Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

2019-08-17 01:20

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dung

blogradio.vn - Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

***

Theo cậu thì cuộc sống đại học sẽ như thế nào?

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Rằng thì đời không như mơ, đầu tháng ăn như nữ hoàng cuối tháng chẳng còn một xu mua mì. Hoặc là lên đại học sẽ chẳng phải vất vả học quanh năm suốt tháng nhưng cứ gần đến kì thi là vục đầu vào ôn. Khi tham gia các câu lạc bộ học hỏi kinh nghiệm, bạn bè cũng không như hồi cấp 3, toan tính, chơi xấu nhau nhưng lại được ngắm nhiều trai đẹp.... Học rồi mới biết chỉ cần qua môn là đủ vì học bổng là thứ xa xỉ không tưởng.

Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Tớ thi ngành y đó các cậu, là Y Hà Nội. Cậu biết sao tớ chọn y không? Vì gia đình, vì lời nói của người đời, vì tớ không muốn bố mẹ tớ bị nói ra nói vào, không muốn họ phải chịu đựng những thứ mà họ không đáng phải chịu đựng. Nhưng tớ thất bại rồi cậu ạ. Tớ không đỗ và quyết định thay vì học đại học tớ sẽ học tiếng - thứ mà tớ có hứng thú hơn. Bố mẹ cũng ủng hộ tớ nhưng tớ biết họ thất vọng về tớ rất nhiều.

Tại sao à? Không điêu ngoa nhưng tớ mang danh học giỏi từ bé nên ước muốn của bao người và tất nhiên cả gia đình tớ đó là tớ vào được một trường có tiếng. Và tất cả đã dập tắt khi thông báo điểm. Tớ thật sự rất hụt hẫng. Tớ đã nghĩ mình làm tốt đó cậu.

Rồi theo lời tư vấn của chị họ, tớ đã theo con đường học tiếng. Ôm khao khát đi xa, khao khát kiếm tiền, khao khát được lên Hà Nội bằng mọi giá tớ bắt đầu ngã rẽ cuộc đời mình.

Trong trí tượng tượng của cậu thì nhà trọ mang dáng dấp, tiện nghi như thế nào? Tớ đã nghĩ nó sẽ giống bao cái nhà trọ khác: là dãy nhà hai tầng với các phòng trọ liên tiếp, sẽ chẳng bao giờ có tủ lạnh, điều hòa hay thậm chí nóng lạnh…

“Nhà trọ” đầu tiên của tớ là ở chung cư đó các cậu. Một phòng nhỏ trong căn chung cư. Đó là điều mà tớ không ngờ. Dù hơi bất tiện vì sống chung chủ nhưng đại khái mọi thứ vẫn ổn cho tới thời gian gần cuối. Vì một số lí do nên tớ và chị đã chuyển nhà.

Hai tháng đầu tớ luôn mặc định suy nghĩ rằng gia đình sẽ nuôi mình, không cần lo gì hết, cứ ăn chơi đi. Và tớ “ăn chơi” thật. Không vào bar hay sa vào tệ nạn mà tớ dùng toàn bộ tiền mình làm để mua đồ, ăn uống, phung phí cho thỏa mãn. Những gì tớ muốn dù cần hay không tớ đều phải có. Cho tới sau đó, khi tớ bị cuộc sống cơm áo gạo tiền và khi tớ biết thương hơn, tớ đã thấy được sự ngu dốt của mình để trân trọng những đồng tiền mình làm ra như bây giờ đó cậu.

Trở lại nhé! Trước đó tớ không hề có cảm giác gì là nhớ nhà đâu. Tớ không khóc như một số bạn, mấy tháng không về nhà vẫn ổn. Rồi mọi chuyện vẫn cứ êm đềm diễn ra. Tớ với chị chuyển trọ và mọi thứ về cơ bản vẫn vậy.

Tớ đã đi được một năm rồi đó. Cậu đoán xem khoảng thời gian một năm đã thay đổi tớ thế nào?

Cậu rất tốt và cậu không đáng phải nhận những năng lượng tiêu cực này từ tớ. Nhưng nếu muốn biết thì mình cùng đi tiếp nhé ^^

Nếu cậu hỏi tớ….

