Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con mình đẻ mình nuôi, đừng để bố mẹ vất vả nữa em nhé!

2018-08-21 01:23

Tác giả:


blogradio.vn - Tuổi già, giống như một cái cây cổ thụ vậy em, chỉ làm bóng mát, che chở thôi, sao có thể đong đưa, đùa giỡn với gió như đám cây trẻ cao lớn kia. Đến lúc về hưu, cũng là xương cốt đã đau, mắt đã mờ, chân đã chậm rồi em, đừng để mẹ quá, em có thương mẹ không, mẹ anh cũng như mẹ em mà?

***

blog radio,. Con mình đẻ mình nuôi, đừng để bố mẹ vất vả nữa em nhé!

Hà Nội, ngày, tháng, năm…

Em à, có lẽ em sẽ giận anh lắm, khi lúc nào cũng bảo em rằng đừng gửi con cho bố mẹ, bố mẹ cũng già rồi, cũng đến lúc phải nghỉ ngơi. Bao nhiêu năm tháng qua, bố mẹ đã giành cả tuổi thanh xuân, để tảo tần, để vun vén cho anh, cho anh trở thành một người như hôm nay, em đừng bắt bố mẹ thêm một lần bận bịu, vướng víu với hai chữ “con mọn” nữa em nhé… Anh tin trên đời này, có nhiều người con, nhiều người ngoài cuộc cũng nghĩ như anh, em ạ. Cuộc sống có bấy nhiêu đâu, sao chúng ta cứ đày đọa bố mẹ của mình, trong khi thử hỏi xem, lớn bằng chừng này rồi, đã khi nào chúng ta đền đáp được một tý công ơn dưỡng dục của ba mẹ chưa em? Mà ngược lại, chúng ta cũng chưa lo đủ cho cuộc sống của chúng ta, con chúng ta cơ mà em, thi thoảng có gì ngon, thì biếu bố mẹ, còn đâu, bố mẹ chỉ cần chúng ta sống tốt, vậy là bố mẹ đã vui lắm rồi em à…

Có lần, anh nghe chia sẻ của Lê Hoàng, và anh thật sự đồng tình với anh ấy “bố mẹ nuôi các con, còn các con nuôi con của các con”. Chẳng đúng vậy ư, đó là quy luật tạo hóa mà em. Em có thấy đúng không em? Anh sẽ cùng em kiểm tra thử nhé?

Em, một cô gái 20 - 30 tuổi, vậy mà khi ở nhà trông con, con khóc, con đói, đút ăn, dỗ ngủ, đưa đi chơi, dọn dẹp nhà cửa các kiểu… em kêu mệt, kêu bù đầu, kêu không chịu nổi… Vậy, với bố mẹ, toàn là gấp đôi, gấp ba tuổi của em, thử hỏi, cái áp lực ấy còn tăng lên gấp 2, hay gấp 3 lần, thì các cụ có chịu được không em? Còn đâu là thanh thản tuổi về hưu nữa, còn đâu thời gian đi gặp bạn bè, nói chuyện cho vui nữa em. Rồi sau này, khi đến tuổi của bố mẹ, anh tin, em sẽ hiểu. Nhưng liệu cái hiểu ấy, có còn kịp không? Khi giờ em vùng vằng, em khó chịu khi mẹ chẳng trông con giúp để em đi làm.

Em vẫn hay cằn nhằn với anh, tại sao mẹ chỉ trông cháu ngoại, trông đến tận năm 4 tuổi, còn con em, mẹ không trông? Em à, mỗi người có một cách nghĩ, cách sống, mình là anh, là chị mà em. Em đừng so đo tính toán như vậy, không các em sẽ nghĩ mình ích kỷ so đo với em út đấy? Em hiểu không?

