Có những con sóng lặng lẽ xa bờ
2016-08-11 01:27
Tác giả:
12h00 trưa - Cát như rực lửa dưới chân.
Cứ ngỡ chỉ có mình ta nơi bãi biển này giữa cái nắng như đổ lửa. Ai ngờ xa xa vẫn có dăm bảy cô cậu sinh viên cùng nhau trò chuyện chờ đến giờ vào tiết. Một vài đôi yêu nhau tản bộ dưới hàng dương. Những bác xe ôm, những cô lao công tranh thủ nghỉ trưa dưới những bóng mát. Chỉ riêng có mình ta thẩn thờ dưới bãi cát. Nắng trên đầu, cát nóng dưới chân, sóng biển vỗ nhè nhẹ đưa ta về một miền ký ức.
Không ngờ cái duyên với chốn biển xanh – cát trắng – nắng vàng lại theo ta lâu đến thế. Sáu năm gắn bó – sáu năm với bao buồn vui – sáu năm với nhớ thương chỉ dành riêng cho một người. Ngày ấy, ta chẳng tha thiết gì với biển. Bạn bè rủ nhau dạo biển cùng mon men theo, nhưng chẳng bao giờ nước biển ướt chân.
Thế nhưng, từ khi quen người. Từng cơn sóng biển cứ mơn man vỗ nhẹ bao giấc mơ của lòng ta. Người yêu biển một cách đến kỳ lạ, bất kể việc gì chỉ cần mỗi khi đến nơi này, dù bận đến đâu cũng dành thời gian đến với biển. Ta nhớ lắm những chuyến công tác người về đây, cùng ta dạo trên con đường biển những tối mùa hè hanh hao. Những lúc hai đứa ngồi cùng nhau, đếm sao trời, nghe từng cơn sóng vỗ. Đôi lúc chỉ là ngồi cạnh nhau tựa đầu vào nhau với những trăn trở riêng trong lòng mỗi người. Đôi lúc kể cho nhau nghe những ngày đã qua, đôi lúc nói về những dự định, những ước mơ của tương lai. Trong lòng cả hai luôn có một vị trí nhất định dành cho mỗi người. Chẳng phải là yêu cũng chẳng phải là thương. Cứ thế hai đứa dùng dằng chẳng nắm mà cũng chẳng buông tay nhau trong ngần ấy năm trời.

Có những lúc chiều tà, cùng nhau dạo trên dốc Mộng Cầm – tựa vào vách đá nơi Bãi Trứng nhìn về phía xa. Cái cung biển cong cong người ta bảo rằng như nữa vầng trăng khuyết, ta lại thấy nó như nữa trái tim mãi chẳng tìm được mảnh ghép của đời mình cứ mặt cho sóng biển cuộn trào. Đôi lúc ta hay mơ mộng, kể người nghe về tương lai cùng một ai đó ngắm biển mỗi chiều. Người chỉ cười nhìn ta, người biết ta mong cùng người đi về nơi cuối con đường ấy mà.
Có những đêm vùi đầu vào ngực người nghe tiếng nhịp tim thình thịch đập trong vòng tay ấy. Chỉ là ôm nhau ngủ cùng cho đêm bớt dài. Chỉ là ngủ thôi như hai đứa bạn thuở ấu thơ cùng chơi trò đuổi bắt, cùng tắm mưa chiều rả rích rồi vùi đầu ngủ cùng nhau mặc kệ những bon chen ngoài đời. Có thể trong giấc mơ hai đứa mơ về nhưng khung trời khác nhau, nhưng khoảnh khắc ấy bàn tay vẫn siết chặc bàn tay. Để rồi có những sáng thức dậy cùng nhau, cùng nhau ngắm bình minh trên mặt biển lớn.
Năm dài, tháng rộng, ngày tháng người đi cùng ta ngày một thưa dần. Ai cũng có những bộn bề, lo toan riêng cho đời mình. Đôi ba lần những dòng tin nhắn vội, những cuộc gọi ngắn ngủi. Ta biết người đang lang thang đâu đó nơi Nha Trang, Vũng Tàu hay một vùng biển đẹp nào đó. Và ta cũng biết rằng bên người đã một vài mối tình mà không phải là ta. Ta vẫn từng ngày, mỗi giờ tan tầm dạo trên từng con đường quen thuộc, nơi quán nước hàng rong, quán ăn ven đường hai đứa từng ngồi hàng giờ mỗi lần gặp nhau. Con đường xào xạc lá thuở còn cùng nhau trên chiếc xe đạp khi chiều về. Tất cả đã xa về một miền trời ký ức nào đó.

Cái kỷ niệm ngọt ngào đôi lúc chỉ mình ta giữ cho riêng mình ấy cứ theo ta qua từng ngày, từng giờ. Có đôi lúc một ai đó muốn nắm lấy bàn tay cùng ta bước trên con đường này. Trong phút giây ấy, bỗng nhiên ta lại nghĩ đến người thế là lạnh lùng ta quay đi. Cái cảm giác lưng chừng giữa yêu và thương, nhớ và quên khiến ta mệt mỏi. Sau ngần ấy năm gắn bó ta lại chọn cách rời xa nơi này. Bỏ lại tất cả phía sau không một lời giải thích cùng người thân bạn bè. Ta lặng lẽ rời xa phố biển nơi chẳng còn yên bình bởi con sóng lòng ngày đêm cuộn trào cho những yêu thương chẳng bao giờ với tới.
Không một dòng tin liên lạc, không một lần gặp mặt dù rằng giờ hai đứa đang ở chung một thành phố, cùng hít thở chung một bầu không khí ồn ào nhộn nhịp đất Sài thành. Ấy vậy mà, người trở về chi miền đất ấy. Dòng tin nhắn gửi đến ta: “Quán cũ, cảnh xưa nhưng chỉ không có em” Ta bất chợt mỉm cười. Chẳng hiểu chúng ta là gì của nhau trong cuộc đời này. Bạn bè ư, cũng không giống. Anh em à, lại càng không phải. Tri kỷ – chẳng thể nào. Là gì của nhau lúc này cũng chẳng quan trọng. Chỉ cần từng là một hồi ức đẹp của nhau là được rồi.
Hôm nay, ta lại về đây. Cũng dòng tin nhắn gửi người: “Cảnh xưa, chốn cũ mà người nơi đâu”. Cát dưới chân, nắng trên đầu như thiêu đốt lòng người. Vẫn đồi Hàn Mạc Tử, vẫn dốc Mộng Cầm. Chợt đâu đó câu ca dao xưa vọng về như chất chứa bao nỗi niềm:
Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền.
Ta thì có vẻ không cố chấp đến nỗi khăng khăng đợi người. Bởi hơn ai hết ta biết rằng ta và người chẳng dành cho nhau. Có chăng chỉ là hai người lạ đi ngang đời nhau, vô tình va phải nhau để rồi cứ phải nói câu xin lỗi – cảm ơn đến cả cuộc đời. Nhưng ta vẫn cứ cố chấp giữ riêng cho mình những nổi niềm thổn thức nơi đây. Phố biển Quy Nhơn - Nơi nữa con tim mãi chẳng thể tìm được mảnh ghép của riêng mình, nơi một thời tuổi trẻ con tim ta nóng rực như cát tháng 7 mùa hè.
© Dung Thùy – blogradio.vn
Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.
Có thể bạn quan tâm: Chờ đợi một yêu thương
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






