Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn

2020-08-10 01:28

Tác giả: Trang Lé


blogradio.vn – Nuôi con, rồi đi làm công ty, 8h tối về nhà vì tăng ca, cuối tháng lấy tiền. Hay mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ tiền lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy khách mua nợ tiền ghi dài cả trang giấy.

***

Mình kể cho các bạn nghe một vài chuyện mình chứng kiến gần đây.

Chuyện đầu tiên, hôm trước, mình đi taxi lên Hải Dương làm giấy tờ ở Sở tư pháp. Chú tài xế kể cho mình về chuyện nhà chú có người nhà định cư ở Anh. Chú kể chuyện hăng say lắm, rồi chốt hạ: “Đời con gái ngắn thế thôi cháu ạ. Đi nước ngoài, son phấn ăn mặc cho đẹp vào rồi chọn lấy một thằng Tây giàu có một ít, rồi tự nhiên có cái quốc tịch Tây, đẻ con rồi ở đấy. Đấy, đời chỉ thế là xong, không cần làm lụng gì nhiều.” Mình nghe xong chỉ cười trừ. Hình như trong tâm tưởng của đại đa số mọi người, ai đi Tây cũng là để cưới chồng Tây.

Từ bao giờ, cuộc đời của một con người lại chỉ tóm gọn trong cái thứ kịch bản rẻ rúm và đáng buồn đến thế? Từ bao giờ, thứ suy nghĩ áp đặt không căn cứ ấy lại được thốt ra một cách thản nhiên đến không tưởng như thế?

Chuyện thứ hai, về một vài người bạn, người chị mình quen - đã và đang chuẩn bị lấy chồng. Họ 18 tuổi - chỉ 18 tuổi thôi, thậm chí có những người còn chẳng đủ 18 tuổi - nhưng đã làm mẹ rồi. Mình không biết vì lí do gì đó, họ chấp nhận lấy chồng ở độ tuổi quá trẻ như thế - khi mà họ - không học thức - không tiền bạc - không ý chí. Thứ duy nhất họ có là chút ít lời dặn dò của mẹ, lấy chồng thì phải theo chồng, nhịn nhục mà chăm lo cho nhà chồng, hay hơn nữa thì chút ít sự đảm đang tháo vát quán xuyến nhà cửa. Tình yêu họ có liệu có đủ để chống chọi với mối lo đủ thứ tiền, với một nhà chồng hay soi mói đủ điều, với một ông chồng không chút chăm lo? Rồi cuộc đời của họ những ngày sau đấy sẽ ra sao. Nuôi con, rồi đi làm công ty, 8h tối về nhà vì tăng ca, cuối tháng lấy tiền. Hay mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ tiền lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy khách mua nợ tiền ghi dài cả trang giấy.

Kết hôn chưa bao giờ là chuyện đơn giản và dễ dàng với chúng mình cả, con gái ạ. Chúng mình đừng quên câu chuyện tình yêu của những Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ, của ông vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo...

Họ đều có chung một xuất phát điểm với thứ tình yêu đẹp đẽ và trong sáng nhất. Nhưng rồi... kết cục của những cuộc tình ấy đau lòng ra sao tất cả chúng mình đều biết rõ. Sẽ có người nói bạn không giống họ, nhưng bạn tôi ơi, chúng mình lấy gì đảm bảo cho điều ấy là đúng khi cả bạn và tôi đều chỉ đang ở cái tuổi 18 - chưa va vấp, chưa trải nghiệm đủ sự đời.

Đừng bạn ơi, đừng để đời mình chỉ ngắn như người ta vẫn nói. Chúng mình vẫn trẻ lắm. Chúng mình còn chưa kịp sống cho mình, cũng chưa kịp báo hiếu bố mẹ nữa cơ mà? Và vì chúng mình còn tuổi trẻ phơi phới ước mơ, còn cả trăm ngàn thứ phải thử, nên đừng thản thiên đặt dấu chấm lửng giữa tuổi trẻ của mình để bước sang trang đời của những người phụ nữ luôn tất bật với gia đình chồng con khi chúng mình mới 18, 19 tuổi. Bạn ơi, cuộc đời chúng mình đừng ngắn như thế được không?

© Trang Lé - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cảm động lời mẹ dặn con gái trước ngày lấy chồng | Family Raido

Trang Lé

“If you’ve never try, how will you know if there’s any chance?“

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xin lỗi vì em không thể chờ đợi anh nữa rồi

Xin lỗi vì em không thể chờ đợi anh nữa rồi

Em xin lỗi vì không thể chờ đợi anh về sau mỗi giờ tan ca nữa, em xin lỗi vì không thể chờ đợi tin nhắn của anh mỗi ngày, em xin lỗi vì không thể bên cạnh anh nữa. Nhưng hơn hết, em cần dành một lời xin lỗi cho bản thân mình, vì đã quên chăm sóc, quên yêu thương chính bản thân trong một thời gian dài vừa qua.

Em từng yêu tôi chưa 'Mắt biếc'?

Em từng yêu tôi chưa 'Mắt biếc'?

Tình yêu phải xuất phát từ rung động có thật ở cả hai phía thì mới là tình yêu, thì mới “lành lặn”, cố chắp vá hay níu kéo cầu cạnh chỉ khiến cho đoạn tình cảm thêm tàn tật, thương tâm

Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình

Chọn người mình yêu hay chọn người yêu mình

Gặp câu hỏi này, nếu là lúc trước thì mình còn tò mò, nghĩ ngợi, hay lướt xem ý kiến của người-đi-trước, đánh giá xem cái nào được bình chọn nhiều hơn. Nhưng hiện tại khi được hỏi đến, chỉ thấy buồn cười.

Cô đơn là 'món quà' của tuổi trưởng thành

Cô đơn là 'món quà' của tuổi trưởng thành

Mỗi ngày đều cố gắng phấn đấu, học hỏi để hoàn thiện mình hơn. Học cách yêu bản thân mình hơn. Không phải ai cũng thích một mình và không phải ai cũng muốn chọn cô đơn một mình để làm bạn. Nhưng hãy xem một mình chính là món quà của sự trưởng thành để thanh xuân của bạn luôn vui vẻ và đáng nhớ.

Cậu sẽ không bao giờ biết tớ vẫn đợi cậu

Cậu sẽ không bao giờ biết tớ vẫn đợi cậu

Trở về hiện tại, tôi đang ở trong thư viện nhìn bầu trời trong xanh cao vút qua ô của sổ thư viện. Nắng tháng Tám vẫn lạ lùng như thế, vừa ấm áp vừa tươi mát vô cùng. Tôi nhắm mắt lại khẽ thầm thì “Khoa ơi, chỉ một lần duy nhất thôi, cho tớ tin rằng trên đời này phép màu tồn tại. Tớ vẫn sẽ đợi cậu nhưng lần này tớ không để cậu biết đâu, chỉ mình tớ chờ đợi là đủ rồi”.

Trong vòng tay mẹ

Trong vòng tay mẹ

Dường như lúc đó, cả thế gian này chỉ có nụ cười của mẹ mà thôi.

7 đặc điểm trí tuệ của người gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống

7 đặc điểm trí tuệ của người gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem những đặc điểm gì có thể khiến cho cuộc đời chúng ta luôn gặp may mắn, thuận lợi.

Tâm tình khi yêu biết bao nhiêu là đủ

Tâm tình khi yêu biết bao nhiêu là đủ

Em nở nụ cười ấm áp Anh đắm chìm trong ánh mắt em mơ.

Em cũng thích anh rồi

Em cũng thích anh rồi

Anh ơi, em nghe rõ Anh nói thích em rồi.

back to top