Hà Nội đẹp không? Đẹp chứ!

Ở Hà Nội thích không? Thích chứ!

Hà Nội có thơ mộng, có cổ kính, có truyền thống như báo đài khắc họa không? Có nha!

Nhưng, Hà Nội xô bồ, Hà Nội mệt mỏi, Hà Nội đày khói bụi và tiếng ồn….

Và đặc biệt, Hà Nội không có gia đình tớ thương, không có căn phòng có mùi của bà nội, không có chiếc chăn ủ ấm tớ từ khi tớ sinh ra.

Tớ đi làm nhiều nơi, thử nhiều công việc, kiếm ra tiền. Có lẽ một phần do trải nghiệm, do va vấp ít nhiều, tớ đã biết tiền kiếm ra khó như thế nào, để gánh vác được gia đình này bố mẹ tớ đã phải vất vả ra sao. Trước giờ tớ cũng chưa từng nghĩ kiếm tiền là dễ nhưng nó khó quá cậu ạ.

Mồ hôi, công sức của cậu cho đi nhiều nhưng hãy nghĩ lại mà xem, tối nay cậu kiếm được bao nhiêu?

Nản chí không? Có chứ.

Tiếp tục không? Tất nhiên rồi.

Vì sao? Vì tiền nhà tháng này, tiền ăn, vì không muốn mở miệng xin tiền, vì muốn mua cho em trai quần áo, vì nhiều thứ khác nữa.

Một năm trôi đi, tớ biết suy nghĩ về gia đình nhiều hơn đó cậu. Tớ nhận ra tớ thương họ nhiều hơn tớ nghĩ. Tớ nhận ra họ là tất cả đối với tớ. Chỉ cần bên họ tớ sẽ không mệt mỏi, sẽ luôn được “điên” theo cách riêng của tớ. tất cả thứ tốt đẹp mà cậu nhận được sẽ đều muốn cho họ hết. Là cảm giác vậy đó.

Một năm, cậu sẽ ôn nhu hơn rất nhiều, biết cách nói chuyện và cả cách “giả ngu” với đời nữa.

Một năm, cậu sẽ nhận ra cậu khóc nhiều hơn khi còn nhỏ, nhất là một mình nơi thành phố rộng lớn. Chỉ cần nhớ đến gia đình cậu có thể bật khóc ngon lành. Ở chỗ làm bị đồng nghiệp soi mói, quản lí trừ lương,… sẽ vẫn mỉm cười. Nhưng về nhà, khóa cửa lại, mọi uất ức như giọt nước tràn ly, tớ sẽ khóc ngon lành. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, ngày mai sẽ khác hôm nay mà.

Một năm, tớ biết cách tự chăm sóc lấy bản thân khi không có ai bên cạnh. Ở nhà có mẹ, có mọi người, khi ốm được làm nũng, đến cái giấy xin nghỉ học cùng không phải viết, cháo có mẹ mang tận giường gọi dậy, dỗ cố ăn rồi uống thuốc. Nhưng ở một mình nơi đây, khi tớ ốm sẽ biết tự mình đi mua thuốc, tự nấu cháo, tự dàn xếp công việc ổn thỏa không sẽ bị phạt. Lúc này cậu biết tớ muốn gì không? Tớ muốn về, tớ muốn cuộn mình trong chiếc chăn của tớ, được ăn món mẹ nấu, được vỗ về, hỏi thăm.

Tớ ước gì, ước gì họ sẽ không rời bỏ tớ mãi mãi.

Yêu thương họ hơn khi cậu còn gần bên họ nhé! Coi như tớ nhờ cậu vậy.

Dù học đại học hay không thì vốn dĩ cuộc sống này cũng đã không hề dễ dàng rồi cậu nhỉ. Có nhiều con đường khác mà cậu có thể chọn lựa. Đừng buồn lâu vì không vào được đại học, cũng đừng nhất nhất theo đuổi ngành cậu không thích. Như vậy không tốt cho cậu, cũng không tốt cho mọi thứ. Cố gắng nhé! Mạnh mẽ lên vì tớ luôn bên cậu.

Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi cậu ạ, không có gì quá khó khăn đâu. Tin tớ!

