Đợi thu về để dệt bao kỷ niệm
2016-11-08 01:01
Tác giả:
Mùa thu cho tôi những suy tư, mang cảm hứng cho tôi như ly cà phê sữa nóng, muốn hong lại những ký ức ấy, có ai hong nắng cùng tôi?
Lại mùa thu đến, nắng lại vàng rồi, lòng tôi như reo lên, khi đi đâu, đứng đâu cũng chạm tay vào kỷ niệm, nỗi nhớ những năm tháng đã qua.
Nắng mùa thu vàng óng, màu vàng như hoa mướp ngày xưa ông Ngoại trồng thành giàn, có vài chú ong mật quanh quẩn bên hoa.Chỉ có điều, hoa thì vẫn vàng nhưng người thì đã đi xa lắm rồi. Ông đi để lại câu chuyện chàng tiều phu mải kiếm củi lạc vào chốn thiên thai, một ngày nhớ nhà trở về thấy mình đã già và lạc lõng….
Tôi lại hân hoan theo đám bạn tôi ngày tựu trường năm ấy, bạn Vân có đôi mắt đẹp như bồ câu mênh mang là buồn. Những chiếc lá vàng run rẩy rụng, nắng đan lá, đất thuê hoa. Tôi xòa tay hứng nắng và hứng lá, lòng dặn lòng đừng bao giờ quên khoảng khắc này nhé! Bởi mùa thu đẹp quá!
Tôi quên làm sao được ánh mắt của mối tình đầu, chỉ nhìn thôi cũng đủ con tim thổn thức. Cô bé có má lúm đồng tiền cũng thích mối tình đầu của tôi, chúng tôi không bao giờ nói nhưng chỉ nhìn nhau thôi cũng đủ thấy ghen ghét nhau rồi. Nhưng tôi là người luôn chiếm được tình cảm của mối tình đầu, chẳng biết vì sao nữa.
Sau này, chính mối tình đầu là chồng tôi bây giờ, cô gái có má lúm đồng tiền gặp tôi vẫn nhìn tôi ánh mắt ấy,ánh mắt buồn, hờn trách, mặc dù chúng tôi chẳng nói gì với nhau.
Tôi vẫn giữ trong ngăn cặp cũ những là thư tình tuổi học trò, nhiều lúc đọc lại thấy thật buồn cười, sao tuổi trẻ chúng ta lại viết được những điều ngây ngô đến thế!
Những trang giấy, mực nhòe đi theo thời gian, có lẽ tình cảm họ đã đổi thay nhiều nhưng với tôi nó vẫn sống nguyên trong tâm trí , chỉ chờ mua thu,nó lại căng tràn nhựa sống trong mỗi tế bào cảm xúc của tôi trỗi dậy.

Mùa này cũng là mùa gặt, mùi khói cay nồng bên mỗi thửa ruộng, tôi đạp xe cùng con trai lên đồng bát ngát gió sau mỗi buổi chiều đi làm về.
Mấy cánh hoa lục bình tim tím mỏng manh. Hoa thì đẹp mà động vào là nát, nhưng màu tím sao mà bâng khuâng đến thế!Lục bình ơi!
Nàng có đợi chờ mối tình chung thủy với kẻ bạc tình nào mà đến tan nát cõi lòng?
Tôi dắt tay con trai nhỏ xíu trên cánh đồng mùa gặt, muốn trải mình nằm trên cỏ ấm như ngày nào còn thủa chăn trâu.
Không như bao bạn bè khác gắn cuộc sống mình trên thủ đô khi học xong, tôi chọn về quê làm việc, bởi quê hương tôi có những điều thân thương mà tôi không bao giờ nỡ rời xa.
Phải rồi, khi nặng tình thì chẳng có lý do gì để tôi phải dứt bỏ. Cũng như mối tình đầu của tôi cũng vậy, tôi nặng tình với đôi mắt ấy thì sẽ gắn bó mãi thôi.
Xa lắm rồi những năm tháng tuổi trẻ, tôi thấy mình già đi mà tâm hồn vẫn như ngày xưa là sao? Người con gái đi qua những dĩ vãng xưa cũ, đường muôn nẻo có lối nào dành riêng cho tôi?
Tôi vẫn ngồi đây, đợi mùa thu về rồi nhìn mùa thu qua, tôi hứa dệt những kỷ niệm, gom vào ngăn nhỏ trái tim, đợi mùa thu sau hong nắng lại. Mùa thu sẽ luôn ấm. Sẽ mãi là như thế…
© Thanh Nga Nguyen – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”






