Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

2019-08-17 01:20

Tác giả: Cánh Cam


blogradio.vn - Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

***

Theo cậu thì cuộc sống đại học sẽ như thế nào?

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Rằng thì đời không như mơ, đầu tháng ăn như nữ hoàng cuối tháng chẳng còn một xu mua mì. Hoặc là lên đại học sẽ chẳng phải vất vả học quanh năm suốt tháng nhưng cứ gần đến kì thi là vục đầu vào ôn. Khi tham gia các câu lạc bộ học hỏi kinh nghiệm, bạn bè cũng không như hồi cấp 3, toan tính, chơi xấu nhau nhưng lại được ngắm nhiều trai đẹp.... Học rồi mới biết chỉ cần qua môn là đủ vì học bổng là thứ xa xỉ không tưởng.

Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Tớ thi ngành y đó các cậu, là Y Hà Nội. Cậu biết sao tớ chọn y không? Vì gia đình, vì lời nói của người đời, vì tớ không muốn bố mẹ tớ bị nói ra nói vào, không muốn họ phải chịu đựng những thứ mà họ không đáng phải chịu đựng. Nhưng tớ thất bại rồi cậu ạ. Tớ không đỗ và quyết định thay vì học đại học tớ sẽ học tiếng - thứ mà tớ có hứng thú hơn. Bố mẹ cũng ủng hộ tớ nhưng tớ biết họ thất vọng về tớ rất nhiều.

Tại sao à? Không điêu ngoa nhưng tớ mang danh học giỏi từ bé nên ước muốn của bao người và tất nhiên cả gia đình tớ đó là tớ vào được một trường có tiếng. Và tất cả đã dập tắt khi thông báo điểm. Tớ thật sự rất hụt hẫng. Tớ đã nghĩ mình làm tốt đó cậu.

Rồi theo lời tư vấn của chị họ, tớ đã theo con đường học tiếng. Ôm khao khát đi xa, khao khát kiếm tiền, khao khát được lên Hà Nội bằng mọi giá tớ bắt đầu ngã rẽ cuộc đời mình.

Trong trí tượng tượng của cậu thì nhà trọ mang dáng dấp, tiện nghi như thế nào? Tớ đã nghĩ nó sẽ giống bao cái nhà trọ khác: là dãy nhà hai tầng với các phòng trọ liên tiếp, sẽ chẳng bao giờ có tủ lạnh, điều hòa hay thậm chí nóng lạnh…

“Nhà trọ” đầu tiên của tớ là ở chung cư đó các cậu. Một phòng nhỏ trong căn chung cư. Đó là điều mà tớ không ngờ. Dù hơi bất tiện vì sống chung chủ nhưng đại khái mọi thứ vẫn ổn cho tới thời gian gần cuối. Vì một số lí do nên tớ và chị đã chuyển nhà.

Hai tháng đầu tớ luôn mặc định suy nghĩ rằng gia đình sẽ nuôi mình, không cần lo gì hết, cứ ăn chơi đi. Và tớ “ăn chơi” thật. Không vào bar hay sa vào tệ nạn mà tớ dùng toàn bộ tiền mình làm để mua đồ, ăn uống, phung phí cho thỏa mãn. Những gì tớ muốn dù cần hay không tớ đều phải có. Cho tới sau đó, khi tớ bị cuộc sống cơm áo gạo tiền và khi tớ biết thương hơn, tớ đã thấy được sự ngu dốt của mình để trân trọng những đồng tiền mình làm ra như bây giờ đó cậu.

Trở lại nhé! Trước đó tớ không hề có cảm giác gì là nhớ nhà đâu. Tớ không khóc như một số bạn, mấy tháng không về nhà vẫn ổn. Rồi mọi chuyện vẫn cứ êm đềm diễn ra. Tớ với chị chuyển trọ và mọi thứ về cơ bản vẫn vậy.

Tớ đã đi được một năm rồi đó. Cậu đoán xem khoảng thời gian một năm đã thay đổi tớ thế nào?

Cậu rất tốt và cậu không đáng phải nhận những năng lượng tiêu cực này từ tớ. Nhưng nếu muốn biết thì mình cùng đi tiếp nhé ^^

Nếu cậu hỏi tớ….

Hà Nội đẹp không? Đẹp chứ!

