Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có những con sóng lặng lẽ xa bờ

2016-08-11 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Cái cảm giác lưng chừng giữa yêu và thương, nhớ và quên khiến ta mệt mỏi. Sau ngần ấy năm gắn bó ta lại chọn cách rời xa nơi này. Bỏ lại tất cả phía sau không một lời giải thích cùng người thân bạn bè. Ta lặng lẽ rời xa phố biển nơi chẳng còn yên bình bởi con sóng lòng ngày đêm cuộn trào cho những yêu thương chẳng bao giờ với tới.

***

12h00 trưa - Cát như rực lửa dưới chân.

Cứ ngỡ chỉ có mình ta nơi bãi biển này giữa cái nắng như đổ lửa. Ai ngờ xa xa vẫn có dăm bảy cô cậu sinh viên cùng nhau trò chuyện chờ đến giờ vào tiết. Một vài đôi yêu nhau tản bộ dưới hàng dương. Những bác xe ôm, những cô lao công tranh thủ nghỉ trưa dưới những bóng mát. Chỉ riêng có mình ta thẩn thờ dưới bãi cát. Nắng trên đầu, cát nóng dưới chân, sóng biển vỗ nhè nhẹ đưa ta về một miền ký ức.

Không ngờ cái duyên với chốn biển xanh – cát trắng – nắng vàng lại theo ta lâu đến thế. Sáu năm gắn bó – sáu năm với bao buồn vui – sáu năm với nhớ thương chỉ dành riêng cho một người. Ngày ấy, ta chẳng tha thiết gì với biển. Bạn bè rủ nhau dạo biển cùng mon men theo, nhưng chẳng bao giờ nước biển ướt chân.

Thế nhưng, từ khi quen người. Từng cơn sóng biển cứ mơn man vỗ nhẹ bao giấc mơ của lòng ta. Người yêu biển một cách đến kỳ lạ, bất kể việc gì chỉ cần mỗi khi đến nơi này, dù bận đến đâu cũng dành thời gian đến với biển. Ta nhớ lắm những chuyến công tác người về đây, cùng ta dạo trên con đường biển những tối mùa hè hanh hao. Những lúc hai đứa ngồi cùng nhau, đếm sao trời, nghe từng cơn sóng vỗ. Đôi lúc chỉ là ngồi cạnh nhau tựa đầu vào nhau với những trăn trở riêng trong lòng mỗi người. Đôi lúc kể cho nhau nghe những ngày đã qua, đôi lúc nói về những dự định, những ước mơ của tương lai. Trong lòng cả hai luôn có một vị trí nhất định dành cho mỗi người. Chẳng phải là yêu cũng chẳng phải là thương. Cứ thế hai đứa dùng dằng chẳng nắm mà cũng chẳng buông tay nhau trong ngần ấy năm trời.

  Có những con sóng lặng lẽ xa bờ

Có những lúc chiều tà, cùng nhau dạo trên dốc Mộng Cầm – tựa vào vách đá nơi Bãi Trứng nhìn về phía xa. Cái cung biển cong cong người ta bảo rằng như nữa vầng trăng khuyết, ta lại thấy nó như nữa trái tim mãi chẳng tìm được mảnh ghép của đời mình cứ mặt cho sóng biển cuộn trào. Đôi lúc ta hay mơ mộng, kể người nghe về tương lai cùng một ai đó ngắm biển mỗi chiều. Người chỉ cười nhìn ta, người biết ta mong cùng người đi về nơi cuối con đường ấy mà.

Có những đêm vùi đầu vào ngực người nghe tiếng nhịp tim thình thịch đập trong vòng tay ấy. Chỉ là ôm nhau ngủ cùng cho đêm bớt dài. Chỉ là ngủ thôi như hai đứa bạn thuở ấu thơ cùng chơi trò đuổi bắt, cùng tắm mưa chiều rả rích rồi vùi đầu ngủ cùng nhau mặc kệ những bon chen ngoài đời. Có thể trong giấc mơ hai đứa mơ về nhưng khung trời khác nhau, nhưng khoảnh khắc ấy bàn tay vẫn siết chặc bàn tay. Để rồi có những sáng thức dậy cùng nhau, cùng nhau ngắm bình minh trên mặt biển lớn.

