Phát thanh xúc cảm của bạn !

Em từng yêu tôi chưa 'Mắt biếc'?

2020-09-22 01:26

Tác giả: Trần Thị Huế


blogradio.vn - Tình yêu phải xuất phát từ rung động có thật ở cả hai phía thì mới là tình yêu, thì mới “lành lặn”, cố chắp vá hay níu kéo cầu cạnh chỉ khiến cho đoạn tình cảm thêm tàn tật, thương tâm

***

Đọc truyện Mắt Biếc ai cũng thương xót cho Ngạn, trách Hà Lan sao mà lạnh lùng quá, nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ cho nỗi khổ tâm của người con gái có đôi mắt rất đẹp này?

Cũng giống như bao kết cục buồn bã trong các câu chuyện tình yêu khác, sự đau khổ của Ngạn là điều vốn được báo trước, hơn nữa, còn được dự báo từ rất sớm.

Rõ ràng, Hà Lan chưa từng yêu Ngạn, cô thừa biết tình cảm của Ngạn dành cho mình. Bởi vì, một người con gái, dù “vô tư” đến cỡ nào cũng có thể hiểu được tình yêu Ngạn gửi vào từng lời ca, điệu nhạc. Mà Hà Lan đâu phải một người con gái vô tâm, cô đã yêu đồng thời nhận ra tình ý của Dũng chỉ sau vài lần gặp gỡ đấy thôi, với lại, một người có đôi “mắt biếc” sâu thăm thẳm như vậy không thể là một cô gái ít tâm tư và thấu hiểu được. Có lẽ vì ngay từ đầu, vốn dĩ chưa từng đem lòng yêu thích, hướng về nên mới dửng dưng đến thế.

Chúng ta đều chỉ nghĩ về Ngạn như một chàng trai bất hạnh mải mê chạy theo tình yêu mà chưa một lần được đáp trả, nhưng có ai để ý, Hà Lan cũng lận đận kém gì? Ngạn thương Hà Lan nhưng không nói ra, cho nên mới không nhận được sự chối từ rõ ràng. Rốt cục, tình câm thì lại đau trong im lặng. Không phải một người, mà cả hai cùng đau. Ngạn đau vì cầu tình mà không được, Hà Lan đau vì không biết bằng cách nào có thể khiến cho người bạn thuở thơ ấu này dứt bỏ đoạn tình cảm cố chấp không có kết quả. Làm sao hai con người có thể cùng yêu thương nương tựa đến cuối cùng khi chí hướng và hoài bão đôi bên chẳng chung đường. Một kẻ mơ về phố thị náo nhiệt phồn hoa, còn một người mãi ôm những kỷ niệm cũ kỹ cùng chuyện tình giữa đồi sim. Không phải Hà Lan không yêu và nhớ Đo Đo, chỉ là cô có những ước nguyện riêng, niềm vui khác. Thế nhưng tình cảm cố chấp của Ngạn cùng những vấp váp của tuổi trẻ đã đẩy cô ngày một xa đồi sim, xa giàn cây rợp mát trước sân nhà…

Tình yêu của Ngạn đối với Hà Lan rất lớn, và vì lớn nên nó chứa đủ cả sự bao dung cao thượng lẫn ích kỷ hẹp hòi. Tình yêu ấy cao thượng ở chỗ dù Hà Lan có vô tâm thêm bao nhiêu lần, mắc phải bao nhiêu lầm lỗi, Ngạn vẫn sẵn lòng chào đón cô trở về, che chở và bảo vệ. Nhưng cũng vô cùng ích kỷ ở chỗ Ngạn chỉ biết cho tình yêu của mình, giấc mơ của mình mà vô tình không biết hoặc biết rồi mà chẳng để tâm người con gái mình thương có những hoài bão trái ngược hoàn toàn. Vì chỉ biết cho tình yêu của mình, mù quáng và cố chấp, Ngạn lại kéo thêm một người khác vào vòng luẩn quẩn khổ đau dằn vặt là Trà Long. Tình yêu của anh khiến cho cả ba cùng đau khổ, khiến cho những tâm tình của hai cô gái đa sầu đa cảm bỗng trở thành sai trái và dằn vặt, để rồi cả ba đều không thể thoát ra khỏi chính nỗi đau của mình…

Đột nhiên nhớ tới một câu nói trong một tác phẩm khác của bác Ánh “Tình yêu đâu phải là hành động trả ơn, càng không phải là hành động từ thiện. Nó không đến với chúng ta trên xe lăn, với tay và chân bó bột để kêu gọi sự xót thương.” Đúng vậy, tình yêu phải xuất phát từ rung động có thật ở cả hai phía thì mới là tình yêu, thì mới “lành lặn”, cố chắp vá hay níu kéo cầu cạnh chỉ khiến cho đoạn tình cảm thêm tàn tật, thương tâm…

Mình biết tình yêu luôn rất phức tạp và khó hiểu, nhưng chẳng phải vì thế mà thú vị hay sao. Có thể cậu cũng như bao nhiêu người, thắc mắc tại sao Hà Lan lại không chọn lấy tấm chân tình của Ngạn, hạnh phúc đến cuối cùng. Nhưng cậu, thử hỏi chính bản thân mình xem, có bao giờ cậu vì cảm kích tấm chân tình của một người mà yêu người đó chưa, mình nói là yêu ấy, không phải mối quan hệ yêu đương, vì có rất nhiều người vẫn đến với nhau dù chẳng có rung động yêu đương gì cả. Mình sẽ không bàn về việc họ bất hạnh hay vui vẻ ở đây. Chỉ nghĩ rằng, tình yêu bảo là phức tạp, ừ thì cũng đúng, nhưng nếu nói nó đơn giản lại liền rất giản đơn, yêu là yêu, không có lý do, cậu cảm thấy rung động và yêu tha thiết một người thì chính là yêu, còn nếu chỉ cảm kích nhưng không đem lòng rung động và yêu đương thì là không yêu, dù người ta có tốt hơn, trong lòng cậu có cảm kích nhiều hơn cũng không yêu. Vậy đấy.

Cầu chúc cậu có một tình yêu hoàn mỹ, có thể yêu người yêu mình, cùng vui vẻ hạnh phúc đến cuối cùng.

© Trần Thị Huế - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

'Mắt biếc': Ngạn và Hà Lan những người chung đường ngược hướng và rồi bỏ lỡ nhau

Trần Thị Huế

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top