Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

2019-08-17 01:20

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dung

blogradio.vn - Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

***

Theo cậu thì cuộc sống đại học sẽ như thế nào?

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Rằng thì đời không như mơ, đầu tháng ăn như nữ hoàng cuối tháng chẳng còn một xu mua mì. Hoặc là lên đại học sẽ chẳng phải vất vả học quanh năm suốt tháng nhưng cứ gần đến kì thi là vục đầu vào ôn. Khi tham gia các câu lạc bộ học hỏi kinh nghiệm, bạn bè cũng không như hồi cấp 3, toan tính, chơi xấu nhau nhưng lại được ngắm nhiều trai đẹp.... Học rồi mới biết chỉ cần qua môn là đủ vì học bổng là thứ xa xỉ không tưởng.

Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Tớ thi ngành y đó các cậu, là Y Hà Nội. Cậu biết sao tớ chọn y không? Vì gia đình, vì lời nói của người đời, vì tớ không muốn bố mẹ tớ bị nói ra nói vào, không muốn họ phải chịu đựng những thứ mà họ không đáng phải chịu đựng. Nhưng tớ thất bại rồi cậu ạ. Tớ không đỗ và quyết định thay vì học đại học tớ sẽ học tiếng - thứ mà tớ có hứng thú hơn. Bố mẹ cũng ủng hộ tớ nhưng tớ biết họ thất vọng về tớ rất nhiều.

Tại sao à? Không điêu ngoa nhưng tớ mang danh học giỏi từ bé nên ước muốn của bao người và tất nhiên cả gia đình tớ đó là tớ vào được một trường có tiếng. Và tất cả đã dập tắt khi thông báo điểm. Tớ thật sự rất hụt hẫng. Tớ đã nghĩ mình làm tốt đó cậu.

Rồi theo lời tư vấn của chị họ, tớ đã theo con đường học tiếng. Ôm khao khát đi xa, khao khát kiếm tiền, khao khát được lên Hà Nội bằng mọi giá tớ bắt đầu ngã rẽ cuộc đời mình.

Trong trí tượng tượng của cậu thì nhà trọ mang dáng dấp, tiện nghi như thế nào? Tớ đã nghĩ nó sẽ giống bao cái nhà trọ khác: là dãy nhà hai tầng với các phòng trọ liên tiếp, sẽ chẳng bao giờ có tủ lạnh, điều hòa hay thậm chí nóng lạnh…

“Nhà trọ” đầu tiên của tớ là ở chung cư đó các cậu. Một phòng nhỏ trong căn chung cư. Đó là điều mà tớ không ngờ. Dù hơi bất tiện vì sống chung chủ nhưng đại khái mọi thứ vẫn ổn cho tới thời gian gần cuối. Vì một số lí do nên tớ và chị đã chuyển nhà.

Hai tháng đầu tớ luôn mặc định suy nghĩ rằng gia đình sẽ nuôi mình, không cần lo gì hết, cứ ăn chơi đi. Và tớ “ăn chơi” thật. Không vào bar hay sa vào tệ nạn mà tớ dùng toàn bộ tiền mình làm để mua đồ, ăn uống, phung phí cho thỏa mãn. Những gì tớ muốn dù cần hay không tớ đều phải có. Cho tới sau đó, khi tớ bị cuộc sống cơm áo gạo tiền và khi tớ biết thương hơn, tớ đã thấy được sự ngu dốt của mình để trân trọng những đồng tiền mình làm ra như bây giờ đó cậu.

Trở lại nhé! Trước đó tớ không hề có cảm giác gì là nhớ nhà đâu. Tớ không khóc như một số bạn, mấy tháng không về nhà vẫn ổn. Rồi mọi chuyện vẫn cứ êm đềm diễn ra. Tớ với chị chuyển trọ và mọi thứ về cơ bản vẫn vậy.

Tớ đã đi được một năm rồi đó. Cậu đoán xem khoảng thời gian một năm đã thay đổi tớ thế nào?

Cậu rất tốt và cậu không đáng phải nhận những năng lượng tiêu cực này từ tớ. Nhưng nếu muốn biết thì mình cùng đi tiếp nhé ^^

Nếu cậu hỏi tớ….

Hà Nội đẹp không? Đẹp chứ!

Ở Hà Nội thích không? Thích chứ!

Hà Nội có thơ mộng, có cổ kính, có truyền thống như báo đài khắc họa không? Có nha!

Nhưng, Hà Nội xô bồ, Hà Nội mệt mỏi, Hà Nội đày khói bụi và tiếng ồn….

Và đặc biệt, Hà Nội không có gia đình tớ thương, không có căn phòng có mùi của bà nội, không có chiếc chăn ủ ấm tớ từ khi tớ sinh ra.

Tớ đi làm nhiều nơi, thử nhiều công việc, kiếm ra tiền. Có lẽ một phần do trải nghiệm, do va vấp ít nhiều, tớ đã biết tiền kiếm ra khó như thế nào, để gánh vác được gia đình này bố mẹ tớ đã phải vất vả ra sao. Trước giờ tớ cũng chưa từng nghĩ kiếm tiền là dễ nhưng nó khó quá cậu ạ.

Mồ hôi, công sức của cậu cho đi nhiều nhưng hãy nghĩ lại mà xem, tối nay cậu kiếm được bao nhiêu?

Nản chí không? Có chứ.

Tiếp tục không? Tất nhiên rồi.

