Chuyến tàu nào dành cho chúng ta?
2016-07-05 01:30
Tác giả:
Chuyện trên căn gác nhỏ, bóng hoàng lan phủ mát mái hiên, một trưa vắng nắng tỉnh lặng đến lạ thường… Tôi chưa một lần đặt chân lên tàu lửa. Tôi thầm nghĩ về những giây phút tuyệt vời bên trong những toa tàu kéo nhau đi, xành xạch, xành xạnh.
Như những ngày còn bé, mỗi lần nghe tiếng ồn ào trên không trung xa xăm là reo hò nhau ra trông những đợt máy bay qua. Chỉ là chấm nhỏ bé kéo theo một vệt dài trắng xóa như đầu sóng giữa trời. Thế mà thích, mà nhảy cẩn lên biểu cảm thấy thương ghê.
Với tôi, cái thời trẻ con ấy qua rồi. Những năm tôi là từng là “thợ” ngắm máy bay từ xa chuyên nghiệp. Nhiều năm sau đó, chỉ là những lần vô tình gặp gỡ khi ánh mắt lạc đường bị vướng tận trời cao. Như kẻ yêu nhau, chia tay, chẳng muốn gặp lại nhau làm gì. Nếu lỡ một ngày gặp gỡ, trái tim lúc đó chẳng xao lòng thức thổn vì nhau. Hai mươi hai năm trôi qua, chưa bay lần nào nhưng chẳng bao giờ tôi ao ước được ngồi lên chiếc ghế thật êm, lưng chừng giữ khoảng không, trông mỗi thứ chỉ vừa một đốm nhỏ chẳng rõ là gì. Có lẽ, nó quá cao, nó xa vời, nó chưa bao giờ hé lộ phần cuộc đời thực của mình trên những chặng đường bay với bất kì ai đang cố gắng xuyên thấu. Tôi chỉ biết nó qua những lời kể vội.

Một buổi chiều say trong hương gió… Những toa tàu nối dài, nối dài chở những cuộc đời đi tìm bình yên, chở những tình yêu về phía an yên. Tôi thích tiếng còi tàu xa xăm, mường tượng ra cả thế giới diệu kỳ. Tôi thích nhìn những toa tàu, những con người lướt qua đôi mắt tôi như một thế giới thu nhỏ. Nhưng, chỉ được vài lần hiếm hoi như thế, của tôi, mỗi khi đi qua tuyến đường hướng về quận 8 trên chuyến xe buýt kéo dài 2 tiếng đồng hồ ám ảnh. Nó là thứ thôi thúc và giúp tôi vượt qua cơn áo mộng ấy. Và, tôi chẳng thể bỏ qua cách những cặp ghế đâu vào nhau, những con người ngồi đối diện, chào nhau bằng một nụ cười thương thân. Những cặp tình nhân âu yêḿ nhau bằng ánh mắt, ngời sáng và nồng nàn.
Giá mà một lần được đi tàu lửa. Phía đối diện có người cùng tôi ăn hết một cái bánh quy, uống cạn một ly trà hoa cúc thanh mát ngọt ngào và cùng nhau đi đến tận trăm năm. Có thể là một chàng trai hay cùng tôi đấu khẩu mỗi ngày sau những lần chạm mặt gay gắt hoặc cũng có thể là một người mang sứ mệnh bảo vệ tôi sau lần từ giã từ ngàn năm trước mà tôi đã bẵng quên đi sau những giấc ngủ dài và những lần hóa kiếp trớ trêu.
Chúng tôi chìa hai tay tìm về nhau ấm nóng, hai ánh mắt dịu dàng thả chung một giấc mộng về tương lai. Những chuyến tàu lướt đều đặn qua những dòng sông dịu dàng như một nàng thơ, chuyến tàu len giữa những nương ngô xanh mướt. Những chuyến tàu bên dãy núi chông chênh hay trong những chiếc hầm ngột ngạt và đầy bóng tối. Những chuyến tàu trở lại với những mộng mơ bên những rừng hoa và nhộn nhịp.
Tình yêu của chúng tôi sẽ lớn và yêu hơn thế nữa, chúng tôi và tình yêu thật lạ. Chúng tôi kể cho nhau nghe về những lần tàu đi qua ánh mắt khi mỗi đứa còn chưa là một nửa của đời nhau. Phần còn lại của cuộc đời trên chuyến tàu hạnh phúc sắp rời ga, hai đứa sẽ giữ chặt lấy tay nhau mãi. Bình yên!

Năm giây đèn đỏ tích tắc biến hình hóa thành màu xanh ngắt. Hai mươi giây xanh ngắt chốc trôi qua gần nửa. Và bầu không khí ấy có hơi ồn ào và ngột ngạt dễ sợ. Một tối sâu hun hút, căn gác buồn! Chỉ có những lần thương ghé qua rồi thoáng xa. Chưa có mối tình nào đúng nghĩa để tôi gọi nó là tình yêu đích thực của đời mình. Cô đơn như cái vòng tròn hạn hẹp mà nhiều lần cố gắng bước qua chẳng đặng. Nó vây lấy tôi. Ngày cứ lê thê dài…
Tôi chẳng có nơi nào cần đến ngoài thành phố này và quê hương chỉ cách nơi đây 3 giờ đồng hồ xe khách. Thế nên chẳng biết đi đâu trên chuyến tàu thơ mộng ấy. Chưa có mối tình nào tha thiết cũng chẳng biết có gặp nhau để gọi thành chuyến tàu định mệnh hay không?
Tự hỏi lòng rằng, có chuyến tàu nào như thế dành cho “chúng ta” – hai con người không biết còn trốn nhau đến tận bao giờ?
© Primrose – blogradio.vn
Có thể bạn quan tâm: Video được xem nhiều nhất
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






