Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một Hà Nội bình yên trong tôi

2016-11-09 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi tìm một Hà Nội thân quen chẳng phải la đang đi tìm chính mình sao. Tìm lại mình giữa cuộc sống đầy bon chen này để nhận ra rằng, tôi yêu Hà Nội, tôi hòa nhập cùng Hà Nội, nhưng tôi vẫn là tôi và yêu mảnh đất này nhiều giống như yêu quê hương mình không phải là cái tội.

***

Cơn gió hờ hững những ngày đầu đông, khoác thêm một tấm áo rồi bước ra ngoài. Có một lòng Hà Nội vẫn bình yên thế, cảm nhận Hà Nội theo một cách rất riêng, có lẽ cũng yêu Hà Nội nhiều hơn bởi thời tiết yên ả như thế này.

Tôi tìm một Hà Nội thân quen trong tán bằng lăng tím ngắt khoảng trời. Độ tháng bảy, là thời gian bằng lăng rộ nhiều và đẹp nhất. Có cơn mưa mùa hạ nào ghé ngang qua trong đêm, sáng thức giấc, tản bộ trên con đường thân quen, chỉ thấy sắc trời thật dịu hiền, cánh bằng lăng rụng vì cơn mưa đêm qua vương đầy lối nhỏ. Cánh hoa rụng nhưng cũng chẳng chút yếu ớt mà vẫn tươi tắn lạ kì, có lẽ bởi, nó đã sống và làm đẹp cho thành phố này trong những ngày qua, vậy là đủ rồi.

Tôi tìm một Hà Nội thân quen nơi mặt hồ Gươm gợn nhẹ sóng nước xanh rờn. Tìm về hồ Gươm, cũng là tìm về với những mảnh ghép của lịch sử, năm tháng đã trôi qua nhưng những chứng tích lịch sử thì vẫn còn đây. Hồ Gươm là biểu tượng bất diệt của Hà Nội, là trái tim của thủ đô, là nơi ta sẽ tìm thấy sự bình yên và thanh thản đến diệu kì vào tiết trời chớm lạnh như thế này. Có chút gì đó là sự cổ kính tâm linh, có chút gì đó sức sống trong những ngày thành phố đổi mới không ngừng. Mọi thứ đều chuyển rời, chỉ có mặt hồ vẫn bình yên thế.

Có một Hà Nội bình yên trong tôi

Tôi tìm một Hà Nội thân quen, nơi con đường Phan Đình Phùng cuối thu lá vàng rơi đôi ngả. Nhất là khi thành phố đã về khuya, những ngọn đèn đường chiếu sáng bên đường, nơi này chợt trở nên đẹp đến lạ kì. Mà từ trước giờ người Hà Nội cũng vẫn luôn tự hào vì con đường mà. Chợt nghĩ cũng thấy lạ, tại sao không biến những con đương khác trở thành những con đường đẹp và êm ả như thế này nhỉ? Nhưng kì thực, mình chỉ nghĩ ra được, nhưng mình không làm được.

Tôi tìm một Hà Nội thân quen nơi những quán vỉa hè vào buổi đêm càng trở nên nhộn nhịp. Có một Hà Nội hào sảng và phóng khoáng như thế. Người ta gọi một ly trà đá, một cốc trà chanh, một đĩa hướng dương rồi ngồi nói với nhau dăm ba câu chuyện, chuyện đời, chuyện người, rồi cả những câu chuyện về một đất nước xa xôi nào kia,… Những cuộc nói chuyện cứ kéo dài thế, ngày qua ngày họ hẹn gặp nhau, vẫn tại quán này, vẫn thức uống này,… nhưng là một câu chuyện với những điều mới mẻ hơn. Vậy mới nói, có những mối quan hệ mặc dù đã rất lâu nhưng chúng ta không bao giờ thấy chán.

Tôi tìm một Hà Nội thân quen chẳng phải la đang đi tìm chính mình sao. Tìm lại mình giữa cuộc sống đầy bon chen này để nhận ra rằng, tôi yêu Hà Nội, tôi hòa nhập cùng Hà Nội, nhưng tôi vẫn là tôi và yêu mảnh đất này nhiều giống như yêu quê hương mình không phải là cái tội.

© Minh Hiên – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Chiều sâu của sự sẻ chia


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top