Vì sao? Vì tiền nhà tháng này, tiền ăn, vì không muốn mở miệng xin tiền, vì muốn mua cho em trai quần áo, vì nhiều thứ khác nữa.

Một năm trôi đi, tớ biết suy nghĩ về gia đình nhiều hơn đó cậu. Tớ nhận ra tớ thương họ nhiều hơn tớ nghĩ. Tớ nhận ra họ là tất cả đối với tớ. Chỉ cần bên họ tớ sẽ không mệt mỏi, sẽ luôn được “điên” theo cách riêng của tớ. tất cả thứ tốt đẹp mà cậu nhận được sẽ đều muốn cho họ hết. Là cảm giác vậy đó.

Một năm, cậu sẽ ôn nhu hơn rất nhiều, biết cách nói chuyện và cả cách “giả ngu” với đời nữa.

Một năm, cậu sẽ nhận ra cậu khóc nhiều hơn khi còn nhỏ, nhất là một mình nơi thành phố rộng lớn. Chỉ cần nhớ đến gia đình cậu có thể bật khóc ngon lành. Ở chỗ làm bị đồng nghiệp soi mói, quản lí trừ lương,… sẽ vẫn mỉm cười. Nhưng về nhà, khóa cửa lại, mọi uất ức như giọt nước tràn ly, tớ sẽ khóc ngon lành. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, ngày mai sẽ khác hôm nay mà.

Một năm, tớ biết cách tự chăm sóc lấy bản thân khi không có ai bên cạnh. Ở nhà có mẹ, có mọi người, khi ốm được làm nũng, đến cái giấy xin nghỉ học cùng không phải viết, cháo có mẹ mang tận giường gọi dậy, dỗ cố ăn rồi uống thuốc. Nhưng ở một mình nơi đây, khi tớ ốm sẽ biết tự mình đi mua thuốc, tự nấu cháo, tự dàn xếp công việc ổn thỏa không sẽ bị phạt. Lúc này cậu biết tớ muốn gì không? Tớ muốn về, tớ muốn cuộn mình trong chiếc chăn của tớ, được ăn món mẹ nấu, được vỗ về, hỏi thăm.

Tớ ước gì, ước gì họ sẽ không rời bỏ tớ mãi mãi.

Yêu thương họ hơn khi cậu còn gần bên họ nhé! Coi như tớ nhờ cậu vậy.

Dù học đại học hay không thì vốn dĩ cuộc sống này cũng đã không hề dễ dàng rồi cậu nhỉ. Có nhiều con đường khác mà cậu có thể chọn lựa. Đừng buồn lâu vì không vào được đại học, cũng đừng nhất nhất theo đuổi ngành cậu không thích. Như vậy không tốt cho cậu, cũng không tốt cho mọi thứ. Cố gắng nhé! Mạnh mẽ lên vì tớ luôn bên cậu.

Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi cậu ạ, không có gì quá khó khăn đâu. Tin tớ!

© Nguyễn Thị Thùy Dung – blogradio.vn

Nguyễn Thị Thùy Dung

Hãy cho họ thấy , bạn là ai và bạn sẽ làm được những gì...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

Năm Kỷ Hợi đã chuẩn bị khép lại và mở ra một năm Canh Tý với rất nhiều những điều đáng chờ đợi. Tết đến xuân về, những con giáp này được dự đoán là sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

Những ngày Tết sum vầy

Những ngày Tết sum vầy

Trải qua nhiều cái Tết thì tôi cũng đã hiểu và nhìn thấu được một câu nói của người lớn, họ lúc nào cũng nói là: Tết mệt đâu có gì vui, mà trẻ con thích. Người lớn luôn nói thế, vậy mà tôi vẫn thấy sau câu nói ấy luôn là một nụ cười tươi. Mùa xuân là vậy đấy, khiến người ta bận rộn hơn nhưng lại làm người ta vui vẻ hơn.

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy trân trọng hiện tại - để một ngày nếu may mắn không cho bạn kịp nói lời tạm biệt thế giới này, bạn vẫn cảm thấy mình không hối tiếc khi bạn luôn trân trọng mỗi ngày trôi qua, làm việc chăm chỉ và cố gắng để sống tốt hơn nữa cho ngày mai.

Tôi thấy xuân về sáng nay

Tôi thấy xuân về sáng nay

Rồi bỗng chợt sáng nay Tôi đã thấy mùa xuân Trên vai người thiếu nữ Tóc thơm tháng giêng nào

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực sự quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp hiếm hoi trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người thân của mình.

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Ước gì cha mãi mãi là như vậy, thật sự nhìn thấy cha hạnh phúc trong lòng, con thầm cười trong tim mình, nhẹ khẽ đôi môi và mang trong mình niềm xúc động không nguôi, cảm động của người con dành cho cha yêu.

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Trong những ngày đầu năm mới, mỗi con giáp sẽ có một món ăn riêng mang lại phú quý, may mắn cả năm. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, 12 con giáp nên ăn gì?

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Theo quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ về Tết, nếu muốn có một năm thuận lợi, yên vui thì gia chủ không nên phạm phải 10 điều này, nhất là vào ngày mồng Một.

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gia chủ đừng quên mẹo phong thủy khi bước chân ra khỏi nhà dưới đây để cả năm may mắn, tài lộc đủ đầy:

Đầu năm cầu duyên

Đầu năm cầu duyên

Chùa đông, hương khói tỏa Em hái lộc cầu duyên Mắt biếc cười trông lạ Gặp ý trung nhân rồi.

back to top
logo left
logo right
banner bottom