Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gọi về tháng sáu mùa thi

2017-07-05 01:01

Tác giả:


blogradio.vn - Bước chân đi trong những ngày tháng sáu, lòng ta như một thước phim quay chậm về những tháng ngày đã qua. Hiện về trong ta là cậu học trò nhà quê miệt mài học hành. Hình ảnh bố mẹ âm thầm chăm sóc, lo lắng cho ta. Nhất là khung trời tháng sáu: cái nắng nồng thắp lên trong ta bao ước mơ cháy bỏng một thời.

***

Tạm khép lại những trang lưu bút tháng năm nặng niềm khắc khoải, vấn vương của tuổi học trò hoa mộng. Tháng sáu có lẽ là khoảng thời gian mà các cô cậu học trò cuối cấp ba quan tâm nhất. Đó là tháng của mùa thi vượt cấp để ta có thể tự hào bước chân vào cổng trường đại học, tháng bản lề đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Cứ vào những ngày cuối hạ, khi những chùm phượng vĩ bắt đầu lả tả rơi khắp sân trường thì cũng là lúc một mùa thi đại học lại sắp sửa diễn ra. Nắng không còn trở nên dịu nhẹ. Đường phố như rộn ràng thêm. Và trái tim của biết bao cô cậu học trò lớp 12 cũng trở nên rạo rực. Mùa thi hiện ra trước mắt như ngọn đuốc trong mắt ai đốt cháy những ngày cuối hạ vụt qua.

Gọi về tháng sáu mùa thi

Nhớ lại những ngày cuối cấp ba, trong tiết trời như đổ lửa, ta vẫn miệt mài trong phòng học. Quên cả ăn, quên cả ngủ, quên cả những thú vui thường ngày, trong đầu ta lúc đó toàn là sách vở, chữ nghĩa. Nỗi lo hiện về trong cả giấc mơ là những mảng kiến thức, bài học ta còn bỏ ngỏ hoặc chưa hiểu hết. Bao lo toan, phấp phỏng trước mùa thi và những đêm dài thức khuya khiến khuôn mặt ta trở nên sạm đi, gầy guộc. Cũng những ngày ôn thi nước rút ấy, thấy thương sao dáng mẹ tảo tần, âm thầm quan tâm, chăm sóc ta qua từng ly nước, bát cơm. Thương mẹ chẳng nói nên lời, ta càng quyết tâm cố gắng học tập.

Tháng sáu của những năm đã là một sinh viên đại học, với ta nó thật ý nghĩa và đong đầy kỷ niệm. Khi kết thúc học kỳ 2, ta lại hăng hái tham gia đội tình nguyện hè tiếp sức mùa thi. Thấy yêu sao màu áo xanh tình nguyện với cái mũ tai bèo chẳng khác gì một thanh niên xung phong thời chiến. Chẳng quản sáng chiều hay nắng nồng, gió bụi, ta cùng cả đội hướng dẫn cho các thí sinh từng chỗ ăn ở, đi lại. Có những hôm chiều muộn, gặp những cô cậu học trò vẫn còn ngơ ngác kiếm chỗ ở, ta đã lấy xe chở đi tìm phòng trọ cho được rồi mới quay trở về. Nhìn những thí sinh đi thi với lỉnh kỉnh đồ đạc, sách vở, trong ta có một cảm giác vui vui thật lạ như được sống lại những tháng ngày đã qua.

Gọi về tháng sáu mùa thi

Gắn bó với nghề dạy học đã bao năm, ta trở nên nặng tình với tháng sáu như thuở còn đi học. Là thầy cô coi thi, ta lại được thấy các em học sinh vội bước trên sân trường trong tiếng nói cười rộn rả. Lòng cảm thấy ấm biết bao khi các em tập trung làm bài thi như quên đi cả thời gian, quên đi cả những gì đang ở xung quanh mình. Những ngón tay hồng cứ mải miết cầm bút. Những giọt mồ hôi cứ lấm tấm nhễ nhại trên trán, trên hàng tóc mai khiến ta thấy thương yêu, xúc động vô cùng. Phòng thi thật yên ắng. Nắng chan hòa cả sân trường cũng trở nên lặng lẽ. Nhưng trái tim của các cô cậu học trò đang miệt mài làm bài kia lại đang cuộn trào biết bao cơn sóng khát khao, cháy bỏng.

Tháng sáu, cánh cổng trường thi mang lại trong ta bao nỗi niềm suy tư, thương nhớ. Buổi thi nào, các cô bác phụ huynh cũng đứng chật trước cổng trường. Họ đi lại với vẻ mặt đăm chiêu, những nếp nhăn trên trán như đo được nỗi lắng lo của từng bậc sinh thành khi có con thi đại học. Tiếng trống điểm thi vang lên kết thúc thời gian làm bài, cổng trường bỗng rộn lên trước bao lời hỏi han của các cô bác. Rồi tay trong tay, các cô cậu học trò lại cùng người thân ra về trong niềm vui, nỗi buồn xen lẫn với những lo âu, dự định. Cảnh tượng đó như dội về trong ta mùa thi năm nào được bố đưa đi. Suốt mấy ngày liền, bố không ngủ được và cũng băn khoăn đợi chờ ngoài cổng trường như thế khi ta ở trong phòng thi.

Bước chân đi trong những ngày tháng sáu, lòng ta như một thước phim quay chậm về những tháng ngày đã qua. Hiện về trong ta là cậu học trò nhà quê miệt mài học hành. Hình ảnh bố mẹ âm thầm chăm sóc, lo lắng cho ta. Nhất là khung trời tháng sáu: cái nắng nồng thắp lên trong ta bao ước mơ cháy bỏng một thời.

© An Viên – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

Ba tôi

Ba tôi

Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.

Loạng choạng

Loạng choạng

Bạn có thể tự bước ra khỏi bóng tối, nhưng bạn đã lựa chọn từ bỏ ánh sáng

Nguyên vẹn

Nguyên vẹn

Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.

back to top