Ở Hà Nội thích không? Thích chứ!

Hà Nội có thơ mộng, có cổ kính, có truyền thống như báo đài khắc họa không? Có nha!

Nhưng, Hà Nội xô bồ, Hà Nội mệt mỏi, Hà Nội đày khói bụi và tiếng ồn….

Và đặc biệt, Hà Nội không có gia đình tớ thương, không có căn phòng có mùi của bà nội, không có chiếc chăn ủ ấm tớ từ khi tớ sinh ra.

Tớ đi làm nhiều nơi, thử nhiều công việc, kiếm ra tiền. Có lẽ một phần do trải nghiệm, do va vấp ít nhiều, tớ đã biết tiền kiếm ra khó như thế nào, để gánh vác được gia đình này bố mẹ tớ đã phải vất vả ra sao. Trước giờ tớ cũng chưa từng nghĩ kiếm tiền là dễ nhưng nó khó quá cậu ạ.

Mồ hôi, công sức của cậu cho đi nhiều nhưng hãy nghĩ lại mà xem, tối nay cậu kiếm được bao nhiêu?

Nản chí không? Có chứ.

Tiếp tục không? Tất nhiên rồi.

Vì sao? Vì tiền nhà tháng này, tiền ăn, vì không muốn mở miệng xin tiền, vì muốn mua cho em trai quần áo, vì nhiều thứ khác nữa.

Một năm trôi đi, tớ biết suy nghĩ về gia đình nhiều hơn đó cậu. Tớ nhận ra tớ thương họ nhiều hơn tớ nghĩ. Tớ nhận ra họ là tất cả đối với tớ. Chỉ cần bên họ tớ sẽ không mệt mỏi, sẽ luôn được “điên” theo cách riêng của tớ. tất cả thứ tốt đẹp mà cậu nhận được sẽ đều muốn cho họ hết. Là cảm giác vậy đó.

Một năm, cậu sẽ ôn nhu hơn rất nhiều, biết cách nói chuyện và cả cách “giả ngu” với đời nữa.

Một năm, cậu sẽ nhận ra cậu khóc nhiều hơn khi còn nhỏ, nhất là một mình nơi thành phố rộng lớn. Chỉ cần nhớ đến gia đình cậu có thể bật khóc ngon lành. Ở chỗ làm bị đồng nghiệp soi mói, quản lí trừ lương,… sẽ vẫn mỉm cười. Nhưng về nhà, khóa cửa lại, mọi uất ức như giọt nước tràn ly, tớ sẽ khóc ngon lành. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, ngày mai sẽ khác hôm nay mà.

Một năm, tớ biết cách tự chăm sóc lấy bản thân khi không có ai bên cạnh. Ở nhà có mẹ, có mọi người, khi ốm được làm nũng, đến cái giấy xin nghỉ học cùng không phải viết, cháo có mẹ mang tận giường gọi dậy, dỗ cố ăn rồi uống thuốc. Nhưng ở một mình nơi đây, khi tớ ốm sẽ biết tự mình đi mua thuốc, tự nấu cháo, tự dàn xếp công việc ổn thỏa không sẽ bị phạt. Lúc này cậu biết tớ muốn gì không? Tớ muốn về, tớ muốn cuộn mình trong chiếc chăn của tớ, được ăn món mẹ nấu, được vỗ về, hỏi thăm.

Tớ ước gì, ước gì họ sẽ không rời bỏ tớ mãi mãi.

Yêu thương họ hơn khi cậu còn gần bên họ nhé! Coi như tớ nhờ cậu vậy.

Dù học đại học hay không thì vốn dĩ cuộc sống này cũng đã không hề dễ dàng rồi cậu nhỉ. Có nhiều con đường khác mà cậu có thể chọn lựa. Đừng buồn lâu vì không vào được đại học, cũng đừng nhất nhất theo đuổi ngành cậu không thích. Như vậy không tốt cho cậu, cũng không tốt cho mọi thứ. Cố gắng nhé! Mạnh mẽ lên vì tớ luôn bên cậu.

Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi cậu ạ, không có gì quá khó khăn đâu. Tin tớ!

© Nguyễn Thị Thùy Dung – blogradio.vn

Cánh Cam

Hãy cho họ thấy , bạn là ai và bạn sẽ làm được những gì...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top