© Nguyễn Thị Thùy Dung – blogradio.vn

Nguyễn Thị Thùy Dung

Hãy cho họ thấy , bạn là ai và bạn sẽ làm được những gì...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim có nhiều vết xước

Trái tim có nhiều vết xước

Anh như bờ hồ phẳng lặng, trầm lắng mà trong suốt, cứ khiến người ta mộng mơ muốn ngồi cạnh đó mãi. Nhưng rốt cuộc, anh cũng như người cũ, không cho cô cơ hội đứng cạnh ủng hộ và đợi chờ sự nghiệp anh. Rốt cuộc anh cũng rời bỏ cô mà đi, mà đến với người khác “Người ta hỏi, em có còn nhớ, còn yêu anh không? Em mỉm cười lắc đầu. Không phải là Không còn yêu nhớ, mà là đừng nhắc nữa.”

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào đều đau đớn, và vượt qua nó còn khó khăn hơn. Bạn cảm thấy cả thế giới như bị đảo lộn, bạn cảm thấy mọi thứ trống rỗng, và như thể bạn đánh mất mọi thứ. Đối mặt với việc mất đi tình yêu, đó là một trải nghiệm đầy đau khổ và chẳng có gì vui vẻ và đây là 7 tips để làm dịu nỗi đau của bạn.

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Tôi vẫn luôn ước mơ có thể được một lần trở về những tháng ngày đó. Để được một lần thử lại cái cảm giác tắm mưa thử lại cảm giác chạy hết sức để không bị bắt lúc chơi đuổi bắt trên đê. Muốn trở lại tháng ngày ấy để lại được nằm mát dưới gốc cây, hít gió trời mát lộng, trong lành...

Duyên phận thầy trò

Duyên phận thầy trò

Thầy trò là do duyên phận Thân tình đâu khác cha con

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Tôi cũng không ngờ mình yêu anh, nhưng số phận thật nghiệt ngã, khi biết anh đã có vợ con. Tôi như người vô hồn, những giọt nước mắt đã tràn mi, tôi đã muốn rời xa anh trước khi quá muộn. Bước đi trên con đường thênh thang ấy, ngày đó tôi có quá nhiều lựa chọn...

Mảnh đất chan chứa tình thương

Mảnh đất chan chứa tình thương

Tôi dám cá một đều ai đi qua nơi này cũng ngoái lại nhìn, ai đặt chân xuống đây cũng muốn ở lại, ai sinh ra nơi này cũng biết yêu. Vâng, mảnh đất này là như vậy đấy.

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Theo dấu hiệu cung hoàng đạo, có những người ở cạnh nhau sẽ sinh ra nhiều xung đột, hoặc cả hai sẽ chẳng bao giờ “chạm” đến hạnh phúc. Ngược lại, một số cặp cung hoàng đạo khi kết hợp sẽ tạo ra nhiều năng lượng hoặc sức mạnh đáng kể. Theo đó, cũng có những người thuộc dấu hiệu hoàng đạo khác nhau sẽ ngay lập tức “yêu từ cái nhìn đầu tiên”.

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh Bởi sâu trong em chỉ toàn là hồi ức

Trung thu tuổi thơ tôi

Trung thu tuổi thơ tôi

Không rình rang với những tiếng trống “cắc cắc tùng tùng xèng xèng” của những đoàn múa lân, đầu sư tử múa may uốn lượn như ở thành phố lớn. Cũng không có những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm phưng phức bày trên mâm cỗ cúng trăng như các nhà giàu có trên huyện, trên tỉnh. Trung thu tuổi thơ tôi chỉ là những chiếc lồng đèn xanh, đỏ tự làm, rồi túm tụm cùng lũ bạn đem dạo quanh xóm nghèo nông thôn cả mấy chục lần trong đêm rằm tháng 8 năm nào.

Trung thu của người con xa quê

Trung thu của người con xa quê

Giá như không có những ngày Trung Thu quá đỗi an yên năm ấy, có lẽ tâm hồn lữ khách phương xa đã không lạc trôi đến tận cùng của những xúc cảm…Thèm lắm 1 ngày Trung thu trọn vẹn, được hít hà và thưởng thức chiếc bánh nướng bên ấm trà nóng của Ba!

back to top