻ sau khi ngâm nước được mẹ mang đi nghiền thành bột mang về. Một chiếc nồi lớn được mẹ bắc lên bếp, đổ nước vào, bịt miệng nồi bằng tấm vải trắng, dày. Khi nước trong nồi đã sôi, mẹ múc từng muỗng lớn nước bột gạo tráng đều trên mặt vải. Đợi lớp bột mỏng đã chín, mẹ nhẹ nhàng lấy chiếc đũa lớn gạt xuống dưới lớp vải, nâng lên cả miếng bột chín đặt trên chiếc mâm. Một ít hành khô, tép khô đã phi thơm phức rắc lên miếng bột chín rồi cuốn lại chấm mắm bỗng trở thành một món ăn ngon lành. Món ăn bình dị, dân dã thôi nhưng đã là niềm ao ước một thời hằn sâu trong trí nhớ.

Có cả những ngày mưa không thể nào quên trong bữa cơm gia đình với món cá đồng kho nghệ mẹ nấu. Mưa xuống ngập bờ ao, anh em tôi lại mang lưới ra đồng giăng. Một mớ cá tôm đủ loại mang về sẽ được mẹ làm sạch kho với nghệ tươi sẵn có trong vườn. Những con cá kho thơm ngọt, vàng ươm, đậm đà và béo ngậy cứ thế đưa cơm khiến anh em tôi ăn như chẳng biết no. Bữa cơm ngày mưa mà ăm ắp tình cảm gia đình, râm ran tiếng nói cười vui vẻ.

Những ngày mưa còn là những ngày ấm áp nhất bên mẹ. Được ngồi cùng mẹ trong bếp nhóm lửa, thả trôi những liên tưởng, ước mơ theo làn mưa giăng lất phất ngoài trời. Nhất là chỉ đợi khi tối đến, sau bữa cơm là leo ngay lên giường rúc đầu vào lòng mẹ. Trong tiếng mưa đêm rả rích, mẹ kể cho ta nghe biết bao chuyện từ cái ngày xửa ngày xưa. Ta thích thú nghe rồi ậm ờ ngủ thiếp đi trong vòng tay ấm áp của mẹ lúc nào chẳng biết.

Cả đời mẹ tảo tần, nhọc nhằn hôm sớm. Trái tim mẹ luôn đập những nhịp đập bao dung, yêu thương đối với các con. Và con thấy hạnh phúc biết bao khi đời còn có mẹ!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 453: Cuộc đời này mẹ dành hết cho con

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top