Em chăm con, nhiều khi con cũng ốm, cũng mệt, đúng không? Nhiều khi con chơi với bà, không may con ngã, con bị muỗi đốt, thái độ của em đã không vui rồi, vậy thử hỏi, nếu mẹ trông con hộ em, mà kéo dài thời gian như vậy, liệu những xích mích nhỏ này có phá tan gia đình mình hay không em? Anh nói thế, chắc em sẽ hiểu, và em sẽ hiểu vì sao, anh muốn em gửi con đi lớp, chứ đừng nhờ bố mẹ trông em ạ, sẽ tránh đi những rạn nứt không đáng có em à.

blog radio,. Con mình đẻ mình nuôi, đừng để bố mẹ vất vả nữa em nhé!

Chẳng phải anh bênh mẹ, nhưng thực sự, chúng mình đừng gây thêm gánh nặng cho mẹ, cho bố nữa. Tuổi già, giống như một cái cây cổ thụ vậy em, chỉ làm bóng mát, che chở thôi, sao có thể đong đưa, đùa giỡn với gió như đám cây trẻ cao lớn kia. Đến lúc về hưu, cũng là xương cốt đã đau, mắt đã mờ, chân đã chậm rồi em, đừng để mẹ quá, em có thương mẹ không, mẹ anh cũng như mẹ em mà?

Em vẫn thường nói, sao nhà anh A, chị B vẫn để con nhờ nhà cho bà chăm khi mới 4 tháng tuổi, có sao đâu. Sao nhà chị C, mẹ chồng chị ấy chăm con cho từ khi cháu 6 tháng tuổi, có sao đâu. Anh chỉ bảo rằng mỗi gia đình mỗi cảnh. Tuy nhiên, khi mình giảm bớt được gánh nặng cho bố mẹ ít nào, hay ít nấy em ơi. Đừng để cả đời thanh xuân của bố mẹ là con mọn, giờ lại thành “cháu mọn” nữa, thì còn đâu là nghỉ ngơi, an vui tuổi già hả em?

Anh viết ra những dòng này, anh mong em hiểu cho tâm sự của anh. Làm phận con, anh rất thương bố mẹ. Anh nghèo, cũng chẳng đỡ đần được gì cho bố mẹ. Vì vậy, xin em, xin em đừng để bố mẹ thêm nặng gánh nữa.

Cố lên em nhé, ngày xưa, nghèo hơn bây giờ, vất vả hơn bây giờ, mà bố mẹ chúng mình vẫn nuôi chúng mình khôn lớn được, thì không có lý do gì chúng mình lại không xoay sở nuôi con chúng mình được đúng không em? Con mình đẻ, mình nuôi em ạ, bố mẹ đỡ được phần nào hay phần ấy, không thì thôi, đừng oán trách bố mẹ, em nhé!

Cám ơn em đã lắng nghe tâm sự của anh, mong em hiểu cho anh, nỗi lòng của một người con nghèo chưa giúp gì được bố mẹ, nhưng anh muốn em tung con ra môi trường của con, để con tự tin, trưởng thành. Và rõ ràng, khi con đi học từ lúc 12 tháng, em có thấy con tự tin hơn những đứa em của con, khi 4 tuổi, 5 tuổi mới được đến trường không em? Đó là thành quả vô giá. Mình cùng chúc mừng vì sự lựa chọn này em nhé.

© Phương Đông – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

Nhật ký chống dịch

Nhật ký chống dịch

Bình Dương vẫy chào chúng tôi bằng những câu chúc bình an, lời cảm ơn nồng nhiệt của nhân dân nơi đây cũng như những ước hẹn cho lần gặp tới sẽ là một dịp thật vui vẻ.

Vội vã thanh xuân

Vội vã thanh xuân

Vườn trường lẳng lặng nhìn ai đi khuất Bỏ lại sau tuổi thanh xuân tươi màu Bỏ tình đầu bỏ nụ cười nước mắt Chỉ giữ cho mình hạnh phúc ngày sau.

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

back to top