Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc đời chúng mình đừng ngắn như thế được không?

2020-03-31 01:28

Tác giả: Trang Lé

blogradio.vn - Từ bao giờ, cuộc đời của một con người lại chỉ tóm gọn trong cái thứ kịch bản rẻ rúm và đáng buồn đến thế? Từ bao giờ, thứ suy nghĩ áp đặt không căn cứ ấy lại được thốt ra một cách thản nhiên đến không tưởng như thế?

***

Mình kể cho các bạn nghe một vài chuyện mình chứng kiến gần đây.

Chuyện đầu tiên, hôm trước, mình đi taxi lên Hải Dương làm giấy tờ ở Sở tư pháp. Chú tài xế kể cho mình về chuyện nhà chú có người nhà định cư ở Anh. Chú kể chuyện hăng say lắm, rồi chốt hạ: “Đời con gái ngắn thế thôi em ạ. Đi nước ngoài, son phấn ăn mặc cho đẹp vào rồi chọn lấy một thằng Tây giàu có một ít, rồi tự nhiên có cái quốc tịch Tây, đẻ con rồi ở đấy. Đấy, đời chỉ thế là xong, không cần làm lụng gì nhiều". Mình nghe xong chỉ cười trừ. Hình như trong tâm tưởng của đại đa số mọi người, ai đi Tây cũng là để cưới chồng Tây.

Từ bao giờ, cuộc đời của một con người lại chỉ tóm gọn trong cái thứ kịch bản rẻ rúm và đáng buồn đến thế? Từ bao giờ, thứ suy nghĩ áp đặt không căn cứ ấy lại được thốt ra một cách thản nhiên đến không tưởng như thế?

Chuyện thứ hai, về một vài người bạn, người chị mình quen - đã và đang chuẩn bị lấy chồng. Họ 18 tuổi - chỉ 18 tuổi thôi, thậm chí có những người còn chẳng đủ 18 tuổi - nhưng đã làm mẹ rồi. Mình không biết vì lí do gì đó, họ chấp nhận lấy chồng ở độ tuổi quá trẻ như thế - khi mà họ - không học thức - không tiền bạc - không ý chí. Thứ duy nhất họ có là chút ít lời dặn dò của mẹ, lấy chồng thì phải theo chồng, nhịn nhục mà chăm lo cho nhà chồng, hay hơn nữa thì chút ít sự đảm đang tháo vát quán xuyến nhà cửa. Tình yêu họ có liệu có đủ để chống chọi với mối lo đủ thứ tiền, với một nhà chồng hay soi mói đủ điều, với một ông chồng không chút chăm lo? Rồi cuộc đời của họ những ngày sau đấy sẽ ra sao. Nuôi con, rồi đi làm công ty, 8h tối về nhà vì tăng ca, cuối tháng lấy tiền. Hay mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ tiền lãi chẳng thấy đâu mà chỉ thấy khách mua nợ tiền ghi dài cả trang giấy.

Đừng bạn ơi, đừng để đời mình chỉ ngắn như người ta vẫn nói. Chúng mình vẫn trẻ lắm. Chúng mình còn chưa kịp sống cho mình, cũng chưa kịp báo hiếu bố mẹ nữa cơ mà? Và vì chúng mình còn tuổi trẻ phơi phới ước mơ, còn cả trăm ngàn thứ phải thử, nên đừng thản thiên đặt dấu chấm lửng giữa tuổi trẻ của  mình để bước sang trang đời của những người phụ nữ luôn tất bật với gia đình chồng con khi chúng mình mới 18, 19 tuổi. Bạn ơi, cuộc đời chúng mình đừng ngắn như thế được không?

© Trang Lé - blogradio.vn

Xem thêm: Vận tốc rơi của nước mắt

Trang Lé

“If you’ve never try, how will you know if there’s any chance?“

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

back to top