Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đứa trẻ lạc

2022-06-30 01:20

Tác giả: Trần Kiện


blogradio.vn - Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

***

Nếu đứa trẻ có nhà sao nó lại cô đơn? Hay chỉ là một kẻ vô gia cư có nhà?

Nam hiện là một sinh viên ngành công nghệ thông tin đang học năm thứ hai Đại học, là con trong một gia đình khá giả, được ba mẹ thương yêu và đầu tư cho tương lai lai sau này, Nam cũng là cháu đích tôn trong nhà nên rất được quan tâm từ phía gia đình lại có ngoại hình khá ưa nhìn nên đôi lúc cũng được các bạn nữa chú ý và đó cũng là những gì mà mọi người khi nhĩ về cậu.

Nam thi vào đại học trong sự vui mừng của gia đình, trong sự tự hào của dòng họ, cũng như là sự kỳ vọng lớn lao của ba mẹ về một tương lai rực rỡ sau này, và đây cũng là con đường mà ba mẹ đã sắp xếp cho cậu ấy, Nam là một đứa trẻ lý tưởng trong mắt của nhiều bậc phụ huynh, kể cả chính Nam cũng từng rất tự hào khi có thể làm cho bố mẹ hài lòng về mình. Cho đến một ngày Nam chợt nhận ra mình đi học không vì mình mà là vì sự kỳ vọng của gia đình, nhận ra mình không có đam mê với nghề, và nhận ra rằng bản thân không phù hợp với môi trường Đại học.

Không có đam mê với cái ngành của mình, không có bất kỳ sự hứng thú gì với chiếc máy tính, học hành xa sút rồi cũng phải rớt môn, chán nản vì phải học cái ngành mà mình không thích Nam chỉ rất muốn được nghỉ học ngay và luôn, và không bao giờ quay trở lại nơi đây nữa. Nhưng gia đình mới là điều mà cậu lo nhất, vì ai trong gia đình cũng chỉ nghĩ đến cái bằng, chỉ nghĩ đến là không biết nên ăn nói với họ hàng như thế nào khi anh nghĩ học và trên hết họ luôn nghĩ đại học là con đường duy nhất dành cho cậu.

"Nhất định phải có tấm bằng đại học thì mới có tương lai được?"

Nhưng không một ai trong nhà lại suy nghĩ cho cảm xúc của Nam, hay quan tâm đến việc cậu đi học có cảm thấy vui không, một điều bình dị mà bao đứa trẻ hằng mơ ước được ba mẹ quan tâm đến nhiều hơn mà lại quá xa vời. Ngày này qua ngày khác Nam cứ đi học rồi về nhà trong sự chán nản và sầu muộn, Nam đã tự ý bỏ học, sự áp đặt của thế hệ trước lên đầu của thế hệ sau, rồi sau đó là đứa trẻ thất bại trên con đường mà người lớn đã đặt ra, và sau đó Nam phải chịu sự thất vọng và chỉ trích của gia đình của người thân vì sự giang dở ở nơi đại học của mình.

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

Con đã làm hết mọi thứ như mọi người yêu cầu rồi mà? Con đã thất bại trên con đường mọi người đã đặt ra đó không phải là con đường mà con đã chọn vậy tại sao đó lại là lỗi của con chứ?

Và tất nhiên không một ai trong gia đình Nam sự thấu hiểu cả, Nam cứ tự dằn vặt, chán nản, tuyệt vọng với chính mình, cậu tự hỏi rằng:

Nhà là nơi như thế nào? Đó là nơi ấm áp, thấu hiểu và yêu thương lẫn nhau hay chỉ là nơi được xây lên chỉ để ở? Vậy gia đình thật sự là gì?

Câu trả lời gia đình là nơi yêu thương và thấu hiểu cho nhau là nơi để về mỗi khi ta mệt mỏi hay buồn vui, chia sẻ và thấu hiểu nhau, nói tóm lại gia đình là nơi để được về. Nhưng gia đình Nam lại không có những điều đó, đối với Nam gia đình chỉ có những sự áp đặt của người lớn, chỉ có sự kỳ vọng quên đi cảm xúc của người con, chỉ có sự chán và u uất, và chỉ có một đứa trẻ đang lạnh, vậy đây có thật sự là gia đình? Hay chỉ là một đứa trẻ có nhà nhưng lại mang trái tim của kẻ vô gia cư, không biết mình phải làm gì, không biết mình thật sự là ai ?

Cũng như không biết mình thật sự có nhà để về hay không ?

Vậy đâu mới là nơi thuộc về đứa trẻ đang cô đơn trong chính ngôi nhà của mình?

© Trần Kiện - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bạn có hạnh phúc không? | Radio Tâm sự

Trần Kiện

Nếu có nhà xin đừng cô đơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top