Năm dài, tháng rộng, ngày tháng người đi cùng ta ngày một thưa dần. Ai cũng có những bộn bề, lo toan riêng cho đời mình. Đôi ba lần những dòng tin nhắn vội, những cuộc gọi ngắn ngủi. Ta biết người đang lang thang đâu đó nơi Nha Trang, Vũng Tàu hay một vùng biển đẹp nào đó. Và ta cũng biết rằng bên người đã một vài mối tình mà không phải là ta. Ta vẫn từng ngày, mỗi giờ tan tầm dạo trên từng con đường quen thuộc, nơi quán nước hàng rong, quán ăn ven đường hai đứa từng ngồi hàng giờ mỗi lần gặp nhau. Con đường xào xạc lá thuở còn cùng nhau trên chiếc xe đạp khi chiều về. Tất cả đã xa về một miền trời ký ức nào đó.

  Có những con sóng lặng lẽ xa bờ

Cái kỷ niệm ngọt ngào đôi lúc chỉ mình ta giữ cho riêng mình ấy cứ theo ta qua từng ngày, từng giờ. Có đôi lúc một ai đó muốn nắm lấy bàn tay cùng ta bước trên con đường này. Trong phút giây ấy, bỗng nhiên ta lại nghĩ đến người thế là lạnh lùng ta quay đi. Cái cảm giác lưng chừng giữa yêu và thương, nhớ và quên khiến ta mệt mỏi. Sau ngần ấy năm gắn bó ta lại chọn cách rời xa nơi này. Bỏ lại tất cả phía sau không một lời giải thích cùng người thân bạn bè. Ta lặng lẽ rời xa phố biển nơi chẳng còn yên bình bởi con sóng lòng ngày đêm cuộn trào cho những yêu thương chẳng bao giờ với tới.

Không một dòng tin liên lạc, không một lần gặp mặt dù rằng giờ hai đứa đang ở chung một thành phố, cùng hít thở chung một bầu không khí ồn ào nhộn nhịp đất Sài thành. Ấy vậy mà, người trở về chi miền đất ấy. Dòng tin nhắn gửi đến ta: “Quán cũ, cảnh xưa nhưng chỉ không có em” Ta bất chợt mỉm cười. Chẳng hiểu chúng ta là gì của nhau trong cuộc đời này. Bạn bè ư, cũng không giống. Anh em à, lại càng không phải. Tri kỷ – chẳng thể nào. Là gì của nhau lúc này cũng chẳng quan trọng. Chỉ cần từng là một hồi ức đẹp của nhau là được rồi.

Hôm nay, ta lại về đây. Cũng dòng tin nhắn gửi người: “Cảnh xưa, chốn cũ mà người nơi đâu”. Cát dưới chân, nắng trên đầu như thiêu đốt lòng người. Vẫn đồi Hàn Mạc Tử, vẫn dốc Mộng Cầm. Chợt đâu đó câu ca dao xưa vọng về như chất chứa bao nỗi niềm:

Người về có như bến chăng

Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền.

Ta thì có vẻ không cố chấp đến nỗi khăng khăng đợi người. Bởi hơn ai hết ta biết rằng ta và người chẳng dành cho nhau. Có chăng chỉ là hai người lạ đi ngang đời nhau, vô tình va phải nhau để rồi cứ phải nói câu xin lỗi – cảm ơn đến cả cuộc đời. Nhưng ta vẫn cứ cố chấp giữ riêng cho mình những nổi niềm thổn thức nơi đây. Phố biển Quy Nhơn - Nơi nữa con tim mãi chẳng thể tìm được mảnh ghép của riêng mình, nơi một thời tuổi trẻ con tim ta nóng rực như cát tháng 7 mùa hè.

© Dung Thùy – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Chờ đợi một yêu thương
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top