Con và sách
2021-04-23 01:22
Tác giả:
blogradio.vn - Sách mang đến cho con rất nhiều điều kỳ diệu. Sách giúp con rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy. Sách cho con vốn từ phong phú và khả năng diễn đạt lưu loát. Sách là cầu nối giúp con hiểu biết hơn về thế giới xung quanh mình...
***
“Mẹ ơi, con đọc sách cho em Ngân nghe mẹ nhé!”. Mẹ mỉm cười, gật đầu nhìn con gái với tất cả yêu thương đong đầy khi nghe được những lời nói đẹp đẽ từ con. Không gian của căn phòng ngủ buổi tối khá yên lặng, chỉ nghe rõ tiếng lật giở từng trang sách và giọng trong trẻo cùng điệu cười khúc khích của hai con. Bỗng nhiên, mẹ cảm thấy thật ấm lòng.
Mẹ vui lắm khi con gái thích đọc sách. Có lẽ sở thích ấy đã bắt đầu nhen nhóm kể từ ngày con còn nằm trong bụng mẹ, mẹ đã thì thầm đọc cho con nghe những mẩu chuyện ý nghĩa. Rồi khi con chào đời, dần lớn lên, mẹ để những trang sách làm bạn với con nhiều hơn. Nhiều người bảo, vì ba mẹ là giáo viên, lại là giáo viên dạy Văn, thêm cả việc nhà mình có hẳn mấy kệ sách chẳng khác gì một thư viện thu nhỏ, trong đó có rất nhiều cuốn con có thể đọc nên con đã sớm thích đọc sách. Mẹ luôn có niềm tin rằng những điều kỳ diệu từ sách sẽ rất bổ ích và cần thiết như tình yêu của ba mẹ dành cho con.
Lên 8 tuổi, con gái đã nhớ, đã thuộc rất nhiều những câu chuyện từ sách. Sách mang đến cho con rất nhiều điều kỳ diệu. Sách giúp con rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy. Sách cho con vốn từ phong phú và khả năng diễn đạt lưu loát. Sách là cầu nối giúp con hiểu biết hơn về thế giới xung quanh mình... Có những câu chuyện dài gần cả hai trang giấy, thế mà chỉ vài lần đọc, con đã thuộc làu làu. Con gái bảo thích đọc sách đơn giản vì sách đem đến cho con niềm vui. Con được hóa thân thành nhân vật con thích; được vui, buồn, hờn giận, yêu thương; đem đến cho con nhiều sự sáng tạo. Đọc sách giúp con rời xa thú chơi game, xem ti vi suốt ngày như chúng bạn chẳng mấy bổ ích. Rồi một ngày, mẹ hạnh phúc biết bao khi con đem khoe với mẹ một mẩu chuyện nhỏ ngộ nghĩnh, ý nghĩa do con tự viết.
Nhà mình có thói quen đọc sách. Đọc sách những buổi cuối tuần; sau giờ làm việc, học tập căng thẳng; trước giờ đi ngủ; hay bất kỳ những khi rảnh rỗi. Ngày con còn nhỏ, ba mẹ thường đọc sách cho con nghe. Giờ con đã là cô bé lớp 3, con lại thích đọc sách cho em nghe. Mẹ vui nhất có lẽ là khi chơi cùng em, con còn biết chuyển thể câu chuyện đọc được thành một câu chuyện kể đầy thú vị. Điều đó càng giúp mẹ tin rằng, sách sẽ luôn đem đến cho các con những chân trời mới tươi đẹp.
Ngày sinh nhật con, mẹ hỏi: “Con gái thích quà gì để mẹ tặng?”. Con gái ôm lấy mẹ, giọng lảnh lót thưa: “Con thích được mẹ tặng sách. Nếu có thêm những cuốn sách, con sẽ được khám phá thêm nhiều điều bổ ích và con sẽ đọc cho cả em Ngân nghe nữa. Rồi hai chị em con sẽ phân vai, sẽ đóng kịch để diễn lại cho ba mẹ xem…”. Con gái huyên thuyên đủ điều về niềm hân hoan trong lòng nếu như được ba mẹ tặng quà là sách khiến mẹ cảm thấy vui lây.
Những ngày này, cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid. Bởi vậy mà gia đình mình càng có thêm nhiều thời gian bên nhau. Cả nhà lại cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp, làm vườn và cùng nhau đọc sách. Những hiểu biết, trải nghiệm từ sách hẳn sẽ là hành trang để mỗi thành viên của gia đình thấy mình không bao giờ bị lùi lại phía sau trong dòng chảy của thời đại.
Trong thời đại công nghệ, không thiếu những loại sách mang nội dung không tốt, không phù hợp với lứa tuổi của con. Vì vậy, mẹ khuyến khích con đọc sách nhưng cũng tự nhắc mình biết lựa chọn sách hay, sách tốt. Đó phải là những cuốn sách bổ ích giúp con hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích cho đất.
Ai đó đã nói rất đúng rằng: mỗi ngày không đọc được một trang sách, cảm thấy như mình đang đi lùi một bước. Bởi vậy, đọc sách cũng là một trong những cách giúp ta đi tới, tiến gần đến thành công!
© Xanh Nguyên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Bước chân đầu tiên trên con đường trưởng thành l Radio Truyện Hay
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Về để thấy tết (Phần 1)
Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn
Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

