Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có nỗi cô đơn trở mình trong đêm

2019-02-25 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Người ta thường nói con người ta có mạnh mẽ đến đâu cũng trở nên yếu đuối khi đắm chìm trong màn đêm. Khi màn đêm xuống nó mới hiểu được một Sài Gòn tần tảo với miếng cơm manh áo từ những con người xa xứ như nó. Đôi khi nó buồn, cô đơn đến tuột cùng nó lại lang thang đi tìm sự đồng cảm với bác gái bán hủ tiếu ở cuối phố dù đã ăn nhiều lần nhưng chưa biết tên bác là gì, hay đơn giản là ra đầu ngõ để nghe được tiếng rao của cô bán bắp trên chiếc xe đạp cũ kĩ cho đến khi tiếng rao nhỏ dần, nhỏ dần… rồi mất hút vào đêm đen tĩnh lặng.

***

Tiếng gió rít từng hồi khiến nó giật mình thức giấc giữa đêm khuya, thấy lòng mình se lạnh. Mở cửa bước ra ngoài thềm, đêm Sài Gòn im lìm lặng lẽ. Ngọn đèn khuya mờ mờ hòa quyện vào thanh âm của chiếc lá rơi, xào xạc bay theo gió. Ngồi bên hiên, lắng nghe tiếng vọng phố đêm, lắng nghe nhịp thở đều đều của chính mình cùng tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ cũ và thao thức nhìn đêm lặng lẽ đi qua. Sương lạnh buông kín ôm trọn cái hình hài nhỏ bé, bây giờ cái lạnh vây kín thật rồi. Lạnh và cô đơn trong đêm khuya vắng, nó muốn nghe một bài hát để làm dịu đi nỗi trống vắng kia.

Đêm khuya âm thầm trôi, dành cho nó một góc riêng thu mình lại. Ngồi lặng lẽ trong đêm thâu dễ khiến nó cảm thấy cô đơn. Mà đối với nó, cô đơn là một điều gì đó đã quen thuộc từ lâu nay rồi.

blog radio, Có nỗi cô đơn trở mình trong đêm

Ban ngày, cuộc sống thật ồn ào, nhộn nhịp và bao nhiêu điều cần phải lo nghĩ, nó lao vào công việc, bận rộn với những lo toan mưu sinh, nó không còn có đủ thời gian để suy ngẫm về những gì đang trải qua. Những niềm vui, nỗi buồn đến thật nhanh, nó tiếp nhận chúng, không kịp cảm nhận một nụ cười vui hay khóc nấc của chính mình, nó kìm lòng lại, và tiếp tục lao vào dòng chảy cuộc sống. Và giữa cái xô bồ, náo nhiệt nơi thị thành ấy, bất chợt, nó cảm thấy cô đơn. Người ta thường nói con người ta có mạnh mẽ đến đâu cũng trở nên yếu đuối khi đắm chìm trong màn đêm. Khi màn đêm xuống nó mới hiểu được một Sài Gòn tần tảo với miếng cơm manh áo từ những con người xa xứ như nó. Đôi khi nó buồn, cô đơn đến tuột cùng nó lại lang thang đi tìm sự đồng cảm với bác gái bán hủ tiếu ở cuối phố dù đã ăn nhiều lần nhưng chưa biết tên bác là gì, hay đơn giản là ra đầu ngõ để nghe được tiếng rao của cô bán bắp trên chiếc xe đạp cũ kĩ cho đến khi tiếng rao nhỏ dần, nhỏ dần… rồi mất hút vào đêm đen tĩnh lặng

Đêm trống vắng, nó nhớ cô gái nó từng yêu!

Hình ảnh cô gái đó vẫn còn rõ trong tâm trí , mặc dù nó biết nó đang cố bấu víu lấy những hoài niệm xưa cũ và nó không được phép nhớ về người đó nữa, nhưng ai ngăn nổi hồi ức, ai ngăn nổi trái tim si tình.

Từ khi chia tay thì mỗi khi đêm về nó lại có cái cảm giác giống như khi trượt dài vô định trong cái cuộc sống này. Cứ lặng lẽ thở dài, cứ lặng lẽ buồn, rồi tự khâu vá vết thương lòng mình cho mệt nhoài cảm xúc. Là cảm giác những câu hỏi bộn bề, tại sao người ta lại bỏ rơi nó? bao giờ nỗi nhớ mới ngủ yên? Bao giờ mới buông bỏ quá khứ để những nỗi đau thương sau đổ vỡ của mối tình sâu đậm, được chìm vào lãng quên? Những suy nghĩ, những câu hỏi luôn quẩn quanh tâm trí, lặp đi lặp lại hàng tỉ lần nhưng không bao giờ có câu trả lời. Nó yêu người ta sâu đậm đến vô cùng nhưng cuối cùng chỉ còn lại mình nó là người cô đơn lẫn cô độc trong đêm, ngồi thở dài ngao ngán cho con đường tình duyên của chính mình. Còn nhớ, còn buồn nhiều lắm!

blog radio, Có nỗi cô đơn trở mình trong đêm

Đêm im lìm.

Nó im lặng.

Đêm không ồn ào như ban ngày. Đêm buồn, cô đơn, lạnh lẽo… nhưng nó luôn chờ đợi màn đêm buông xuống. Đêm cho nó một khoảng lặng mênh mông, một dấu lặng, đủ để nó tĩnh tâm để trải lòng mình giữa những bộn bề, để cho những cảm xúc buồn vui được bung ra mặc dù nó biết nỗi buồn luôn chiếm phần nhiều, nhưng điều đó giúp nó thấu hiểu hết nỗi cô đơn, thấu hiểu được cái cuộc sống và lòng người đôi khi thực dụng đến một cách tàn nhẫn. Khi đêm về nó được lắng nghe chính mình! thấu hiểu nỗi đau của chính mình để tự mình giải tỏa, để ngày mai tiếp tục sống... Nó tự nhủ rằng sự yên tĩnh của đếm khiến nó bình yên hơn. Nó đang cố tìm sự đồng cảm của màn đêm để bớt chơ vơ, lạc lõng hơn, bởi vì nó nghĩ rằng màn đêm cũng cô đơn như nó mà thôi. Mọi vật đã chìm sâu vào giấc ngủ, chỉ mình đêm và trăng sao còn thao thức. Mà trăng sao thì xa xôi quá! Đêm cũng cố đơn cô đơn như nó... Suy nghĩ ấy khiến nó cảm thấy nó và đêm đồng cảnh. Vậy nên sự cô đơn trong đêm khuya "dễ chịu" hơn, khiến lòng nó thanh thản hơn, bình yên hơn... mặc cho trong sâu thẳm là những u buồn, cô đơn luôn sẵn sàng bao trùm cái tâm hồn tổn thương của nó.

Nó trân trọng từng phút giây của đêm, nơi cho nó cái cảm xúc thật của chính mình, nó thấy gần gũi với bản thân mình. Có ai đó sợ đêm vì họ nghĩ đêm cô đơn, u sầu; có người nghĩ rằng đêm trống vắng, tẻ nhạt làm sao! Đêm là thế! Nhưng chính sự lặng yên tưởng chứng tẻ nhạt ấy lại mang cho nó những cảm xúc thật của chính mình, những khoảng lặng cần thiết cho tâm hồn tổn thương của nó.

© Khánh Trần – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

back to top