Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng hành động khi đang giận dữ (Bóng mát tâm hồn)

2018-08-31 09:08

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Có một vị Samurai đi thu nợ của người đánh cá

- Nè, nhà ngươi! Đã đến kỳ trả nợ cho ta rồi. Mau mau đưa đủ số tiền ra đây!

- Dạ, dạ xin lỗi ngài. Tôi… không có đủ tiền. Năm vừa qua thật tệ. Tôi không còn đồng nào để trả ngài nữa

- Ngươi nói cái gì? Ta đã cho ngươi thời gian cả năm rồi mà bây giờ ngươi vẫn than nghèo kể khổ với ta à!

- Dạ thưa, ngài nhìn coi. Tôi đâu có nói dối. Bão gió liên miên, khiến cho cuộc sống của tôi cũng chật vật, ăn chẳng đủ ăn

- Câm ngay! Ngươi không trả đủ cho ta thì ta phải chém ngươi!

Tuy rất sợ hãi, nhưng người đánh cá nhanh trí đáp lại:

- Xin ngài hạ gươm. Tôi tuy là kẻ bần nông nhưng cũng đã từng học võ và được sư phụ khuyên rằng “không nên đánh nhau khi đang tức giận”. Ngài là bậc tôn quý, nếu ngài giết tôi thì thanh danh của ngài cũng sẽ bị ô uế. Như vậy chẳng phải ngài cũng bị tổn hại rất nhiều đó sao?


Đừng hành động khi đang giận dữ (Bóng mát tâm hồn)

Vị samurai nhìn người đánh cá một lát, sau đó từ từ hạ kiếm xuống

- Ngươi rất khôn ngoan! Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Đôi khi ta không kiểm soát được sự giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ thiếu 1 xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ. Nhưng ông rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm lên định giết cả hai. Nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai: “Đừng hành động khi đang giận dữ”. Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra một tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy. Hóa ra đó chính là mẹ ông

- Chuyện này là sao? Xém chút con đã giết cả hai người rồi!

- Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà, nên em đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để dọa chúng!

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai

- Một năm vừa qua thật tuyệt vời! Tôi đến để trả nợ cho ngài đây! Ngài có cả tiền lãi nữa

- Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi! Ngươi đã trả nợ xong rồi!

Giọng đọc: Trọng Khương
Sản xuất: Team Blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top