Con ước mình có thể ôm mẹ thêm lần nữa
2021-12-09 01:15
Tác giả:
Hoài An
blogradio.vn - Con ước sao thời gian có thể quay trở về thêm lần nữa để con được bên mẹ nhiều hơn, nói ra những lời yêu thương mà con từng cho là vô nghĩa. Nhưng tiếc rằng thời gian vẫn mãi trôi, vì nó không phải là thứ sẽ dừng lại chờ đợi chỉ vì tiếc nuối của một người nào.
***
Trong một chiều mưa tầm tã của tháng bảy, dòng nước cuồn cuộn chảy như cuốn theo bao ký ức ngày nào. Con vẫn nhớ như in cái chiều hôm ấy, trời cũng mưa như thế này, từng hạt mưa rơi làm con ướt lạnh, lạnh thấu vào tim. Vẫn ngôi nhà ấy, vẫn khoảng sân ấy nhưng mẹ đâu rồi.
Trong con là đầy rẫy những nỗi sợ hãi cùng bất lực giằng xé lẫn nhau. Tấm thân gầy gò của người con thương một mình chới với giữa bờ vực của sự sống và cái chết nhưng con chẳng thể làm gì. Ngày đó con cứ dầm mình trong mưa, tiếng mưa át đi từng tiếng nấc nghẹn ngào mà đau thương, giọt mưa như chảy thẳng vào tim làm nó chẳng còn hơi ấm. Những ngày sau đó con chỉ biết cầu nguyện mong kì tích sẽ đến và đem mẹ về đây.
Rồi cũng vào một buổi chiều mây đen bao phủ khắp đất trời, mưa mỗi lúc một nặng hạt hơn, nỗi đau trong lòng con cũng theo đó mà lớn dần. Mẹ đã đi rồi. Hình như ông trời cũng đang khóc cho mẹ. Cơn mưa như nước mắt xót thương cho một người cả đời tần tảo, xót thương cho đứa trẻ sau này phải mang theo hai tiếng mồ côi.
Con là một đứa hay mơ mộng, cũng hay tưởng tượng ra đủ điều nhưng con lại chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ thế nào, sống tiếp ra sao khi không còn người ở bên che chở yêu thương. Con thấy giận lắm, giận mẹ tại sao biết mình có bệnh mà không chịu chạy chữa chỉ vì sợ tốn tiền. Tại sao mỗi lần con hỏi đến, mẹ chỉ mỉm cười rồi bảo “Mẹ không sao”?.
Tại sao mỗi đêm mẹ không ngủ mà cứ ngồi khóc một mình thế. Hay là mẹ thấy mệt mỏi vì phải chật vật với thứ gọi là cơm, áo, gạo, tiền. Và có phải vì đã quá mệt nên mẹ mới ra đi?
Mẹ biết không, mỗi lần mẹ khóc một mình con đều thấy cả, những lúc như vậy nước mắt con cũng lăn dài trên má. Rồi hằng đêm con cảm giác được người nằm bên cạnh giật mình tỉnh giấc vì những cơn đau của cơ thể. Thế là mẹ lại ngồi nhìn con và mẹ lại khóc, cả đời này có lẽ thứ mẹ có nhiều nhất là nước mắt của mình.
Thực ra con biết tất cả nhưng chỉ đơn thuần nghĩ rằng vì mẹ mệt quá thôi. Chẳng phải mỗi sớm mai mẹ vẫn đi chợ, ra đồng đấy sao? Chẳng phải mỗi ngày mẹ vẫn như vậy, nở một nụ cười rồi bảo “Mẹ không sao”. Thế là con lại vui vẻ với thế giới của mình, bỏ lại sau lưng hình ảnh người phụ nữ gầy gò lặng lẽ ngồi khóc bên hiên nhà.
Một đứa trẻ 12 tuổi, lúc ấy đã quá vô tư đến vô tâm rồi. Con chưa một lần nói “Con yêu mẹ” vì cảm thấy nó không cần thiết. Suy nghĩ lúc đó chỉ là phải học thật giỏi, rồi sau này kiếm thật nhiều tiền để quay về xây nhà cao cửa rộng, cho mẹ một cuộc sống sung túc hơn.
Trong con lúc đó chữ “hiếu” nó ngang bằng với “vật chất và tiền bạc” mà không biết rằng thứ mẹ cần chỉ là một vòng ôm ấm áp của con, đôi ba câu hỏi thăm những lúc mẹ buồn, mẹ mệt, những lúc bóp chân bóp tay để mẹ vơi đi từng cơn đau nhức.
Lúc còn nhỏ con chỉ mong sao mình lớn thật nhanh nhưng nào biết rằng càng lớn, vòng tay mẹ càng xa. Con thấy thế giới ngoài kia đẹp quá nên cứ mải miết đuổi theo để rồi khi quay đầu lại thì mẹ đã hóa làm mây khói. Bao lời yêu thương con chưa kịp nói, bây giờ phải gửi vào đâu đây? Những thứ con nợ mẹ làm sao trả? Khoảng thời gian không bên mẹ, làm sao con lấy lại?