Ai nói là tôi không thích cậu?
Cũng không hiểu từ khi nào, tôi bắt đầu vô thức tìm kiếm bóng hình cậu ở bất cứ đâu. Tôi tự hỏi, có phải vì tần suất cậu xuất hiện trước mặt tôi quá nhiều, hay vì một cảm xúc lạ lẫm đang dần nảy mầm mà tôi không thể diễn tả?

Bạn có nhìn thấy mình ở những năm tháng sau này
Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều, tưởng tượng bản thân mình của những năm về sau sẽ như thế nào, nếu vẫn duy trì nếp sống như hiện tại, có lẽ thời gian mà tâm hồn tôi héo mòn, kiệt quệ cũng sẽ không còn xa nữa.

Tuổi thơ chung lối, thanh xuân ngược hướng
Tớ không nhớ rõ mình thích anh từ bao giờ. Có thể là từ một lần anh bất ngờ đưa tay ra kéo tớ chạy dưới cơn mưa đầu hạ. Có thể là từ một lần anh lặng lẽ nhường phần quà của mình cho tớ khi tớ khóc vì bị thua trò chơi. Hoặc có thể… tớ đã thích anh từ lâu lắm rồi, chỉ là đến một ngày, tớ mới chịu thừa nhận điều đó với chính mình.

Cậu còn ở Hà Nội chứ?
Khi gió mùa đông bắc về, tôi càng cảm nhận rõ nét sự thiếu vắng của Cậu—như một nhịp điệu không còn vang lên trong bản hòa ca của cuộc sống. Hà Nội, với tất cả vẻ đẹp và nỗi nhớ, đã trở thành một phần tâm hồn tôi, nơi mà mỗi con phố, mỗi tiếng cười đều gợi nhắc về Cậu. Liệu rằng, trong những sớm mai se lạnh hay chiều hoàng hôn rực rỡ, Cậu có còn ở đây, lắng nghe những tâm tư của tôi giữa lòng thành phố này?

Những bài học sâu sắc đến từ gia đình
5 năm trôi qua, thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để tạo những bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta không chỉ có một gia đình chung mà ai cũng sẽ có, một gia đình riêng, một cuộc sống riêng.

Thế nào là tình yêu?
Tình yêu là cái gì vậy nhỉ Nghe đồn tình yêu tựa cơn ác mộng Em sợ ác mộng nên cũng chẳng muốn yêu Nhưng khi gặp anh thì sao lại khác Cơn ác mộng bỗng hoá giấc mơ xanh

Khi được mời đi ăn, hãy nhớ 3 điều không nên để giữ gìn nhân duyên
Có những quy tắc ứng xử bạn nên nhớ khi được mời đi ăn để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp.

Giữa đại ngàn bao la, có phải là nơi tình yêu bắt đầu?
Thời gian qua cô nỗ lực vượt qua những khó khăn, thiếu thốn nơi rẻo cao, chứng kiến từng ánh mắt trong veo của lũ trẻ sáng lên khi biết đọc, biết viết. Và cũng hơn một năm kể từ ngày cô gặp Duy - người đàn ông có đôi mắt cương nghị, giọng nói ấm áp và nụ cười hiền lành làm trái tim cô rung động.