Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đại lộ của những giấc mơ tan vỡ

2024-03-29 16:15

Tác giả:


blogradio.vn - Vật chất mình tìm được không đuổi kịp trái tim mình đang loạn. Bằng cấp mình đang có không chạy đuổi kịp suy tâm. Công việc mình hiện đang làm chưa hẳn là việc mình yêu thích. Cuối cùng bản thân mình thích gì mình cũng không rõ. Nhưng lại rất vội.

***

Gần 22 tuổi, cách vài tháng nữa sẽ tốt nghiệp, nhận bằng, ra trường, gia nhập thị trường lao động. 4 năm đại học trôi qua nhanh tựa như cái chớp mắt. Chớp mắt, không còn là sinh viên năm nhất nữa rồi. Chớp mắt, trở thành sinh viên năm tư.

Ngày đó lựa chọn giảng đường đại học vì chưa biết bản thân yêu thích điều gì. Nếu học đại học, sẽ có thêm 4 năm nữa để suy nghĩ, để cân nhắc, để lựa chọn. Ngày đó, bản thân là ngưỡng mộ nhất các bạn đã hiểu rõ bản thân mình muốn làm gì, hoặc là yêu thích làm gì, giỏi làm gì.

Gác lại suy nghĩ về tương lai trong 4 năm đại học. Vội vã đến trường, vội vã giao lưu, vội vã học tập, vội vã công tác, vội vã hoạt động. Không có bất kỳ cuộc vui nào mà bản thân đã từng từ chối qua. Tham luyến khoảng thời gian ngọt ngào và đẹp đẽ như bánh mật đó, khi mà bản thân căng tràn nhiệt huyết... Và rõ ràng là, mình biết mình muốn làm gì.

Thời gian không chờ đợi bất kỳ một ai. Điểm giao giữa trưởng thành thật sự và trưởng thành chính là cánh cửa đại học. Bước ra rồi, chính là trưởng thành thật sự. Sẽ không còn lựa chọn nào nữa để tiếp tục suy nghĩ. Liệu rằng bản thân thật sự muốn làm gì, sẽ làm được điều gì, và làm tốt điều gì.

Cứ ngỡ là bản thân mỗi ngày miệt mài đều chạy, đến ni chưa bao giờ ngừng lại để ngắm nhìn quang cảnh, đến ni thật sự chưa cảm nhận được làn gió mát lạnh nào cả. Cứ ngỡ bản thân đã cố gắng hết sức chạy. Cuối cùng là chưa thật sự bắt đầu.

Thứ mà tất cả mọi người có thể nhìn thấy được chính là nỗ lực, hoặc thành tựu, hoặc kết quả, hoặc toả sáng rực rỡ lấp lánh, hoặc bình thường giản dị. Không thể nhìn thấy được chính là tan vỡ.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều về "tan vỡ" trong một câu nói vô tình xem được. Tan tức là hoà vào, vô định, mất đi, vỡ chính là nứt ra, tan tành. Tan vỡ tức là bản thân nứt ra, tan tành, hoà vào khoảng không vô định giữa không gian và thời gian, cùng mất đi. Là không còn gì cả.

Mình nói, bản thân tan vỡ vì hiện tại mình không nghĩ nỗ lực cố gắng của bản thân là thực tế. Vật chất mình tìm được không đuổi kịp trái tim mình đang loạn. Bằng cấp mình đang có không chạy đuổi kịp suy tâm. Công việc mình hiện đang làm chưa hẳn là việc mình yêu thích. Cuối cùng bản thân mình thích gì mình cũng không rõ. Nhưng lại rất vội.

Đã quá lâu trên hành trình chạy đuổi theo những quyết tâm, mục tiêu, chuẩn mực mà xưa giờ ai cũng sẽ chạy đuổi theo. Mình quên là, rốt cuộc mình vẫn chưa rõ bản thân của mình thật sự mong muốn điều gì.

12 năm đi học cố gắng học giỏi, cố gắng sinh hoạt trong đội tình nguyện vì mình nghĩ học giỏi mà không tham gia hoạt động sẽ trở nên thụ động. Hoàn tất 12 năm phổ thông trung học mình có được gì, một sấp giấy khen cùng thành tựu mà mình kỳ vọng.

Vào đại học mình nghĩ sẽ cố gắng học tập và tham gia bất kỳ vào câu lạc bộ nào, muốn phát triển cũng muốn hiểu bản thân. Cuối cùng sau gần 4 năm mình có gì, một sấp giấy khen cùng thành tựu mà mình kỳ vọng.

Năm cuối mình có gì, đậu được bằng tiếng Anh để đủ điều kiện ra trường, làm khoá luận tốt nghiệp, đi thực tập tại một nơi lớn, có lương. Rồi cuối cùng sau khoảng thời gian này mình sẽ có được gì, vật chất mà mình kỳ vọng, công việc mà mình kỳ vọng. Còn việc mình thật sự muốn làm, mình chưa từng nghiêm túc thật sự suy nghĩ về. Cũng chưa từng dùng hết dũng khí để làm và duy trì. Cuối cùng, cuộc sống mà mình đang sống, mình có đang thật sự sống...

Giấc mơ tan vỡ của mình là niềm vui, sự thảnh thơi, thư giãn, và hạnh phúc. Giấc mơ tan vỡ của mình là thời niên thiếu vụt trôi qua đi đọng lại chẳng là gì. Giấc mơ tan vỡ của mình là chưa lần nào mình cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Giấc mơ tan vỡ của mình cũng giống hệt như bạn, sống vội trong kỳ vọng của bản thân.

Nếu được quay lại, ngay chính lúc bắt đầu và lao đầu vào con dốc cuộc đời. Mình vẫn sẽ chọn chạy, không chạy cũng không thể...

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mạnh Mẽ Sau Chia Tay | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

back to top