Con ước sao thời gian có thể quay trở về thêm lần nữa để con được bên mẹ nhiều hơn, nói ra những lời yêu thương mà con từng cho là vô nghĩa. Nhưng tiếc rằng thời gian vẫn mãi trôi, vì nó không phải là thứ sẽ dừng lại chờ đợi chỉ vì tiếc nuối của một người nào.
Mẹ à, ở nơi đó mẹ hãy sống thật hạnh phúc và bình yên nhé! Con cũng sẽ sống thật tốt, làm những điều mà trước đây mẹ chưa làm được, thực hiện những ước mơ mà trước đây mẹ không dám theo đuổi. Bây giờ bao lời yêu thương nói ra có lẽ đã quá muộn màng. Vậy cho con gửi đến mẹ “Con xin lỗi”.
© Hoài An - blogradio.vn
Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Một giờ lỡ hẹn, trăm năm không kịp!
Có những khoảnh khắc trong đời chỉ chậm một giờ thôi. Một giờ ấy trôi qua rất nhẹ, như nắng rời khỏi bậu cửa lúc trưa, như tiếng trang sách khép lại muộn hơn ở chương cuối. Nhưng cũng chính từ khoảnh khắc ấy, điều lẽ ra đã gặp bỗng trở thành không kịp nữa.
Nhà có hoa Tigon (Phần 7)
Tôi đứng lặng nhìn cảnh ấy, lòng khẽ thở phào. Có lẽ…Lần này, tai nạn sẽ không xảy ra nữa.
Hóa ra anh vẫn ở đây! (Phần 1)
Mai mang trong mình một bí mật không thuộc về tình yêu, nhưng chính cô cũng có thể tự mình hủy hoại nó. Tùng mang theo một quá khứ đủ nhiều mất mát để hiểu rằng, có những điều nếu không nắm chặt bằng sự tin tưởng, sẽ không bao giờ giữ được. Giữa họ là những ngày rất yên, những khoảnh khắc đời thường tưởng như có thể kéo dài mãi mãi cho đến khi biến cố đến, lặng lẽ và lạnh lùng như một cơn mưa không báo trước. Câu chuyện không hỏi ai đúng, ai sai. Chỉ hỏi: khi sự thật lộ diện, người ta có còn đủ dịu dàng để quay lại bên nhau hay không. Và sau tất cả, khi những trang sách cũ khép lại, họ hiểu ra một điều giản dị, hạnh phúc không phải là không từng lỡ nhịp bước mà là không rời đi nữa.
Hai năm dưới mái hiên nhà cùng anh (Phần cuối)
Ta vẫn tin, nhân gian không có cuộc gặp nào là thừa. Có người đến như gió thoảng qua hiên, có người ở lại như bóng trăng treo đầu ngõ, nhưng dù dài hay ngắn, mỗi duyên phận đều để lại trong lòng ta một vết mực không thể xóa. Yêu một lần, lòng sâu thêm một tầng. Mất một lần, tâm tĩnh thêm một bậc. Hai năm dưới một mái hiên, Hạ Vy và Hồng Đăng sống cạnh nhau trong sự quen thuộc. Anh luôn ở đó lặng lẽ, đủ đầy, chưa từng bước qua ranh giới. Cô có một tình yêu khác, và không nhận ra mình đã quen với sự hiện diện của anh từ lúc nào. Chỉ đến khi anh rời đi, căn gác mái mới trở nên trống trải, và những điều chưa kịp gọi tên mới lặng lẽ ở lại.
Nhà có hoa Tigon (Phần 6)
Có lẽ, tôi không chỉ cần ngăn một cuộc hôn nhân. Tôi còn phải thay đổi nhiều điều khác nữa.
Chốn quê
Chốn quê bao dung đến lạ lùng. Dẫu ta trở về với ít nhiều thành công hay đôi bàn tay trắng, chốn quê vẫn mở rộng vòng tay đón nhận. Không cần giải thích, chẳng lời phân trần, chỉ mong ta còn nhớ lối về, thế là đủ.
Thạnh xuân tôi có bạn
Tiếng trống trường vang lên, Báo hiệu buổi học mới. Tôi với bạn hai đứa Ngồi chung bàn mỉm cười
Nhà có hoa Tigon (Phần 5)
Tôi không muốn chia sẻ chồng. Không muốn con mình thiếu một mái nhà. Nhưng tôi cũng biết, nếu có làm gì, tía tôi sẽ không cho phép. Với ông, sĩ diện gia đình luôn là trên hết.
"Khung giờ vàng" tiễn Táo Quân: Cứ cúng đúng điểm này, gia chủ năm mới tiền vào như nước, sự nghiệp thăng hoa
Chọn đúng "giờ vàng" để tiễn các Táo không chỉ là nét đẹp tâm linh mà còn là cách gửi gắm mong ước về một năm mới "mưa thuận gió hòa", nhà cửa êm ấm.
5 câu nói "hack não" của người thông minh
Càng lớn, tôi càng để ý một điều: Người thông minh hiếm khi nói những câu nghe cho “đã tai”. Họ nói những câu rất bình thường, thậm chí làm người khác hụt hẫng. Nhưng càng nghĩ lại, càng thấy những câu đó không hề đơn giản. Chúng giống như nút tạm dừng cho não, bấm vào rồi mới tránh được hàng loạt sai lầm phía sau.








